Thứ ba, 12/05/2020 - 11:01

Vụ chặt cây trên đất đã mua bị khởi tố - Bài 20:

Bị khởi tố, người phụ nữ "thở phào" thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí!

Dân trí

HĐXX cho rằng việc bà Gương cắt các nhánh cây chìa sang nhà không thể là hủy hoại tài sản, không thu vật chứng làm sao định giá? Do đó, HĐXX quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Gương.

Ngày 11/5, tòa án huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) đưa vụ án “hủy hoại tài sản” ra xét xử sau 2 lần tạm hoãn phiên tòa. Bị cáo trong vụ án này là Lê Thị Gương (xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) bị VKS huyện Kiên Lương truy tố vào tháng 4/2019 khi bà Gương thuê người cắt các nhánh cây nhà ông Nguyễn Chí Dũng – Trưởng phòng quản lý đô thị huyện Kiên Lương chìa sang nhà và một cây sộp nằm trên phần đất mà ông Dũng đã cho bà Gương trước đó.

Đến dự phiên tòa lần này, những người liên quan đến vụ án đều có mặt. Riêng điều tra viên Nguyễn Tiến Phước – công an huyện Kiên Lương và  bà Lâm Thị Xinh – nguyên Trưởng phòng Tài chính, Chủ tịch Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương vắng mặt.

Bị khởi tố, người phụ nữ thở phào thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí! - 1

Tại tòa bị cáo Lê Thị Gương khẳng định không phạm tội

Bắt đầu thẩm vấn, HĐXX tiếp tục xét hỏi việc bị cáo Gương thuê người cắt nhánh cây me, cây sộp, cây sanh, cây bằng lăng và cắt tận gốc cây sộp quấn quanh cây thốt nốt của gia đình ông Nguyễn Chí Dũng. Như những lần trình bày trước, bị cáo Gương cho biết, trước khi thuê người cắt các nhánh cây nhà ông Dũng chìa sang nhà, bà đã thông báo với gia đình ông Dũng nhưng ông Dũng không cắt. Bị cáo Gương lo sợ mưa bão tới, rắn rết… nên đã thuê người cắt những nhánh cây chìa sang nhà.

Còn riêng cây sộp quấn quanh cây thốt nốt, bị cáo Gương khẳng định nằm hoàn toàn trên đất của bà và cây đã chết khô. Điều này tiếp tục được ông Nguyễn Văn Bắc – người được bà Gương thuê cắt cây cũng khẳng định cây đã chết.

Phía gia đình bị hại, cung cấp hợp đồng mua cây cũng như giá trị của những cây bị bà Gương cắt. Trả lời luật sư Nguyễn Kiều Hưng – Chủ tịch Hãng Luật Giải phóng (Luật sư bào chữa cho bị cáo Gương) về nguồn gốc đất mà vợ chồng ông Nguyễn Chí Dũng trồng các cây xanh, ông Dũng cho biết toàn bộ phần đất là của mẹ vợ, mẹ vợ ủy quyền cho vợ chồng ông sử dụng nhưng không có giấy tờ ủy quyền.

Bị khởi tố, người phụ nữ thở phào thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí! - 2

VKS huyện Kiên Lương cũng đồng quan điểm miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Lê Thị Gương

Luật sư Kiều Hưng tiếp tục truy đến việc hoán đổi đất giữa vợ chồng ông Dũng với bị cáo Gương vì luật sư Kiều Hưng cho rằng cần làm rõ vấn đề này vì đây là mấu chốt vấn đề trước khi xác định bị cáo Gương có hủy hoại tài sản của vợ chồng ông Nguyễn Chí Dũng hay không. Tuy nhiên, Chủ tòa phiên tòa cắt ngang, vì cho rằng vấn đề này đã rõ?

Trước khi nghị án, bị cáo Gương tiếp tục khẳng định mình không phạm tội. Bị cáo chỉ nhận thiếu sót là mình nóng vội thuê cắt những nhánh cây của gia đình ông Dũng chìa sang nhà, bị cáo làm việc này cũng vì bảo vệ cuộc sống gia đình, không có động cơ gì khác.

Sau một ngày xét xử, HĐXX TAND huyện Kiên Lương quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Lê Thị Gương. Vì HĐXX và VKS đều cho rằng, việc CQĐT nhận định bị cáo Gương cắt các nhánh cây là hủy hoại tài sản là không có cơ sở; không thu vật chứng (các nhánh cây), đặc biệt là gia đình bị hại có đơn miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bị cáo Gương và chứng cứ trong hồ sơ, lời khai tại tòa… Từ những lí do trên, HĐXX căn cứ vào khoản 2, điều 29, Bộ Luật hình sự, miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Gương.

Tại phiên tòa này, Chủ tọa thông báo vì “lệnh” TAND tối cao về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên không cho báo chí, người dân tham dự.

 Diễn biến vụ việc…

Như Dân trí đã thông tin, ngày 26/5/2018 bà Lê Thị Gương (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) thuê người chặt cây sộp quấn quanh cây Thốt Nốt đã chết nằm trên phần đất của bà. Ngoài ra, bà Gương còn thuê người cắt các nhánh cây sộp, cây sanh, cây me và cây Bằng Lăng (nằm trên phần đất mẹ vợ ông Nguyễn Chí Dũng - Trưởng phòng quản lý đô thị huyện Kiên Lương) khi các nhánh cây này chìa sang mái nhà của bà Gương.

Gia đình ông Dũng làm đơn tố giác tội phạm và yêu cầu xử lý hình sự đối với bà Gương. Sau thời gian điều tra, ngày 13/8/2018, cơ quan điều tra huyện Kiên Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Lê Thị Gương về tội “hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” của bà Dương Thị Khương (mẹ ông Nguyễn Chí Dũng – Trưởng Phòng quản lý đô thị huyện Kiên Lương).

Bị khởi tố, người phụ nữ thở phào thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí! - 3

Gốc cây sộp khô héo và những cây bà GƯơng thuê người cắt đã mọc ra nhiều nhánh

Thấy bản kết luận điều tra của Cơ quan điều tra Công an huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) và Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương chưa đúng bản chất sự việc nên bà Gương có đơn khiếu nại gửi đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang.

Đến 14/01/2019, ông Vũ Hữu Dự - Phó viện trưởng VKS huyện Kiên Lương đã ký Quyết định tạm đình chỉ vụ án “Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” xảy ra vào 6/6/2018 đối với bị can Lê Thị Gương”.

Đến ngày 8/4/2019, VKSND huyện Kiên Lương đã ra quyết định truy tố bà Lê Thị Gương tội “hủy hoại tài sản” theo khoản 1, Điều 178 Bộ Luật hình sự 2015.

Bị khởi tố, người phụ nữ thở phào thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí! - 4

Nhà bị cáo Gương và ông Dũng có hàng rào ranh và sử dụng ổn định từ năm 2010

Sau thời gian TAND huyện Kiên Lương thụ lý, tòa án đã trả hồ sơ cho cơ quan điều tra. Đến ngày 13/7/2019, CQĐT công an huyện Kiên Lương ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can Lê Thị Gương.

Đến ngày 26/8/2019, Phó Thủ trưởng CQĐT công an huyện Kiên Lương, thượng tá Phạm Thành Lắm ký quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự “Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” đối với bị can Lê Thị Gương.

Và ngày 24/10/2019, thượng tá Phạm Thành Lắm – Phó Thủ trưởng CQĐT công an huyện Kiên Lương ký Bản Kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự đề nghị truy tố bị can Lê Thị Gương tội “hủy hoại tài sản”.

Bị khởi tố, người phụ nữ thở phào thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí! - 5

HĐXX cho rằng việc CQĐT xác định hành vi bị cáo Gương cắt những nhánh cây là hủy hoại tài sản là chưa đủ cơ sở; không thu vật chứng thì làm sao định giá tài sản?

Đến ngày 11/11/2019, ông Vũ Hữu Dự - Phó viện trưởng VKS huyện Kiên Lương ký và ban hành cáo trạng truy tố trước tòa bị can Lê Thị Gương tội Hủy hoại tài sản theo khoản 1, Điều 178, Bộ Luật hình sự.

Ngày 12/12, TAND huyện Kiên Lương đã có thông báo đến bị can Gương sẽ đưa vụ án ra xét xử vào ngày 26/12/2019. Nhưng do bị can Gương bị bệnh nên có đơn gửi đến TAND huyện Kiên Lương xin hoãn phiên tòa và tòa đã chấp thuận.

Sau đó phiên tòa được dời đến ngày 21/01/2020 (27 Tết) sẽ đưa vụ án ra xét xử, tuy nhiên bị cáo bị hại và những người liên quan không ai đến dự phiên tòa nên tòa án huyện Kiên Lương phải ra quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Ngày 27/2/2020, TAND huyện Kiên Lương đưa vụ án ra xét xử, tuy nhiên do tòa  nhận thấy chưa đủ chứng cứ buộc tội bị cáo Gương nên HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Ngày 11/5, phiên tòa được mở lại và HĐXX căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ, sự thỏa thuận giữa các bên... đã quyết định miễn trách nhiệm cho bị cáo Lê Thị Gương.

Nguyễn Hành