Thứ hai, 08/04/2019 - 08:14

Bài 3:

Bình Dương: Buộc Công ty “chây ì” gần 50 tỷ đồng tiền thuế bàn giao con dấu!

Dân trí

Trước việc nợ thuế nhiều năm, bán "khống" hàng triệu cổ phần, thiếu minh bạch trong hoạt động kinh doanh, TAND tỉnh Bình Dương đã buộc Công ty Cổ phần Tân Tân phải giao lại con dấu cho Cục thi hành án. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty này vẫn "phớt lờ" yêu cầu của toà.

Bình Dương: Buộc Công ty “chây ì” gần 50 tỷ đồng tiền thuế bàn giao con dấu! - 1

Công ty Cổ phần Tân Tân (đóng tại khu phố Nội Hoá 1, phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã nợ tiền thuế lên đến gần 50 tỷ đồng.

Như Báo Dân trí phản ánh, trong nhiều năm qua, Công ty Cổ phần Tân Tân (đóng tại khu phố Nội Hoá 1, phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, viết tắt Cty Tân Tân) đã "chây ì" gần 50 tỷ tiền thuế gây thất thu nguồn ngân sách lớn của tỉnh Bình Dương. Dù ngành thuế và các cơ quan chức năng đã tiến hành nhiều thủ tục để xử lý nợ xấu từ Cty Tân Tân nhưng bất thành. 

Ngoài ra, lãnh đạo Cty Tân Tân còn bị cổ đông tố cáo vì bán "khống" hàng triệu cổ phần, không minh bạch trong kinh doanh gây tổn thất hàng chục tỉ đồng. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thanh (SN 1962, ngụ TPHCM) tố cáo ông Trần Quốc Tân - là người đại diện theo pháp luật, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Cty Tân Tân dù chỉ nắm giữ 6,4 triệu cổ phần nhưng bán "khống" 10,5 triệu cổ phần. 

Bình Dương: Buộc Công ty “chây ì” gần 50 tỷ đồng tiền thuế bàn giao con dấu! - 2

Bà Thanh được xác định là cổ đông lớn nhất của Cty Tân Tân nhưng lại không được tham gia điều hành hoạt động kinh doanh của Cty.

Nhiều năm qua, vụ việc các cổ đông tố cáo lãnh đạo Cty Tân Tân đã được TAND tỉnh Bình Dương đưa ra xét xử. Vừa qua, TAND Cấp cao TP.HCM đã đưa vụ việc ra xét xử và quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với Cty Tân Tân. Cụ thể, tại quyết định số 31/2019/QĐ-ADBPKCTT ngày 10/1/2019 của TAND Cấp cao tại TPHCM thể hiện: "Buộc các thành viên Hội đồng quản trị của Cty Tân Tân gồm: Ông Trần Quốc Tân, Trần Quốc Tuấn và bà Châu Ngọc Phụng giao con dấu của Cty Tân Tân cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương tạm thời quản lý cho đến khi có quyết định của Tòa án".

"Việc đóng dấu vào các văn bản giấy tờ của Cty Tân Tan kể từ ngày ra quyết định này cho đến khi có quyết định của Tòa án phải được thực hiện tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương; đúng theo quy định của pháp luật và đảm bảo các điều kiện sau đây: Phải phù hợp với lợi ích của công ty, không được vụ lợi cá nhân. Người ký tên trên văn bản phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và cổ đông công ty về tính hợp pháp của nội dung văn bản. Phải thông báo cho bà Nguyễn Thị Thanh được biết" văn bản TAND Cấp cao tại TPHCM nêu rõ.

Bình Dương: Buộc Công ty “chây ì” gần 50 tỷ đồng tiền thuế bàn giao con dấu! - 3

Văn bản của Cục THADS Bình Dương gửi TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Căn cứ vào quyết định trên, ngày 14/1/2019, Cục Thi hành án Dân sự (Cục THADS) tỉnh Bình Dương đã ra quyết định số 155/QĐ-CTHADS, tiến hành cho thi hành án (THA) đối với lãnh đạo Cty Tân Tân. Tuy nhiên, Cty Tân Tân không hợp tác nên không thể THA. Để giải quyết vụ việc trên, Cục THADS Bình Dương đã gửi công văn số 454/CTHADS-NV lên TAND Cấp cao tại TPHCM để xin ý kiến chỉ đạo.

Quá trình tổ chức thi hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm, ông Trần Quốc Tân cung cấp mất con dấu và có đơn cớ mất. Do đó, Cục THADS Bình Dương chưa thu hồi con dấu này. Hiện, Cty Tân Tân đã được cấp lại con dấu.

Ngày 27/9/2018, TAND tỉnh Bình Dương ban hành Bản án số 07/2018/KDTM-ST có nội dung: Hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 03/2016 ngày 24/10/2016.

“Hiện nay, TAND Tối cao đang thụ lý giải quyết kháng cáo của ông Trần Quốc Tân, Trần Quốc Tuấn, bà Châu Ngọc Phụng. Như vậy, về nguyên tắc bản án số 07/2018 nêu trên chưa có hiệu lực thì quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 03/2016 ngày 24/10/2016 chưa bị hủy bỏ và vẫn tiếp tục có hiệu lực”, văn bản của Cục THADS Bình Dương nêu rõ.

Theo đó, Cục THADS Bình Dương đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM giải thích Cục THADS Bình Dương thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 31/2019/QĐ-ADBPCTT ngày 14/1/2019 của tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM hay quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 03/2016/QĐ-ADBPKCTT ngày 24/10/2016 của TAND tỉnh Bình Dương.

Dự kiến ngày 10/4/2019, vụ việc tiếp tục được TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử.

Bình Dương: Buộc Công ty “chây ì” gần 50 tỷ đồng tiền thuế bàn giao con dấu! - 4

Thông báo và Quyết định của Cục thuế tỉnh Bình Dương gửi đến Công ty Cổ phần Tân Tân.

Trước đó, thông tin với PV Dân trí, đại diện Cục thuể Bình Dương cho biết, Cty Tân Tân vẫn chưa có động thái nhằm thanh toán thuế. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp mà còn gây thất thu nguồn ngân sách rất lớn của Nhà nước. Trong nhiều năm qua, ngành thuế đã tiến hành cưỡng chế hóa đơn của Cty Tân Tân, thông báo hóa đơn của công ty không có giá trị sử dụng và gửi các quyết định xử phạt nhưng phía Cty Tân Tân không phản hồi.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên – Xuân Hinh