Thứ hai, 22/07/2019 - 07:21

Bình Định: Bến cá 26 tỷ đồng bỏ hoang?

Dân trí

Bến cá Tân Phụng (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) được đầu tư hàng chục tỷ đồng. Thế nhưng, từ khi bàn giao để đưa vào sử dụng đến nay, bến cá này rơi cảnh “đìu hiu”. Trong khi đó, một số hạng mục đang xuống cấp, gây lãng phí.

Bình Định: Bến cá 26 tỷ đồng bỏ hoang? - 1
Bến cá hơn 26 tỷ đồng bỏ hoang hơn nửa năm qua.

Cảng cá tiền tỷ thành nơi ăn nhậu?

Bến cá Tân Phụng (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ) thuộc Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững do Ngân hàng thế giới tài trợ. Công trình có vốn đầu tư hơn 26 tỷ đồng, do Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư, được thi công vào năm 2017, đến đầu 2019 bàn giao và đưa vào sử dụng.

Theo ghi nhận, bến cá này được xây dựng rất khang trang, với nhiều hạng mục như: hệ thống cấp thoát nước, điện, trạm xử lý nước thải, đường giao thông nội bộ, nhà điều hành, nhà phân loại sản phẩm,…

Bình Định: Bến cá 26 tỷ đồng bỏ hoang? - 2
Người dân cho rằng Bến cá Tân Phụng xây dựng không hợp lý, bậc tam cấp quá cáo

Công trình hoành tráng, thế nhưng từ khi đưa vào hoạt động đến nay, bến cá này lâm cảnh đìu hiu, gần như bỏ hoang. Cả khu bến cá rộng hàng trăm mét vuông nhưng chỉ có duy nhất một nhân viên làm nhiệm vụ trông coi, giữ gìn tài sản vừa được đầu tư.

Không chỉ vậy, bến cá này sử dụng không đúng mục đích. Thay vì là điểm tập kết, mua bán các loại hải sản tấp nập thì nơi đây lại trở thành nơi tập kết lưới, rác thải, bao bì ni lông... Trong khi đó, mặt sàn khu nhà phân loại sản phẩm bắt đầu xuất hiện các vết rạn nứt. Chưa hết, bến cá do không hoạt động nên trở thành điểm tụ tập ăn nhậu của nhiều đối tượng.

Bình Định: Bến cá 26 tỷ đồng bỏ hoang? - 3
Khuôn viên Bến cá Tân Phụng thành nơi người dân vá lưới

Theo bà Huỳnh Thị Lựu (một chủ ghe ở thôn Tân Phụng 1, xã Mỹ Thọ), sở dĩ ngư dân không đưa sản phẩm vào bến cá Tân Phụng là do xây dựng ở vị trí không phù hợp với đặc điểm địa lý vùng bãi ngang như xã Mỹ Thọ. Hệ thống bậc tam cấp bến cá quá cao, xa so với vị trí tàu, thuyền neo đậu. Ngoài ra, bến cá xây dựng ở nơi lộng gió, tàu thuyền nếu neo đậu phía trước bến cá dễ xảy ra va đập do sóng lớn, nhất là từ tháng 9 đến tháng 12.

“Bậc tam cấp vốn đã cao, nhưng chỉ bố trí một máy tời kéo. Trong khi đó, ở làng chài Tân Phụng có đến hàng chục chiếc ghe, chưa kể tàu cá công suất lớn. Sản phẩm chắc chắn sẽ bị dồn ứ, mỗi khi tàu thuyền cập bến ngư dân mất thời gian vận chuyển hải sản. Do vậy, chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng, chưa kể thời gian vận chuyển sản phẩm tới chợ vì thế cũng muộn hơn”, bà Lựu nói.

Bình Định: Bến cá 26 tỷ đồng bỏ hoang? - 4
Bến cá Tân Phụng xây dựng để phục vụ các đội tàu đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, hiện các tàu thường về Cảng cá Đề Gi tập kết.

