Bài 3:

Ban tiếp công dân Trung ương “lắng nghe” cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu

Dân trí Sau một thời gian dài chịu đựng, Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ” trong nhiều lá đơn kêu cứu. Ban tiếp công dân Trung ương đã có công văn chuyển nội dung đơn thư đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết, trả lời công dân.
>>Vì sao chủ đầu tư trì hoãn bàn giao đầy đủ hồ sơ cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng?
>>Hà Nội: Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”

Ban tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đã có công văn số 92/BTCDTW-TD1 gửi UBND TP Hà Nội cho biết: Cơ quan này đã tiếp và nhận đơn của đại diện cho cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) có nội dung phản ánh việc Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và dịch vụ Sao Mai sai phạm trong công tác quản lý, vận hành nhà chung cư 229 phố Vọng; không bàn giao tầng hầm và tầng trệt của hai nhà A1, A2, phòng kỹ thuật điện nước cho Ban quản trị toà nhà, chưa quyết toán tiền phí dịch vụ của cư dân đóng góp, không trích kinh phí để bảo trì toà nhà theo quy định; cải tạo và sửa chữa nhiều hạng mục của toà nhà không đúng theo thiết kế; các thiết bị phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy hư hỏng…


Ban tiếp công dân Trung ương “lắng nghe” cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu.

Ban tiếp công dân Trung ương “lắng nghe” cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu.

Ban tiếp công dân Trung ương đã chuyển các nội dung đơn thư của đại diện cho cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng đến UBND TP Hà Nội để chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết, trả lời công dân và thông báo kết quả giải quyết đến Ban tiếp công dân Trung ương.

Cùng đó, Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cho rằng Công ty TNHH MTV Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (nay là Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà) và Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai có hành vi vi phạm trong việc: Không tiến hành bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo đúng quy định pháp luật; Chiếm dụng trái phép phần diện tích tại tầng một và tầng hầm nhà chung cư; Bàn giao không đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị lưu giữ, quản lý theo quy định gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân đang sinh sống tại cụm nhà chung cư.

Đơn kêu cứu phản ánh: cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội do Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (trước đây trực thuộc Văn phòng Thành Uỷ Hà Nội) làm chủ đầu tư. Năm 2008, dự án cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã hoàn thành và được bàn giao cho khách hàng. Ngày 27/12/2011, Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà đã tiến hành điều chuyển tài sản, vật kiến trúc gắn liền với quyền sử dụng đất tại địa chỉ 229 Phố Vọng bao gồm tầng hầm tại hai tòa nhà chung cư A1 và A2, tầng trệt nhà A1, A2, các diện tích sử dụng chung, diện tích còn lại khác vả các tài sản, công cụ, dụng cụ liên quan đến việc vận hành hai tòa nhà chung cư giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai (gọi tắt là Công ty Sao Mai) quản lý. Ngày 02/01/2012, Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà đã bàn giao mặt bằng, tài sản tại chung cư 229 Phố Vọng và các văn bản pháp lý liên quan đến nhà chung cư cho Công ty Sao Mai quản lý.

Ban tiếp công dân Trung ương “lắng nghe” cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu - 2

Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”.

Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”.

Theo đơn kêu cứu, trong suốt quá trình Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà và Công ty Sao Mai quản lý, vận hành cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã thực hiện các hành vi trái quy định pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của cư dân sống tại cụm nhà chung cư. Cụ thể:

“Thứ nhất, Công ty đầu tư và xây lắp phát triển nhà và Công ty Sao Mai không tiến hành bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định

Là chủ đầu tư của chung cư 229 Phố Vọng, Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (nay là Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà),có trách nhiệm thực hiện việc bảo trì nhà chung cư theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, kể từ khi đưa vào bàn giao đưa vào sử dụng cụm nhà chung cư, sau đó tiến hành điều chuyển cho Công ty Sao Mai, hai công ty này đã chối bỏ trách nhiệm thực hiện việc bảo trì các hạng mục thuộc sở hữu chung của nhà chung cư khiến cho phần sở hữu chung này xuống cấp nghiêm trọng. Đến nay, sau hơn 09 năm sử dụng, các hạng mục công trình và trang thiết bị tòa nhà như thang máy, hệ thống PCCC, máy phát điện dự phòng, hệ thống xử lý rác thải đều bị hư hỏng nhưng không được Công ty Sao Mai sửa chữa, khắc phục hay thay thế. Cư dân nhà chung cư hiện đang phải sống trong một cụm công trình quá nguy hiểm, không đảm bảo an toàn với nhiều hạng mục kiến trúc đã bị thay đổi so với chức năng ban đầu như cửa thông gió của phòng máy phát điện dự phòng bị bịt, quạt tăng áp thang thoát hiểm không tự hoạt động, 02 thang phục vụ công tác PCCC không được làm như bản vẽ PCCC đã được thẩm duyệt, thang máy liên tục hư hỏng, thậm chí bị trôi tự do...

