Thứ bảy, 27/05/2017 - 09:15

Bình Dương: Sản phụ tử vong, người nhà "tố" bệnh viện tắc trách!

Dân trí

Sau cái chết đột ngột của vợ mình, anh Tuy cho rằng phía bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương có sự tắc trách trong điều trị, chậm điều động xe cứu thương chuyển viện...Về phía bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương khẳng định họ đã làm hết trách nhiệm, đúng quy trình.

Bệnh viện bị "tố" tắc trách

Chị Trang được gia đình lo hậu sự.
Chị Trang được gia đình lo hậu sự.

Trong đơn kêu cứu, anh Phạm Văn Túy (SN 1984, ngụ huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) trình bày, khoảng 15h chiều 18/5, vợ anh là chị Trần Thị Trang (SN 1988) có sốt nhẹ nên gia đình đưa vào Bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương (BV PSNBD), sau đó chị Trang được bác sĩ kiểm tra và lấy máu xét nghiệm, siêu âm thai...kết quả chị Trang được chẩn đoán bị sốt xuất huyết và bệnh viện yêu cầu đóng 6 triệu đồng tiền tạm ứng viện phí để làm thủ tục nhập viện và điều trị sốt xuất huyết cho đến lúc sinh.

"Khi đã nhập viện, tôi và người nhà hoàn toàn không được tiếp xúc với Trang. Đến khoảng 21h cùng ngày, tôi được bác sĩ gọi vào nhìn mặt và xác nhận vợ tôi đã sinh bé gái nặng 2,9kg. Sau đó bác sĩ yêu cầu tôi ngồi chờ, tôi có hỏi sức khỏe vợ tôi thế nào thì được nữ hộ sinh cho biết là bình thường và yêu cầu tôi ngồi đợi tiếp. Đến 1h sáng 19/5, tôi được thông báo là vợ có nhiều dấu hiệu chảy máu âm ỉ và đã được chích thuốc cầm máu, tiến hành chuyển viện lên tuyến trên. Sau đó nhiều lần tôi hỏi thì chỉ được thông báo là đang điều động xe cứu thương", anh Túy kể lại.

Anh Túy cho biết thêm: "Ngay lúc đó tôi đã gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế báo cáo và được hướng dẫn "Anh vào yêu cầu bệnh viện xác nhận khi nào có xe" và bệnh viện trả lời là đang phải hồi sức chưa chuyển viện được nhưng thực tế tôi thấy nhân viên bệnh viện liên tục liên lạc để hỏi xe cứu thương. Mãi đến gần 4h sáng 19/5, xe cứu thương mới đến và và vợ tôi mới được chuyển lên bệnh viện Từ Dũ".

Cũng theo lời anh Tuý, sau khi được chuyển đến bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) tình trạng vợ anh được bác sĩ tiên lượng rất xấu. Các bác sĩ phải tiến hành mổ, cắt tử cung và buồng trứng bên trái. Đến 15h chiều 19/5, chị Trang tử vong sau khi phẫu thuật và hồi sức tích cực. "Nguyên nhân được các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ cho biết chính là do mất máu quá nhiều ở tuyến dưới dẫn đến sốc mất máu, nhiễm trùng gây suy đà phủ tạng, rối loạn đông máu nặng....", anh Túy đau xót trình bày.

Sau cái chết của chị Trang, anh Túy bức xúc: "Tại sao bệnh viện Phụ Sản nhi Bình Dương biết vợ tôi bị sốt xuất huyết có dấu hiệu sinh, bệnh viện lại không cho mổ hoặc chuyển viện ngay mà giữa lại để sinh thường? trong thời gian sinh các bác sĩ chăm sóc vợ tôi thế nào? có phát hiện các dấu hiệu bất thường hay không? tại sao dự sinh ngày 2/6 mà chỉ sốt thôi vào bệnh viện lại sinh liền, liệu bệnh viện có sử dụng chất kích đẻ không? tại sao lại để vợ tôi mất máu quá nhiều, tại sao mãi mới có xe cứu thương chuyển viện..."