Cũng theo bà Lựu, công trình cả mấy chục tỷ giờ bỏ không. Hầu như ngày nào cũng vậy, cứ khoảng 17 đến 19h tối là một số thanh niên chia từng nhóm lên ăn nhậu, hút cỏ, hát ca cả đêm...

Lãng phí công trình tiền tỷ

Ông Trương Ngọc Hoàng, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ, khẳng định: “Việc xây dựng Bến cá Tân Phụng là cần thiết, bởi công trình sẽ tạo đầu mối tiếp nhận, tiêu thụ sản phẩm thủy sản và cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá, góp phần phát triển KT-XH, nâng cao đời sống nhân dân địa phương. Tuy nhiên, việc bến cá đến nay chưa đi vào hoạt động thì trách nhiệm trước hết thuộc về chủ đầu tư”.

Bình Định: Bến cá 26 tỷ đồng bỏ hoang? - 5
Bến cá Tân Phụng cửa đóng then cài hơn nửa năm qua.

Về thông tin một số thanh niên địa phương tụ tập ăn nhậu trong khuôn viên Bến cá Tân Phụng, vị Chủ tịch xã Mỹ Thọ thừa nhận là có, song chủ yếu là người đi tắm biển. Trong khi đó, cử tri địa phương cho rằng, tình trạng này diễn ra thường xuyên, chủ yếu là các thanh niên đi biển, thậm chí có thanh thiếu niên vào đây hút “cỏ Mỹ”…

Theo ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Bình Định (đơn vị quản lý Bến cá Tân Phụng), Bến cá Tân Phụng xây dựng hướng tới phục vụ cho các đội tàu đánh bắt xa bờ trên địa bàn huyện Phù Mỹ nói chung và thôn Vĩnh Lợi (xã Mỹ Thành) nói riêng.

“Tuy nhiên hiện nay, các tàu này về cập tại Cảng Đề Gi (huyện Phù Cát) để bán sản phẩm hoặc lấy tổn phục vụ khai thác là chủ yếu. Trong thời gian chờ bến cá đi vào hoạt động, ban đã bố trí người trông coi, bảo vệ tài sản”, ông Thiện nói.

Bình Định: Bến cá 26 tỷ đồng bỏ hoang? - 6
Người dân vá lưới trong khuôn viên bến cá.

Ông Thiện cho biết thêm: “Do vùng biển Tân Phụng hiện có khoảng 40 chiếc ghe đánh bắt ven bờ. Sản lượng khai thác mỗi chuyến đạt thấp nên ngư dân chủ yếu dùng xe máy để vận chuyển đến nơi tiêu thụ thay vì đưa hàng hóa vào bến mới”.

Trong khi đó, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, cho rằng lý do Bến cá Tân Phụng chưa hoạt động được vì người dân vẫn có thói quen sử dụng bến cá cũ Tân Phụng (bờ biển thôn Tân Phụng 1 - PV). Tuy nhiên, bến cá này theo đánh giá môi trường của UBND huyện Phù Mỹ, cùng như UBND xã Mỹ Thọ bị ô nhiễm môi trường rất nặng.

Ông Hổ cũng xác nhận, cử tri cũng có phản ánh hiện có một số thanh niên địa phương, sau mùa đánh bắt vào khu vực bến cá uống rượu hay một số học sinh vào khu vực này hút “cỏ Mỹ”, gây mất an ninh trật tự địa phương.

Bình Định: Bến cá 26 tỷ đồng bỏ hoang? - 7
Do không đưa vào sử dụng, Bến cá Tân Phụng trở thành nơi tụ tập ăn nhậu...

“Sắp tới, Sở NN&PTNT sẽ phối hợp với chính quyền địa phương vận động nhân dân, cũng như khắc phục các vấn đề mà ngư dân cho rằng chưa phù hợp để đưa cảng cá này vào hoạt động nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường của bến cá cũ”, ông Hổ nói.

Doãn Công

Tin liên quan

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm