Thứ năm, 29/11/2018 - 08:41

Bị cáo được tuyên vô tội sau hơn 4 năm ngồi tù, VKSND tỉnh Đắk Nông nói gì?

Dân trí

Theo đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông, sau khi TAND tỉnh Đắk Nông tuyên ông Đỗ Văn Hùng (SN 1963, trú TP.HCM) vô tội, cơ quan này đã có bản kháng nghị gửi TAND cấp cao. VKSND tỉnh Đắk Nông vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố ông Hùng tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 28/11, ông Phan Thanh Hải, Phó viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này đã gửi Quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Đắk Nông lên TAND cấp cao tại TP.HCM. Cơ quan này cũng đề nghị, TAND cấp cao hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại theo hướng có tội đối với ông Đỗ Văn Hùng.

VKSND tỉnh Đắk Nông cho rằng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo nội dung bản kháng nghị của VKSND tỉnh Đắk Nông được ký ngày 27/11, tháng 8/2010, ông Nguyễn Quốc Hùng (trú tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) được UBND huyện Đắk G’long cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại tiểu khu 1743, thuộc thôn 5, xã Đắk Ha. Do không có điều kiện chăm sóc, ông Hùng đã nhờ anh Võ Văn Biên (trú thôn 5, xã Đắk Ha, người có lô đất liền kề) trông coi giúp diện tích đất trên.

Tháng 9/2012, ông Nguyễn Quốc Hùng đã sang nhượng toàn bộ lô đất này cho ông Đỗ Văn Hùng và làm hợp đồng ủy quyền tại một phòng công chứng của TP.HCM. Tuy nhiên, khi bán ông Nguyễn Quốc Hùng không đưa ông Hùng đến xem thực tế mà chỉ mô tả ½ diện tích trồng cây cao su, còn lại bỏ hoang, trước đây có căn nhà gỗ nhưng đã bị gỡ bỏ, cách mặt đường nhựa khoảng 5km, cách UBND xã Đắk Ha khoảng 15 km. Ông Nguyễn Quốc Hùng cũng đưa số điện thoại của anh Biên cho ông Đỗ Văn Hùng liên lạc để nhận đất.

Ông Đỗ Văn Hùng vừa được TAND tỉnh Đắk Nông tuyên vô tội
Ông Đỗ Văn Hùng vừa được TAND tỉnh Đắk Nông tuyên vô tội

Theo VKSND tỉnh Đắk Nông, sau khi nhận chuyển nhượng đất, cuối tháng 8/2012, ông Đỗ Văn Hùng lên Đắk Nông gặp một số người đang công tác tại tỉnh Đắk Nông đi tìm đất mà không liên hệ với anh Biên. Những người này dẫn ông Hùng đến nhà ông K’Siêng, Phó bí thư Đảng ủy xã Đắk Ha để nhờ tìm đất.

Tại nhà ông K’Siêng, ông Hùng chỉ nói với ông K’Siêng rằng mình có một mảnh đất ở dốc Phun Rô, diện tích khoảng 14ha, nằm gần đường đi và trồng toàn bộ cao su (ông Nguyễn Văn Hùng chỉ mô tả là trồng ½ cao su), trước đây là đất của một người tên Lim. Sau đó ông Hùng đưa 2 sổ đỏ cho ông K’Siêng xem. Ông K’Siêng nói là biết đất của ông Lim trước đây chứ không biết đất trên sổ đỏ thuộc lô nào, khoảnh nào nên gọi điện cho ông Nguyễn Văn Định (người môi giới đất). Sau đó ông K’Siêng gọi thêm ông Lục Văn Sao, cán bộ địa chính xã đến vào đưa 2 sổ đỏ, nhờ ông Định và ông Sao đi tìm hộ.

Ông Định và ông Sao đến lô đất của ông Lim theo ông Hùng mô tả. Tuy nhiên, lô đất này nằm ở thôn 7 xã Đắk Ha (chứ không phải thôn 5 như trong sổ đỏ), cách đường nhựa 200m (chứ không phải 5km), cách UBND xã 5km (chứ không phải 15km) và có diện tích là 17,8ha. Sau khi xem đất về, ông Định và ông Sao nói mảnh đất đúng như ông Hùng mô tả, toàn bộ diện tích đã trồng cao su, múc hào làm ranh giới, trên đất có 1 căn nhà gỗ.

VKSND tỉnh Đắk Nông xác định ông Đỗ Văn Hùng cố tình đưa ra thông tin sai sự thật về vị trí, ranh giới đất mà mình mua lại của ông Nguyễn Quốc Hùng. Đây là tình tiết quan trọng, dẫn đến việc các cán bộ xã Đắk Ha xác định nhầm vị trí lô đất. Sau đó, ông Đỗ Văn Hùng đã bán lô đất (của người khác) cho ông Nguyễn Văn Tuấn và chiếm đoạt số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng tỉnh Đắk Nông còn nhận định, sau khi ông Nguyễn Văn Tuấn bị người khác đòi đất đã gọi điện để đòi lại hơn 2,1 tỷ đồng đã giao cho ông Đỗ Văn Hùng. Tuy nhiên, ông Hùng liên tục tắt máy và không chịu gặp mặt thỏa thuận… đây là một trong những căn cứ để cơ quan này truy tố ông Hùng tội lừa đảo.

TAND tỉnh Đắk Nông tuyên vô tội

Trong bản kháng nghị của VKSND tỉnh Đắk Nông, quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không khiếu nại gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng. Do đó, tại bản án hình sự sơ thẩm ngày 13/11/2018, TAND tỉnh Đắk Nông nhận định các hành vi, quyết định tố tụng của VKSND, người tiến hành tố tụng đảm bảo theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự là có căn cứ.

Tuy nhiên, khi thực hiện quyền công bố lời khai trong phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Đắk Nông chỉ công bố số bút lục thể hiện lời khai của người làm chứng vắng mặt mà không công bố nội dung lời khai là vi phạm quy định của luật tố tụng.

Nội dung bản kháng nghị của TAND tỉnh Đắk Nông
Nội dung bản kháng nghị của TAND tỉnh Đắk Nông

Theo VKSND tỉnh Đắk Nông việc nhận định và tuyên ông Hùng không phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là phiến diện, chỉ căn cứ vào lời chối tội của ông Hùng mà chưa xem xét, đánh giá 1 cách khách quan, toàn diện các tài liệu thu thập được, cũng như việc nhận, áp dụng pháp luật không chính xác dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong áp dụng pháp luật.

Như Dân trí đã phản ánh, sau khi ông Hùng bán cho ông Nguyễn Văn Tuấn một lô đất với giá hơn 2,1 tỷ đồng, ông Tuấn tiến hành xây dựng trên diện tích đất đó thì một người dân đã nhận đó là lô đất của mình. UBND xã Đắk Ha xác định, lô đất trên thuộc quyền sở hữu của người khác nên ông Tuấn làm đơn tố cáo ông Hùng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do bán không đúng lô đất của mình, ông Văn Hùng bị khởi tố và bị TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vào năm 2014.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 diễn ra vào ngày 13/11/2018, TAND tỉnh Đắk Nông lại nhận định, ông Đỗ Văn Hùng có diện tích đất tại thôn 5, xã Đắk Ha. Trong quá trình mua bán, ông Nguyễn Văn Tuấn có đi kiểm tra thực địa và nhờ người đo đạc kiểm tra lại. Đến khi sử dụng đất, ông Tuấn mới biết là giao nhầm đất, đất ông Hùng giao không đúng vị trí trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

HĐXX nhận định, đây là giao dịch dân sự và không đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên đã tuyên bị cáo Đỗ Văn Hùng vô tội và trả tự do tại phiên tòa.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Dương Phong