Bình Định: Bến cá 26 tỷ đồng bỏ hoang?

Dân trí Bến cá Tân Phụng (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) được đầu tư hàng chục tỷ đồng. Thế nhưng, từ khi bàn giao để đưa vào sử dụng đến nay, bến cá này rơi cảnh “đìu hiu”. Trong khi đó, một số hạng mục đang xuống cấp, gây lãng phí.
>>Chủ đầu tư bị tố lừa đảo cùng lô đất bán cho nhiều người tại Bình Định!
>>Ồ ạt bạt núi, móc ruột tài nguyên tại Bình Định: Chính quyền ở đâu?

Bình Định: Bến cá 26 tỷ đồng bỏ hoang? - 1
Bến cá hơn 26 tỷ đồng bỏ hoang hơn nửa năm qua.

Cảng cá tiền tỷ thành nơi ăn nhậu?

Bến cá Tân Phụng (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ) thuộc Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững do Ngân hàng thế giới tài trợ. Công trình có vốn đầu tư hơn 26 tỷ đồng, do Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư, được thi công vào năm 2017, đến đầu 2019 bàn giao và đưa vào sử dụng.

Theo ghi nhận, bến cá này được xây dựng rất khang trang, với nhiều hạng mục như: hệ thống cấp thoát nước, điện, trạm xử lý nước thải, đường giao thông nội bộ, nhà điều hành, nhà phân loại sản phẩm,…

Bình Định: Bến cá 26 tỷ đồng bỏ hoang? - 2
Người dân cho rằng Bến cá Tân Phụng xây dựng không hợp lý, bậc tam cấp quá cáo

Công trình hoành tráng, thế nhưng từ khi đưa vào hoạt động đến nay, bến cá này lâm cảnh đìu hiu, gần như bỏ hoang. Cả khu bến cá rộng hàng trăm mét vuông nhưng chỉ có duy nhất một nhân viên làm nhiệm vụ trông coi, giữ gìn tài sản vừa được đầu tư.

Không chỉ vậy, bến cá này sử dụng không đúng mục đích. Thay vì là điểm tập kết, mua bán các loại hải sản tấp nập thì nơi đây lại trở thành nơi tập kết lưới, rác thải, bao bì ni lông... Trong khi đó, mặt sàn khu nhà phân loại sản phẩm bắt đầu xuất hiện các vết rạn nứt. Chưa hết, bến cá do không hoạt động nên trở thành điểm tụ tập ăn nhậu của nhiều đối tượng.

Bình Định: Bến cá 26 tỷ đồng bỏ hoang? - 3
Khuôn viên Bến cá Tân Phụng thành nơi người dân vá lưới

Theo bà Huỳnh Thị Lựu (một chủ ghe ở thôn Tân Phụng 1, xã Mỹ Thọ), sở dĩ ngư dân không đưa sản phẩm vào bến cá Tân Phụng là do xây dựng ở vị trí không phù hợp với đặc điểm địa lý vùng bãi ngang như xã Mỹ Thọ. Hệ thống bậc tam cấp bến cá quá cao, xa so với vị trí tàu, thuyền neo đậu. Ngoài ra, bến cá xây dựng ở nơi lộng gió, tàu thuyền nếu neo đậu phía trước bến cá dễ xảy ra va đập do sóng lớn, nhất là từ tháng 9 đến tháng 12.

“Bậc tam cấp vốn đã cao, nhưng chỉ bố trí một máy tời kéo. Trong khi đó, ở làng chài Tân Phụng có đến hàng chục chiếc ghe, chưa kể tàu cá công suất lớn. Sản phẩm chắc chắn sẽ bị dồn ứ, mỗi khi tàu thuyền cập bến ngư dân mất thời gian vận chuyển hải sản. Do vậy, chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng, chưa kể thời gian vận chuyển sản phẩm tới chợ vì thế cũng muộn hơn”, bà Lựu nói.

Bình Định: Bến cá 26 tỷ đồng bỏ hoang? - 4
Bến cá Tân Phụng xây dựng để phục vụ các đội tàu đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, hiện các tàu thường về Cảng cá Đề Gi tập kết.

Cũng theo bà Lựu, công trình cả mấy chục tỷ giờ bỏ không. Hầu như ngày nào cũng vậy, cứ khoảng 17 đến 19h tối là một số thanh niên chia từng nhóm lên ăn nhậu, hút cỏ, hát ca cả đêm...

