Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề "nóng"!

Dân trí Sáng ngày 27/9, Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang Bùi Văn Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã chủ trì họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề "nóng" trên địa bàn tỉnh như xử lý ô nhiễm môi trường, việc sáp nhập các đơn vị sự nghiệp; tiến độ xây dựng nông thôn mới, triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn...
>>Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang trực tiếp chỉ đạo khơi thông cung đường "huyết mạch"!
>>Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đánh trống khai giảng đón chào năm học mới!
>>Chủ tịch tỉnh Bắc Giang phạt "thẳng tay" doanh nghiệp coi môi trường là trò đùa!

Theo đó, Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Giang tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn và thủ trưởng, giám đốc một số sở, ban, ngành tỉnh. Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang Bùi Văn Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh chủ trì hội nghị tại điểm cầu chính.

Trực tiếp tháo gỡ vướng mắc các vấn đề thời sự "nóng bỏng"

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải yêu cầu các địa phương đánh giá, phân tích rõ thực trạng, kết quả, vướng mắc trong thực hiện các nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy về đề án cứng hóa giao thông nông thôn; xử lý ô nhiễm môi trường, rác thải ở nông thôn, xây dựng nghĩa trang nhân dân; việc sáp nhập các đơn vị sự nghiệp; tiến độ xây dựng nông thôn mới, triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn...

Ông Lê Ô Pích - Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, được sự quan tâm của Trung ương và tỉnh Bắc Giang, tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới của địa phương đã hoàn tất sớm trước kế hoạch, hiện công tác thẩm định của Trung ương đã hoàn tất, huyện Việt Yên đã sẵn sàng mọi điều kiện để trở thành địa phương đầu tiên trong tỉnh về đích huyện nông thôn mới...

Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề nóng! - Ảnh 1.

Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang Bùi Văn Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh trực tiếp chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến chỉ đạo giải quyết các vấn đề "nóng".

Bên cạnh những kết quả tích cực của các địa phương đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, các đại biểu cũng thẳng thắn tập trung đi sâu đánh giá những tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong thực hiện các nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy thời gian qua.

Nhiều đại biểu tỏ ra băn khoăn về tiến độ thực hiện đề án cứng hóa giao thông nông thôn tại các địa phương hiện đang bị chững lại; tiến độ triển khai chậm so với kế hoạch, nhất là địa bàn miền núi, vùng đặc biệt khó khăn.

Ông Bùi Thế Sơn, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Giang cho biết: Mặc dù chính quyền một số địa phương đã dành ngân sách của địa phương kết hợp với chính sách hỗ trợ xi măng của tỉnh nhưng hiện nay khối lượng xây dựng giao thông nông thôn trung bình các huyện mới đạt khoảng 45% so với kế hoạch của năm 2018. Từ nay đến cuối năm là thời điểm thời tiết thuận lợi, nếu các địa phương không nỗ lực việc hoàn thành kế hoạch sẽ gặp nhiều khó khăn...

Về chủ trương sáp nhập các đơn vị sự nghiệp, nhất là các trường học hiện được các địa phương tích cực triển khai. Một số địa phương đã hoàn thành kế hoạch việc sáp nhập các trường học. Tuy nhiên, đại biểu một số địa phương tỏ ra lo lắng về tình trạng quá tải tại các lớp học mầm non, tiểu học.

Hiện trên địa bàn thành phố Bắc Giang và một số huyện lân cận xuất hiện tình trạng trong năm học 2018 - 2019 do số lượng học sinh tăng đột biến dẫn tới nhiều trường không đủ phòng học và giáo viên dẫn tới một lớp học có tới 50 - 60 học sinh... Ngoài ra, tình trạng xả rác thải gây ô nhiễm môi trường ở nông thôn; xe ô tô quá khổ, quá tải; các tệ nạn xã hội... vẫn chưa được xử lý triệt để tại cơ sở. Nhiều dự án trọng điểm hiện đang bị chậm tiến độ do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng cũng là những tồn tại đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các cấp cần quyết liệt vào cuộc trong thời gian tới.

