Thứ bảy, 13/04/2019 - 08:07

Bài 2:

Bị hàng xóm dựng lồng sắt "cầm tù" ngay giữa thủ đô, người dân có được giải cứu?

Dân trí

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Hải ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa bị gia đình hàng xóm lắp đặt một khung lồng sắt khổng lồ vây kín cửa sổ và nhiều phần không gian quanh căn hộ đang sinh sống, dù chính quyền đã xác định lồng sắt này là không phép nhưng tất cả lại im hơi lặng tiếng. Mới đây, Phó chủ tịch quận Đống Đa đã ký quyết định yêu cầu tháo dỡ lồng sắt này.

Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết về việc ông Nguyễn Ngọc Hải, trú tại số 2 Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu, quận Đống Đa gửi đơn kêu cứu về việc bất ngờ bị gia đình hàng xóm rầm rộ lắp đặt một khung lồng sắt khổng lồ vây kín cửa sổ và nhiều phần không gian quanh căn hộ đang sinh sống, nhiều bạn đọc Dân trí bày tỏ sự phẫn nộ.

Đặc biệt, chính quyền địa phương đã xác định lồng sắt này là không phép nhưng suốt một thời gian dài không có động thái quyết liệt xử lý khiến người dân bị "giam cầm" khốn khổ.

Liên quan đến sự việc, UBND quận Đống Đa ngày 15/3/2019 đã ra quyết định số 577/QĐ-KPHQ về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả tại công trình vi phạm này, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận- Trần Hữu Tuấn ký.

Bị hàng xóm dựng lồng sắt cầm tù ngay giữa thủ đô, người dân có được giải cứu? - 1
Bị hàng xóm dựng lồng sắt cầm tù ngay giữa thủ đô, người dân có được giải cứu? - 2
Bị hàng xóm dựng lồng sắt cầm tù ngay giữa thủ đô, người dân có được giải cứu? - 3

Quyết định yêu cầu chủ công trình vi phạm phải tháo dỡ nhưng không có thời hạn yêu cầu của UBND quận Đống Đa.

Điều 1 của Quyết định có nội dung: áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đối với ông bà Hồ Thị Kim Chung và Lê Đức Thọ tại công trình xây dựng vi phạm: số 1 ngõ Ngô Sỹ Liên, phường Văn Miếu, quận Đống Đa.

Quyết định yêu cầu gia đình phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính: tổ chức thi công xây dựng công trình lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các các phần thuộc sở hữu chung. Nội dung vi phạm được thể hiện trong Biên bản vi phạm hành chính số 01021/BB-VPHC ngày 17/01/2019 của Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Đống Đa.

Theo quy định tại Điều 28, Điều 65, 75, 85 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012; điểm a, khoản 3, Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017: buộc gia đình ông Thọ, bà Chung phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Thời hạn thực hiện: theo quy định. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do cá nhân vi phạm phải chi trả.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, công trình vẫn chưa được tháo dỡ.

Bạn đọc và dư luận bày tỏ nhiều thắc mắc về thời hạn yêu cầu tháo dỡ theo quy định của UBND quận Đống Đa là đến bao giờ? Và nếu quá thời hạn này mà sai phạm truy bức nhà dân vẫn chưa bị xử lý thì các cơ quan cấp trên cần xem xét, xử lý trách nhiệm với Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa Trịnh Hữu Tuấn, người ký văn bản.

Trước đó, Dân trí đã thông tin về nội dung đơn kêu cứu của ông Hải: “Ngày 5/5/2018, bà Chung đã cho thợ làm khung sắt rào kín và lợp tôn lên khu vực tầng 3. Mái tôn áp sát vào tường buồng thờ che kín các cửa sổ từ trên mái hắt xuống máng thoạt nước và khu vực kỹ thuật (cấp thoát nước, bố trí điện, điều hòa, cáp truyền hình, internet ..) của gia đình nhà chúng tôi. Chúng tôi đã mời công an Phường can thiệp. Sau đó, cán bộ ủy ban phường, công an phường đến làm việc, lập biên bản ghi nhận hiện trạng ngày 5/5/2018.

Sáng hôm sau, ngày 6/5/2018, họ lại tiếp tục lấn chiếm, dùng thép quây lại thành một tầng, lợp mái kín và khu vực lồng sắt này trở thành của họ. Nếu xảy ra sự cố hoả hoạn từ phía cửa chính căn hộ, với cái cũi sắt bịt kín cửa sổ, chắc gia đình tôi chỉ còn nước là chờ chết.

