Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:18

Bình Định: Dấu hiệu khai thác đất trái phép, đoàn xe ben rầm rập "hành" dân!

Dân trí

Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác, nhưng giữa người dân và doanh nghiệp tự thỏa thuận khai thác đất trái phép. Trong khi đó, chính quyền địa phương biết nhưng nói việc này là thiết thực?.

Chưa cấp phép, công ty đã vào khai thác đất

Theo phản ánh của người dân, khoảng gần 1 tháng qua, tại núi Hòn Ách, thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ (TP Quy Nhơn, Bình Định) xảy ra tình trạng người dân tự ý thỏa thuận để doanh nghiệp vào khai thác đất trái phép, làm thất thoát tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, chính quyền địa phương lại không có biện pháp xử lý kiên quyết.

Có hay không người dân xin cải tạo đất để bán đất cho doanh nghiệp?
Có hay không người dân xin cải tạo đất để bán đất cho doanh nghiệp?

Ghi nhận của PV Dân trí chiều 10/8, từ đường trục chính vào Khu Công nghiệp Long Mỹ có bảng chỉ dẫn vào mỏ cát Như Ý cách 4km. Tuy nhiên, khu vực doanh nghiệp khai thác đất trái phép cách chỉ khoảng 500 mét. Con đường đất dẫn vào khu vực khai thác đất xe ben gắn logo Đức Thọ, Như Ý nối đuôi nhau ra, vào chở đất, cát nên đoạn đường luôn trong tình trạng bụi mịt mù như sương. Tại hiện trường, nhiều xe máy múc chuyên dụng đang hoạt động đào, múc đất lên các xe ben chở đi và hoạt động diễn ra rầm rộ. Cạnh đó là những chỗ đất, đá đã bị khai thác với khối lượng rất lớn.

Một người dân nhà ở ngay đường dẫn vào khu vực khai thác đất cho hay, mỗi ngày chẳng biết bao nhiều lượt xe ben chở đất, cát ra vào liên tục. Đặc biệt, gần đây lại có doanh nghiệp vào khai thác đất rẫy của một hộ dân bán. Mỗi khi xe ben chạy kéo bụi đất, cát ra tận đường trục chính, gây bụi bay mịt mù. “Ai làm gì thì làm nhưng phải giữ vệ sinh chung, mỗi lần xe tải chạy chở đất, cát gây bụi bay mịt mù. Hàng ngày, tôi phải lau chùi nhà không biết bao nhiêu lần, cứ lau chừng ít phút xe chạy lại cuốn bụi vào nhà”- bà Tư bức xúc.

Khu vực núi Hòn Ách, thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ bị xẻ thịt
Khu vực núi Hòn Ách, thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ bị "xẻ thịt"

Theo một cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn ở xã Phước Mỹ, xác nhận địa điểm các xe ben đang lấy đất là vùng quy hoạch đất lâm nghiệp thuộc khoảnh 3, tiểu khu 336B núi Hòn Ách, thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ. Điều đáng chú ý, các xe ben chở đất với khối lượng lớn, vượt cả thùng xe, lại chạy rất nhanh trên đường, che đậy sơ sài nên quá trình lưu thông không chỉ gây bụi mà còn gây mất ATGT.

Xã nói "tận dụng" đất thừa chứ không có chuyện bán đất?

Để tìm hiểu rõ thực hư về vụ việc trên, chúng tôi đã liên hệ làm việc với ông Cao Minh Thi, Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ (TP Quy Nhơn), nhưng ông Thi cho rằng vấn đề không đến mức to tát mà báo chí cứ làm dối cả xã lên. “Nếu trước đây chúng tôi không làm tốt công tác dân vận thì người ta chặn đường, chặn đường VSHIP của dân. Hồi xưa bãi rác đây cũng vậy? cũng ba cái báo chí đăng lên dân nó hùa theo chặn bãi rác. Đây làm mấy công trình của tỉnh, thành phố các anh xuống đó phỏng vấn”- ông Thị nói.

Xe tải chở đất cơi nới thùng, có ngọn chạy tung hoành trên đường nhưng lực lượng chức năng chẳng thấy đâu?
Xe tải chở đất cơi nới thùng, có ngọn chạy tung hoành trên đường nhưng lực lượng chức năng chẳng thấy đâu?

Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt câu hỏi, việc để xảy ra tình trạng trên có trách nhiệm của địa phương, thì ông Thi thừa nhận có sự việc xảy ra. Theo ông Thi, khu vực đang khai thác đất là thửa đất số 25, tờ bản đồ số 1, được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Văn Hòa (SN 1970, ở thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ, TP Quy Nhơn) trong thời gian 50 năm (từ năm 2012 đến 2062) với tổng diện tích trên 56.646 m2, loại đất rừng sản xuất. Tuy nhiên, do việc trồng cây lâm nghiệp trên đất đồi có nhiều đá, sỏi không mang lại hiệu quả nên ông Hòa làm đơn xin cải tạo, tận dụng lớp đất thừa cho Công ty TNHH Thanh Huy (trụ sở TP Quy Nhơn) để phục vụ cho một số công trình trọng điểm của tỉnh.

“Tôi thấy việc người dân cải tạo đất nhằm mục đích phát triển kinh tế ổn định đời sống gia đình là thiết thực. Tuy nhiên, việc công ty lấy đất là sai nên chúng tôi đề nghị các bên làm đầy đủ thủ tục được cơ quan thẩm quyền cho phép”- ông Thi nói.

Bụi bay mịt mù mỗi khi xe tải chở đất chạy
Bụi bay mịt mù mỗi khi xe tải chở đất chạy

Cũng theo ông Thi, sáng nay (10/8), địa phương vừa làm việc với Công ty TNHH Thanh Huy đề nghị công ty tạm dừng hoạt động để hoàn tất các thủ tục.

Thế nhưng, thực tế ghi nhận của PV chiều cùng ngày, việc hoạt động khai thác chở đất đi nơi khác vẫn hoạt động bình thường, thậm chí còn rầm rộ hơn những ngày trước đó.

Nói về việc này, ông Thi nói lý do: “Do chiều này, anh em chúng tôi bận giải quyết chỗ ban khu kinh tế, không cho anh em kiểm tra được nên không biết. Sáng nay, chúng tôi làm việc với công ty rồi nhưng họ vẫn tiếp tục khai thác thì ngày mai chúng tôi tiếp tục làm việc, yêu cầu tạm dừng việc khai thác đất”.

Người đi đường bịt mủi, nhắm mắt khi gặp đoàn xe chở đất này
Người đi đường bịt mủi, nhắm mắt khi gặp đoàn xe chở đất này

Việc người dân tự ý thỏa thuận để cho doanh nghiệp vào khai thác đất khi chưa được sự đồng ý của các cấp chính quyền là sai quy định pháp luật. Ngành chức năng có liên quan của TP Quy Nhơn và tỉnh cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác đất tại đây nhằm lập lại kỷ cương trong việc quản lý tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh, nhất là vấn đề khai thác khoáng sản đang là vấn đề “nóng” tại tỉnh này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Doãn Công

Tin liên quan

Mới nhất