Lãng phí công trình tiền tỷ

Ông Trương Ngọc Hoàng, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ, khẳng định: “Việc xây dựng Bến cá Tân Phụng là cần thiết, bởi công trình sẽ tạo đầu mối tiếp nhận, tiêu thụ sản phẩm thủy sản và cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá, góp phần phát triển KT-XH, nâng cao đời sống nhân dân địa phương. Tuy nhiên, việc bến cá đến nay chưa đi vào hoạt động thì trách nhiệm trước hết thuộc về chủ đầu tư”.

Bình Định: Bến cá 26 tỷ đồng bỏ hoang? - 5
Bến cá Tân Phụng cửa đóng then cài hơn nửa năm qua.

Về thông tin một số thanh niên địa phương tụ tập ăn nhậu trong khuôn viên Bến cá Tân Phụng, vị Chủ tịch xã Mỹ Thọ thừa nhận là có, song chủ yếu là người đi tắm biển. Trong khi đó, cử tri địa phương cho rằng, tình trạng này diễn ra thường xuyên, chủ yếu là các thanh niên đi biển, thậm chí có thanh thiếu niên vào đây hút “cỏ Mỹ”…

Theo ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Bình Định (đơn vị quản lý Bến cá Tân Phụng), Bến cá Tân Phụng xây dựng hướng tới phục vụ cho các đội tàu đánh bắt xa bờ trên địa bàn huyện Phù Mỹ nói chung và thôn Vĩnh Lợi (xã Mỹ Thành) nói riêng.

“Tuy nhiên hiện nay, các tàu này về cập tại Cảng Đề Gi (huyện Phù Cát) để bán sản phẩm hoặc lấy tổn phục vụ khai thác là chủ yếu. Trong thời gian chờ bến cá đi vào hoạt động, ban đã bố trí người trông coi, bảo vệ tài sản”, ông Thiện nói.

Bình Định: Bến cá 26 tỷ đồng bỏ hoang? - 6
Người dân vá lưới trong khuôn viên bến cá.

Ông Thiện cho biết thêm: “Do vùng biển Tân Phụng hiện có khoảng 40 chiếc ghe đánh bắt ven bờ. Sản lượng khai thác mỗi chuyến đạt thấp nên ngư dân chủ yếu dùng xe máy để vận chuyển đến nơi tiêu thụ thay vì đưa hàng hóa vào bến mới”.

Trong khi đó, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, cho rằng lý do Bến cá Tân Phụng chưa hoạt động được vì người dân vẫn có thói quen sử dụng bến cá cũ Tân Phụng (bờ biển thôn Tân Phụng 1 - PV). Tuy nhiên, bến cá này theo đánh giá môi trường của UBND huyện Phù Mỹ, cùng như UBND xã Mỹ Thọ bị ô nhiễm môi trường rất nặng.

Ông Hổ cũng xác nhận, cử tri cũng có phản ánh hiện có một số thanh niên địa phương, sau mùa đánh bắt vào khu vực bến cá uống rượu hay một số học sinh vào khu vực này hút “cỏ Mỹ”, gây mất an ninh trật tự địa phương.

Bình Định: Bến cá 26 tỷ đồng bỏ hoang? - 7
Do không đưa vào sử dụng, Bến cá Tân Phụng trở thành nơi tụ tập ăn nhậu...

“Sắp tới, Sở NN&PTNT sẽ phối hợp với chính quyền địa phương vận động nhân dân, cũng như khắc phục các vấn đề mà ngư dân cho rằng chưa phù hợp để đưa cảng cá này vào hoạt động nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường của bến cá cũ”, ông Hổ nói.

