Thứ sáu, 05/04/2019 - 07:56

Kiên Giang - Bài 5:

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Chủ tịch huyện nói gì?

Dân trí

Trước dư luận đang bức xúc về việc gia đình bà Lê Thị Gương “chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù” mà Dân trí phản ánh, ông Giang Thanh Khoa - Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) cho biết, sẽ yêu cầu cơ quan điều tra (CQĐT) báo cáo vụ án, sau đó sẽ có ý kiến để đảm bảo mọi người dân bình đẳng trước pháp luật.

Mới đây, PV Dân trí có buổi phỏng vấn ông Giang Thanh Khoa – Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương xung quanh vụ án bà Lê Thị Gương (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) chặt cây sộp đã chết nằm trên phần đất đã mua từ ông Nguyễn Chí Dũng (Trưởng phòng quản lí đô thị huyện Kiên Lương) và cắt những nhánh cây của gia đình ông này chìa qua nhà nhưng bị CQĐT huyện Kiên Lương khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bà Gương về hành vi “hủy hoại tài sản” của gia đình ông Dũng.

Trước khi phỏng vấn Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, PV Dân trí cung cấp các giấy tờ chuyển đổi mua bán đất giữa bà Gương và vợ chồng ông Nguyễn Chí Dũng cho lãnh đạo huyện Kiên Lương xem. Đặc biệt là vì sao trong Kết luận điều tra, lời khai cây sộp đã chết khô của người cắt cây là ông Nguyễn Văn Bắc (bà Gương thuê) lại không thể hiện trong kết luận điều tra.

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Chủ tịch huyện nói gì? - 1

Vì sao lời khai người cắt cây là ông Nguyễn Văn Bắc (đội mũ trắng) về cây sộp đã chết không được cơ quan điều tra thể hiện trong Kết luận điều tra? 

Phóng viên: Ông có biết vụ việc bà Lê Thị Gương hàng xóm với ông Nguyễn Chí Dũng – Trưởng Phòng quản lí đô thị huyện Kiên Lương bị khởi tố hình sự về tội hủy hoại tài sản (chặt cây sộp trên đất bà Gương và một số nhánh cây của gia đình ông Dũng chìa qua nhà bà Gương) của gia đình ông Dũng?

Ông Giang Thanh Khoa – Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương: Khi báo chí thông tin, tôi mới biết và có mời ông Dũng lên báo cáo vụ việc (báo cáo miệng) thì tôi thấy sự việc chỉ là tranh chấp dân sự nên UBND huyện không yêu cầu ông Dũng báo cáo bằng văn bản, để hai bên tự giải quyết. Nhưng hiện tại tôi biết vụ việc hiện nay đã là vụ án hình sự.

Phóng viên: Trước khi khởi tố vụ án hình sự, CQĐT có báo cáo hay xin ý kiến Ban thường vụ Huyện ủy Kiên Lương?

Ông Giang Thanh Khoa – Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương: CQĐT huyện Kiên Lương thực hiện nhiệm vụ độc lập nên không cần thông qua Ban thường vụ huyện ủy.

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Chủ tịch huyện nói gì? - 2

Từ năm 2010, gia đình bà Gương và gia đình ông Dũng sử đụng đất có hàng rào ranh. Các cây gia đình ông Dũng trồng sát ranh như thế này, do vậy cứ 1-2 năm là các nhánh cây lại chìa sang mái nhà bà Gương

Phóng viên: Hiện nay dư luận đặt câu hỏi có hay không việc ông Nguyễn Chí Dũng cậy quyền cậy thế để đẩy người dân vào cảnh tù tội? Quan điểm của lãnh đạo UBND huyện như thế nào về việc này?

Ông Giang Thanh Khoa – Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương: Ủy ban sẽ yêu cầu CQĐT báo cáo lại vụ án để nằm rõ lại sự vụ. Khi đó chúng tôi sẽ trả lời cho báo chí. Nhưng tất cả phải thượng tôn pháp luật, đảm bảo mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Phóng viên: Hội đồng định giá tài sản huyện Kiên Lương trong vụ án bà Lê Thị Gương được thành lập như thế nào thừa ông?