Quá lo sợ cho sự an toàn tính mạng của mình, toàn bộ cư dân tòa nhà đã phải tự đóng góp chi phí để thực hiện việc bảo trì toà nhà mà không được hỗ trợ từ nguồn thu các dịch vụ kinh doanh từ tầng 01 theo Báo cáo nghiên cứu khả thi khu nhà ở 229 Phố Vọng do Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà Hà Nội lập. Điều đó khiến hằng trăm hộ dân không khỏi băn khoăn rằng: tại sao Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà không thực hiện đúng trách nhiệm của chủ đầu tư theo đúng quy định pháp luật? Khoản thu từ việc cho thuê diện tích tầng 01 đã được Công ty Sao Mai sử dụng vào mục đích gì?

Thứ hai, Công ty Sao Mai đã có hành vi chiếm dụng phần diện tích thuộc sở hữu chung tại tầng một và tầng hầm nhà chung cư

Trong quá trình đầu tư xây dựng công trình và xây dựng giá bán nhà, toàn bộ diện tích sử dụng chung như tầng hầm, sảnh tầng trệt, hành lang…và các chi phí đầu tư xây dựng công trình đều đã phân bổ vào giá bán nhà. Như vậy, phần diện tích tầng 01 và tầng hầm thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư, Công ty Sao Mai có trách nhiệm bàn giao lại cho cư dân quản lý. Tuy nhiên, hiện tại phần diện tích tại tầng 01 thuộc phần diện tích sở hữu chung của nhà chung cư A1, A2 và tầng hầm đang bị Công ty Sao Mai chiếm dụng để thực hiện hoạt động cho thuê phòng tập thể dục, nhà trẻ, phòng chơi game, cửa hàng bách hóa... Ngay cả vỉa hè xung quanh chung cư cũng được sử dụng làm bãi trông giữ xe. Thậm chí, phần bề nước tiếp giáp tòa nhà A1 vốn là lối đi chung của cư dân và cũng là lối thoát nạn cũng bị Công ty Sao Mai lập rào chắn để tận dụng trông xe máy.

Thứ ba, Công ty Sao Mai đã không bàn giao đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị cụm nhà chung cư lưu giữ, quản lý theo đúng quy định pháp luật.

Sau khi nhận bàn giao nhà, từ năm 2008 cư dân tòa nhà đã nhiều lần đề nghị phía Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (nay là Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà), Công ty Sao Mai và lãnh đạo UBND phường Đồng Tâm làm thủ tục cho phép người dân thành lập Ban quản trị để được tự chủ tham gia quản lý và vận hành tòa nhà. Tuy nhiên, đáp lại yêu cầu của cư dân là thái độ bất hợp tác của hai công ty. Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, cư dân tòa nhà A1, A2 nhà chung cư 229 Phố Vọng đã tiến hành đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng và UBND phường Đồng Tâm tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị. Sau 08 năm dài đề nghị, tháng 12/2016 Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã được thành lập.

Ban tiếp công dân Trung ương “lắng nghe” cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu - 4
Ban tiếp công dân Trung ương “lắng nghe” cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu - 5
Ban tiếp công dân Trung ương “lắng nghe” cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu - 6

Biên bản họp về việc bàn giao hồ sơ, xác định diện tích sở hữu riêng, sở hữu chung nhà chung cư 229 phố Vọng.

Biên bản họp về việc bàn giao hồ sơ, xác định diện tích sở hữu riêng, sở hữu chung nhà chung cư 229 phố Vọng.

Tuy nhiên, kể từ khi được thành lập Ban quản trị đã liên tục có văn bản đề nghị Công ty Sao Mai thực hiện bàn giao theo quy định của pháp luật (vào các ngày 22/12/2016, 31/12/2017, 05/01/2017) nhưng sau mỗi buổi làm việc, Ban lãnh đạo Công ty Sao Mai đều không hợp tác bàn giao hồ sơ nhà chung cư theo nội dung đã cam kết. Đến ngày 10/03/2017, Công ty Sao Mai tiến hành bàn giao hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị nhưng lại không đầy đủ”, đơn kêu cứu cho biết.