Doãn Công

MỚI NHẤT
“Chết đứng” khi phát hiện bị cơ quan chức năng “bí mật” kết án nhiễm HIV gần 10 năm
“Chết đứng” khi phát hiện bị cơ quan chức năng “bí mật” kết án nhiễm HIV gần 10 năm

(Dân trí) - Bị kết “án oan” nhiễm HIV từ năm 2011, tuy nhiên đến cuối năm 2018 anh Lê Mạnh Linh ở thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) mới vỡ lẽ khi được nhận thẻ BHYT miễn phí. Mang “án oan” gần chục năm khiến cuộc đời người đàn ông 40 tuổi tan nát, giờ chỉ còn hai bàn tay trắng.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:47

Nhiều cán bộ lĩnh 20 năm tù sau 25 kỳ báo điều tra vụ “sổ đỏ ma” Báo Dân trí thực hiện
Nhiều cán bộ lĩnh 20 năm tù sau 25 kỳ báo điều tra vụ “sổ đỏ ma” Báo Dân trí thực hiện

(Dân trí) - Liên quan đến loạt bài điều tra 25 kỳ báo về vụ Chủ tịch huyện Hoài Đức (Hà Nội, nhiệm kỳ 2000 - 2005) cấp sổ đỏ cho “đất ma”, sau khi Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình biểu dương Báo Dân trí, TAND huyện Hoài Đức đã chính thức có bản án tuyên phạt 5 bị cáo với 20 năm tù.

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:20

Doanh nghiệp nhà nước định “chí phèo” quỵt nợ dân nghèo bị quan toà chặn đứng!
Doanh nghiệp nhà nước định “chí phèo” quỵt nợ dân nghèo bị quan toà chặn đứng!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin 2 luật sư Vi Văn Diện và Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bất bình “ra tay” trợ giúp người dân khởi kiện miễn phí Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc quỵt những đồng tiền "xương máu’ của người dân nghèo, TAND TP Bắc Giang đã ra phán quyết chặn đứng mưu đồ nhẫn tâm này.

Thứ tư, 24/07/2019 - 11:15

Toà án tỉnh tắc trách, "khoét sâu" nỗi đau của gia đình thầy giáo gặp nạn oan nghiệt
Toà án tỉnh tắc trách, "khoét sâu" nỗi đau của gia đình thầy giáo gặp nạn oan nghiệt

(Dân trí) - Chồng bị kẻ say rượu tông xe gây tổn thương cơ thể 100%, sống cảnh đời thực vật, người vợ được gia đình cử đại diện thay chồng trước các hoạt động tố tụng của pháp luật. Tuy nhiên, khi tiến hành xét xử hung thủ gây ra vụ việc, người vợ đã không được TAND tỉnh Hà Tĩnh mời dự phiên tòa, không được biết bản án phúc thẩm xét xử ra sao.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:43

Hồ chứa nước thải bị vỡ, lãnh đạo doanh nghiệp đổ do… mưa lớn!
Hồ chứa nước thải bị vỡ, lãnh đạo doanh nghiệp đổ do… mưa lớn!

(Dân trí) - Nước thải từ nhà máy chế biến đá bazan, granite của một công ty trên địa bàn liên tục chảy tràn xuống ao hồ, nương rẫy của người dân xung quanh. Dù không phải là lần đầu, song lãnh đạo doanh nghiệp này vẫn cho rằng, nguyên nhân là do… mưa lớn

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:40

Con đường đau khổ tại TPHCM: Chậm sửa vì còn chờ... duyệt!
Con đường đau khổ tại TPHCM: Chậm sửa vì còn chờ... duyệt!

(Dân trí) - Theo thông tin từ UBND huyện Bình Chánh (TPHCM), đường Nữ Dân Công - con đường đau khổ mà báo Dân trí phản ánh, đã được duyệt dự án nâng cấp, dự kiến khởi công trong quý IV năm 2019. Tuy nhiên, huyện đang lo lắng có thể sẽ khởi công chậm hơn vì còn phải chờ các sở ban ngành phê duyệt các hồ sơ liên quan.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:37

Chua chát dự án tái định cư tại Nghệ An: Dân thà chịu nguy hiểm còn hơn đến ở!
Chua chát dự án tái định cư tại Nghệ An: Dân thà chịu nguy hiểm còn hơn đến ở!

(Dân trí) - Đó là thực trạng đang xảy ra tại điểm tái định cư Bản Pật, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An. Sau khi giai đoạn 1 được hoàn thành, nơi đây vẫn chưa có dân đến ở.

Thứ ba, 23/07/2019 - 01:02

Vị hiệu trưởng nhất quyết không xin lỗi vụ 3 cháu bé chết oan “làm xiếc” dự án ra sao?
Vị hiệu trưởng nhất quyết không xin lỗi vụ 3 cháu bé chết oan “làm xiếc” dự án ra sao?

