Thứ hai, 18/03/2019 - 09:50

Kiên Giang:

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Tạm đình chỉ sau khi Dân trí thông tin!

Dân trí

Liên quan vụ việc bà Gương chặt cây trên đất đã mua suýt ở tù được Báo Dân trí đã phản ánh, ngày 14/01, VKS huyện Kiên Lương đã ra Quyết định tạm đình chỉ vụ án. Nhưng gần 2 tháng trôi qua, đến nay bà Gương vẫn chưa nhận được Quyết định này.

Theo bà Lê Thị Gương (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) cho biết, khoảng 5/2018, bà thuê người chặt cây sộp quắn quanh cây thốt nốt đã chết (cây này nằm trên phần đất của bà) và chặt các nhánh cây gừa, cây xanh và cây me của gia đình ông Nguyễn Chí Dũng (Trưởng phòng đô thị huyện Kiên Lương) khi các nhánh cây này chìa sang mái nhà của bà thì bị ông Dũng làm đơn tố giác tội phạm gửi đến cơ quan điều tra công an huyện Kiên Lương.

Sau khi cơ quan điều tra vào cuộc, Hội đồng thẩm định giá huyện Kiên Lương xác định tổng số nhánh cây và cây sộp (đã chết) là 22 triệu đồng. Từ những căn cứ này, ngày 13/8/2018, cơ quan điều tra huyện Kiên Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Gương về tội “hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”, đồng thời cấm bà Gương không được đi khỏi nơi cứ trú.

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Tạm đình chỉ sau khi Dân trí thông tin! - 1

Quyết định tạm đình chỉ vụ án của VKS huyện Kiên Lương đã ra từ ngày 14/01 nhưng đến nay bà Gương vẫn chưa nhận được quyết định này?

Bà Gương bức xúc nói: “Hội đồng thẩm định giá huyện Kiên Lương không biết có thành lập hay không nhưng từ khi sự việc xảy ra đến khi tôi bị khởi tố, tôi chưa một lần thấy mặt mấy ông trong Hội đồng thẩm định giá đến hiện trường để nhìn số cây bị cắt là loại cây gì, còn sống hay chết. Không biết các ông nhận lương từ tiền thuế của dân mà làm việc tắc trách thế này thì làm sao dân không đi tù?”

Bà Gương không đồng tình với kết quả thẩm định giá, kết quả điều tra công an huyện Kiên Lương nên bà đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang.

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Tạm đình chỉ sau khi Dân trí thông tin! - 2

Dù ngày 14/01, VKS huyện Kiên Lương đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án nhưng ngày 18/1, cơ quan điều tra huyện Kiên Lương đến hiện trường đo đạc lại đường kính, chiều dài các nhánh cây đã chặt?

Ngày 14/01/2019, ông Vũ Hữu Dự - Phó viện trưởng VKS huyện Kiên Lương đã ký Quyết định tạm đình chỉ vụ án “Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản xảy ra vào 6/6/2018 đối với bị can Lê Thị Gương”.

Lí do VKS huyện Kiên Lương tạm đình chỉ vụ án là do cơ quan này đã có yêu cầu Sở Tài Chính định giá lại tài sản nhưng chưa có kết quả, tuy nhiên đã hết thời hạn quyết định truy tố.

Theo đại diện VKS huyện Kiên Lương cho biết, vào ngày 25/2, Sở Tài Chính có văn bản trả lời không chấp nhận thẩm định tài sản theo yêu cầu của bị can Gương mà việc yêu cầu này phải do cơ quan chức năng (VKS). Hiện VKS huyện Kiên Lương đã làm văn bản xin ý kiến VKS tỉnh Kiên Giang xem yêu cầu của Sở Tài chính như vậy có đúng quy định.

Tuy niên, ngày 18/01/2019, cơ quan điều tra, đại diện VKS đến hiện trường đo đạc kích thước, chiều dài số nhánh cây đã bị chặt hạ để cung cấp cho Hội đồng thẩm định giá cấp tỉnh? Việc đo đạc, xác minh này của CQĐT có nhiều PV và luật sư bà Gương cùng tham dự nhưng không nghe hai cán bộ nói gì đến việc vụ án đã tạm đình chỉ trước đó 4 ngày?

Một câu hỏi đặt ra là vì sao đến nay đã gần 2 tháng trôi qua nhưng bà Gương vẫn chưa nhận được quyết định “tạm đình chỉ vụ án” của VKS huyện Kiên Lương? Phải chăng đây cũng là một cách làm việc tắc trách?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nguyễn Hành