Ban quản trị cụm nhà chung cư cho rằng: việc Công ty Sao Mai không bàn giao đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị lưu giữ, quản lý là hành vi vi phạm quy định pháp luật nhà ở, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý, vận hành nhà chung cư của Ban quản trị, Ban quản trị không có hồ sơ làm căn cứ thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến hàng loạt nội dung kêu cứu của cư dân chung cư 229 phố Vọng, ngày 12/4/2017, Sở Xây dựng TP Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Đồng Tâm; Công ty cổ phần đầu tư xây lắp và phát triển nhà, Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và dịch vụ Sao Mai, Ban quản trị cụm chung cư 229 phố Vọng đã cử đại diện họp về việc bàn giao hồ sơ, xác định diện tích sở hữu riêng, sở hữu chung nhà chung cư 229 phố Vọng.

Tại biên bản buổi họp, Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà cho biết: Ngày 30/3/2009, Tòa nhà chung cư A1 đã được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng; ngày 31/3/2009, Tòa nhà chung cư A2 đã được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng. Các hạng mục chưa hoàn thiện theo dự án được duyệt gồm: Hạng mục hạ tầng phần giáp cổng ra vào 229 Phố Vọng chưa triển khai đồng bộ theo hồ sơ thiết kế được duyệt; Một phần khu đất khoảng 500 m2 theo quy hoạch là để xe, vườn hoa cây xanh chưa thực hiện đầu tư xây dựng theo hồ sơ thiết kế được duyệt và đang giao cho 01 nhóm cá nhân (không cho thuê).

Cũng tại biên bản này, Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai cho rằng: “Từ năm 2012 đến nay, công ty đang quản lý khai thác phần diện tích kinh doanh dịch vụ tại tầng 1, tầng hầm, một phần kinh phí thu được Công ty cũng đã bù đắp cho quản lý vận hành và bảo trì cho các tòa nhà; Công ty đã bàn giao cơ bản các phần diện tích sở hữu chung: kỹ thuật, hạ tầng ngoài nhà cho Ban quản trị quản lý vận hành theo quy định”.

Liên quan đến những nội dung phản ánh của cư dân chung cư 229 phố Vọng, Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội nhận định: Bảo trì nhà chung cư là công việc, trách nhiệm của cả chủ đầu tư và cư dân nhằm duy trì chất lượng của nhà ở và bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng. Trong vụ việc này, tháng 12/2016, Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng mới được thành lập, do đó, việc bảo trì phần sở hữu chung từ khi bàn giao nhà năm 2008 đến tháng 12/2016 thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư, doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư (lập kế hoạch, tổ chức thực hiện hoặc thuê đơn vị có năng lực thực hiện, duy tu, bảo dưỡng công trình và thiết bị sử dụng chung trong nhà chung cư) theo quy định xuyên suốt của pháp luật: từ Quyết định số 10/2003/QĐ-BXD (khoản 4 Điều 14), Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD (khoản 2 Điều 18) cho đến Thông tư số 02/2016/TT-BXD (khoản 2, Điều 27)”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Sóc Trăng: Dân khốn khổ vì cán bộ thi hành án không “công tâm”!
Sóc Trăng: Dân khốn khổ vì cán bộ thi hành án không “công tâm”!

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều người dân ở Sóc Trăng rất bất bình khi họ là những người được thi hành án theo bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án, nhưng khi thực hiện thi hành án, cán bộ thi hành án lại thiếu “công tâm” khiến cho người được thi hành án bị thiệt thòi, thậm chí không lấy được tài sản.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:30

Xã xây trạm xử lý rác không phép: Tạm dừng để kiểm tra!
Xã xây trạm xử lý rác không phép: Tạm dừng để kiểm tra!

(Dân trí) - Liên quan đến việc xã Duy Châu xây dựng trạm xử lý rác khi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép, lãnh đạo huyện Duy Xuyên cho biết sẽ yêu cầu tạm dừng để kiểm tra, hoàn thiện các thủ tục.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:26

Bệnh viện đốt chất thải nguy hại, xả khói bụi hành dân chỉ bị… “nhắc nhở”!
Bệnh viện đốt chất thải nguy hại, xả khói bụi hành dân chỉ bị… “nhắc nhở”!