Ông Giang Thanh Khoa – Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương: Căn cứ vào quyết định kiện toàn Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự từ năm 2017, Phòng Tài chính lập tờ trình giới thiệu các thành viên tham gia Hội đồng định giá tài sản theo yêu cầu của CQĐT. Đây là Hội đồng định giá tài sản thường xuyên, không phải hội đồng định giá tài sản theo vụ việc. Do đó, khi có yêu cầu định giá tài sản từ CQĐT, Hội đồng này sẽ thực hiện nhiệm vụ theo quy định pháp luật về định giá tài sản.

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Chủ tịch huyện nói gì? - 3

Gốc cây sộp mà CQĐT ghi có kích thước 93cm x 52cm thực chất là hai gốc cây. Cây Sộp bao quanh cây Thốt Nốt và nếu như cây Sộp còn sống thì khi cắt khoảng 7-15 ngày gốc sẽ đâm chồi

Sau khi làm việc với Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, PV Dân trí trực tiếp đến hai cơ sở kinh doanh cây kiểng (DN tư nhân Công trình xanh và cây kiểng Nguyễn Trường Giang) mà Hội đồng định giá tài sản huyện Kiên Lương khảo sát giá cây sộp và cây Sanh, bằng lăng, cây me (các cây này chỉ bị cắt 2-3 nhánh) để ra “Kết luận” tổng giá trị lên đến 22 triệu đồng… PV Dân trí bất ngờ khi hai cơ sở này chỉ là một.

Cụ thể, ông Nguyễn Trường Giang – chủ cơ sở cây kiểng Nguyễn Trường Giang là chồng của bà Phan Thị Trúc Phương, bà Phương là chủ DN tư nhân Công trình xanh. Đáng nói, trước đó CQĐT cũng đến hai cơ sở này khảo sát giá.

Với tình tiết này, cho thấy Hội đồng định giá tài sản huyện Kiên Lương do bà Lâm Thị Xinh – Trưởng phòng Tài Chính - Kế hoạch huyện Kiên Lương làm Chủ tịch Hội đồng định giá tài sản, chỉ thẩm định trên giấy là chính mà Dân trí đã từng phản ánh trước đó.

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Chủ tịch huyện nói gì? - 4

Bức xúc cách làm việc của hai điều tra viên thuộc CQĐT công an huyện Kiên Lương, vợ chồng ông Bắc làm đơn tố cáo 6 vấn đề. Tuy nhiên, Thủ trưởng CQĐT công an huyện Kiên Lương đều bát hết, vì cho rằng tố cáo vợ chồng ông Bắc không có bằng chứng

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Chủ tịch huyện nói gì? - 5

Nhiều người cho rằng, khi vợ chồng ông Bắc tố cáo lính và sếp trả lời tố cáo thì làm sao khách quan.  Hiện vợ chồng ông Bắc đang làm đơn tố cáo gửi lên Thanh tra tỉnh Kiên Giang

Như Dân trí đã thông tin, ngày 26/5/2018 bà Lê Thị Gương (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) thuê người chặt cây sộp quắn quanh cây Thốt Nốt đã chết nằm trên phần đất của bà. Ngoài ra, bà Gương còn thuê người cắt các nhánh cây sộp, cây sanh, cây me và cây Bằng Lăng của gia đình ông Nguyễn Chí Dũng (Trưởng phòng quản lí đô thị huyện Kiên Lương) khi các nhánh cây này chìa sang mái nhà của bà.

Gia đình ông Dũng làm đơn tố giác tội phạm và yêu cầu xử lí hình sự. Sau thời gian điều tra, ngày 13/8/2018, cơ quan điều tra huyện Kiên Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Lê Thị Gương về tội “hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Chủ tịch huyện nói gì? - 6

Đơn khiếu nại của bà Lê Thị Gương gửi đến Công an huyện Kiên Lương và VKSND huyện này

Thấy bản kết luận điều tra của Cơ quan điều tra Công an huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) và Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương chưa đúng bản chất sự việc nên bà Gương có đơn khiếu nại gửi đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang.

Đến 14/01/2019, ông Vũ Hữu Dự - Phó viện trưởng VKS huyện Kiên Lương đã ký Quyết định tạm đình chỉ vụ án “Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản xảy ra vào 6/6/2018 đối với bị can Lê Thị Gương”.

Lí do VKS huyện Kiên Lương tạm đình chỉ vụ án là do cơ quan này đã có yêu cầu Sở Tài Chính định giá lại tài sản nhưng chưa có kết quả, tuy nhiên đã hết thời hạn quyết định truy tố.

Nguyễn Hành