Phát triển hạ tầng giao thông và bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh yêu cầu, thời gian tới, các địa phương cần tập trung cao trong thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án nhất là các dự án trọng điểm. Dành nguồn lực, phấn đấu hoàn thành kế hoạch cứng hóa giao thông nông thôn. Quan tâm, bảo đảm chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Khẩn trương hoàn thành việc xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2019 trình cấp có thẩm quyền phê duyệt xong trước ngày 15/10/2018.

Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề nóng! - Ảnh 2.

Nhà thầu đang thi công tuyến chính đường vành đai IV Hà Nội qua địa phận xã Tiên Sơn (Việt Yên), một dự án giao thông huyết mạch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với tỉnh Bắc Giang.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải khẳng định: Để trở thành một tỉnh công nghiệp thì cơ cấu về công nghiệp, quy mô nền kinh tế cần phải phát triển gấp 10 lần hiện nay.

Để thực hiện mục tiêu trên, Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang yêu cầu các huyện, thành phố cần tích cực triển khai xây dựng và hoàn tất các quy hoạch (quy hoạch ngành, lĩnh vực) bảo đảm đồng bộ, khoa học, có tầm nhìn dài hạn và phải được quản lý chặt chẽ, hạn chế tối đa việc điều chỉnh quy hoạch. Về nhiệm vụ từ nay đến hết năm 2019, các cấp, các ngành, địa phương trong toàn tỉnh sẽ tập trung ưu tiên số 1 cho phát triển hạ tầng giao thông. Đây là khâu then chốt, có tính đột phá để phát triển kinh tế - xã hội không chỉ phục vụ nhu cầu trước mắt mà còn đặt nền móng cho sự phát triển của nhiều thập kỷ tới.

Cùng đó, nghiên cứu xây dựng quy hoạch vùng phát triển chuyên canh sản xuất nông nghiệp bền vững, giá trị cao để làm cơ sở xây dựng hạ tầng thủy lợi, ứng dụng công nghệ, khoa học bảo đảm phù hợp, đồng bộ, thích ứng với thời kỳ cách mạng 4.0 trong sản xuất nông nghiệp. Xây dựng các mô hình sản xuất phù hợp, hiện đại trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời cấp ủy các cấp đặc biệt quan tâm công tác quản lý đất đai. Việc nghiên cứu, nắm bắt tình hình về tính pháp lý của đất đai cần được triển khai trước một bước khi thực hiện các dự án có thu hồi đất; quan tâm xây dựng quy hoạch mỏ đất, phương án khai thác đất phục vụ nhu cầu san lấp tại các dự án.

Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề nóng! - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh yêu cầu thời gian tới các địa phương cần tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án nhất là các dự án trọng điểm.

Về nhiệm vụ bảo vệ môi trường, các địa phương cần xác định đây là nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên; những kết quả vừa qua đã có nhiều chuyển biến nhưng mới chỉ là bước đầu. Thời gian tới, cấp ủy các cấp cần tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác này. Tiếp tục quan tâm quy hoạch, dành quỹ đất để xây dựng nghĩa trang nhân dân; tích cực vận động nhân dân thực hiện hỏa táng nhằm giải quyết tình trạng khó khăn về quỹ đất và ô nhiễm môi trường.

Tăng cường công tác kiểm tra, huy động xã hội hóa, dành nguồn lực để xây dựng các công trình vệ sinh tại các trường học, bệnh viện, nơi công cộng bảo đảm hợp vệ sinh. Về nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc phòng, cấp ủy các cấp cần nâng cao trách nhiệm, thường xuyên nắm bắt tình hình, vận động nhân dân xây dựng an ninh tự quản tại cơ sở; xây dựng cơ chế phù hợp huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại cơ sở.

Tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát tình trạng xe quá khổ, quá tải. Tiếp tục quan tâm công tác an sinh xã hội; chăm lo đời sống, chế độ chính sách cho đối tượng người có công, hộ nghèo; thực hiện linh hoạt, có hiệu quả chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Trong 9 tháng đầu năm, kinh tế của tỉnh Bắc Giang tiếp tục tăng trưởng cao, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 14%. Trong đó: công nghiệp - xây dựng tăng 23,8%; nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 6,9%; dịch vụ tăng 7,8%. Môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Bắc Giang tiếp tục được cải thiện; thu hút đầu tư đạt kết quả tích cực. Trong 9 tháng đầu năm, đã cấp mới và điều chỉnh cho 168 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký mới và quy đổi đạt 536 triệu USD.

Anh Thế 


MỚI NHẤT
Trắng trợn đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày: Những ai buông lỏng quản lý?
Trắng trợn đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày: Những ai buông lỏng quản lý?

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin nạn "đất tặc" lộng hành đáng báo động tại huyện Tân Yên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã lập tức có chỉ đạo "nóng" giao Sở TN&MT lập đoàn thanh tra làm rõ sự việc. Kết quả khẳng định những nội dung Báo Dân trí thông tin là hoàn toàn có cơ sở. Và chính quyền địa phương này đã buông lỏng quản lý.

Thứ hai, 01/10/2018 - 07:46

Bình Định: Dân tố doanh nghiệp xẻ núi lấy đất bán trái phép, xã có tiếp tay?
Bình Định: Dân tố doanh nghiệp xẻ núi lấy đất bán trái phép, xã có tiếp tay?

(Dân trí) - Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng UBND xã Bình Hòa (huyện Tây Sơn, Bình Định) tự ý cho các doanh nghiệp đưa phương tiện cơ giới vào khu vực núi Thơm để khai thác đất. Nghi ngờ doanh nghiệp lấy đất để bán nên người dân phản ánh, nhưng địa phương lại ngó lơ (!?).

Thứ hai, 01/10/2018 - 07:15

Vụ hàng trăm lô “đất vàng” đấu giá bèo tại Thanh Hoá: Đấu giá lần 2 vẫn có dấu hiệu bất thường?
Vụ hàng trăm lô “đất vàng” đấu giá bèo tại Thanh Hoá: Đấu giá lần 2 vẫn có dấu hiệu bất thường?

(Dân trí) - Liên quan đến gần 400 lô đất vàng thuộc khu đô thị Đông Hương TP. Thanh Hóa trước đó đã bị cơ quan chức năng “tuýt còi” vì vi phạm, cho đến nay, thương vụ đấu giá này được làm lại, tuy nhiên, xung quanh sự việc, rất nhiều vấn đề bất thường khiến dư luận một lần nữa không khỏi hoài nghi.

Thứ hai, 01/10/2018 - 07:12

Bắc Giang: Cần xử phạt doanh nghiệp coi môi trường là "trò đùa"!
Bắc Giang: Cần xử phạt doanh nghiệp coi môi trường là "trò đùa"!

(Dân trí) - Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt yêu cầu thực hiện quan trắc môi trường định kỳ 4 lần 1 năm, đặt 1 trạm trộn bê tông, thế nhưng Công ty cổ phần Phúc Hưng chỉ quan trắc 2 lần 1 năm và đặt luôn 2 trạm trộn kinh doanh trục lợi. Sự việc xảy ra một thời gian dài và có nguy cơ bị "đánh bùn sang ao".

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:29

Tượng đài liệt sĩ Lê Thị Riêng bị xuống cấp ở Bạc Liêu đã được khắc phục
Tượng đài liệt sĩ Lê Thị Riêng bị xuống cấp ở Bạc Liêu đã được khắc phục

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một phần công trình tượng đài nữ anh hùng liệt sĩ Lê Thị Riêng xuống cấp ở Bạc Liêu, đến nay công trình này cơ bản đã được sửa chữa, khắc phục.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 06:55

Người phụ nữ ở Sóc Trăng đi đòi đất hết cả tuổi thanh xuân!
Người phụ nữ ở Sóc Trăng đi đòi đất hết cả tuổi thanh xuân!

(Dân trí) - Vào tháng 1/1975, gia đình bà Châu Thị Yến Nhi (hiện ngụ tỉnh Sóc Trăng) vừa mua xong phần đất, chưa kịp sử dụng thì đất nước thống nhất. Cứ tưởng cuộc sống sẽ bình yên nhưng bất ngờ toàn bộ đất "được" cán bộ Ủy ban quân quản địa phương cho người đến tuyên bố “nhà nước trưng dụng”. Tuy nhiên, cho đến nay phần đất vẫn không sử dụng, bị bỏ hoang, trong khi gia đình bà Nhi đã nhiều lần làm đơn xin lại nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 06:52

Quảng Bình: Khốn khổ vì xe ben chở đá hoành hành trên đường dân sinh!
Quảng Bình: Khốn khổ vì xe ben chở đá hoành hành trên đường dân sinh!

(Dân trí) - Người dân tại xã Trường Xuân hiện đang phải sống trong cảnh ô nhiễm bụi, cuộc sống đảo lộn vì tiếng ồn và cả nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến đường dân sinh đi qua địa phương này. Nguyên nhân chính là do mỗi ngày có hàng trăm chiếc xe ben chạy rầm rập trên đường để ra, vào mỏ đá.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 06:48

Buộc thôi việc cán bộ xã có nhiều sai phạm nhận tiền của người chăn nuôi tại Quảng Trị
Buộc thôi việc cán bộ xã có nhiều sai phạm nhận tiền của người chăn nuôi tại Quảng Trị

(Dân trí) - Chính quyền xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị xác nhận, đã buộc thôi việc một cán bộ khuyến nông có nhiều sai phạm khi thực hiện chính sách hỗ trợ chăn nuôi.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:48

Vụ "đột kích" kho gỗ lậu ven đường: Tiếp tục phát hiện hơn 26m3 trong làng!
Vụ "đột kích" kho gỗ lậu ven đường: Tiếp tục phát hiện hơn 26m3 trong làng!

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được tin báo Dân trí phản ánh tình trạng gỗ lậu “ngang nhiên” tập kết trong làng (thuộc xã Kon Chiêng, Mang Yang), đoàn liên ngành đã “đột kích” kiểm tra. Theo đó, đoàn đã phát hiện được 6 điểm tập kết với 26,473 m3 gỗ lậu (nhóm I-IV).

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:46

Đắk Nông: Không đủ điều kiện hoạt động, 7 năm vẫn công khai xả thải ra môi trường?
Đắk Nông: Không đủ điều kiện hoạt động, 7 năm vẫn công khai xả thải ra môi trường?

(Dân trí) - Dù xác định rõ cơ sở tái chế nhựa gây ô nhiễm môi trường và không đủ điều kiện để hoạt động nhưng gần 7 năm nay, một cơ sở tái chế nhựa vẫn hoạt động ngay tại trung tâm tỉnh Đắk Nông. Việc cơ quan chức năng TX Gia Nghĩa chậm trễ, thiếu cương quyết trong xử lý khiến tình trạng ô nhiễm kéo dài, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của rất nhiều người dân.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:44

Phú Yên: Doanh nghiệp khai thác cát "thách thức" quyết định của chính quyền?
Phú Yên: Doanh nghiệp khai thác cát "thách thức" quyết định của chính quyền?

(Dân trí) - Mặc dù đã bị Sở TN&MT tỉnh Phú Yên yêu cầu dừng khai thác vì hút cát nằm ngoài vị trí cho phép. Tuy nhiên Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Huy Phú vẫn làm ngơ, tiếp tục hút cát để bán.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:42

Bạc Liêu: Trung tâm Y tế huyện chi sai tiền du lịch, mua quà cho cán bộ… cả trăm triệu đồng
Bạc Liêu: Trung tâm Y tế huyện chi sai tiền du lịch, mua quà cho cán bộ… cả trăm triệu đồng

(Dân trí) - Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu xác định, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) đã có những khoản chi cả trăm triệu đồng sai quy định tài chính, cũng như mua hàng hóa ngoài kế hoạch hàng tỷ đồng chưa đúng quy định.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 12:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Khởi tố một giám đốc doanh nghiệp dùng thủ đoạn trốn thuế tại Bắc Ninh
Khởi tố một giám đốc doanh nghiệp dùng thủ đoạn trốn thuế tại Bắc Ninh