(Dân trí) - Lò đốt rác thải nguy hại của bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình liên tục xả khói bụi “hành dân” trong thời gian dài, làm đảo lộn cuộc sống, ảnh hưởng sức khỏe người dân nhưng chỉ bị… “nhắc nhở”. Còn giám đốc bệnh viện này thì “né” báo chí, không cung cấp các thông tin liên quan.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:24

Thêm sai phạm vụ hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo địa phương
Thêm sai phạm vụ hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo địa phương

(Dân trí) - Không chỉ phát hiện hàng chục nghìn m2 đất rừng bị cấp sổ đỏ trái luật cho người thân lãnh đạo địa phương, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải còn ký kết luận thanh tra khẳng định hàng chục nghìn m2 đất rừng khác tại xã Đồng Tiến đã bị buông lỏng quản lý nghiêm trọng.

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:45

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho "đất ma"
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho "đất ma"

(Dân trí) - Sau hơn 20 kỳ báo điều tra quyết liệt của Báo Dân trí làm rõ việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) ký cấp sổ đỏ cho "đất ma" khiến người dân bị lừa đảo hơn 600 triệu đồng, sau khi Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm, Chủ tịch TP Hà Nội cũng vừa có công văn giao Công an huyện Hoài Đức làm rõ phản ánh việc cơ quan này kéo dài thời gian điều tra.

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:54

Tòa 2 cấp tuyên bản án khiến dân khẩn thiết xin kháng nghị giám đốc thẩm!
Tòa 2 cấp tuyên bản án khiến dân khẩn thiết xin kháng nghị giám đốc thẩm!

(Dân trí) - Năm 1996, bà Phiến chỉ cầm cố đất cho ông Đực trị giá hơn 12 chỉ vàng. Đến năm 2008, bà Phiến xin chuộc lại đất thì phía ông Đực bất ngờ cho rằng bà đã bán đứt diện tích đất này với giá 25,5 chỉ vàng. Bà Phiến khởi kiện ông Đực ra tòa, nhưng tòa 2 cấp được cho là tuyên bản án gây thiệt thòi cho bà Phiến.

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:25

Thanh Hoá: Cảng vụ hàng hải “phớt lờ” chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải?
Thanh Hoá: Cảng vụ hàng hải “phớt lờ” chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải?

(Dân trí) - “Đại diện Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa tại Nghi Sơn từ chối cấp phép cho doanh nghiệp một cách tùy tiện là trái với quy định cũng như tinh thần chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải; gây ách tắc cho việc thông quan hàng hóa, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư kinh doanh tại Nghi Sơn, ảnh hưởng lớn đến niềm tin của đối tác nước ngoài”. Đó là quan điểm của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa gửi các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 03/05/2017 - 04:00

Vụ Phó giám đốc bị tố gây nứt nhà hàng xóm: Nhà hoàn thiện, chính quyền vẫn “vô can”?
Vụ Phó giám đốc bị tố gây nứt nhà hàng xóm: Nhà hoàn thiện, chính quyền vẫn “vô can”?

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Phó tổng giám đốc Dược - Vật tư y tế (VTYT) Thanh Hóa bị tố trong thời gian xây nhà đã gây nên tình trạng rạn nứt căn nhà hàng xóm. UBND TP Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu UBND phường đình chỉ thi công công trình, nếu không làm được phải chịu trách nhiệm. Thế nhưng, cho đến nay căn nhà đã hoàn thiện, gia đình nứt nhà vẫn kêu cứu, chính quyền phường Quảng Thắng vẫn chưa ai bị kỷ luật.

Thứ tư, 03/05/2017 - 01:32

Mất đất, cuộc sống bị đảo lộn, dân kéo ra bờ sông phản đối tàu hút cát sỏi!
Mất đất, cuộc sống bị đảo lộn, dân kéo ra bờ sông phản đối tàu hút cát sỏi!

(Dân trí) - Tình trạng khai thác cát, sỏi dọc theo sông Lam đoạn qua xóm Hồng Phong, xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An gây sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt… của người dân. Trước thực trạng trên, người dân nơi đây đã kịch liệt phản đối, kéo nhau ra tận bờ sông để xua đuổi tàu hút cát, sỏi.

Thứ tư, 03/05/2017 - 08:28

Vụ đền bù giá đất năm sau thấp hơn năm trước: Cần Thơ hứa điều chỉnh tăng giá!
Vụ đền bù giá đất năm sau thấp hơn năm trước: Cần Thơ hứa điều chỉnh tăng giá!

