Thứ năm, 09/05/2019 - 13:59

Bài 20:

Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo giải quyết kiến nghị của dân, Sở QH&KT báo cáo gì?

Dân trí

Sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin về việc hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định trên dưới 30 năm tại tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì bị "giam lỏng" trong dự án bất khả thi, Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm. Mới đây nhất, Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QH&KT) TP Hà Nội đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội.

Sau khi Báo Điện tử Dân trí có loạt bài theo đuổi vụ việc hàng trăm hộ dân "kẹt" trong dự án treo giữa thủ đô, các cơ quan chức năng đã chính thức có động thái giải quyết. Cụ thể, người dân tại tổ dân phố số 1 bày tỏ vui mừng trước đề xuất của UBND phường Mễ Trì (tại văn bản báo cáo quận Nam Từ Liêm ngày 19/08/2018) đã rà soát và chính thức kiến nghị cấp những cuốn sổ đỏ đầu tiên cho người dân.

Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo giải quyết kiến nghị của dân, Sở QHKT báo cáo gì? - 1

Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo "nóng" vụ hàng trăm hộ dân "mắc kẹt" trong dự án treo.

Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo giải quyết kiến nghị của dân, Sở QHKT báo cáo gì? - 2

UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo quyết liệt.

Trên cơ sở thông tin Báo Dân trí đăng tải, ngày 30/11/2018, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội Trần Anh Tuấn đã ký văn bản gửi Ban Cán sự đảng UBND TP và Sở Tài nguyên và môi trường kiểm tra, báo cáo. Cụ thể, văn bản nêu rõ: "Về việc này, đồng chí Bí thư Thành ủy giao Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường kiểm tra, giải quyết,báo cáo Thường trực thành ủy theo quy định".

Tiếp đó, ngày 17/12/2018, Văn phòng UBND TP Hà Nội tiếp tục có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng gửi các Sở Tài nguyên và môi trường; Quy hoạch- kiến trúc và UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu "kiểm tra, giải quyết, báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND TP trước ngày 31/12/2018". Ngoài ra thông tin cho Báo Dân trí điện tử được biết.

Như vậy đến nay, ngoài cấp chính quyền cao nhất của thành phố là UBND TP Hà Nội thì cấp lãnh đạo cao nhất của thủ đô là Thường trực thành ủy Hà Nội cũng đã vào cuộc và có những chỉ đạo quyết liệt, phù hợp với lòng dân.

Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo giải quyết kiến nghị của dân, Sở QHKT báo cáo gì? - 3
Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo giải quyết kiến nghị của dân, Sở QHKT báo cáo gì? - 4

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì bị "giam lỏng" trong dự án bất khả thi!

Người dân kỳ vọng, các sở, ngành, cấp chính quyền liên quan thực sự công minh, liêm chính, quyết liệt, không tiếp tục vòng vo việc giải quyết cho quyền lợi người dân.

Mới đây nhất, ngày 3/5/2019 Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nôi lại có văn bản số 2245/QHKT-P1 gửi UBND Thành phố Hà Nội, về việc giải quyết kiến nghị về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho các hộ dân tại tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

Sở QH&KT TP Hà Nội báo cáo UBND TP Hà Nội: “Giao quận Nam Từ Liêm căn cứ quy hoạch chi tiết hai tuyến đường Lê Văn Lương (đường Tố Hữu kéo dài) tỷ lệ 1/500 và chỉ giới đường đỏ tuyến đường Lê Văn Lương được Sơ Quy hoạch - Kiến trúc cấp ngày 14/11/2018 xác định cụ thể đối với các hộ đang sử dụng đất có nguồn gốc đất giao dịch vụ trước ngày 15/10/1993 làm cơ sở thông báo cho các hộ dân; Trường hợp các hộ này không nằm trong chỉ giới mở đường, hoặc chỉ một phần diện tích nằm vào chỉ giới mở đường, Kiến nghị UBND Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với quận Nam Từ Liêm rà soát, xác định nguồn gốc đất đai và căn cứ quy định của Luật đất đai đề xuất báo cáo UBND Thành phố.

Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo giải quyết kiến nghị của dân, Sở QHKT báo cáo gì? - 5
Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo giải quyết kiến nghị của dân, Sở QHKT báo cáo gì? - 6

Báo cáo của Sở QH&KT gửi UBND TP Hà Nội.

Đối với phần diện tích còn lại có nguồn gốc đất nông nghiệp giao theo nghị định 64/CP kiến nghị giữ nguyên chức năng sử dụng đất theo quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết được duyệt (đất công cộng) để bổ xung công trình công cộng phục vụ dân cư khu vực”.

Trao đổi với Dân trí, người dân tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì bày tỏ sự thất vọng về ý kiến của các sở ngành khi không có các bước cụ thể để giải quyết nguyện vọng của người dân mà cứ “đá bóng” từ cơ quan này sang cơ quan khác. Như vậy, có lẽ nguyện vọng của người dân chưa biết đến bao giờ mới có hồi kết, còn quy hoạch thì vẫn "treo" hàng chục năm.

Người dân vẫn sống trong cảnh màn trời chiếu đất, nhà hỏng không được sửa vì quy hoạch treo. Người dân tại đây mong muốn một lần nữa kiến nghị UBND TP Hà Nội và các sở ngành xem xét đưa ra cách giải quyết dứt điểm, thấu tình đạt lý tránh tình trạng dân đi không được ở cũng không xong.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế