Thứ năm, 18/07/2019 - 07:11

Bất thường việc thu hồi 4,9 ha đất lâm nghiệp làm đường nông thôn tại Thanh Hoá

Dân trí

Thu hồi nhiều diện tích đất lâm nghiệp nhưng không xây đường nông thôn như Nghị quyết mà để không, người dân không được nhận tiền vẫn có chữ ký nhận tiền… Sự việc xảy ra đã 10 năm tại xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) khiến người dân mang đơn “kêu cứu” khắp nơi vẫn không được giải quyết.

Mạo chữ ký nhận tiền của dân?

Theo đơn phản ánh của vợ chồng ông Hoàng An và bà Trần Thị Lan (trú thôn 10, xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan ban ngành trong tỉnh cho biết, gia đình ông bà và 25 hộ dân khác được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lâm nghiệp với thời hạn 50 năm (từ năm 1996-2046) khu đất ven biển của xã để trồng rừng, phát triển kinh tế, với tổng diện tích hơn 4,9 ha. Trong đó, gia đình ông được giao 5.000 m2 (0,5 ha).

Tuy nhiên, tới năm 2008 thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ xã Quảng Thái lần thứ 24 về việc xây dựng đường giao thông nông thôn (GTNT) ven biển; Nghị quyết HĐND xã Quảng Thái về định hướng phát triển kinh tế nhiệm kỳ 2004-2009, UBND xã Quảng Thái đã có thông báo về việc thu hồi diện tích đất hơn 4,9 ha của 25 hộ gia đình có đất ven biển của xã để làm đường GTNT.

“Không biết xã triển khai Nghị quyết thế nào mà người dân chúng tôi không hề được biết, không được mời lên họp bàn, không có thông báo, không có quyết định thu hồi, nhưng UBND xã vẫn cho người thu hồi GCNQSDĐ của gia đình và 21 hộ dân khác. Hiện có 3 hộ chưa đồng ý vẫn đang còn giữ GCNQSDĐ”- ông Hoàng An bức xúc.

Bất thường việc thu hồi 4,9 ha đất lâm nghiệp làm đường nông thôn tại Thanh Hoá - 1

Khu đất của gia đình ông An bị thu hồi.

Cũng theo ông An, do phải đi công tác xa, ông ít về quê nên vợ ở nhà không biết diện tích đất trên đã bị xã thu hồi và có người mạo danh vợ tôi ký nhận tiền đền bù 15 triệu đồng. “Gia đình tôi khẳng định chưa bao giờ nhận số tiền đền bù và ký nhận tiền. Vợ tôi đã nhiều lần làm đơn gửi xã, huyện yêu cầu làm rõ việc này. Tuy nhiên, UBND xã có mời gia đình lên đối chất 2 lần những cán bộ tiền nhiệm, trong đó có ông Cao Tiến Việt, Chủ tịch UBND xã thời điểm đó không tới để đối chất, nên đến nay chưa rõ ai đã giả mạo chữ ký của vợ tôi”- ông An bức xúc.

Điều không chỉ khiến gia đình ông An và các hộ gia đình đồng ý bàn giao đất cho xã thấy bất bình là sau khi thu hồi 4,9 ha đất lâm nghiệp, UBND xã Quảng Thái đã không thực hiện xây dựng đường GTNT như Nghị quyết HĐND xã này đã đề ra mà để không nhiều năm trời. Đến năm 2017, UBND xã Quảng Thái có động thái bàn giao diện tích đất trên cho một công ty thực hiện xây dựng khu đô thị biển Tiên Trang, nhưng đã bị người dân phản đối. Sau đó, xã này có xin ý kiến UBND huyện Quảng Xương, tuy nhiên đến giờ vẫn chưa bàn giao.

Bất thường việc thu hồi 4,9 ha đất lâm nghiệp làm đường nông thôn tại Thanh Hoá - 2

Bà Trần Thị Lan bức xúc kể lại việc mình không nhận tiền đền bù nhưng vẫn có người mạo chữ ký  của bà để lấy tiền.

“Xã nói thu hồi đất thực hiện theo Nghị quyết HĐND xã, thế nhưng khi gia đình yêu cầu cho xem hồ sơ giấy tờ thì không có ai cung cấp, chứng minh được việc này. Ngoài ra, khi thu hồi đất mà không thực hiện dự án thì phải trả lại đất cho dân, nhưng sau 10 năm thu hồi, xã không thực hiện làm được mà giờ lại bàn giao cho công ty làm du lịch biển, chúng tôi rất bất bình về việc này”- ông Hoàng An cho biết thêm.

Khó giải quyết!

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái cho biết, đã nhiều lần nhận được đơn phản ánh của ông Hoàng An về việc xã thu hồi 5.000 m2 đất lâm nghiệp.

 “Do sự việc xảy ra đã hàng chục năm nên hiện giờ hồ sơ giấy tờ đã không còn, không được nhận bàn giao nên cũng chưa rõ quy trình thực hiện trước đây như thế nào. Việc vợ chồng ông An đề nghị làm rõ người mạo chữ ký của bà Lan, xã cũng có mời lãnh đạo thời kỳ đó lên để đối chất, tuy nhiên 2 lần xã mời không có vị nào tới, nên cũng không thể khẳng định được đó có phải là chữ ký của bà Lan hay không”- ông Dũng nói.

Bất thường việc thu hồi 4,9 ha đất lâm nghiệp làm đường nông thôn tại Thanh Hoá - 3

Giấy biên nhận tiền có chữ ký của bà Lan nhưng bà cho biết chữ ký này là giả mạo. 

Ông Mã Văn Thanh, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Quảng Xương cho biết, sau khi nhận được phản ánh, Phòng có đi tìm hồ sơ nhưng không tìm được.

 “Chúng tôi đã họp giao ban làm rõ việc này và được biết thời điểm xã thực hiện làm đường GTNT ven biển, huyện có giao việc này cho Phòng Nông nghiệp nên chúng tôi đã đấu mối với phòng này để trả lời công dân. Chúng tôi cũng đã yêu cầu xã thông tin về việc này, tuy nhiên cán bộ toàn người mới, họ nói không nhận được bàn giao từ người trước nên cũng rất khó giải quyết”- ông Thanh nói.

 “Chúng tôi sẽ báo cáo Chủ tịch UBND huyện về việc này. Tình hình đơn thư như thế, hồ sơ không có. Hơn nữa, không thuộc thẩm quyền giải quyết, nên đề nghị thanh tra vào cuộc xem như thế nào. Bởi cái này người ta nói không nhận tiền mà có người ký nhận tiền, thì cái này phải thanh tra” – Trưởng Phòng Tài nguyên – môi trường huyện Quảng Xương cho biết thêm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Bình Minh