(Dân trí) - Liên quan đến việc các hộ dân ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng bức xúc vì địa phương này vừa có chủ trương thu hồi đất của họ để xây dựng khu công nghệ thông tin tập trung, tuy nhiên giá đền bù thấp nhiều so với người dân bị thu hồi trước đó một năm, mới đây, tại cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp 3, Quốc hội khóa XIV, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết sẽ điều giá đất bồi thường cho phù hợp với thực tế.

Thứ tư, 03/05/2017 - 06:00

Vụ cống hóa mương Phan Kế Bính: Chủ đầu tư nói gì?
Vụ cống hóa mương Phan Kế Bính: Chủ đầu tư nói gì?

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có bài viết về dự án cống hóa 6.078m2 mương Phan Kế Bính để làm bãi đỗ xe, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội làm rõ. Trong khi cơ quan chức năng đang kiểm tra, xác minh về dự án, chúng tôi đã có cuộc trao đổi chi tiết với ông Võ Trí Dũng - đại diện Công ty Cổ phần Đa Quốc gia để hiểu rõ hơn hành trình của dự án này.

Thứ tư, 03/05/2017 - 05:10

Dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép: UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo xử lý dứt điểm!
Dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép: UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo xử lý dứt điểm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép, phòng quản lý đô thị bảo không” xảy ra tại phường 1 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc này.

Thứ tư, 03/05/2017 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu xử lý vụ “đất tặc” qua mặt chính quyền, hoành hành trong đêm
Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu xử lý vụ “đất tặc” qua mặt chính quyền, hoành hành trong đêm

(Dân trí) - Liên quan đến hoạt động khai thác đất trái phép tại đồi núi Một (thôn Phú Thọ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, Bình Định) diễn ra ồ ạt trong đêm nhưng chính quyền không biết, Chủ tịch tỉnh Bình Định đã yêu cầu chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý.

Thứ ba, 02/05/2017 - 07:58

Gia “hạn chót” cho bệnh viện xả khói bụi hành dân khắc phục “sự cố môi trường”
Gia “hạn chót” cho bệnh viện xả khói bụi hành dân khắc phục “sự cố môi trường”

(Dân trí) - Sau hơn 5 tháng bị yêu cầu khắc phục lò đốt chất thải nguy hại, không được xả khói bụi hành dân nhưng bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình vẫn chưa thực hiện xong. Đơn vị này liên tục “khất lần” với nhiều lý do còn người dân luôn phải sống trong hoang mang lo lắng.

Thứ hai, 01/05/2017 - 07:48

UBND tỉnh Cà Mau có can thiệp “sâu” vào hoạt động nội bộ Công ty Cấp nước?
UBND tỉnh Cà Mau có can thiệp “sâu” vào hoạt động nội bộ Công ty Cấp nước?

(Dân trí) - “Với trách nhiệm được quy định tại Điều 235 Bộ Luật Lao động, UBND tỉnh được quyền chỉ đạo các Sở, Ban ngành chuyên môn tiến hành thanh, kiểm tra nội dung khiếu nại tại công ty theo quy định của pháp luật. Do đó, không có cơ sở cho rằng tỉnh Cà Mau đã can thiệp “sâu” vào việc của Cty Cấp nước Cà Mau”, luật sư Hồ Nguyên Lễ nêu quan điểm.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:00

Bắc Giang: Cấp sổ đỏ trái luật hàng chục nghìn m2 đất cho người thân “quan xã, quan huyện”
Bắc Giang: Cấp sổ đỏ trái luật hàng chục nghìn m2 đất cho người thân “quan xã, quan huyện”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Mão, nguyên chủ tịch UBND xã Đồng Tiến (Yên Thế - Bắc Giang) thừa nhận vợ ông được cấp sổ đỏ gần 8.000 m2 đất trái luật. Cùng đó, ông Mão cũng xác nhận ông Lưu Văn Sáu, em của Bí thư huyện uỷ Lưu Xuân Vượng cũng được cấp sổ đỏ trái luật hơn 12.000m2 đất. Thời điểm đó, ông Mão đang là chủ tịch xã, ông Vượng là Chủ tịch huyện Yên Thế.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 08:35

Người lính tù Côn Đảo hơn 20 năm đi tìm công lý!
Người lính tù Côn Đảo hơn 20 năm đi tìm công lý!

