Thứ năm, 04/10/2018 - 07:19

Bình Định: “Cát tặc” lộng hành đe doạ dân, chính quyền xã kêu khó xử lý

Dân trí

Ngang nhiên khai thác cát trái phép, nhưng khi người dân tố giác thì đối tượng này còn có hành vi đe dọa. Thế nhưng, chính quyền xã Cát Lâm (huyện Phù Cát, Bình Định) chưa thực sự quyết liệt, khiến người dân địa phương lo lắng.

Tình trạng khai thác cát trái phép này diễn ra tại khu vực suối Đập Làng đoạn chảy qua thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định).

“Rút ruột” tài nguyên trái phép

Theo phản ánh của người dân thôn Đại Khoan, tình trạng khai thác cát trái phép ở suối Đập Làng đã diễn ra từ nhiều năm qua. Các đối tượng khai thác cát trái phép hoạt động bất kể giờ giấc, công khai. Điều kỳ lạ lại không vấp phải sự ngăn cản nào của cơ quan chức năng địa phương.

Người dân địa phương dẫn chúng tôi tới hiện trường khai thác cát tại suối Đập Làng.
Người dân địa phương dẫn chúng tôi tới hiện trường khai thác cát tại suối Đập Làng.

“Đối tượng khai thác cát ở đây hoạt động giữa thanh thiên bạch nhật. Phương tiện vận chuyển cát chủ yếu là xe công nông; cát sau khi bơm hút lên xe liền được vận chuyển đi tiêu thụ. Các xe này chạy ẩu, nước rơi vãi xuống đường gây ô nhiễm, mất an toàn giao thông. Người dân chúng tôi nhiều lần điện báo lãnh đạo xã Cát Lâm, nhưng chẳng thấy ai giải quyết”, một người dân bức xúc.

Trong khi đó, ghi nhận của phóng viên, tại hiện trường khu vực lòng suối Đập Làng có một máy bơm hút cát chuyên dụng được đặt dưới lòng suối. Lòng suối đã bị đào bới nham nhở với nhiều hố sâu do hoạt động khai thác cát để lại.

Một đầu máy hút cát đặt tại suối, song chính quyền xã nói khó xử lý.
Một đầu máy hút cát đặt tại suối, song chính quyền xã nói khó xử lý.

Hiện trường khai thác cho thấy, các đối tượng lấy cát dọc theo con suối với chiều dài hơn 100m. Để tiện cho việc vận chuyển cát, đối tượng khai thác cát còn mở hẳn một con đường đất rộng chừng 2m để tiện bờ hoạt động.

Dân bị hăm dọa vì tố giác “cát tặc”

Không chỉ khai thác cát trái phép, người dân ở thôn Đại Khoan còn bất bình trước hành vi đe dọa người dân của đối tượng khai thác cát. Trường hợp bà N.T.K.V (người dân sống gần suối Đập Làng) là một ví dụ. Bà V. nhiều lần bị đối tượng Nguyễn Văn T. (trú thôn Đại Khoan), một người chuyên bơm hút, khai thác cát trái phép ở đây hăm dọa vì cho rằng bà V. đã tố giác việc ông khai thác cát trái phép.

Bà V. gửi đơn kêu cứu cơ quan công an vì bị đối tượng khai thác cát trái phép đe dọa.
Bà V. gửi đơn kêu cứu cơ quan công an vì bị đối tượng khai thác cát trái phép đe dọa.

Theo đơn trình bày của bà V., ông Nguyễn Văn T. là người thường xuyên khai thác cát trái phép ở suối Đập Làng. Trong quá trình vận chuyển cát, xe công nông của ông T. đã làm vỡ 20m tường rào phía sau lưng nhà bà. Do đó, bà V. có yêu cầu ông T. khắc phục, nhưng không những không khắc phục mà ông này còn có hành vi gây hấn, đe dọa gia đình bà. Dù gia đình bà V., đã có đơn gửi UBND xã Cát Lâm và cơ quan chức năng của huyện Phù Cát, nhưng chưa được xử lý.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch UBND xã Cát Lâm (huyện Phù Cát) cho rằng khu vực suối Đập Làng nằm khu vực khuất khu dân cư nên đối tượng đã lén lút khai thác. “Khi nhận tin báo người dân về hoạt động khai thác cát trái phép ở đây, chính quyền địa phương cũng tổ chức ra quân, mật phục xử lý. Tuy nhiên, đối tượng khai thác cát thường hoạt động lén lút, cắt cử người cảnh giới nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn”, ông Cảnh nêu lý do.

Chính quyền xã buông lỏng quản lý, dẫn đến tài sản nhà nước bị thất thoát.
Chính quyền xã buông lỏng quản lý, dẫn đến tài sản nhà nước bị thất thoát.

Liên quan đến việc người dân địa phương phản ánh ông Nguyễn Văn T. là người trực tiếp khai thác cát trái phép để bán, song xã không xử lý. Ông Cảnh, cho biết: “Trước đây, ông T. từng bị xã xử lý về hành vi lấy cát trái phép. Tuy nhiên, chưa thấy ông T. lấy cát ở suối Đập Làng, nếu có thì cũng làm lén lút. Thời gian tới, chính quyền xã tiếp tục chỉ đạo lực lượng tuần tra, xử lý kiên quyết các đối tượng khai thác, vận chuyển và mua bán cát trái phép trên địa bàn xã”.

Đề cập đến việc ông T. còn hăm dọa đến tính mạng gia đình bà V., ông Cảnh cho hay: “Tôi đã chỉ đạo công an xã mời ông T. lên làm việc và đã có biện pháp giáo dục, răn đe. Tuần tới, xã tiếp tục mời ông T. và người bị đe dọa lên làm việc để giải quyết dứt điểm sự việc.

Doãn Công