Bình Dương: “Chóng mặt” vì tòa liên tiếp chuyển đơn khởi kiện

Dân trí Một doanh nghiệp hoạt động tại Bình Dương đang lâm cảnh cùng đường khi đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật bị chuyển lòng vòng, chưa toà nào chịu tiếp nhận.

Toà tỉnh chuyển đơn xuống toà thành phố

Bình Dương: “Chóng mặt” vì tòa liên tiếp chuyển đơn khởi kiện - 1

Thông báo chuyển đơn của TAND tỉnh Bình Dương gửi đến TAND TP Thủ Dầu Một.

Theo phản ánh của Công ty TNHH GFS Việt Nam (Cty GFS), do không thống nhất được phương án giải quyết về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử đất đối với lô đất mà đơn vị này thuê của Công ty TNHH Tốt I (Cty Tốt I) tại Cụm Công nghiệp Tân Mỹ (xã Tân Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) nên ngày 27/2, Cty GFS đã làm đơn khởi kiện Cty Tốt I gửi đến TAND tỉnh Bình Dương để được xem xét giải quyết.

Căn cứ theo nội dung khởi kiện của Cty GFS ngày 3/3, TAND tỉnh Bình Dương có Thông báo số 05/TB-TA chuyển đơn khởi kiện của Cty GFS đến TAND TP Thủ Dầu Một. Thông báo của TAND tỉnh Bình Dương thể hiện: “Xét đơn và hồ sơ vụ việc kèm theo, TAND tỉnh Bình Dương nhận thấy do bị đơn là Công ty TNHH Tốt I có địa chỉ tại 1665 Đại lộ Bình Dương, phường Hiệp An, TP Thủ Dầu Một nên căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 30, điểm b khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 và điểm c khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự thì vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND TP Thủ Dầu Một. Do vậy, TAND tỉnh Bình Dương chuyển đơn khởi kiện và hồ sơ kèm theo đến TAND TP Thủ Dầu Một để xem xét giải quyết theo thẩm quyền”.

Sau khi nhận thông báo chuyển đơn của TAND tỉnh Bình Dương, ngày 11/3, TAND TP Thủ Dầu Một ban hành Thông báo số 14/TB-TA để chuyển đơn khởi kiện của Cty CFS đến TAND huyện Bắc Tân Uyên.

Bình Dương: “Chóng mặt” vì tòa liên tiếp chuyển đơn khởi kiện - 2

Thông báo chuyển đơn của TAND TP Thủ Dầu Một gửi đến TAND huyện Bắc Tân Uyên.

Thông báo số 14/TB-TA của TAND TP Thủ Dầu Một nêu rõ: “Sau khi xem xét đơn và hồ sơ vụ việc kèm theo, TAND TP Thủ Dầu Một nhận thấy do đối tượng các bên tranh chấp là bất động sản (quyền sử dụng đất tại cụm công nghiệp Tân Mỹ) nên theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, thẩm quyền giải quyết tranh chấp là Tòa án nơi có Bất động sản. Do đó, căn cứ theo điểm c khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự TAND TP Thủ Dầu Một chuyển đơn khởi kiện và hồ sơ kèm theo đến TAND huyện Bắc Tân Uyên để xem xét giải quyết theo thẩm quyền. 

TAND TP Thủ Dầu Một cũng đề nghị Cty GFS liên hệ với TAND huyện Bắc Tân Uyên để biết kết quả xử lý đơn kiện.

Tòa thành phố, toà huyện “đùn đẩy” tiếp nhận?

Bình Dương: “Chóng mặt” vì tòa liên tiếp chuyển đơn khởi kiện - 3

Thông báo chuyển đơn của TAND huyện Bắc Tân Uyên gửi lại TAND TP Thủ Dầu Một.

Sau khi TAND tỉnh Bình Dương có thông báo chuyển đơn của Cty GFS đến TAND TP Thủ Dầu Một và TAND TP Thủ Dầu Một tiếp tục chuyển đơn về TAND huyện Bắc Tân Uyên, ngày 23/4, TAND huyện Bắc Tân Uyên có Thông báo số 111/TB-TA về việc chuyển đơn khởi kiện của Cty GFS ngược lại TAND TP Thủ Dầu Một.

Theo thông báo số 111/TB-TA, sau khi xem xét đơn và hồ sơ vụ việc kèm theo, TAND huyện Bắc Tân Uyên nhận thấy do đối tượng tranh chấp là quyền và nghĩa vụ từ tài sản thuê lại của Nhà nước phát sinh từ hợp đồng thuê và bị đơn có trụ sở tại TP Thủ Dầu Một. Theo quy định tại khoản 1 Điều 30, điểm b khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp là TAND TP Thủ Dầu Một. 

“Thông báo số 05/TB-TA ngày 3/3 của TAND tỉnh Bình Dương cũng đã xác định đơn khởi kiện này thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND TP Thủ Dầu Một. Do đó, căn cứ theo điểm c khoản 3 Điều 191 bộ luật tố tụng dân sự TAND huyện Bắc Tân Uyên chuyển đơn khởi kiện và hồ sơ kèm theo đến TAND TP Thủ Dầu Một để giải quyết theo thẩm quyền”, thông báo của TAND huyện Bắc Tân Uyên nêu rõ.

TAND huyện Bắc Tân Uyên cũng đề nghị Cty GFS liên hệ với TAND TP Thủ Dầu Một để biết kết quả xử lý đơn.

Bình Dương: “Chóng mặt” vì tòa liên tiếp chuyển đơn khởi kiện - 4

Thông báo chuyển đơn của TAND TP Thủ Dầu Một gửi về TAND huyện Bắc Tân Uyên.

Trong khi chờ đợi nơi tiếp nhận đơn, ngày 7/5, Cty GFS “ngã ngửa” khi tiếp tục nhận thông báo chuyển đơn khởi kiện từ TAND TP Dầu Một chuyển về TAND huyện Bắc Tân Uyên. Lý do được TAND TP Thủ Dầu Một đưa ra là tại khoản 24 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 xác định: “Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai bên hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”.

Thông báo của TAND Thủ Dầu Một trích dẫn: “Khoản 1, Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế….tranh chấp hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất là tranh chấp về thực hiện quyền nghĩa vụ của người sử dụng đất cho nên tranh chấp hợp đồng cho thuê đất, cho thuê lại quyền sử dụng đất là “tranh chấp đất đai” và đối tượng tranh chấp là đất đai.

Điểm a và c khoản 1 Điều 107 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định, bất động sản bao gồm đất đai, tài sản khác gắn liền với đất….cho nên đối tượng tranh chấp là đất đai thì được hiểu đối tượng tranh chấp là bất động sản”.

Thông báo của TAND TP Thủ Dầu Một cũng nêu: “Điểm c, khoản 1, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định: Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ TAND nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết. Bất động sản Cty GFS đang tranh chấp tại cụm công nghiệp Tân Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên nên đơn khởi kiện của Cty GFS thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện Bắc Tân Uyên – nơi có bất động sản”.

TAND TP Thủ Dầu Một đề nghị Cty GFS liên hệ với TAND huyện Bắc Tân Uyên để biết kết quả xử lý đơn kiện.

Báo Dân trí se tiếp tục thông tin vụ việc.

Thế Phong

MỚI NHẤT
Đất nông nghiệp bị “cô lập” giữa dự án, dân tập trung phản đối
Đất nông nghiệp bị “cô lập” giữa dự án, dân tập trung phản đối

(Dân trí) - Những thửa ruộng bị “cô lập” giữa dự án, đất giao thông nội đồng, mương thoát nước bị thu hồi gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình canh tác khiến người dân khiếu nại, phản đối.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:21

Quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người: Tình hình đã quá cấp bách!
Quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người: Tình hình đã quá cấp bách!

(Dân trí) - Hàng chục vụ tai nạn chết người do quốc lộ 31 xuống cấp trầm trọng. Tỉnh Bắc Giang như “ngồi trên lửa”. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT phối hợp nhiều Bộ khẩn trương xem xét.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:34

Quảng Trị: Buôn bán, vận chuyển lợn trái phép ở khu vực biên giới phức tạp
Quảng Trị: Buôn bán, vận chuyển lợn trái phép ở khu vực biên giới phức tạp

(Dân trí) - Trước tình hình buôn bán, vận chuyển lợn qua biên giới phức tạp, cơ quan chức năng Quảng Trị ra văn bản yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:10

"Nam sinh bị đánh chấn thương não": Hơn 7 tháng, chưa có kết luận thỏa đáng
"Nam sinh bị đánh chấn thương não": Hơn 7 tháng, chưa có kết luận thỏa đáng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nam sinh bị đánh chấn thương não, địa phương chậm xử lý” xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), gia đình cho biết công an địa phương vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:08

3 phút cùng luật sư: Nạo phá thai có vi phạm pháp luật?
3 phút cùng luật sư: Nạo phá thai có vi phạm pháp luật?

(Dân trí) - Có rất nhiều lý do để một người quyết định nạo phá thai. Nhưng suy cho cùng đây vẫn là hành động “cắt” đi sự sống. Vậy theo góc nhìn của pháp luật, hành vi này sẽ được nhìn nhận thế nào?

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:36

Wefit phá sản, khách hàng có thể đòi lại được tiền không?
Wefit phá sản, khách hàng có thể đòi lại được tiền không?

(Dân trí) - Wefit là một ứng dụng kết nối người tập luyện thể dục thể thao với phòng tập mới đây đã tuyên bố phá sản. Nhiều khách hàng của công ty thắc mắc về việc số tiền họ đã đóng vào liệu có được bồi hoàn?

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:35

Quên mang bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi lái xe, nộp phạt thế nào?
Quên mang bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi lái xe, nộp phạt thế nào?

(Dân trí) - Các cá nhân vi phạm được quyền nộp tiền phạt tại chỗ cho cảnh sát giao thông trực tiếp xử lý vi phạm. Trường hợp người vi phạm không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:14

Nghệ an: Xã “mượn” tiền công đức của đền để tu sửa nhà văn hóa thôn
Nghệ an: Xã “mượn” tiền công đức của đền để tu sửa nhà văn hóa thôn

(Dân trí) - Lấy lý do để kịp tiến độ về đích nông thôn mới, xã đã “mượn” 200 triệu đồng tiền công đức của đền để “lấp tiêu chí”.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:11

Bắc Giang minh bạch xử lý kết luận thanh tra tại dự án Trường bắn Quốc gia
Bắc Giang minh bạch xử lý kết luận thanh tra tại dự án Trường bắn Quốc gia

(Dân trí) - Khoảng 6000 hộ dân đã di chuyển ra ngoài Trường bắn TB1, ổn định đời sống và không còn tình trạng tái chiếm đất quốc phòng. Một số sai phạm liên quan dự án di dân đã được xử nghiêm minh.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:48

Đồng Tháp: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… có dấu hiệu tẩu tán tài sản
Đồng Tháp: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… có dấu hiệu tẩu tán tài sản

(Dân trí) - Thanh tra Sở TN-MT kết luận bà Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất trong một ngày là đúng quy trình, điều này khiến nhiều hộ dân bức xúc. Họ khẳng định có dấu hiệu cán bộ tiếp tay tẩu tán tài sản.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:32

Các dòng sông kêu cứu "thấu trời xanh", Bắc Ninh lập tổ công tác "giải cứu"
Các dòng sông kêu cứu "thấu trời xanh", Bắc Ninh lập tổ công tác "giải cứu"

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài sông Cầu “giãy chết” và sông Đuống nham nhở lở loét, tỉnh Bắc Ninh đã quyết định lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm Luật Đê điều và Luật Thuỷ lợi.

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:06

Chi cục trưởng thi hành án "hành dân": Bản án bất ngờ được “kích hoạt”!
Chi cục trưởng thi hành án "hành dân": Bản án bất ngờ được “kích hoạt”!

(Dân trí) - Bản án được TAND đưa ra phán quyết cách đây 3 năm, TAND cấp cao tại Hà Nội khẳng định không có căn cứ kháng nghị thủ tục giám đốc thẩm, tuy nhiên Chi cục THADS huyện Hương Khê chậm trễ thi hành.

Thứ hai, 18/05/2020 - 10:42

ĐÁNG QUAN TÂM
3 phút cùng luật sư: Người trên 30 tuổi chưa kết hôn có vi phạm gì không?
3 phút cùng luật sư: Người trên 30 tuổi chưa kết hôn có vi phạm gì không?

