Chủ nhật, 31/05/2015 - 11:31

Bình Định: Dân tố chủ tịch xã chiếm đất công xây nhà trái phép

Dân trí

Cho rằng ông Nguyễn Tấn Thành, Chủ tịch UBND xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn (Bình Định) ngang nhiên chiếm đất công xây dựng nhà trái phép, xây tường rào chặn lối đi… Bức xúc, người dân thôn Hòa Thuận đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng yêu cầu xử lý.

Nhiều người dân xóm 1, thôn Hòa Thuận, xã Tây Thuận, bức xức phản ánh: Cách đây khoảng 3 năm, ông Nguyễn Tấn Thành cùng gia đình lấn chiếm đất công ở xóm 1, thôn Hòa Thuận với diện tích 2.000 m2 để xây dựng nhà, đào ao đổ đất lên đường, rồi xây tường rào, cổng ngõ lấn chiếm lối đi của người dân. Bức xúc, người lân có đơn yêu cầu lên ngành chức năng làm rõ vụ việc.

Bình Định: Dân tố chủ tịch xã chiếm đất công xây nhà trái phép
Đơn tố cáo của người dân tố gia đình ông Chủ tịch xã Tây Thuận lấn chiếm đất công xây dựng nhà, chắn lối đi của dân.

Đến tháng 5/2014, cơ quan chức năng đã yêu cầu gia đình ông Thành phải tự tháo dỡ phần tường rào, cổng ngõ đã lấn chiếm, trả lại theo hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, gia đình ông Thành làm lơ không chấp hành trước sự bất lực của chính quyền địa phương.

Chưa hết, năm 2012, khi xã Tây Thuận quy hoạch khu đất ở cho người dân ở xóm 5, thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận (thuộc ĐT 637), ông Thành và một số cán bộ đang công tác tại UBND xã Tây Thuận tự ý cấp cho mình và gia đình 6 lô đất.

 “Đất này là đất công khai đấu giá nhằm giải quyết tình trạng thiếu đất ở cho người dân địa phương. Thế nhưng, ông Thành và các vị cán bộ xã này làm dụng quyền hạn tự ý cấp cho người thân trong gia đình là trái quy định, ảnh hưởng đến việc thu ngân sách của Nhà nước. Người dân chúng tôi nhiều lần gửi đơn đến ngành chức năng yêu cầu kiểm tra, xử lý vụ việc nhưng đến nay việc xử lý vẫn chư dứt điểm”, một người dân bức xúc.

Ngoài ra, trong đơn người dân còn tố cáo rằng: Khi Chính phủ quan tâm đến người dân nghèo đã đưa dự án nuôi gà an toàn sinh học vùng khó khăn xóm 1, thôn Hòa Thuận, ông Thành sắp xếp 10 hộ nghèo đi tập huấn. Sau đó, ông Thành nhận 500 con gà về nhà nuôi, tiền gà và thức ăn lên đến 18 triệu đồng…

Nói về việc tự ý xây hàng rào, lấn chiếm đất ở xóm 1, thôn Hòa Thuận, ông Nguyễn Tấn Thành, Chủ tịch UBND xã Tây Thuận, lý giải: “Do vùng đất đó có nhiều bom mìn từ thời trước để lại nên gia đình ông xây dựng tường rào để trâu bò không đi vào khu vực này, tránh xảy ra nổ mìn. Cách đây 2 ngày, gia đình tôi đã tháo dỡ phần vi phạm”.

Trong khi đó, khi hỏi về các nội dung tố cáo khác: xây nhà trái phép, đào ao, trồng cây… ông Thành lờ đi. Riêng nội dung tố cáo, ông tự ý cấp cho gia đình 6 lô đất, ông Thành giải thích do gần tới đại hội nên có người vu khống nhằm phá hoại ông.

Bình Định: Dân tố chủ tịch xã chiếm đất công xây nhà trái phép
Người dân cho rằng gia đình ông Nguyễn Tấn Thành - Chủ tịch UBND xã Tây Thuận lấn chiếm đất xây tường rào chặn lối đ.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Phan Chí Hùng, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tây Sơn, xác nhận: có việc lấn chiếm đất công ở xóm 1, thôn Hòa Thuận như đơn tố cáo của người dân. Thế nhưng, người trực tiếp lấn chiếm đất đó là ông Nguyễn Hữu Tài, cha ruột của Nguyễn Tấn Thành, với diện tích là 644 m2.

“Việc để trong gia đình xảy ra sai phạm thì ông Thành cũng có một phần trách nhiệm. Còn nội dung tố cáo ông Thành tự ý cấp 6 lô đất cho gia đình và một số cán bộ địa phương thì đến nay, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy chưa nhận được đơn tố cáo của người dân”, ông Hùng khẳng định.

Việc lấn chiếm đất công đã quá rõ ràng nên người dân bức xúc, phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Điều đáng nói, ông Thành là chủ tịch xã nhưng để cha ruột lấn chiếm đất công làm của riêng, gây bức xúc cho người dân. Trong khi đó, ngành chức năng huyện Tây Sơn còn chậm trễ trong việc phát hiện, xử lý sai phạm. Mong rằng, Huyện ủy, UBND huyện Tây Sơn sớm xử lý vụ việc, đặc biệt là xác minh có hay không thông tin ông Thành tự ý cấp 6 đất cho gia đình mình để người dân được rõ.

Doãn Công

 

Mới nhất