Thứ ba, 12/09/2017 - 06:46

Bình Dương: Dàn cảnh “cướp” con dấu, chiếm đoạt công ty?

Dân trí

Cho rằng bị cấp dưới dàn cảnh “cướp” con dấu, chiếm đoạt công ty nên ông Hào đã gửi đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan chức năng, yêu cầu bảo vệ quyền lợi. Vụ việc lùm xùm này gây nhiều bức xúc, bất an cho giới đầu tư kinh doanh tại Bình Dương trong thời gian qua.

Thâu tóm quyền lực

Bình Dương: Dàn cảnh “cướp” con dấu, chiếm đoạt công ty? - 1

Vụ việc lùm xùm tại Công ty gạch men Vicera này gây nhiều bức xúc, bất an cho giới đầu tư kinh doanh tại Bình Dương trong thời gian qua.

Theo hồ sơ, Công ty gạch men Vicera (ấp An Hòa, phường Hòa Lợi, thị xã Bến cát, tỉnh Bình Dương, viết tắt Cty Vicera) gồm có 9 thành viên góp vốn. vốn điều lệ là 39 tỷ đồng theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là sản xuất vật liệu xây dựng từ đất sét, chi tiết: sản xuất gạch, ngói, thiết bị vệ sinh các loại.

Năm 2008, ông Trần Anh Hào được bầu làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty với tỷ lệ vốn góp là 7,6 tỷ đồng (tương ứng 19,63% vốn điều lệ). Trong khi đó ông Nguyễn Thành Cư (hiện nay là Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Cty Vicera) có tỷ lệ vốn góp là 1,4 tỷ đồng (tương ứng 3,6% vốn điều lệ) chỉ là thành viên góp vốn và không có quyền điều hành, quản lý gì ở công ty.

Năm 2011, hai thành viên góp vốn là ông Phạm Huy Trung và bà Phạm Thị Kim Ngân muốn rút khỏi công ty và có ý định chuyển nhượng vốn góp. Nhưng do có mâu thuẫn với công ty trước đó nên ông Trung và bà Ngân không đồng ý chuyển nhượng cổ phần lại cho công ty. Trước tình hình này Cty gạch men Vicera đã họp Hội đồng thành viên (Biên bản họp Hội đồng thành viên số 0205/2011 ngày 11 tháng 5 năm 2011) ủy quyền cho ông Cư, đại diện cho Cty gạch men Vicera đứng ra mua lại 100% phần vốn góp của ông Trung và bà Ngân.

Theo như Biên bản họp hội đồng thành viên ngày 10/5/2011, các thành viên trong công ty đã đồng ý, thống nhất để ông Trần Anh Hào đại diện công ty chuyển cho ông Cư 5 tỷ đồng để ông Cư đại diện cho công ty ký kết hợp đồng nhận chuyển nhượng phần vốn góp của ông Trung và bà Ngân. Sau khi việc chuyển nhượng được hoàn tất theo thủ tục luật định thì ông Cư phải có nghĩa vụ chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp đó cho các thành viên của Cty gạch men Vicera theo tỷ lệ góp vốn của từng thành viên.

Biên bản giao tiền giữa các bên.
Biên bản giao tiền giữa các bên.
Theo như Biên bản họp hội đồng thành viên ngày 10/5/2011, sau khi việc chuyển nhượng được hoàn tất theo thủ tục luật định thì ông Cư phải có nghĩa vụ chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp đó cho các thành viên của Cty gạch men Vicera theo tỷ lệ góp vốn của từng thành viên.
Theo như Biên bản họp hội đồng thành viên ngày 10/5/2011, sau khi việc chuyển nhượng được hoàn tất theo thủ tục luật định thì ông Cư phải có nghĩa vụ chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp đó cho các thành viên của Cty gạch men Vicera theo tỷ lệ góp vốn của từng thành viên.

Sau khi ông Cư nhận chuyển nhượng phần vốn góp của ông Trung và bà Ngân, do tin tưởng ông Cư sẽ chia lại tỷ lệ phần vốn góp nhận chuyển nhượng từ ông Trung, bà Ngân cho các thành viên công ty, nên Công ty hợp thức Hợp đồng chuyển nhượng này bằng việc đăng ký tăng phần vốn góp của ông Cư tại Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp lần thứ 6 (tăng vốn góp của ông Nguyễn Thành Cư từ 3,60 % lên thành 48,04%). Thế nhưng ông Cư đã cố tình không thực hiện việc chia lại phần vốn cho các thành viên theo đúng như nội dung nghĩa vụ đã cam kết tại Biên Bản họp đồng thành viên năm 2011.

Ông Cư cho rằng, số tiền 5 tỷ đồng đã bị mất cọc do Công ty vi phạm nghĩa vụ thanh toán với ông Trung, bà Ngân. Việc ông Cư nhận chuyển nhượng phần vốn góp của ông Trung, Bà Ngân bằng số tiền của ông với tư cách cá nhân, không liên quan gì đến công ty Thạch Anh, nên công ty và ông Hào không có quyền đòi phân chia phần vốn góp này.

“Cướp con dấu” chiếm đoạt công ty?

Đơn trình báo của ông Hào gửi đến cơ quan Công an.
Đơn trình báo của ông Hào gửi đến cơ quan Công an.

Từ tháng 10/2012, ông Cư bắt đầu tham gia điều hành công ty với vai trò giám sát sản xuất kiêm giám sát phòng kế hoạch vật tư. Trong thời gian tham gia điều hành, giữa ông Cư và ông Hào đã xảy ra nhiều mâu thuẫn.

Theo đơn của ông Hào, vào khoảng 12h trưa ngày 7/5/2014, trong khi ông Hào đang thực hiện ký cam kết và đóng dấu thảo thuận thanh toán với đại diện Công ty TNHH Than Tân Phù Đồng thì ông Cư đã lao vào cướp lấy con dấu rồi bỏ chạy ra khỏi phòng, sau đó giữa ông Cư và ông Hào có xảy ra xô xát… Sự việc diễn ra có sự chứng kiến của một số nhân viên của công ty và đại diện Công ty TNHH Than Tân Phù Đồng. Sau sự vụ này, ông Hào đã hoàn toàn mất kiểm soát con dấu của công ty.

Khi vụ việc xảy ra, ông Hào đã trình báo lên Công an phường Hòa Lợi, Công an thị xã Bến Cát toàn bộ vụ việc. Tuy nhiên, theo hồ sơ thu thập, đến nay câu chuyện “cướp con dấu” hay “thu giữ” con dấu vẫn chưa ghi nhận việc Cơ quan cảnh sát điều tra ban hành kết luận cuối cùng.

Tiếp sau đó, ông Hào phát hiện ông Cư có đơn yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh lần thứ 8. Tháng 5/2014, ông Hào có gửi đơn trình báo đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương để trình bày về việc ông Cư đã “cướp” con dấu từ công ty và đang nắm giữ trái pháp luật con dấu. Ông Hào đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư không cấp đổi giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh. Sau khi nhận được đơn ngăn chặn của ông Hào, cơ quan đăng ký kinh doanh có mời các thành viên lên làm việc và có lập biên bản ghi nhận sự việc.

Ông Hào có đơn đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư không cấp đổi giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh.
Ông Hào có đơn đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư không cấp đổi giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh.

Tuy nhiên, cơ quan đăng ký kinh doanh vẫn cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 8 vào ngày 4/7/2014. Theo đó, ông Nguyễn Thành Cư giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc thay thế ông Trần Anh Hào.

Theo biên bản làm việc giữa các bên, câu chuyện “cướp con dấu” được phía ông Cư lý giải, do công ty làm ăn kém hiệu quả, một số thành viên góp vốn đã lập biên bản và thu giữ con dấu của công ty. Đồng thời có văn bản gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương thông báo mục đích việc thu giữ con dấu là để ngăn chặn ông Hào tự ý ký kết các giấy tờ giao dịch có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho đơn vị, làm thiệt hại quyền lợi của đa số thành viên. Con dấu công ty được nhóm thành viên cho lưu giữ tại trụ sở trong thời gian tiến hành các thủ tục pháp lý…

Từ thời điểm này, ông Hào từ Chủ tịch Hội đồng thành viên “bị đẩy” xuống làm thành viên góp vốn không có bất cứ quyền điều hành gì. Lúc này ông Hào chỉ còn biết mang đơn đi gõ cửa kêu cứu các cơ quan công quyền suốt nhiều năm qua.

Cho rằng Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thay đổi người đại diện theo pháp luật mà không xem xét yếu tố gian dối trong khai báo thủ tục, gây thiệt hại cho bản thân nên ông Hào đã khởi kiện đơn vị này ra tòa.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên