Thứ năm, 11/04/2019 - 08:03

Kiên Giang:

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Vẫn bị truy tố, người dân "chết đứng"!

Dân trí

Ngày 8/4, VKSND huyện Kiên Lương đã ra quyết định truy tố bị can Lê Thị Gương tội “Hủy hoại tài sản” theo Khoản 1, Điều 178, Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017). Bà Gương sững sờ, khẩn thiết kêu cứu.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Kiên Lương, vào ngày 26/5/2018, Lê Thị Gương (SN 1971, trú ấp Thạnh Lợi, xã Hòa Điện, huyện Kiên Lương) đã thuê ông Nguyễn Văn Bắc (SN 1964, trú Khu phố Cư Xá, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) vào phần đất của bà Dương Thị Khương (mẹ ông Nguyễn Chí Dũng – Trưởng Phòng quản lí đô thị huyện Kiên Lương) giáp với phần đất của Lê Thị Gương (tọa lạc tại tổ 11, Khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) để cưa một số cây kiểng đang sinh trưởng, gồm: 1 cây sộp bị cưa tận gốc, cây me bị cưa 5 nhánh, cây sanh bị cưa 4 nhánh, cây bằng lăng bị cưa 2 nhánh và 01 cây sộp bị cưa 1 nhánh mà bị can Gương cho rằng lấn sang phần đất của nhà mình; phần đất các cây trồng và phần đất mà bị can Gương cho rằng các nhánh cây lấn sang đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Dương Thị Khương.

Tổng giá trị tài sản bị thiệt hại theo thẩm định giá của Hội đồng định giá trong tố tụng huyện Kiên Lương là 22 triệu đồng.

Từ những căn cứ nêu trên, ngày 8/4 Phó Viện trưởng VKSND huyện Kiên Lương Vũ Hữu Dự ký quyết định truy tố ra trước Tòa án huyện Kiên Lương để xét xử Lê Thị Gương tội “hủy hoại tài sản” theo khoản 1, Điều 178 Bộ Luật hình sự 2015.

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Vẫn bị truy tố, người dân chết đứng! - 1
Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Vẫn bị truy tố, người dân chết đứng! - 2
Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Vẫn bị truy tố, người dân chết đứng! - 3

Cáo trạng và quyết định truy tố của VKSND huyện Kiên Lương đối với bị can Lê Thị Gương về tội "hủy hoại tài sản"

Như Dân trí đã có nhiều bài phản ánh, cây sộp mà CQĐT cho rằng bà Gương cắt tận gốc nằm hoàn toàn trên phần đất 2m (chiều ngang) mà vợ chồng ông Nguyễn Chí Dũng đã ký giấy tay bán cho bà Gương vào năm 2016. Nhưng thực tế bà Gương đã sử dụng phần đất 2m này từ năm 2010 và cây sộp cũng đã có trên phần đất này từ thời điểm đó. Do vậy, phần đất 2m vẫn của bà Gương, không nằm trong giấy đỏ do bà Dương Thị Khương đứng tên mà CQĐT đã kết luận: phần đất các cây trồng và phần đất mà bị can Gương cho rằng các nhánh cây lấn sang đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Dương Thị Khương.

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Vẫn bị truy tố, người dân chết đứng! - 4

Giấy mua bán đất của vợ chồng ông Dũng cho là Lê Thị Gương là 10m chiều ngang thửa đất 00024 nhưng khi giao đất ông Dũng giao "nhầm" qua đất ông Văn Đức Hạnh 8m chiều ngang?

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Vẫn bị truy tố, người dân chết đứng! - 5

Giấy tay bán phần đất 2m chiều ngang nằm trong thửa 00024 của ông Dũng cho bà Gương và cây sộp bị cắt tận gốc nằm trên phần đất này. Bà Gương sử dụng phần đất 2m này từ 2010 cho đến nay và hiện vẫn là tài sản của bà Gương

Một điều đáng chú ý là, CQĐT và Hội đồng thẩm định giá tài sản huyện Kiên Lương cùng đến cơ sở cây kiểng Nguyễn Trường Giang và DN tư nhân Công trình Xanh khảo sát giá, trong khi hai cơ sở này là của vợ chồng ông Nguyễn Trường Giang.

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Vẫn bị truy tố, người dân chết đứng! - 6

CQĐT công an huyện Kiên Lương đến cơ sở cây kiểng Nguyễn Trường Giang khảo sát giá...

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Vẫn bị truy tố, người dân chết đứng! - 7

Sau đó, Hội đồng định giá tài sản Huyện Kiên Lương cũng đến cơ sở này khảo sát giá

Trước cách làm việc thiếu khách quan, không đúng quy định của Hội đồng thẩm định giá tài sản của Huyện Kiên Lương và CQĐT huyện, bà Gương có đơn khiếu nại, yêu cầu Hội đồng thẩm định giá tài sản cấp tỉnh thẩm định lại số nhánh cây bị can Gương đã cắt nhưng vẫn không được xem xét.

Bà Gương cho rằng: “Thiết nghĩ, một người dân bị truy tố tội “hủy hoại tài sản” ngoài những căn cứ điều tra thì phần định giá tài sản là rất quan trọng để định tội người dân nhưng Hội đồng định giá tài sản huyện Kiên Lương và CQĐT cùng khảo sát giá một chỗ và cho ra kết luận thiệt hại 22 triệu đồng là điều cơ quan tố tụng cần xem xét. Ngoài ra, những cây gia đình ông Dũng bão có hợp đồng mua bán cây nhưng ai biết những cây đó được trồng ở đâu, sống chết thế nào và cơ quan nào cho rằng những cây tôi cắt là cây kiểng?

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Vẫn bị truy tố, người dân chết đứng! - 8

Như Dân trí đã thông tin, ngày 26/5/2018 bà Lê Thị Gương (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) thuê người chặt cây sộp quắn quanh cây Thốt Nốt đã chết nằm trên phần đất của bà. Ngoài ra, bà Gương còn thuê người cắt các nhánh cây sộp, cây sanh, cây me và cây Bằng Lăng của gia đình ông Nguyễn Chí Dũng (Trưởng phòng quản lí đô thị huyện Kiên Lương) khi các nhánh cây này chìa sang mái nhà của bà.

Gia đình ông Dũng làm đơn tố giác tội phạm và yêu cầu xử lí hình sự. Sau thời gian điều tra, ngày 13/8/2018, cơ quan điều tra huyện Kiên Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Lê Thị Gương về tội “hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Vẫn bị truy tố, người dân chết đứng! - 9

Ngày 18/01/2019, cơ quan điều tra, đại diện VKS đến hiện trường đo đạc kích thước, chiều dài số nhánh cây đã bị chặt hạ để cung cấp cho Hội đồng thẩm định giá cấp tỉnh. Nhưng nay thì ra quyết định truy tố?

Thấy bản kết luận điều tra của Cơ quan điều tra Công an huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) và Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương chưa đúng bản chất sự việc nên bà Gương có đơn khiếu nại gửi đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang.

Đến 14/01/2019, ông Vũ Hữu Dự - Phó viện trưởng VKS huyện Kiên Lương đã ký Quyết định tạm đình chỉ vụ án “Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản xảy ra vào 6/6/2018 đối với bị can Lê Thị Gương”.

Lí do VKS huyện Kiên Lương tạm đình chỉ vụ án là do cơ quan này đã có yêu cầu Sở Tài Chính định giá lại tài sản nhưng chưa có kết quả, tuy nhiên đã hết thời hạn quyết định truy tố.

Nguyễn Hành