Thứ ba, 14/01/2020 - 07:45

Bình bầu trong các vụ “bê bối” tại Sở Tài nguyên Bắc Giang: Chuyện thật như đùa!

Dân trí

“Ở đây chứng tỏ nội bộ Sở TN&MT Bắc Giang đoàn kết tốt, lỗi tôi, lỗi anh, thành tích tôi, thành tích anh đều có sự cộng hưởng gắn bó chặt chẽ quyền lợi. Chỉ có dân thì thấy có gì đó không ổn", bạn đọc Dân trí bày tỏ quan điểm.

Chuyện “hài hước” đơn giản chỉ do lỗi… đánh máy?

Trong năm 2019, Báo Dân trí đã thực hiện nhiều loạt bài điều tra làm rõ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng liên quan nhiều cán bộ, lãnh đạo tại Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, điều hài hước là những cán, bộ lãnh đạo này lại được đánh giá xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, thậm chí còn được nhận danh hiệu “lao động tiên tiến”. Dư luận thêm một lần nữa lại dậy sóng trước câu chuyện thật như đùa này.

Bình bầu trong các vụ “bê bối” tại Sở Tài nguyên Bắc Giang: Chuyện thật như đùa! - 1
Bình bầu trong các vụ “bê bối” tại Sở Tài nguyên Bắc Giang: Chuyện thật như đùa! - 2

Thành lập hội đồng xem xét kỷ luật hàng loạt cán bộ, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang.

Bạn đọc Nguyễn Hiền thắc mắc: "Liệu Sở TNMT Bắc Giang có hệ thống luật riêng của họ? Cách xử lý cán bộ có khuyết điểm, sai phạm trong công tác của chính quyền địa phương như thế này nói lên điều gì? liệu nhân dân có tin được vào những ông, bà cán bộ chính quyền như thế này không?".

Hay như bạn đọc Ngô Sỹ Quang nhận định: “Đây là sân nhà, mình muốn chơi thế nào thì mình chơi thôi?”.

“Quá hài hước, xem xét xử lý luôn những ai đã xếp loại cho những cán bộ này”, bạn đọc Nguyen Cong.

Hay chỉ dân mới thấy những điều không ổn? bạn đọc Nguyễn Hà thẳng thắn: “Ở đây chứng tỏ nội bộ Sở TN&MT Bắc Giang đoàn kết tốt, lỗi tôi, lỗi anh, thành tích tôi, thành tích anh đều có sự cộng hưởng gắn bó chặt chẽ quyền lợi. Chỉ có dân thì thấy có gì đó không ổn?”.

“Là người dân Bắc Giang, tôi thấy quá xấu hổ khi tại quê hương mình có những chuyện mà cho tới nay lãnh đạo tỉnh Bắc Giang vẫn không xử lý được. Điển hình là vụ 3 cháu bé bị đuối nước. Nay lại vụ bình bầu thi đua cuối năm. Liệu có phải là vì sự nể nang, sự yếu kém của cán bộ, có lợi ích nhóm, bè cánh phe phái... Bởi có danh hiệu thi đua thì có tất cả mà”, bạn đọc Nguyễn Văn Đa chua xót.

Bạn đọc Pham Tuan Khoa hài hước: “Chắc do lỗi đánh máy. Kỷ luật cao đồng chí văn thư, chuyển công tác lên trên”.

“Không chỉ có Bắc Giang đâu, hiện tượng "đấu tranh, tránh đâu" hay quan điểm "dĩ hòa, vi quý" đã và đang xảy ra tại các cơ quan hành chính Nhà nước. Việc "phê bình, tự phê bình" chỉ mang tính hình thức thôi.”- bạn đọc Khanhngo.

Những cán bộ dính sai phạm nhưng vẫn đạt danh hiệu “lao động tiên tiến” là ai?

Trước tiên phải kể đến vị cán bộ dính sai phạm vụ cấp sổ đỏ “ma” gây chấn động - Ông Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bắc Giang.

Từ một mảnh đất được cấp nhiều sổ đỏ, nguyên cán bộ VKSND tỉnh Bắc Giang Trịnh Thị Thanh cùng chồng là Đỗ Đức Kiên đã lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Bình bầu trong các vụ “bê bối” tại Sở Tài nguyên Bắc Giang: Chuyện thật như đùa! - 3
Bình bầu trong các vụ “bê bối” tại Sở Tài nguyên Bắc Giang: Chuyện thật như đùa! - 4
Bình bầu trong các vụ “bê bối” tại Sở Tài nguyên Bắc Giang: Chuyện thật như đùa! - 5
Bình bầu trong các vụ “bê bối” tại Sở Tài nguyên Bắc Giang: Chuyện thật như đùa! - 6

Ông Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bắc Giang vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ và nhận danh hiệu lao động tiên tiến.

Được biết, người ký cấp cuốn sổ đỏ trái pháp luật để đối tượng mang đi lừa đảo là ông Nguyễn Văn Tuyến, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang (hiện đã nghỉ hưu). Người tham mưu, thẩm định cấp sổ đỏ là ông Nguyễn Đình Thắng hiện đang làm Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT Bắc Giang.

Theo Quyết định số 394/QĐ-STNMT do ông Lưu Xuân Vượng ký ngày 19/7/2019, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang thành lập hội đồng xét kỷ luật các cá nhân: Ông Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai; Ông Nguyễn Văn Thông, Phó trưởng phòng Đăng ký cấp GCN thuộc Văn phòng đăng ký đất đai;…

Vụ việc còn chưa hết gây phẫn nộ trong dư luận thì khá hài hước là ngày 31/12/2019, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang có thông báo kết quả đánh giá, phân loại công chức, viên chức năm 2019. Theo đó, ông Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Không chỉ vậy, ngày 31/12/2019, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang tiếp tục ra quyết định về việc công nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến” cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua năm 2019. Trong 19 tập thể xuất sắc nhất Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang nhận danh hiệu này có tên Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh. Và trong số 174 cá nhân có thành tích nhận danh hiệu cũng tiếp tục có tên ông Nguyễn Đình Thắng, giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh.

Thứ hai, phải kể đến những cán bộ đã thừa nhận sai sót nghiệp vụ để doanh nghiệp Trung Quốc sai phạm thoát án phạt… ngoạn mục

Sau khi báo Dân trí thông tin về việc Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam và Công ty TNHH Khải Thừa Việt Nam tại huyện Lục Nam (2 doanh nghiệp Trung Quốc) cùng 2 doanh nghiệp khác chưa thu gom, xử lý triệt để khí thải phát sinh trong quá trình sản xuất, còn phát sinh mùi khó chịu tại khu vực xưởng sản xuất.

Bình bầu trong các vụ “bê bối” tại Sở Tài nguyên Bắc Giang: Chuyện thật như đùa! - 7
Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang nhận thiếu sót và xin rút kinh nghiệm trong khi doanh nghiệp Trung Quốc gây ô nhiễm thoát án phạt ngoạn mục.

Sở TN&MT Bắc Giang đã có Công văn hồi âm gửi Báo Dân trí do ông Vũ Văn Tưởng, Phó giám đốc sở ký đưa ra lý do không xử phạt 2 doanh nghiệp này là vì: Theo các kết quả quan trắc, phân tích môi trường định kỳ quý III, IV năm 2018 và quý I, II năm 2019 cho thấy các thông số đo, phân tích môi trường không khí làm việc, khí thải đều nằm trong giới hạn của quy chuẩn cho phép. Do đó, chưa có đủ căn cứ để xem xét, xử phạt vi phạm hành chính.

Bình bầu trong các vụ “bê bối” tại Sở Tài nguyên Bắc Giang: Chuyện thật như đùa! - 8
Bình bầu trong các vụ “bê bối” tại Sở Tài nguyên Bắc Giang: Chuyện thật như đùa! - 9

Ông Vũ Văn Tưởng - Phó giám đốc Sở TN&MT và bà Đàm Thị Hương Giang - Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường đều đạt danh hiệu “lao động tiên tiến”.

