Thứ năm, 04/04/2019 - 07:48

Quảng Trị:

Bi hài đường không có cống thoát nước, người dân kêu trời vì nước thải!

Dân trí

Hàng chục hộ dân sống tại phường 5, TP Đông Hà bày tỏ bức xúc bởi nhiều năm qua, họ luôn phải chịu đựng cảnh nước thải ứ đọng, cùng mùi hôi thối do không có hệ thống thoát nước. Về mùa mưa, nước từ mọi hướng đổ về khiến cuộc sống người dân càng thêm khốn khổ.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân đang sống tại khu phố 7, phường 5, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, dù sống giữa thành phố nhưng cuộc sống của họ vô cùng khốn đốn vì tình trạng nước đọng ô nhiễm quanh năm. Người dân cho rằng, do tuyến đường đi qua trước nhà không được xây dựng hệ thống thoát nước.

Bi hài đường không có cống thoát nước, người dân kêu trời vì nước thải! - 1

Chỉ một trận mưa nhỏ, đoạn đường Lý Thường Kiệt bị ngập nước.

Bi hài đường không có cống thoát nước, người dân kêu trời vì nước thải! - 2

Nước thải động lại trước nhà dân, bốc mùi hôi thối.

Nhà ở nằm bên đường Lý Thường Kiệt, nhưng do địa hình thấp nên mỗi khi trời mưa là ngôi nhà của bà Võ Thị Nghĩa (khu phố 7, phường 5, TP Đông Hà) được xem như cái túi hứng nước từ các nơi chảy về. Đặc biệt, vào những ngày mưa lớn kéo dài, ngôi nhà bị ngập từ 30-50 cm, dẫu huy động hết các thành viên trong gia đình cũng không thể tát cạn nước ra bên ngoài. Không còn cách nào khác, gia đình bà phải chịu cảnh ứ đọng, ô nhiễm suốt nhiều năm nay.

Bi hài đường không có cống thoát nước, người dân kêu trời vì nước thải! - 3

Bùn đất gây nên sình lầy nhưng không được thu dọn.

Để ngăn nước trên tuyến đường này đổ vào nhà, gia đình bà Nghĩa phải thuê thợ, mua vật liệu xây gờ bê tông ngăn nước. Nhưng việc làm này cũng không cải thiện được bao nhiêu. Khi mùa mưa đến luôn trở thành nỗi ám ảnh cho gia đình, bởi nước đọng và rác thải tràn vào nhà.

Bi hài đường không có cống thoát nước, người dân kêu trời vì nước thải! - 4

Nước thải, bùn đất ngay trước cổng nhà khiến người dân đi lại khó khăn.

Chung tình cảnh tương tự, dẫu đã đặt ống thoát nước nhưng do nhà ở vị trí thấp nên gia đình ông Trần Ngọc Hoá cũng không thoát khỏi tình trạng nước từ mặt đường đổ vào nhà. “Tuyến đường này không có hệ thống thoát nước nên về mùa mưa là người dân hứng đủ nước thải mà không biết kêu ai. Mưa đến bất ngờ, nếu không di chuyển đồ đạc kịp thời là hư hỏng hết”.

Bi hài đường không có cống thoát nước, người dân kêu trời vì nước thải! - 5

Lớp bùn đất dày đặc gây mất an toàn giao thông.

Không chỉ vấn đề nước thải ứ đọng gây ô nhiễm, tuyến đường này thường xuyên có xe chở đất cát chạy qua làm rơi vãi xuống mặt đường. Đất cát rơi xuống trộn với nước trên đường nhưng không được thu gom gây nên hiện tượng sình lầy.

Chị Nguyễn Thị Phượng sống cạnh mặt đường cho biết, nước thải, bùn đất không chỉ gây ô nhiễm mà còn làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi. Mong cơ quan có trách nhiệm sớm giải quyết tình trạng này.

Bi hài đường không có cống thoát nước, người dân kêu trời vì nước thải! - 6

Bùn đất, nước đọng án ngữ ngay lối vào nhà khiến người dân không còn lối đi. Để vào được trong nhà, người dân phải bắc ván gỗ ngang qua chỗ sình lầy.

Bi hài đường không có cống thoát nước, người dân kêu trời vì nước thải! - 7

Người dân phải bắc ván vào nhà.

Chị Nguyễn Thị Kim Cúc, người thuê cửa hàng kinh doanh trên đoạn đường này bức xúc, những ngày nắng mùi hôi từ bãi lầy này bốc lên rất khó chịu. Bùn thối và nước thải ảnh hưởng đến cuộc sống người dân từ bữa ăn giấc ngủ. Đã có nhiều trường hợp phụ nữ đi xe máy bị ngã trên bãi bùn đất, nước thải nhão nhoẹt này.

Bi hài đường không có cống thoát nước, người dân kêu trời vì nước thải! - 8

Lúc mưa lớn, nước không thoát được nên tràn vào nhà dân.

Đoạn đường ứ đọng nước thải ảnh hưởng hơn 10 hộ dân. Không chịu đựng được mùi hôi, người dân đã kiến nghị lên các cơ quan chức năng, song họ vẫn phải sống chung với ô nhiễm nhiều năm qua.

N. Linh