(Dân trí) - Bộ Công thương vừa ban hành kết luận nội dung tố cáo đối với ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp. Hàng loạt sai phạm của vị hiệu trưởng này đã được Bộ Công thương xác định. Ông Đặng Thanh Thuỷ cũng là người được dư luận biết đến về việc đến tận gia đình cháu bé chết oan ức khẳng định không xin lỗi.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:50

Dân “tố” lãnh đạo thành phố Ninh Bình bao che cho chủ tịch xã nhiều tai tiếng!
Dân “tố” lãnh đạo thành phố Ninh Bình bao che cho chủ tịch xã nhiều tai tiếng!

(Dân trí) - Hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Như Bằng - Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất đã không được lãnh đạo thành phố Ninh Bình xử lý, có dấu hiệu bao che gây bức xúc trong dư luận. Người dân đã tố cáo những lãnh đạo “chống lưng” cho Chủ tịch xã “nhiều tai tiếng”.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:03

Tuyên án 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường giải cứu phân bón rởm tại Sóc Trăng
Tuyên án 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường giải cứu phân bón rởm tại Sóc Trăng

(Dân trí) - Ngày 22/7, TAND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã tuyên xử 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng trong vụ nghi án "giải cứu phân bón rởm" xảy ra trên địa bàn tỉnh này.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:57

Cận cảnh cánh rừng cổ thụ bị "xẻ thịt" tan hoang tại Gia Lai!
Cận cảnh cánh rừng cổ thụ bị "xẻ thịt" tan hoang tại Gia Lai!

(Dân trí) - Chỉ hơn 15km từ xã Đắk P’Linh (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) là cánh rừng cổ thụ bị phá tan hoang. Những gốc cây “khủng” có đường từ 60 – 80cm trở lên bị “xẻ thịt” ngay tại rừng không thương tiếc.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:54

Vụ bồi thường 16.000m2 giá siêu rẻ: Cầu cứu chủ tịch UBND tỉnh Long An
Vụ bồi thường 16.000m2 giá siêu rẻ: Cầu cứu chủ tịch UBND tỉnh Long An

(Dân trí) - Gần 5 tháng qua, hàng loạt đơn kêu cứu của gia đình ông Ngôn đều bị UBND huyện Đức Hòa trả lại. UBND huyện cũng không có động thái đối thoại như đã trao đổi với báo chí khiến gia đình ông Ngôn bức xúc hơn. Hiện, toàn bộ 16.000m2 đất đã được san lấp và xây dựng hạ tầng dù chưa bồi thường cho gia đình ông Ngôn.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá: Chính quyền vòng vo trách nhiệm
Hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá: Chính quyền vòng vo trách nhiệm

(Dân trí) - Mặc dù không có hợp đồng cho thuê các ki ốt thế nhưng UBND thị trấn Thanh Chương (Nghệ An) vẫn tiến hành thu tiền các hộ dân nhiều tháng liền. Trước vấn đề này, các hộ dân kiến nghị các cơ quan chức năng cần làm rõ các khoản thu có đúng quy định của pháp luật hay không? .

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:20

Người dân "lay lắt" sống tại khu di dân tái định cư thiếu thốn đủ đường!
Người dân "lay lắt" sống tại khu di dân tái định cư thiếu thốn đủ đường!

(Dân trí) - Mặc dù đến nơi ở mới, tránh được nguy cơ lũ ống, lũ quét có thể cướp đi sinh mạng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hệ thống giao thông khó khăn, thiếu điện, khát nước, không nhà trẻ… khiến cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 08:29

3 phút cùng luật sư: Có thể ngồi tù vì trốn nghĩa vụ quân sự!
3 phút cùng luật sư: Có thể ngồi tù vì trốn nghĩa vụ quân sự!

(Dân trí) - Hành vi trốn nghĩa vụ quân sự không những bị xử phạt hành chính mà còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:35

Doanh nghiệp lớn tại Bắc Giang “làm xiếc” trong hoạt động nhập khẩu phế liệu thế nào?
Doanh nghiệp lớn tại Bắc Giang “làm xiếc” trong hoạt động nhập khẩu phế liệu thế nào?