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phát hiện hàng loạt doanh nghiệp sai phạm nghiêm trọng về việc kê khai, quyết toán thuế tại Cụm công nghiệp (CNN) Phú Lâm trên địa bàn huyện Tiên Du. Tổng số tiền kê khai sai, quyết toán sai là hơn 2,5 tỷ đồng, điều chỉnh giảm lỗ hơn 41 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế GTGT hơn 1,6 tỷ đồng. Một giám đốc doanh nghiệp đã bị khởi tố.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:01

Thủy điện của vợ phó giám đốc Sở nổ mìn làm hỏng nhà dân: Chây ỳ đền bù?
Thủy điện của vợ phó giám đốc Sở nổ mìn làm hỏng nhà dân: Chây ỳ đền bù?

(Dân trí) - Trong quá trình thi công, thủy điện Chư Pông Krông (tỉnh Đắk Lắk) đã nổ mìn phá đá với số lượng thuốc nổ vượt mức cho phép, gây hư hỏng hàng chục nhà dân của tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, chủ đầu tư công trình này lại đề nghị được nổ mìn với lượng thuốc nổ theo quy định để đánh giá lại tác động, thiệt hại.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:25

Quảng Bình:  Đê mới đầu tư xây dựng 5 năm đã xuống cấp nghiêm trọng!
Quảng Bình: Đê mới đầu tư xây dựng 5 năm đã xuống cấp nghiêm trọng!

(Dân trí) - Đê Hữu Gianh thuộc xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch được đầu tư xây dựng từ năm 2013, nhằm mục đích ngăn nước biển, bảo vệ cho hơn 100 ha đất ruộng và hơn 15 ha hồ nuôi trồng thủy hải sản. Tuy nhiên, từ sau cơn bão số 10 năm 2017 đê đã bị xuống cấp hết sức nghiêm trọng. Đáng nói, sự khắc phục mang tính “chắp vá” của địa phương đang khiến người dân nơi đây rất lo lắng mỗi khi mùa mưa lũ về.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:21

Dự án 200 tỷ đồng án binh bất động sau 5 năm tại Nghệ An!
Dự án 200 tỷ đồng án binh bất động sau 5 năm tại Nghệ An!

(Dân trí) - Năm 2013, dự án “Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao” tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An chính thức ra đời. Dự án với tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng do Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An làm chủ đầu tư. Dự án kèm theo nhiều hứa hẹn tốt đẹp cho nhân dân xã Thanh Thủy về cơ hội việc làm, thu nhập, nhưng đến nay vẫn nằm trên văn bản.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:19

Rà soát, xử nghiêm sai phạm trong dự án trăm tỷ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang
Rà soát, xử nghiêm sai phạm trong dự án trăm tỷ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Sau khi Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện dự án hơn 250 tỷ đồng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang, một số đơn vị liên quan có khiếu nại. Vì vậy, Chánh thanh tra tỉnh Bắc Giang cho biết đang chỉ đạo rà soát lại toàn bộ sự việc, làm rõ và sẽ kiên quyết yêu cầu xử nghiêm sai phạm.

Thứ năm, 27/09/2018 - 12:01

Doanh nghiệp dồn dân vào cảnh "tan cửa nát nhà", cơ quan pháp luật nào xử được?
Doanh nghiệp dồn dân vào cảnh "tan cửa nát nhà", cơ quan pháp luật nào xử được?

(Dân trí) - Ông Chu Tam Chức cần gửi đơn khởi kiện Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc đến TAND TP Bắc Giang. Sau khi cơ quan toà án tuyên ông Chức thắng kiện, cơ quan thi hành án sẽ vào cuộc phong toả tài sản để buộc công ty này phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định pháp luật.