Bị truy vấn tại Hội nghị thông tin về tình hình kinh tế, xã hội năm 2019; mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu năm 2020, ông Vũ Văn Tưởng thừa nhận: “Qua kiểm tra phát hiện việc 2 doanh nghiệp Khải Thần, Khải Thừa chưa thu gom, xử lý triệt để khí đặc. Đoàn kiểm tra đến xem xét cũng bằng cảm nhận cảm quan nên cũng không tổ chức lấy mẫu ngay để quan trắc. Cũng đúng là để xử lý được hay không thì tại thời điểm phát hiện đó phải tổ chức lấy mẫu quan trắc. Nếu vượt quy chuẩn cho phép thì xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra khi kiểm tra đã không tổ chức ngay lấy mẫu nên căn cứ cũng khó xử lý.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Công Đại, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Giang cho biết: “Chi cục Bảo vệ môi trường giao cho chị Đàm Thị Hương Giang, Phó chi cục trưởng, phụ trách phòng kiểm soát ô nhiễm cũng là trưởng đoàn thanh tra này. Anh Vũ Văn Tưởng, Phó giám đốc Sở trực tiếp chỉ đạo. Trong các cuộc họp kết luận, xử lý giải quyết việc này như thế nào là quyết định của anh Tưởng và chị Giang và cùng đoàn kiểm tra”.

Vụ việc bê bối là vậy, nhưng điều hài hước là cả ông Vũ Văn Tưởng – Phó giám đốc Sở TN&MT và bà Đàm Thị Hương Giang - Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường đều đạt danh hiệu “lao động tiên tiến”.

Thứ ba là vụ việc Phó giám đốc sở ký công văn đồng thuận với hàng loạt cán bộ bị khởi tố

Bình bầu trong các vụ “bê bối” tại Sở Tài nguyên Bắc Giang: Chuyện thật như đùa! - 10
Bình bầu trong các vụ “bê bối” tại Sở Tài nguyên Bắc Giang: Chuyện thật như đùa! - 11

Ông Ngô Văn Xuyên - PGĐ Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ký văn bản khẳng định không phát hiện sai phạm trong khi Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố nhiều bị can.

Sau khi Báo Dân trí thực hiện loạt bài điều tra về hàng loạt sai phạm tại dự án du lịch Tây Yên Tử, Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bắc Giang, khởi tố bị can với Trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Động liên quan sai phạm tại dự án du lịch Tây Yên Tử, khởi tố, bắt tạm giam Phó giám đốc Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở TN&MT). Đáng chú ý là trước đó, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có công văn khẳng định không hề có sai phạm nào trong vụ việc đền bù này.

Cụ thể, ngày 6/8/2018, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có Công văn số 1922/TNMT-KHTC do ông Ngô Văn Xuyên, Phó giám đốc thay mặt Giám đốc ký gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định không hề có sai phạm nào trong vụ việc đền bù này.

 Từ đó, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đề nghị UBND huyện Sơn Động xem xét hủy bỏ các quyết định số 32/QĐ- UBND, Quyết định số 33/QĐ-UBND ngày 19/01/2018, giữ nguyên Quyết định số 451/QĐ-UBND ngày 10/11/2017, đồng thời giao trách nhiệm cho Hội đồng Bồi thường GPMB huyện Sơn động và Trung tâm kỹ thuật TNMTxem xét giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại, khẩn trương tiến hành lập các thủ tục về thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, GPMB các đợt tiếp theo.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục điều tra. Trong khi đó, trong số 174 cá nhân có thành tích nhận danh hiệu “lao động tiên tiến” tại Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang rất đĩnh đạc có tên Phó giám đốc Ngô Văn Xuyên.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế - Ngọc Hân