Thứ hai, 16/07/2018 - 07:53

Bình Định: Nhà máy “nhả khói” đen tra tấn người dân?

Dân trí

Từng bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động vì gây ô nhiễm môi trường, thế nhưng gần đây, Nhà máy sản xuất giấy và bao bì carton của Công ty TNHH Khánh Tiên (ở xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, Bình Định) tiếp tục xả khói đen ra môi trường, ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Bình Định: Nhà máy “nhả khói” đen tra tấn người dân?

10 năm hít khói đen

Theo phản ánh của người dân xóm Hiệp Bằng, thôn Hòa Đại, xã Cát Hiệp (huyện Phù Cát, Bình Định) thời gian gần đây, Nhà máy sản xuất giấy và bao bì carton của Công ty TNHH Khánh Tiên (Cty Khánh Tiên) trong quá trình sản xuất liên tục xả khói đen ra môi trường. Không những vậy, hệ thống bể xử lý nước thải ngoài trời của nhà máy đang phát sinh mùi hôi thối khiến môi trường không khí ở đây thêm ô nhiễm nghiêm trọng hơn; nguồn nước bị ô nhiễm.

Họng khói của Nhà máy sản xuất giấy và bao bì carton của Công ty TNHH Khánh Tiên nhả khói tra tấn người dân.
"Họng khói" của Nhà máy sản xuất giấy và bao bì carton của Công ty TNHH Khánh Tiên nhả khói "tra tấn" người dân.

Ông T.V.P. nhà ở gần nhà máy bức xúc: “Khi công ty hoạt động ống khói xả ra khói đen nghịt, mùi khét lẹt, có lúc bốc mùi thúi khăm khẳm rất khó chịu. Không chỉ bị “tra tấn” bởi khói đen mà nay, bà con còn bị hành hạ bởi mùi hôi thối phát ra từ bể xử lý nước thải ngoài trời của nhà máy”.

Còn bà Đ. nhà cách nhà máy chừng 70m, than thở: “Người dân ở đây cũng bức xúc lắm, nhưng nhiều người cũng không dám lên tiếng vì có người thân đang làm công nhân của công ty. Thực tế, khoảng tầm trưa đến xế chiều, nhà máy hoạt động là khói đen tỏa khắp khu dân cư, bay mùi khét, hôi rất khó chịu. Nhà tôi ở sát nhà máy ảnh hưởng nhiều nhất, nhất là những ngày nắng nóng này, trẻ con trong nhà và hàng xóm luôn kêu ca vì khó thở”.

Bể xử lý nước thải cũng phát sinh mùi hôi rất khó chịu khiến người dân bức xúc.
Bể xử lý nước thải cũng phát sinh mùi hôi rất khó chịu khiến người dân bức xúc.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, khi nhà máy hoạt động “họng khói” sát nhà dân liên tục nhả khói đen. Mùi khét bốc ra không gian xung quanh nhà máy nồng nặc và bay vào nhà dân mỗi khi có gió. Trong khi đó, bể xử lý nước thải cũng phát sinh mùi hôi rất khó chịu.

Từng bị đình chỉ vì gây ô nhiễm môi trường

Qua tìm hiểu, tháng 8/2013, Nhà máy sản xuất giấy và bao bì carton của Công ty TNHH Khánh Tiên từng bị UBND tỉnh Bình Định đình chỉ hoạt động vì gây ô nhiễm môi trường. Nhà máy này tiếp tục được tỉnh cho phép hoạt động vào năm 2014 sau khi khắc phục xong sự cố ô nhiễm. Thế nhưng, từ cuối năm 2017 đến nay, người dân ở địa phương tiếp tục gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng về hiện tượng nhà máy xả khói thải, bể xử lý nước thải phát sinh mùi hôi, khiến môi trường không khí, mạch nước ngầm bị ô nhiễm, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh.

Nhiều năm qua, người dân ở thôn Hòa Đại, xã Cát Hiệp sống chung với ô nhiễm.
Nhiều năm qua, người dân ở thôn Hòa Đại, xã Cát Hiệp sống chung với ô nhiễm.

Trao đổi vấn đề này, ông Đào Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Hiệp (huyện Phù Cát) cho biết: “Cách đây 2 tháng, xã có nhận đơn phản ánh của công dân về tình trạng nhà máy của Cty Khánh Tiên tiếp tục gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, xã thành lập tổ công tác đến làm việc với lãnh đạo công ty và kiểm tra thực tế hiện trường tại nhà máy. Thực tế kiểm tra cho thấy, ống khói của nhà máy thấp; hệ thống xử lý nước thải bên ngoài nhà máy có phát sinh mùi hôi như người dân phản án. Sau đó, lãnh đạo nhà máy này cũng đã cam kết với chính quyền địa phương khắc phục các tồn tại trong vòng 15 ngày”.

Tuy nhiên, hiện nay người dân tiếp tục phản ánh đến cơ quan báo chí về thực trạng ô nhiễm trên. “Thực tế nhà máy đã khắc phục đúng như cam, nhưng hiện người dân tiếp tục phản ánh đến cơ quan báo chí. Với trách nhiệm địa phương, chúng tôi xin tiếp thu, ghi nhận và sẽ cử cán bộ phụ trách lên kiểm tra. Địa phương cũng sẽ có báo cáo gửi cơ quan chức năng có thẩm quyền về kiểm tra, đánh giá lại tác động môi trường để có biện pháp xử lý, nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Tuy nhiên, ở góc xã thì cũng không đủ năng lực, trang thiết bị để đo, lấy mẫu phân tích để kiểm chứng, đánh giá mức độ ô nhiễm mà nhà máy này gây ra”, ông Chung nói.

Bể xử lý nước thải ngoài trời gây mùi hôi ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
Bể xử lý nước thải ngoài trời gây mùi hôi ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Tạ Công Thượng, Trưởng phòng TN-MT huyện Phù Cát kiến quyết: “Sau khi nhận được báo cáo từ địa phương, huyện sẽ mời Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN-MT) ra để phối hợp kiểm tra, xử lý”.

Doãn Công