Thứ năm, 27/09/2018 - 09:50

Xưởng sản xuất gỗ “3 không” mọc lên như nấm, chính quyền có làm ngơ?
Xưởng sản xuất gỗ “3 không” mọc lên như nấm, chính quyền có làm ngơ?

(Dân trí) - Không có các thủ tục về môi trường, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không đảm bảo an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy... nhưng hàng loạt xưởng chế biến gỗ vẫn mọc lên như nấm và rầm rộ hoạt động. Trong suốt thời gian dài nhưng dường như chính quyền địa phương tại đây lại “quên” thanh kiểm tra.

Thứ năm, 27/09/2018 - 08:43

Sống gần trạm cấp nước tiền tỷ nhưng hàng trăm hộ dân vẫn thiếu nước sạch!
Sống gần trạm cấp nước tiền tỷ nhưng hàng trăm hộ dân vẫn thiếu nước sạch!

(Dân trí) - Để phục vụ nước sạch cho gần 200 hộ dân thôn Hòa Mỹ, xã Xuân Cảnh, TX Sông Cầu (Phú Yên), nhà nước đã đầu tư Trạm cấp nước gần 7 tỷ đồng. Mặc dù mới được sử dụng hơn 2 năm nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì máy móc lại hư hỏng liên tục, phải bảo hành dài ngày dẫn đến việc không thể vận hành bơm nước cho người dân.

Thứ năm, 27/09/2018 - 08:38

Hà Tĩnh: Hô biến đường dân sinh thành chợ để trục lợi
Hà Tĩnh: Hô biến đường dân sinh thành chợ để trục lợi

(Dân trí) - Một con đường dân sinh ở phường Kỳ Liên (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bất ngờ bị chiếm dụng rồi hô biến thành chợ để trục lợi. Sự việc kéo dài suốt nhiều năm nhưng chính quyền địa phương bất lực khiến khu chợ trung tâm được nhà nước đầu tư khang trang có nguy cơ phải đóng cửa.

Thứ năm, 27/09/2018 - 07:24

Nhịp cầu bạn đọc số 15: Công dân phản đối chế độ bồi thường khi thu hồi đất tại quận Bắc Từ Liêm!
Nhịp cầu bạn đọc số 15: Công dân phản đối chế độ bồi thường khi thu hồi đất tại quận Bắc Từ Liêm!

(Dân trí) - Trạm chung chuyển rác tại quận Hoàng Mai gây ô nhiễm môi trường tại khu công nghiệp; người nhà các bệnh nhân tử vong trong thảm họa chạy thận nhân tạo tại tỉnh Hòa Bình tiếp tục kêu cứu; vấn đề cấp sổ đỏ cho người dân tại TP.Nam Định; người dân bức xúc tố chủ dự án Usilk City Văn Khê... là những vấn đề nổi cộm trong hàng loạt những vấn đề bức xúc mà bạn đọc trên khắp cả nước gửi về báo Dân trí thời gian qua.

Thứ tư, 26/09/2018 - 08:51

Cất nhà ở trên 26 năm, bỗng dưng có người đến đòi lấy nhà!
Cất nhà ở trên 26 năm, bỗng dưng có người đến đòi lấy nhà!

(Dân trí) - Vợ chồng chị Ngọc Hà cất nhà ở ổn định từ năm 1992 đến năm 2016. Vào thời gian này, bỗng dưng có người kiện đòi lấy đất, đuổi cả gia đình chị Hà ra ngoài. Trong khi đó, phần đất vợ chồng chị Hà ở được chị nhượng lại từ ông nội. Sự chuyển nhường này có chính quyền địa phương xác nhận.

Thứ tư, 26/09/2018 - 07:35

Trắng trợn đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày: La liệt sai phạm!
Trắng trợn đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày: La liệt sai phạm!

(Dân trí) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về thông tin Báo Dân trí phản ánh tình trạng "đất tặc" lộng hành bất thường tại huyện Tân Yên. Theo đó, nhiều sai phạm được xác định. Cơ quan này khẳng định những nội dung Báo Dân trí thông tin là hoàn toàn có cơ sở.

Thứ tư, 26/09/2018 - 07:29