Ngày 7/5/2018, Ủy ban nhân dân phường Văn Miếu đã mời bà Chung ra phường làm việc, có lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu bà Chung đến hết ngày 25/5/2018 phải tháo dỡ xong phần vi phạm xây dựng lấn chiếm trái phép đó. Tuy nhiên bà Chung vẫn cố tình tiếp tục thi công.

Bị hàng xóm dựng lồng sắt cầm tù ngay giữa thủ đô, người dân có được giải cứu? - 4
Bị hàng xóm dựng lồng sắt cầm tù ngay giữa thủ đô, người dân có được giải cứu? - 5
Bị hàng xóm dựng lồng sắt cầm tù ngay giữa thủ đô, người dân có được giải cứu? - 6

Cận cảnh rào sắt trái phép khổng lồ "cầm tù" nhà dân tại phường Văn Miếu. 

Chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị đến Ủy ban nhân dân Phường Văn Miếu, Công an Phường Văn Miếu, Ủy ban nhân dân Quận Đống Đa, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội rất nhiều lần nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Ngày 29/09/2018, Ủy ban Nhân dân phường Văn Miếu đã phải tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của Chủ tịch Phường và các thành viên Ủy ban cùng đại diện hai bên, cuộc họp đã đi đến kết luận “Về việc lắp dựng lồng sắt, các bên nhất trí là bà Chung sẽ dỡ bỏ từ phần tường cửa sổ tầng 3 của nhà ông Hải trở ra trong vòng 15 ngày kể từ ngày hôm nay (tức ngày 29/09/2018)”

Nhưng sau đó bà Chung hoàn toàn không thực hiện việc tháo dỡ phần xây dựng trái phép như đã thống nhất trong cuộc họp trên.

Đến ngày 16/11/2018, Ủy ban Nhân dân Phường đã có cuộc họp với Thanh tra Thành phố Hà Nội và Thanh tra Xây dựng quận Đống Đa để xin ý kiến giải quyết vấn đề xây dựng trái phép, lấn chiếm không gian nhà chúng nêu trên và có thông báo với gia đình là Ủy ban đang đợi ý kiến của cấp trên.

Nhưng đến nay, tháng 4/2019, gia đình chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi của Ủy ban Nhân dân phường Văn Miếu, và công trình lấn chiếm của bà Chung vẫn ngang nhiên tồn tại.

Việc lấn chiếm ngang nhiên của bà Chung tồn tại thách thức dư luận gây bức xúc trong dân. Chúng tôi không hiểu vì sao mọi việc rõ như ban ngày, bà Hồ Thị Kim Chung đã ngang nhiên cơi nới trái phép, bành trướng và xâm chiếm vào diện tích nhà ở, không gian sống của nhà chúng tôi mà chính quyền không xử lý dứt điểm sai phạm”.

Bị hàng xóm dựng lồng sắt cầm tù ngay giữa thủ đô, người dân có được giải cứu? - 7

UBND phường Văn Miếu e ngại điều gì khi không cưỡng chế, xử nghiêm sai phạm?

Theo ghi nhận của PV Dân trí, khung lồng sắt khổng lồ không phép gần như đã “cầm tù” phần lớn căn hộ của gia đình ông Hải. Lồng sắt được hàn, lắp vô cùng kiên cố. Nếu như trường hợp xảy ra hoả hoạn thì hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc.

Sau khi tiếp nhận thông tin kêu cứu và phản ánh từ bạn đọc, PV Dân trí đã nhiều lần trao đổi với lãnh đạo phường Văn Miếu.

Bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu thừa nhận công trình lồng sắt này là không phép. Bà Khanh cho biết đã nhiều lần vận động gia đình lắp lồng sắp không phép tháo dỡ nhưng họ không chịu tháo dỡ nên phường đang báo cáo xin ý kiến chỉ đạo từ UBND quận Đống Đa.

Tuy nhiên, việc xin ý kiến của UBND phường Văn Miếu suốt nhiều tháng chưa có kết quả. Trong khi người dân từng ngày từng giờ đang phải sống trong sự bức xúc và nguy cơ hiểm hoạ rình rập khôn lường.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Hân

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm