Bài 9:

Bị tạm giam gần 5 năm vẫn ròng rã kêu oan, cơ sở nào cho bị cáo tại ngoại?

Dân trí Trở lại với vụ án bị cáo Phạm Văn Hải bị quy kết tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, như Báo Dân trí đã đưa tin, ngày 8/9/2017, TAND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2. Bị tạm giam gần 5 năm, bị cáo Hải vẫn ròng rã kêu oan. Vậy liệu có cơ sở pháp lý cho việc bị cáo tại ngoại?
>>Vụ khởi tố bị can ngay tại Toà: Điều ít biết về “gậy” quyền lực tối cao của Toà án
>>Bài 5: TAND Tối cao khởi tố bị can ngay tại toà, nhiều cơ quan tố tụng “toát mồ hôi”
>>TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2, lời kêu oan ròng rã gần 5 năm của bị cáo sẽ về đâu?

Hiện nay, bị cáo Phạm Văn Hải và gia đình rất mong muốn Tòa án xem xét, chấp thuận yêu cầu được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ “Tạm giam” sang “Cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với bị cáo Phạm Văn Hải do diễn biến thực tế của phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 đã kéo dài tới gần 09 tháng. Thêm vào đó, tình hình sức khỏe của bị cáo Hải đang bị ảnh hưởng theo chiều hướng ngày càng xấu đi.Vậy đề nghị của bị cáo và gia đình có cơ sở để được xem xét, chấp thuận?

Bị tạm giam gần 5 năm vẫn ròng rã kêu oan, cơ sở nào cho bị cáo tại ngoại? - 1

Các luật sư kiến nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn với bị can Phạm Văn Hải lên Chánh án TAND TP Hà Nội và Viện trưởng VKSND TP Hà Nội.

Các luật sư kiến nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn với bị can Phạm Văn Hải lên Chánh án TAND TP Hà Nội và Viện trưởng VKSND TP Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Hoàng Huy Được - Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cũng là Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Văn Hải tại Kiến nghị gửi tới Chánh án TAND thành phố Hà Nội và Viện trưởng VKSND thành phố Hà Nội đã khẳng định:

Căn cứ Điều 120 Bộ luật tố tụng hình sự quy định về thời hạn tạm giam, theo đó, tại điểm d khoản 2 Điều 120 BLTTHS quy định: “d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng”. Với quy định về thời hạn tạm giam mà chúng tôi viện dẫn ở trên cho thấy: dù phạm vào một tội có nghiêm trọng đến mấy, thì người bị tình nghi là tội phạm cũng không thể bị tạm giam vượt quá 16 tháng.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp bị can Phạm Văn Hải, hiện đang bị cơ quan có thẩm quyền ra lệnh tạm giam lên tới 4 năm 9 tháng (57 tháng) đã bị kéo dài gấp 03 lần quy định thời hạn tạm giam được quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 120 BLTTHS vi phạm pháp luật về tạm giam. Nếu không muốn nói là việc tạm giam đối với bị can Phạm Văn Hải là vi phạm nghiêm trọng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về thời hạn tạm giam”.

Ngoài ra, luật sư Hoàng Huy Được cũng khẳng định về việc bị cáo Phạm Văn Hải không hề biết, không tham gia bất cứ giao dịch nào với bà Mười cùng vợ chồng An, Thủy, từ việc hứa hẹn hay nhận tiền cho đến việc bàn giao bộ giấy tờ mua bán đất dùng làm mẫu tại Văn phòng của mình. Cáo buộc của VKSND thành phố Hà Nội về việc bị cáo Phạm Văn Hải sử dụng tiền thu của bà Mười chi dùng cho mục đích cá nhân cũng hoàn toàn không có căn cứ. Từ đó, Luật sư Hoàng Huy Được đề nghị:

“…Quý ông Viện trưởng VKSND thành phố Hà Nội xem xét rút lại quyết định truy tố đối với bị can Phạm Văn Hải về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong thời gian xem xét rút quyết đnh truy tố đối với Phạm Văn Hải, chúng tôi đề Chánh án TAND Thành phố, Viện trưởng VKSND Thành phố quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị can Phạm Văn Hải.

Tôi tin tưởng rằng, ý kiến đề nghị của chúng tôi là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật nhất định sẽ được ông Chánh án TAND Thành phố và ông Viện trưởng VKSND Thành phố xem xét và chấp thuận…

Bị tạm giam gần 5 năm vẫn ròng rã kêu oan, cơ sở nào cho bị cáo tại ngoại? - 3


Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã có phiếu chuyển đơn của luật sư Phan Thị Lam Hồng đến Chánh án TAND Tối cao về nội dung đề nghị cho bị cáo Hải tại ngoại sau gần 5 năm tạm giam.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã có phiếu chuyển đơn của luật sư Phan Thị Lam Hồng đến Chánh án TAND Tối cao về nội dung đề nghị cho bị cáo Hải tại ngoại sau gần 5 năm tạm giam.

Thống nhất với quan điểm của Luật sư Hoàng Huy Được, Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội nhận định: Việc xem xét để thay đổi biện pháp biện pháp ngăn chặn từ “tạm giam” sang “cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với bị cáo Phạm Văn Hải trong vụ án nêu trên là có cơ sở để được chấp thuận bởi lẽ:

Thứ nhất, bị cáo Phạm Văn Hải đã bị tạm giam quá thời hạn.

Căn cứ hồ sơ vụ án, bị cáo Phạm Văn Hải bị tạm giam đến ngày 08/3/2016 theo Quyết định gia hạn tạm giam lần thứ nhất số 555/QĐ-VKS - P3 của VKSND thành phố Hà Nội ngày 05/11/2015.

Theo quy định tại Điều 177 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 (BLTTHS 2003) thì thời hạn tạm giam để chuẩn bị xét xử không được quá thời hạn xét xử quy định tại Điều 176 của BLTTHS. Tính đến nay sau 02 lần phải hoãn phiên tòa sơ thẩm lần 2 do người bị hại là bà Nguyễn Thị Mười có đơn xin hoãn và cố tình không đến phiên tòa theo Giấy triệu tập của Tòa án.

Ngày 22, 23/12/2016, TAND thành phố Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần hai và phải tiến hành nghị án kéo dài. Ngày 28/12/2016, chủ tọa phiên tòa tuyên bố quay lại phần xét hỏi, quá trình xét hỏi do còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ cần sự có mặt của người làm chứng nên HĐXX Quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập người làm chứng.

Ngày 23/5/2017 phiên tòa được mở lại nhưng HĐXX lại phải hoãn phiên tòa do người bị hại là bà Nguyễn Thị Mười tiếp tục vắng mặt.

Như vậy, đến nay phiên tòa xét xử sơ thẩm đã kéo dài gần 09 tháng, việc người bị hại là bà Nguyễn Thị Mười nhiều lần vắng mặt cũng như bị cáo Ngô Xuân An hiện đang tạm giam xin được đi điều trị bệnh khiến cho việc xét xử bị kéo dài dẫn đến việc bị cáo Phạm Văn Hải bị tạm giam quá thời hạn gây ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo và gia đình bị cáo.

Thứ hai, việc bị tạm giam quá thời hạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất, tinh thần của bị cáo Phạm Văn Hải.

Bị cáo Phạm Văn Hải có tiền sử bệnh viêm gan B nặng, bệnh viêm xoang và hô hấp đã từng phải điều trị tại cơ sở y tế. Ngoài ra, trước đây bị cáo bị cáo còn bị gãy tay phải bó bột nhưng đến nay vẫn chưa được tháo đinh. Suốt quá trình bị tạm giam cho đến nay tình hình sức khỏe cũng như tinh thần của bị cáo ngày càng giảm sút vì vậy việc thay đổi biện pháp ngăn chặn để bị cáo Phạm Văn Hải có điều kiện khám chữa bệnh là cần thiết.

Thứ ba, bị cáo Phạm Văn Hải có địa chỉ cư trú rõ ràng.

Trước khi bị cáo Phạm Văn Hải bị bắt tạm giam, bị cáo Phạm Văn Hải có địa chỉ cư trú rõ ràng(tại tổ dân phố Chiến Thắng, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội), có công ăn việc làm ổn định, nhân thân tốt, bị cáo chưa từng có tiền án tiền sự. Gia đình bị cáo có đơn xin bảo lĩnh, có người bảo lĩnh cho bị cáo được tại ngoại. Đây cũng là một yếu tố để xem xét việc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo.

Thứ tư, quá trình điều tra, truy tố và xét xử cho thấy không đủ căn cứ để cáo buộc bị cáo Phạm Văn Hải đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án tại hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo Phạm Văn Hải và gia đình liên tục có đơn kêu oan, không đồng ý với hành vi phạm tội như Kết luận điều tra của Cơ quan điều tra Công an Thành phố Hà Nội và Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội. Tại các phiên tòa, quá trình xét hỏi của HĐXX, Kiểm sát viên cũng như các Luật sư cho thấy rằng còn rất nhiều vấn đề chưa được Cơ quan điều tra làm sáng tỏ nên không đủ căn cứ buộc tội bị cáo Phạm Văn Hải. Tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 vào ngày 15, 16/10/2014, phiên tòa phúc thẩm ngày 21/5/2015 và phiên tòa sơ thẩm lần 2 ngày 22/12/2016, bị cáo Hải cũng liên tục kêu oan và cho rằng bị bức cung, dùng nhục hình trong quá trình Điều tra viên hỏi cung.


Tòa phúc thẩm TAND Tối cao ra quyết định khởi tố ngay tại tòa.

Tòa phúc thẩm TAND Tối cao ra quyết định khởi tố ngay tại tòa.

Trái ngược với bị cáo Phạm Văn Hải, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử Dân trí, có một điểm mâu thuẫn rất đáng lưu ý trong vụ án này liên quan đến biện pháp ngăn chặn được áp dụng đối với Phạm Thu Thủy so với biện pháp ngăn chặn áp dụng đối với bị cáo Phạm Văn Hải.

Phạm Thu Thủy là người trực tiếp cùng với Ngô Xuân An nhận tiền từ bà Nguyễn Thị Mười, giao giấy tờ mua bán đất giả cho bà Mười cũng như sử dụng số tiền của bà Mười chi tiêu cho mục đích cá nhân của vợ chồng An, Thủy tuy nhiên hành vi của Phạm Thu Thủy lại được Cơ quan điều tra - Công an thành phố Hà Nội, VKSND thành phố Hà Nội xác định vô can. Ngay cả sau khi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản trong cùng vụ án trên của Phạm Thu Thủy thì trong quá trình điều tra lại, Cơ quan điều tra - Công an thành phố Hà Nội và VKSND thành phố Hà Nội cũng chỉ áp dụng biện pháp ngăn chặn “cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với Phạm Thu Thủy.

Thế nhưng, đối với bị cáo Phạm Văn Hải, mặc dù Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã khẳng định các chứng cứ, tài liệu do các cơ quan tiến hành tố tụng trước đó thu thập không đủ căn cứ để buộc tội bị cáo Phạm Văn Hải phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Phạm Văn Hải vẫn tiếp tục bị tạm giam cho dù đã quá thời hạn tạm giam theo quy định pháp luật và tình hình sức khỏe ngày càng suy giảm.

Với diễn biến kéo dài chưa có hồi kết bởi nhiều lý do khác nhau của phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 trong vụ án này, trên cơ sở các quy định pháp luật và tình tiết thực tế của vụ án, liệu rằng kiến nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn từ “Tạm giam” sang “Cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với bị cáo Phạm Văn Hải của gia đình bị cáo và các Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Văn Hải có được TAND thành phố Hà Nội xem xét, chấp thuận?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế

MỚI NHẤT
Phó văn phòng huyện "ém" hơn 800 triệu mua xe biếu sếp: Khiển trách (?!)
Phó văn phòng huyện "ém" hơn 800 triệu mua xe biếu sếp: Khiển trách (?!)

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Phó chánh văn phòng huyện bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu đồng” xảy ra tại huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau), nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND huyện này đã thi hành kỷ luật cán bộ có sai phạm với hình thức khiển trách.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 07:31

Bị 2 cụ già kiện ra tòa, Giám đốc BHXH Bắc Giang “chữa cháy” như thế nào?
Bị 2 cụ già kiện ra tòa, Giám đốc BHXH Bắc Giang “chữa cháy” như thế nào?

(Dân trí) - Liên tiếp cho ban hành các quyết định tạm dừng hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), thu hồi số tiền đã hưởng, điều chỉnh chế độ hưu trí của hai vợ chồng gần 70 tuổi, nhưng khi bị khởi kiện ra tòa, ông Thân Đức Lại - Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang lại ký ngay quyết định hủy và thu hồi các quyết định đã ban hành trước đó.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 09:29

Người dân phải bơi thuyền vào nhà vì đường ngập quanh năm!
Người dân phải bơi thuyền vào nhà vì đường ngập quanh năm!

(Dân trí) - Con đường duy nhất dẫn vào xóm bị ngập sâu trong nước, có chỗ ngập quá đầu người. Nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng nhưng bốn năm nay người dân trong xóm vẫn phải sử dụng ghe thuyền để đi lại.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 08:03

Cựu binh Gạc Ma đã được giám định lại thương tật!
Cựu binh Gạc Ma đã được giám định lại thương tật!

(Dân trí) - Kết quả giám định ban đầu của Hội đồng giám định y khoa tỉnh Bình Định xác nhận, ông Lê Văn Thoa, cựu binh Gạc Ma bị thương tật là 29%.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 07:57

Ninh Bình: Nhà máy chế biến nông sản Việt Xanh “đầu độc” môi trường!
Ninh Bình: Nhà máy chế biến nông sản Việt Xanh “đầu độc” môi trường!

(Dân trí) - Mỗi khi nhà máy chế biến nông sản Việt Xanh hoạt động, nước thải chưa qua xử lý của công ty này xả thẳng ra môi trường gây ô nhiễm. Cuộc sống của nhiều hộ dân sống gần nhà máy bị đảo lộn vì thường xuyên ngửi phải thứ mùi… khó chịu.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 03:55

Người dân đồng loạt kháng cáo vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị khởi kiện ra tòa!
Người dân đồng loạt kháng cáo vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị khởi kiện ra tòa!

(Dân trí) - Sau khi phiên toà xét xử 3 vụ án Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bị người dân khởi kiện bất ngờ bị tạm đình chỉ, những người dân khởi kiện đã quyết định kháng cáo quyết định này của TAND tỉnh Lào Cai.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 02:20

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu xử lý chủ tịch xã để "cát tặc" lộng hành!
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu xử lý chủ tịch xã để "cát tặc" lộng hành!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trực tiếp phê bình Chủ tịch UNBD xã Trí Yên (Yên Dũng) lần thứ hai vì để “cát tặc” lộng hành trong mùa mưa lũ, đồng thời chỉ đạo Chủ tịch huyện Yên Dũng yêu cầu Chủ tịch xã Trí Yên kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu theo quy định của pháp luật. Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo chấn trỉnh công tác bảo vệ tài nguyên trên toàn tỉnh.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 09:18

TAND Tối cao đề nghị xem xét việc xin tại ngoại cho bị cáo bị tạm giam gần 5 năm vẫn kêu oan
TAND Tối cao đề nghị xem xét việc xin tại ngoại cho bị cáo bị tạm giam gần 5 năm vẫn kêu oan

(Dân trí) - Trở lại với vụ án bị cáo Phạm Văn Hải bị quy kết tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, sang nay ngày 8/9/2017, TAND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2. Bị tạm giam gần 5 năm, bị cáo Hải vẫn ròng rã kêu oan. TAND Tối cao vừa có có công văn gửi Chánh án TAND TP Hà Nội về nội dung xem xét cho bị cáo Hải tại ngoại.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:35

Lò đốt rác tiền tỉ đang từng ngày phun… chất độc ra ngoài môi trường!
Lò đốt rác tiền tỉ đang từng ngày phun… chất độc ra ngoài môi trường!

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều người dân sống cạnh các lò đốt rác ở huyện Châu Thành, huyện Long Phú và thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) hết sức lo ngại khi lò đốt rác chưa thật sự đảm bảo yêu cầu xử lý rác, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho người dân.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:18

Bài 43: Phát lộ thêm động thái lạ liên quan đến khối tài sản khủng tại HACINCO!
Bài 43: Phát lộ thêm động thái lạ liên quan đến khối tài sản khủng tại HACINCO!

(Dân trí) - Sau gần 30 bài báo điều tra của Báo Dân trí quyết liệt làm rõ những sai phạm trong vụ cổ phần hoá tại Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), trong khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức chỉ đạo nhanh chóng xử lý dứt điểm vụ việc này thì phía Công ty HACINCO liên tiếp có những động thái lạ liên quan đến các khối tài sản “khủng”.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:13

Vụ 3 năm không thi hành nổi bản án có hiệu lực: Dân “mỏi mòn” chờ đợi cơ quan chức năng!
Vụ 3 năm không thi hành nổi bản án có hiệu lực: Dân “mỏi mòn” chờ đợi cơ quan chức năng!

(Dân trí) - Mặc dù bà Toán đã rất nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định về vụ việc một bản án đã có hiệu lực nhưng gần 3 năm nay vẫn không được thi hành. Ngoài việc kêu cứu đến các cơ quan chức năng, bà Toán gần như “tuyệt vọng”, trong khi kẻ phải chịu thi hành bản án thì vẫn “nhởn nhơ”.

Thứ năm, 07/09/2017 - 03:53

Công bố quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô!
Công bố quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô!

(Dân trí) - Sáng nay 7/9, Thành đoàn Hà Nội đã chính thức công bố Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hưng làm Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Thứ năm, 07/09/2017 - 01:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện buồn ở một xã nghèo: Vợ liệt sĩ tái giá phải nộp tiền để được hưởng chế độ?
Chuyện buồn ở một xã nghèo: Vợ liệt sĩ tái giá phải nộp tiền để được hưởng chế độ?

(Dân trí) - Để được hưởng chế độ, vợ liệt sĩ tái giá phải đóng một khoản tiền cho cán bộ thì mới được nhận lương hàng tháng. Chưa dừng lại, người khuyết tật nặng cũng được hưởng chế độ bằng người bị nhẹ, thậm chí những người không bị gì cũng được hưởng chế độ.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:51

Nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân: Chủ tịch huyện Thới Bình chỉ đạo xử lý!
Nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân: Chủ tịch huyện Thới Bình chỉ đạo xử lý!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “nguyên Trưởng ấp kêu cứu trước nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân”, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) chỉ đạo UBND xã Tân Phú phải có trách nhiệm hỗ trợ số tiền mà gia đình ông Nguyễn Văn Út đã thay mặt xã đứng ra ôm nợ suốt thời gian qua.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:39

Bình Định: Chưa được cấp phép vẫn ồ ạt đưa xe vào "xẻ thịt" núi Mồ Côi!
Bình Định: Chưa được cấp phép vẫn ồ ạt đưa xe vào "xẻ thịt" núi Mồ Côi!

(Dân trí) - Dù chưa được cấp phép, doanh nghiệp vẫn vô tư đưa xe ồ ạt vào núi khai thác đất, thậm chí giữa người dân và doanh nghiệp tự thỏa thuận bán đất. Sự việc diễn ồ ạt giữa ban ngày, song chính quyền địa phương nói khó xử lý vì công trình cấp bách.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:38

Vụ “Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai”: Mâu thuẫn trong kết luận điều tra!
Vụ “Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai”: Mâu thuẫn trong kết luận điều tra!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Cố ý gây thương tích” tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa có nhiều dấu hiệu oan sai. Sau khi không có đủ căn cứ để buộc tội Mai Gia Hoàn, cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa đã chuyển tội danh từ “Cố ý gây thương tích” sang “Gây rối trật tự công cộng”. Điều vô lý là dù vậy, Hoàn vẫn bị buộc tội ném công an và yêu cầu bồi thường.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:35

Nỗi đau mang tên sổ đỏ của hàng trăm hộ dân thủ đô: Ở chẳng được, đi không đành!
Nỗi đau mang tên sổ đỏ của hàng trăm hộ dân thủ đô: Ở chẳng được, đi không đành!

(Dân trí) - “Việc lập ra một quy hoạch treo định giao cho doanh nghiệp làm dự án bất thành, giờ lại "giam lỏng" người dân với hàng trăm con người trong dự án bất khả thi này là vô cùng bất thường. Người dân chúng tôi mong muốn Thành ủy - UBND TP Hà Nội; Ủy ban kiểm tra TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ có hay không động cơ, lợi ích nhóm ở đây và khẩn trương xem xét cấp ngay sổ đỏ, điều chỉnh quy hoạch phục vụ lợi ích chung của nhân dân”, bạn đọc Dân trí đề xuất.

Thứ tư, 06/09/2017 - 09:39

Chủ tịch quận Ba Đình lắng nghe sự phẫn nộ về sổ đỏ và cống tắc!
Chủ tịch quận Ba Đình lắng nghe sự phẫn nộ về sổ đỏ và cống tắc!

(Dân trí) - Sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội chính thức đưa ra kết luận và chỉ đạo thông đường cống tắc dưới nền nhà số 5 Đặng Dung để giải cứu những hộ dân 146 Quán Thánh khốn khổ, Chủ tịch Quận Ba Đình đã có buổi họp lắng nghe sự phẫn nộ về sổ đỏ, cống tắc và những nguyện vọng đau đáu của người dân.

Thứ tư, 06/09/2017 - 09:06

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2, lời kêu oan ròng rã gần 5 năm của bị cáo sẽ về đâu?
TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2, lời kêu oan ròng rã gần 5 năm của bị cáo sẽ về đâu?

(Dân trí) - Ngày 8/9/2017, TAND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án: Ngô Xuân An và Phạm Văn Hải can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 Bộ Luật Hình sự năm 1999 - một vụ án mà bị cáo Phạm Văn Hải chưa bao giờ nhận tội và đã liên tục kêu oan trong gần 5 năm trời, kể từ khi bị bắt giam đến nay.

Thứ tư, 06/09/2017 - 07:55

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Nỗi lo “chìm xuồng”!
Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Nỗi lo “chìm xuồng”!

(Dân trí) - Từ ngày mất con, vợ chồng ông Trọng chưa có một giấc ngủ trọn vẹn, bữa cơm nào cũng đẫm nước mắt. Nhưng nỗi đau lại chồng nỗi đau bởi đến nay cái chết oan ức của đứa trẻ vẫn chưa được làm sáng tỏ, trong khi các cơ quan chức năng xử lý vụ việc này lại “thờ ơ, quanh co”.

Thứ tư, 06/09/2017 - 07:21

Hà Nội: Chuẩn bị xử vụ án lạ không giao kết hợp đồng vẫn bị yêu cầu bồi thường!
Hà Nội: Chuẩn bị xử vụ án lạ không giao kết hợp đồng vẫn bị yêu cầu bồi thường!

(Dân trí) - Liên quan đến nội dung kêu cứu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Hồng Lan cho rằng mình là nạn nhân của một vụ án lạ, không giao kết hợp đồng vẫn bị toà án buộc bồi thường hơn 65 tỷ đồng, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vào sáng ngày mai 6/9.

Thứ ba, 05/09/2017 - 02:55

Bắc Giang: Chủ tịch huyện ký quyết định thu hồi văn bản kỳ quặc do mình ban hành!
Bắc Giang: Chủ tịch huyện ký quyết định thu hồi văn bản kỳ quặc do mình ban hành!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin việc Chủ tịch UBND huyện Tân Yên (Bắc Giang) ký một văn bản chỉ đạo giữ nguyên cuốn sổ đỏ sai phạm, phần ngõ chung “chót” cấp nhầm cứ giao lại địa phương và chủ cũ sử dụng, ông Dương Ngô Mạnh - Chủ tịch huyện Tân Yên đã ký quyết định hủy sổ đỏ sai phạm và thu hồi quyết định mà mình ký ban hành trước đó.

Thứ ba, 05/09/2017 - 07:54

Quy định phòng cháy chữa cháy có phải "trò đùa" tại cụm chung cư 229 phố Vọng?
Quy định phòng cháy chữa cháy có phải "trò đùa" tại cụm chung cư 229 phố Vọng?

(Dân trí) - Trong khi cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng (Hai Bà Trưng - Hà Nội) đang khản giọng kêu cứu thì hệ thống PCCC mất an toàn của cụm nhà chung cư vẫn từng ngày từng giờ đe dọa trực tiếp đến an nguy tính mạng, tài sản của hàng nghìn người dân. Dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc giám sát, để xảy ra tình trạng “bát nháo” như vậy.

Thứ ba, 05/09/2017 - 07:15

Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dòng kênh ô nhiễm kinh hoàng!
Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dòng kênh ô nhiễm kinh hoàng!

(Dân trí) - Đã nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) sống dọc theo 7 tuyến kênh đang phải chịu ô nhiễm do mùi hôi bốc lên từ lớp bùn đọng từ trước của khu công nghiệp An Nghiệp (xã An Hiệp, huyện Châu Thành).

Thứ ba, 05/09/2017 - 06:43