(Dân trí) - Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588 phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030".

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:15

Bạc Liêu: "Hủy quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là chưa phù hợp"
Bạc Liêu: "Hủy quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là chưa phù hợp"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành phòng vệ chính đáng”, luật sư cho rằng, Viện kiểm sát nhận định ông Xiêm phòng vệ chính đáng là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:13

Quảng Bình: “Cát tặc” lộng hành, công trình thuỷ lợi bị đe doạ nghiêm trọng
Quảng Bình: “Cát tặc” lộng hành, công trình thuỷ lợi bị đe doạ nghiêm trọng

(Dân trí) - Vấn nạn “cát tặc” hoành hành trên sông Kiến Giang đang khiến đường ống cấp nước cho hệ thống công trình thủy lợi hồ chứa nước Rào Đá đứng trước nguy cơ bị lún sụt và đứt gãy.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 07:58

Một hội đồng kỷ luật xử lý cán bộ rất… hài hước tại Sở Tài nguyên Bắc Giang
Một hội đồng kỷ luật xử lý cán bộ rất… hài hước tại Sở Tài nguyên Bắc Giang

(Dân trí) - Công an tỉnh Bắc Giang vừa kết luận điều tra, đề nghị truy tố 4 cán bộ ngành tài nguyên tỉnh Bắc Giang sau loạt bài của Báo Dân trí. Một hội đồng kỷ luật xử lý cán bộ sai phạm cũng vừa được lập.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 12:27

Kinh hãi cảnh dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô!
Kinh hãi cảnh dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô!

(Dân trí) - 10 năm khốn khổ sống cạnh trạm trung chuyển rác khổng lồ, người dân xã Liên Phương, huyện Thường Tín đang mong mỏi từng ngày được hít thở một bầu không khí trong sạch.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 11:32

Bạc Liêu: Bị hại phẫn nộ khiếu nại, Viện kiểm sát huyện thụ lý
Bạc Liêu: Bị hại phẫn nộ khiếu nại, Viện kiểm sát huyện thụ lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành phòng vệ chính đáng”, phía bị hại đã gửi đơn khiếu nại đến Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu).

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:44

Tỉnh Phú Yên hoả tốc yêu cầu điều tra vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng!
Tỉnh Phú Yên hoả tốc yêu cầu điều tra vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng!

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh này phối hợp điều tra Vụ “lâm tặc” mở đường vào phá rừng ở hai huyện Sông Hinh và Tây Hòa mà báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:41

Khởi tố vụ án “lâm tặc” mở đường vào phá rừng ở Phú Yên!
Khởi tố vụ án “lâm tặc” mở đường vào phá rừng ở Phú Yên!

(Dân trí) - Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến vụ “lâm tặc” mở đường vào phá nhiều diện tích rừng phòng hộ, sản xuất ở Phú Yên mà báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 08:00

Hàng loạt “hố bẫy” trên QL 1A được khắc phục ngay sau khi Dân trí phản ánh
Hàng loạt “hố bẫy” trên QL 1A được khắc phục ngay sau khi Dân trí phản ánh

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có bài viết “Bắc Giang: Dân “khóc”, chính quyền “nóng mặt” với Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn!”, doanh nghiệp này đã khắc phục ngay các “điểm đen” giao thông.

Thứ năm, 14/05/2020 - 12:22

Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh "đau đầu" vì cấp dưới bất tuân chỉ đạo, lạm quyền
Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh "đau đầu" vì cấp dưới bất tuân chỉ đạo, lạm quyền

(Dân trí) - Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu trước việc lạm quyền của Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê Võ Thuần Nho.

Thứ năm, 14/05/2020 - 10:45

Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng
Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng

(Dân trí) - Chồng một chủ doanh nghiệp ở huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) bị tố đánh người gây thương tích. Công an đã khởi tố vụ án nhưng sau đó qua Viện kiểm sát thì ông này lại thành... phòng vệ chính đáng.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:51

Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: Chuyển cơ quan điều tra!
Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: Chuyển cơ quan điều tra!

(Dân trí) - Trước tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ phá rừng ở huyện Sông Hinh và Tây Hòa, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh này để làm rõ.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:50