Thứ bảy, 09/12/2017 - 07:57

TP.HCM:

“Bất ngờ” bị dẫn giải đi giám định tâm thần!

Dân trí

Khi cơ quan Cảnh sát điều tra đến nhà đọc quyết định dẫn giải bà Hiền đi giám định tâm thần, các con và người giám hộ của bà Hiền đều “bất ngờ” vì trước đó mọi người không nhận được bất kì thông báo, quyết định nào về việc này.

screenshot_20171201-184113 (1)

Quyết định dẫn giải đối với bà Trần Thị Mỹ Hiền đến Trung tâm pháp y tâm thần thuộc Khu vực TP.HCM để thực hiện việc giám định tâm thần.

Khoảng 14h chiều 28/11, tại nhà số R4-83 Hưng Gia 1 (phường Tân Phong, quận 7), cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã đọc quyết định dẫn giải đối với bà Trần Thị Mỹ Hiền (SN 1963) đến Trung tâm pháp y tâm thần thuộc Khu vực TP.HCM (trên đường Hồng Bàng, quận 5) để thực hiện việc giám định tâm thần.

Quyết định dẫn giải do Đại tá Nguyễn Minh Thông, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT kí và uỷ nhiệm cho Điều tra viên Lê Phước Lộc (Đội 3, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an TP.HCM) thực hiện. Trong đó nêu ra những căn cứ để thực hiện quyết định dẫn giải đối với bà Hiền gồm: “Căn cứ quyết định khởi tố vụ án hình sự số 485-01 ngày 19/7/2017, quyết định số 485-04 ngày 25/9/2017 về việc trưng cầu giám định pháp y tâm thần của Cơ quan CSĐT Công An TP.HCM, văn bản số 105/TTPYTTKV-KHTH ngày 10/8/2017 của Trung tâm pháp y tâm thần khu vực TP.HCM, Xét yếu tố cho việc tổ chức giám định tâm thần; Căn cứ điều 34 và Điều 134 Bộ luật tố tụng hình sự nước CHXNCN Việt Nam”.

Tổ chức việc dẫn giải này có lực lượng gồm người đứng đầu là Điều tra viên Lê Phước Lộc, lực lượng Công an Phòng PC44, Công an địa phương, dân phòng, bộ phận y tế, đại diện hội phụ nữ, tổ trưởng tổ dân phố…

Ngay khi nghe đọc xong quyết định dẫn giải, anh Lê Xuân Tâm (SN 1987, con trai bà Hiền) và người giám hộ cho bà Hiền là Luật sư Nguyễn Trọng Hào đều khẳng định, từ trước đến nay họ chưa nhận được bất kì thông báo, quyết định nào từ cơ quan điều tra về việc thực hiện quyết định dẫn giải này. Phía người giám hộ và con trai bà Hiền yêu cầu được xem các quyết định khởi tố vụ án và những căn cứ liên quan thì Điều tra viên Lê Phước Lộc nói: “Lên cơ quan CSĐT làm việc, chúng tôi chỉ thi hành công vụ là thực hiện quyết định dẫn giải đã được Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT ký”.

Biên bản về việc thi hành quyết định dẫn giải đối với bà Hiền.
Biên bản về việc thi hành quyết định dẫn giải đối với bà Hiền.

“Cơ quan điều tra căn cứ vào các quyết định trên để thực hiện việc dẫn giải nhưng đến thời điểm này chúng tôi không nhận được bất kỳ thông tin nào từ cơ quan chức năng về việc bà Hiền có liên quan gì trong vụ án mà cơ quan điều tra đã khởi tố vào ngày 19/7/2017. Nếu như bà Hiền có liên quan với vai trò gì thì bà Hiền và tôi phải được biết về quyền và nghĩa vụ của mình bằng các quyết định, các văn bản của các cơ quan chức năng và chúng tôi sẽ thực hiện quyền khiếu nại, kiến nghị theo luật định. Do đó việc ban hành, tổ chức dẫn giải mà không cho chúng tôi thực hiện các quyền theo luật định là vi phạm pháp luật”, ông Nguyễn Trọng Hào trình bày.

Anh Lê Xuân Tâm cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ chấp hành pháp luật và hợp tác với các cơ quan nhà nước nhưng chúng tôi cần được giải thích, lý giải các căn cứ pháp luật. Thế nhưng, tất cả những thắc mắc mà chúng tôi nêu ra đều không được giải đáp từ tổ công tác mà chỉ được trả lời rằng bây giờ có chấp hành hay chống đối? cứ đi giám định, mọi thắc mắc sẽ được giải thích tại cơ quan Công an”.

Anh Tâm và người giám hộ cho bà Hiền khẳng định: “Trong quá trình lập biên bản, chúng tôi đã đưa ra các ý kiến thắc mắc về các quyết định khởi tố bị can, quyết định trưng cầu giám định pháp y…tại sao chúng tôi không được biết và chúng tôi sẽ hợp tác với quý cơ quan Công an bằng cách tự nguyện đưa bà Hiền đi với điều kiện chúng tôi phải được nhìn thấy các văn bản làm căn cứ trong quyết định trên”.

Khoảng 2 giờ làm việc, lực lượng tham gia quyết định dẫn giải rời khởi nhà bà Hiền.
Khoảng 2 giờ làm việc, lực lượng tham gia quyết định dẫn giải rời khởi nhà bà Hiền.

Buổi làm việc kéo dài gần 2 giờ, cuối cùng Điều tra viên Lê Phước Lộc đã đồng ý tạm hoãn buổi dẫn giải và yêu cầu anh Tâm cùng người giám hộ cho bà Hiền là ông Nguyễn Trọng Hào đến cơ quan CSĐT để làm việc nhưng phía gia đình bà Hiền yêu cầu cần có giấy triệu tập hợp pháp của cơ quan Công an.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Thế Phong