Thứ sáu, 05/08/2016 - 06:00

Nghệ An:

Biến tướng khuôn viên vui chơi thành bãi đỗ xe: Quy hoạch làm nhà trẻ vẫn "đóng băng"

Dân trí

Ngày 26/7, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo làm rõ vụ việc báo Dân trí phản ánh “Biến tướng khuôn viên vui chơi thành nơi kinh doanh đỗ xe?” Và phải báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm tra, xử lý, trả lời báo điện tử Dân trí và gửi Ban tuyên giáo tỉnh ủy.... trước ngày 20/8/2016/

Văn bản số 5334/UBND-TH xử lý vấn đề Báo điện tử Dân trí đã phản ánh.
Văn bản số 5334/UBND-TH xử lý vấn đề Báo điện tử Dân trí đã phản ánh.

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ việc

Sau khi Báo Dân trí đăng tải bài viết vào ngày 13/7, thì cũng trong ngày này, Công ty Handico 30 đang cho công nhân xuống dựng khung nhà đỗ xe.

Ngày 15/7, khi chúng tôi gặp trao đổi với ông Hà Thanh Hóa, thì phần khung thép nhà đỗ xe đã được dựng lên vững chãi, chỉ còn thiếu phần mái chưa lợp, và còn có thêm một tấm biển giới thiệu “Điểm trông giữ xe ô tô cho cư dân”. Tuy nhiên, khi trả lời PV Dân trí trong cuộc làm việc, ông Hà Thanh Hóa cho biết đã dừng lại sau khi báo phản ánh.

Ngày 13/7, công nhân của công ty xuống làm nhà đỗ xe.
Ngày 13/7, công nhân của công ty xuống làm nhà đỗ xe.

“Hiện giờ đã dừng lại rồi, anh Cửu (ông Nguyễn Văn Cửu, chủ tịch HĐQT Handico 30 - PV) đã gọi điện bảo chúng tôi dừng lại. Còn sau này làm việc với các cơ quan chức năng thế nào thì không biết”, ông Hóa trả lời.

Trong khi đó, sau khi báo Dân trí có bài “Biến tướng khuôn viên vui chơi thành nơi kinh doanh đỗ xe?”. Thì ngày 26/7/2016, Phó văn phòng UBND tỉnh Nghệ An - Lê Đức Cường đã ra Văn bản số 5334/UBND-TH xử lý vấn đề Báo điện tử Dân trí đã phản ánh.

Nội dung ghi nhận ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền: Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Vinh chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, xác minh sự việc, nếu đúng như báo nêu thì có biện pháp xử lý kịp thời.

Khung nhà giữ xe đã thành hình trong ngày 15/7.
Khung nhà giữ xe đã thành hình trong ngày 15/7.

Báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm tra, xử lý, trả lời báo điện tử Dân trí và gửi Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông để theo dõi trước ngày 20/8/2016.

Cách đây 2 ngày, từ phản ánh của người dân, được biết Công ty Handico 30 đã cho người dỡ đi khung thép nhà đỗ xe, tháo tấm biển giới thiệu. Phần diện tích được san ủi, lu dầm đã có công nhân xuống thi công. “Chúng tôi nghe công nhân nói là đang làm sân vui chơi cầu lông” - một cư dân nói với phóng viên.

Quy hoạch làm nhà trẻ vẫn chưa thực hiện

Một số người dân khu dự án chung cư, biệt thự, liền kề phía đông đại lộ Lê Nin, xã Nghi Phú, TP Vinh có ý kiến rằng với việc Báo Dân trí phản ánh ủng hộ quy hoạch về khu vui chơi chung, không tính đến nhu cầu bãi đỗ xe của người dân là đã không phản ánh chính xác vấn đề.

Sau quá trình tìm hiểu đối chứng thông tin, người viết xin khẳng định không phản đối nhu cầu chính đáng của người dân về một bãi đỗ xe phục vụ khu dân cư này. Điều mà chúng tôi phản đối, là việc chuyển đổi chức năng sử dụng khu vui chơi chung, từ cho thuê làm vườn ươm kinh doanh cây cảnh rồi làm bãi đỗ xe, với ý định và cách thức thực hiện nhanh chóng của chủ đầu tư.

Ngày 15/7, thì tiến hành treo biển điểm giữ xe.
Ngày 15/7, thì tiến hành treo biển điểm giữ xe.

Bởi lẽ, đối với vấn đề quy hoạch, 4,5 năm thay đổi 1 lần thì quy hoạch đó thể hiện tầm nhìn ngắn hạn, chưa bàn đến là nó phục vụ cho mục đích gì. Không chỉ đất của khuôn viên vui chơi, sát ngay đó, khu đất trước kia khu nhà liền kề đã được chuyển đổi và đang tiến hành xây dựng thêm 1 chung cư 14 tầng mới, gây thêm nhiều áp lực dân số và những hệ quả đi kèm. Điều mà trong bài báo trước chúng tôi chưa đề cập.