(Dân trí) - Mang trong mình thương tật với 38% kết quả giám định theo Thông tư 18. Những vết thương còn in hằn trên cơ thể ông Trác sau những lần bị tra tấn ở trong nhà lao Côn Đảo… Và cũng hơn 20 năm nay ông Trác đã nhiều lần làm hồ sơ thương bệnh binh cho mình nhưng bị các cơ quan từ chối một cách vô lý mà không rõ nguyên nhân?

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:48

Quảng Nam: Xã xây trạm xử lý rác không phép!
Quảng Nam: Xã xây trạm xử lý rác không phép!

(Dân trí) - Dù chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền nhưng lãnh đạo xã Duy Châu (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã tiến hành xây dựng trạm xử lý rác. Tại trạm xử lý này, rác chưa được xử lý đã bốc mùi hôi thối khiến người dân sống ở gần phản ứng.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:44

Cà Mau: Đề nghị báo báo vụ nữ kỹ sư kêu cứu vì cho rằng bị trù dập!
Cà Mau: Đề nghị báo báo vụ nữ kỹ sư kêu cứu vì cho rằng bị trù dập!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nữ kỹ sư khẩn thiết kêu cứu vì cho rằng bị trù dập”, Thanh tra tỉnh Cà Mau cho rằng, trách nhiệm xử lý là của Chủ tịch UBND TP Cà Mau. Đồng thời, Thanh tra tỉnh cũng đề nghị TP Cà Mau xử lý theo thẩm quyền và báo cáo về Thanh tra tỉnh.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:42

Hà Nam: Hám lợi nhuận khủng, “cát tặc” vẫn liều mình khai thác
Hà Nam: Hám lợi nhuận khủng, “cát tặc” vẫn liều mình khai thác

(Dân trí) - Vì lợi nhuận khủng đem lại từ hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông nên “cát tặc” vẫn liều lĩnh lộng hành hút cát trộm trên các dòng sông. Đặc biệt là tại những khu vực giáp ranh giữa tỉnh này và tỉnh kia, khiến cho lực lượng chức năng gặp khó khăn khi xử lý.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:40

Văn phòng Chính phủ tiếp tục đề nghị giải quyết vụ làm, sử dụng con dấu giả
Văn phòng Chính phủ tiếp tục đề nghị giải quyết vụ làm, sử dụng con dấu giả

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức” tại Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng được khởi tố từ tháng 6/2012 nhưng được đình chỉ sau đó, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định phục hồi điều tra. Tuy nhiên, sau 4 tháng, cơ quan này lại đình chỉ vụ án vì không tìm thấy bị can. Văn phòng Chính phủ tiếp tục có công văn chuyển nội dung kiến nghị của công dân đến UBND TP Hải Phòng đề nghị giải quyết.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 01:16

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ lấp hồ, chiếm nơi ở của đàn cò vạc nghìn con
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ lấp hồ, chiếm nơi ở của đàn cò vạc nghìn con

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh tình trạng lấn chiếm đất công, lấp hồ đầm điều hoà và vi phạm trật tự xây dựng kéo dài tại xã Phù Lỗ - Sóc Sơn (Hà Nội) nhưng không được chính quyền địa phương xử lý quyết liệt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có công văn chỉ đạo làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 11:55

Mô hình HTX dịch vụ điện lực nhìn từ vụ hoả hoạn khiến cụ già cùng bà bầu thoát chết trong “gang tấc”
Mô hình HTX dịch vụ điện lực nhìn từ vụ hoả hoạn khiến cụ già cùng bà bầu thoát chết trong “gang tấc”

(Dân trí) - Vụ hoả hoạn do chập điện làm cháy rụi toàn bộ nhà và xưởng gỗ của anh anh Đỗ Ngọc Hiếu, trú tại thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội khiến hai bố mẹ già 90 tuổi, người vợ mang thai của anh thoát chết trong gang tấc. Từ vụ việc nghiêm trọng này, luật sư Nhâm Mạnh Hà đã đưa ra một số đánh giá về Mô hình HTX dịch vụ điện lực tại địa phương.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 08:57

Vụ "xẻ thịt" hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp: Cách chức hàng loạt cán bộ chủ chốt!
Vụ "xẻ thịt" hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp: Cách chức hàng loạt cán bộ chủ chốt!

(Dân trí) - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch và hai cán bộ địa chính xã Long Thượng bị kỷ luật, cách chức vì để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất. Trong khi đó, "cấp trên" là Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Cần Giuộc liên quan đến vụ việc này chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 08:30