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản số 1548/KL-UBND do ông Nguyễn Tiến Nhường - Phó chủ tịch ký về kết luận thanh tra hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất. Hàng loạt doanh nghiệp sai phạm đã được “điểm tên”. Trong đó, tỉnh Bắc Ninh đề nghị tỉnh Bắc Giang xử phạt một doanh nghiệp sai phạm.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:24

Khu du lịch sinh thái hoạt động trái phép vẫn đón khách tham quan tại Nghệ An
Khu du lịch sinh thái hoạt động trái phép vẫn đón khách tham quan tại Nghệ An

(Dân trí) - Mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan nhưng Khu du lịch sinh thái Eo Gió (xã Nam Giang, Nam Đàn, Nghệ An) vẫn đón nhiều đoàn về tham quan, trải nghiệm.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 12:40

Công an chỉ rõ hàng loạt sai phạm của nguyên Giám đốc Công ty Hacinco
Công an chỉ rõ hàng loạt sai phạm của nguyên Giám đốc Công ty Hacinco

Vụ “lình xình” cổ phần hóa tại Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội đã kéo dài nhiều năm, các cơ quan chức năng từ TƯ đến địa phương đã có nhiều văn bản chỉ đạo làm rõ. Đặc biệt, mới đây phía Công an Hà Nội cũng đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm của nguyên Giám đốc Cty Hacinco.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:55

Vụ doanh nghiệp đuổi cán bộ: Đoàn cán bộ mới được cử đến công trường
Vụ doanh nghiệp đuổi cán bộ: Đoàn cán bộ mới được cử đến công trường

(Dân trí) - Chiều ngày 17/7, một đoàn cán bộ liên ngành của TP. Tuy Hòa đã đến làm việc tại công trường dự án Trung tâm Thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt nằm tại khu đất “vàng” 80 Nguyễn Huệ (TP. Tuy Hòa, Phú Yên).

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:00

Vụ gỗ lậu “ngang nhiên” qua chốt: Tạm đình chỉ 2 cán bộ
Vụ gỗ lậu “ngang nhiên” qua chốt: Tạm đình chỉ 2 cán bộ

(Dân trí) - Ngày 18/7, Hạt kiểm lâm Kong Chro thông tin, liên quan đến vụ hàng loạt xe ô tô chở gỗ lậu “ngang nhiên” qua chốt, đơn vị đã đình chỉ 2 cán bộ kiểm lâm chốt kiểm tra lâm sản Đắk Pơ Kơ để điều tra làm rõ.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:59

Hàng loạt hộ dân bị thu hồi đất kiến nghị được xem xét lại mức giá đền bù
Hàng loạt hộ dân bị thu hồi đất kiến nghị được xem xét lại mức giá đền bù

(Dân trí) - Bị thu hồi đất nông nghiệp để bàn giao cho Công ty CP Tập đoàn SSG xây dựng trường học chất lượng cao Mùa Xuân nhưng chỉ được áp mức giá đền bù khoảng 1,5 triệu/m2, hàng loạt người dân tại phường Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội) không đồng thuận, khiếu nại suốt nhiều năm nay.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:25

Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo quyết liệt!
Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo quyết liệt!

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh uỷ Long An kết luận, Sở Tài nguyên và Môi trường thụ lý, giải quyết khiếu nại của bà Bé là chưa phù hợp, đồng thời yêu cầu UBND tỉnh trực tiếp thụ lý, giải quyết đơn của bà Bé theo đúng quy định, bảo đảm đúng thời gian, không để kéo dài.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:28

Ngang nhiên chống đối, hàng loạt bến bãi cát trái phép bất chấp lệnh dừng hoạt động
Ngang nhiên chống đối, hàng loạt bến bãi cát trái phép bất chấp lệnh dừng hoạt động

(Dân trí) - Mặc dù, chính quyền thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) ra “tối hậu thư” yêu cầu các chủ bến, bãi dừng mọi hoạt động kể từ ngày 6/5/2019, nhưng đến nay các bãi tập kết cát trái phép vẫn còn hoạt động.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:23

Thanh Hoá: Dự án kéo dài gần 15 năm và 4 lần Phó Thủ tướng chỉ đạo
Thanh Hoá: Dự án kéo dài gần 15 năm và 4 lần Phó Thủ tướng chỉ đạo

(Dân trí) - Đã gần 15 năm trôi qua, nhưng dự án xen cư hồ Toàn Thành, phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa vẫn dậm chân tại chỗ vì vấp phải sự phản đối của người dân. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã 4 lần có ý kiến liên quan đến khiếu nại của người dân trong khu vực dự án.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:20