Ngoài ra, thêm 1 điều đáng lưu ý, tính từ vị trí bãi đỗ xe chưa đến 200m, vẫn thuộc khu dân cư dự án này, diện tích quy hoạch làm nhà trẻ từ khi mới bắt đầu dự án vẫn còn để nguyên cho cây bụi chen nhau mọc.

Cách đây ít hôm người dân cho biết, phía công ty xuống cho thi công sân chơi cầu lông.
Cách đây ít hôm người dân cho biết, phía công ty xuống cho thi công sân chơi cầu lông.

Trong tiếp xúc với người dân, đã có ý kiến hỏi ngược PV rằng: chẳng lẽ Công ty Handico 30 không thấy việc có nhà trẻ là nhu cầu chính đáng của người dân tại đây. Hay là có vướng mắc gì mà những hạng mục cộng đồng lại không thể được thực hiện gấp rút như việc tiến hành xây bãi đỗ xe hay việc xây thêm chung cư mới.

Sau khi Dân trí phản ánh qua bài viết ngày 13/7, phóng viên đã tiến hành trao đổi tiếp xúc với đại diện công ty Handico 30 - ông Hà Thanh Hóa - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 30 (Handico 30).

Các hoạt động xây dựng thêm một chung cư 14 tầng nữa đang được thực hiện.
Các hoạt động xây dựng thêm một chung cư 14 tầng nữa đang được thực hiện.

Tại cuộc trao đổi ông Hà Thanh Hóa cho biết: “Khuôn viên vui chơi khu chung cư ở xã Nghi Phú được công ty quy hoạch gồm 3 hạng mục chính là khu dịch vụ, khu vui chơi và cây xanh. Có 140 nhà liền kề và biệt thự cùng 1 chung cư có 130 căn hộ. Sang năm sau, 1 chung cư nữa sẽ đưa vào sử dụng, cũng 130 căn hộ nữa. Do lượng dân cư đông đúc kéo theo lượng ô tô gia đình và nhu cầu chỗ để xe rất lớn”.

Được hỏi ý tưởng bãi đỗ xe, ông Hóa thừa nhận là đề xuất của mình, và lý giải: “Hiện nay, sau giờ làm việc, người dân khi về nhà không có đủ chỗ đỗ xe nên xảy ra tình trạng đỗ xe cả trên vỉa hè và dưới đường đi, gây ra nhiều vấn đề về giao thông, an ninh và công tác phòng cháy. Cho nên tôi có ý kiến đề xuất là làm xây dựng 1 nơi đỗ có sức chứa khoảng 40 xe ô tô, vừa tạo mỹ quan và bảo vệ tài sản cho người dân”.

“Chúng tôi biết là xây bãi đậu xe thì có lấn sang diện tích đất của sân bóng đá mini” – ông Hóa thừa nhận.

“Xây dựng sân bóng đá mini, liệu người dân có được sử dụng miễn phí” - phóng viên thắc mắc. Vị đại diện của công ty Handico 30 cho hay: “Tất nhiên là làm sân bóng thì phải cho thuê, vào sử dụng là phải mất phí, vì phải chi cho công tác quản lý và bảo vệ”.

Chung cư 14 tầng đã được đưa vào sử dụng bấy lâu nay.
Chung cư 14 tầng đã được đưa vào sử dụng bấy lâu nay.

Trở lại vấn đề bãi đỗ, ông Hóa tính toán: “Chúng tôi tính với 40 chỗ đỗ xe, ít nhất mỗi xe cũng thu 500 ngàn thì mỗi tháng bãi đỗ có nguồn thu 20 triệu. Trừ chi phí cho nhân viên duy trì và bảo vệ cũng mất nửa rồi. Ít ra bãi đỗ đó cũng giải quyết cho nhu cầu của chung cư hiện tại vì có khoảng 1/3 số gia đình ở đây đã có ô tô. Về lâu dài, có thể còn xây nhà để xe 2-3 tầng mới đáp ứng được hết nhu cầu”.

Ý tưởng bãi đỗ xe phục vụ nhu cầu cho người dân khu chung cư sẽ không gặp sự phản đối, nhưng nếu đó là một đơn vị dân cư khác. Ở nơi mà chưa được quy hoạch tổng thể, chỉ phát triển chắp nối, và không có nhiều lời bàn ra tán vào không đồng tình với ý tưởng trên. Chúng tôi nhận thấy, nhu cầu của người dân là chính đáng, nhưng không phải là đã được thống nhất trong toàn bộ khu dân cư dự án này.

Đại diện của Công ty Handico 30 có lý giải do yếu tố quy hoạch đã lâu, từ 2005, không tính hết được nhu cầu nên mới đưa ra sự bổ sung này. “Thế còn việc Handico 30 đang xây dựng 1 chung cư 14 tầng mới trên diện tích chuyển đổi từ nhà liền kề phải chăng càng gây áp lực trên quy hoạch có từ trước? - Phóng viên hỏi vị đại diện.

“Tôi không nắm được hết quy hoạch của các năm, tôi chỉ đề xuất ý kiến bãi đỗ xe. Nên hôm nay nói chuyện về bãi đỗ xe thôi, còn việc có thêm chung cư mới thì không nói ở đây” - ông Hóa thoái thác.

Nguyễn Duy - Danh Thắng