Thứ năm, 03/12/2015 - 09:46

Bắt tại trận đoàn xe quá tải "ì ạch" từ Lào về Nghệ An

Dân trí

Đoàn xe chở nông sản, gỗ từ Lào sau khi qua cửa khẩu di chuyển theo QL7 về Nghệ An (Việt Nam) đã bị lực lượng liên ngành CSGT, TTGT buộc hạ tải, sang tải và xử lý theo quy định của pháp luật.

Chiều 2/12, Thiếu tá Phạm Ngọc Thắng - Đội trưởng đội CSGT 1-7, thuộc Phòng CSGT CA tỉnh Nghệ An cho PV Dân trí biết: Sau khi nhận được tin báo, lực lượng CSGT 1-7 đã cử 6 đồng chí chốt chặn trên tuyến quốc lộ 7 để làm nhiệm vụ với phương châm không để bất kỳ một chiếc xe quá tải nào có thể lọt qua nếu như không hạ tải.

"Sau khi bị phát hiện đoàn xe (khoảng 30 xe) chở ngô, gỗ từ Lào về Việt Nam thông qua Cửa khẩu Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn) chúng tôi đã cử 6 cán bộ trong đội túc trực 24/24h trên quốc lộ 7 để làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng chốt chặn hầu hết đoàn xe này ẩn nấp tại các bãi đất trống bìa rừng mà không lưu hành, một số xe khác thì đang sang tải. Quan điểm của chúng tôi là làm đúng và hết trách nhiệm, buộc doanh nghiệp có xe chở hàng phải tuân thủ đúng quy định...", thiếu tá Phạm Ngọc Thắng cho biết.

Thiếu tá Phạm Ngọc Thắng cho biết thêm: "Sau khi đoàn xe quá tải về đến Việt Nam khi đang lưu thông trên quốc lộ 7 bị lực lượng chức năng chốt chặn để bắt giữ và yêu cầu hạ tải thì có một số chủ doanh nghiệp đến xin. Tuy nhiên, quan điểm của lực lượng chức năng là phải làm đúng quy định của pháp luật, buộc hạ tải hoặc sang tải thì mới được đi".

Còn ông Phan Huy Chương - Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết: "Qua nắm bắt tình hình thực tế, chúng tôi phát hiện nhiều xe chở nông sản, chở gỗ sau khi qua cửa khẩu đang tiến hành dồn tải theo hình thức 2 xe chở nông sản Lào dồn vào 1 xe của Việt Nam. Ngay lập tức, lãnh đạo Sở GTVT và Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo lực lượng CSGT và TTGT tiến hành chốt chặn xử lý".

Theo đó, từ ngày 26/11, Sở GTVT Nghệ An đã cử 12 cán bộ thanh tra chia làm nhiều Tổ mang theo cân xách tay chốt chặn và kiểm tra lưu động trên tuyến QL7 đoạn qua huyện Con Cuông. Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An cũng đã yêu cầu Đội CSGT 1-7 tăng cường tuần tra và lập chốt kiểm tra ở khu vực huyện Tương Dương.

Để ngăn chặn các xe quá tải, lực lượng Thanh tra giao thông của Sở GTVT Nghệ An, CSGT 1-7 đã cử lực lượng đi tới từng khu vực nơi các xe chở nông sản, chở gỗ đang đỗ để vận động lái xe, chủ xe tự giác hạ tải. "Hiện đã có khá nhiều xe chở nông sản, xe chở gỗ đã tiến hành sang tải", một cán bộ Thanh tra cho biết.

Cũng theo cán bộ Thanh tra này, hiện đã xử lý 5 xe chở quá tải chủ yếu là ngô, lúa và gỗ; trong đó có một xe chở nông sản quá tải 200% và đang được tạm giữ tại bến xe huyện Đô Lương.

Được biết, hiện nay phía bên kia cửa khẩu (cửa khẩu Lào) vẫn còn khá nhiều các xe chở nông sản, chở gỗ chuẩn bị nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, trước tình hình phức tạp nói trên, cửa khẩu Nậm Cắn đã tạm thời đóng và chưa cho nhập cảnh số xe đang chờ nói trên.

Dưới đây là một số hình ảnh xe chở nông sản, chở gỗ quá tải bị lực lượng chức năng chặn yêu cầu buộc hạ tải hoặc sang tải:


Một chiếc xe đang sang tải.

Một chiếc xe đang sang tải.

Bắt tại trận đoàn xe quá tải "ì ạch" từ Lào về Nghệ An - 2
Bắt tại trận đoàn xe quá tải "ì ạch" từ Lào về Nghệ An - 3
Bắt tại trận đoàn xe quá tải "ì ạch" từ Lào về Nghệ An - 4
Bắt tại trận đoàn xe quá tải "ì ạch" từ Lào về Nghệ An - 5
Hầu hết các xe chở nông sản, chở gỗ qua cửa khẩu về xuôi đều quá tải như thế này. Hiện lực lượng chức năng gồm CSGT 1-7 và Thanh tra Sở GTVT Nghệ An vẫn đang bám trụ 24/24h buộc các chủ xe, doanh nghiệp hạ tải hoặc sang tải thì mới được lưu thông.
Hầu hết các xe chở nông sản, chở gỗ qua cửa khẩu về xuôi đều quá tải như thế này. Hiện lực lượng chức năng gồm CSGT 1-7 và Thanh tra Sở GTVT Nghệ An vẫn đang bám trụ 24/24h buộc các chủ xe, doanh nghiệp hạ tải hoặc sang tải thì mới được lưu thông.

Nguyễn Duy

 

Tin liên quan

Mới nhất