Anh Túy còn đặt câu hỏi: "Tại sao sau khi vợ tôi qua đời, bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương lại hỗ trợ chúng tôi thông qua một cá nhân làm việc ở quầy thuốc bệnh viện số tiền 30 triệu đồng. Nguyên nhân vợ tôi mất máu quá nhiều là gì, có phải bệnh viện quá chủ quan theo dõi sản phụ sau khi sinh hay không?...".

Bệnh viện làm đúng truy trình!

Giải trình ca bệnh nặng chuyển viện qua phản ánh đường dây nóng Bộ Y tế gửi Ban Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương do bà Huỳnh Thị Kim Thi, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương ký.
Giải trình ca bệnh nặng chuyển viện qua phản ánh đường dây nóng Bộ Y tế gửi Ban Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương do bà Huỳnh Thị Kim Thi, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương ký.

Trong giải trình ca bệnh nặng chuyển viện qua phản ánh đường dây nóng Bộ Y tế gửi Ban Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương do bà Huỳnh Thị Kim Thi, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương ký thể hiện:

Vào 16h30 chiều 18/5, tại phòng cấp cứu Bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương (BV PSNBD) có tiếp nhận thai phụ Trần Thị Trang (SN 1988, ngụ xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) trong tình trạng sốt, đau bụng sinh. Khai thác bệnh sử, chị Trang có thai 3 lần, thai kỳ diễn tiến bình thường, có đi khám thai ở BV Từ Dũ (TPHCM) 6 lần nhưng không mang theo hồ sơ khám thai đến BV PSNBD và nhập viện trong tình trạng cấp cứu do sốt cao, đã có dấu hiệu chuyển dạ sinh. Trong thời gian ngắn qua khám lâm sàng và xét nghiệm ban đầu, kíp trực chẩn đoán: Thai lần 3, thời gian được 38,5 tuần, thuận, chuyển dạ trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue ngày 1.

Bác sĩ trực cũng tìm nguyên nhân sốt do nhiễm trùng nhưng chưa thấy, nhưng dù sốt do nguyên nhân gì thì với tình trạng sản phụ đang vào chuyển dạ hoạt động cũng phải theo dõi cho sinh. Cụ thể, chị Trang chuyển dạ rất nhanh, thời gian từ lúc vào viện cho đến lúc sinh chỉ 4 giờ 10 phút. Sau sinh hơn 3 giờ, trong lúc còn theo dõi tại phòng sinh, chị Trang trở nặng với biểu hiện rối loạn, đông máu vì có bệnh nội nhiễm kèm theo.

Thông thường nếu bệnh nhận bị băng huyết sau sinh do nguyên nhân sản khoa thì chúng tôi đã xử lý tại chỗ vì bệnh viện có khả năng phẫu thuật và ngân hàng máu, nhưng với DIC, chúng tôi quyết định chuyển viện vì cần điều trị huyết học chuyên sâu lẫn điều trị nguyên nhân gây sốt. Nếu là sốt xuất huyết Dengue mà trở nặng vào ngày 1 thì hiếm gặp, nghi ngờ những ngày trước bệnh nhân có sốt nhẹ nên không để ý.

Thời gian chuyển viện, bệnh viện không chuyển viện ngay khi sản phụ nhập viện vì sản phụ đã vào chuyển dạ trong khi khám lâm sàng và kết quả xét nghiệm lúc đó chưa thấy dấu hiệu bất ổn.

Giải trình ca bệnh nặng chuyển viện gửi Ban Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương của Bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương.
Giải trình ca bệnh nặng chuyển viện gửi Ban Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương của Bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương.

Sau sinh, bắt buộc phải theo dõi chặt chẽ hậu sản. Lúc đầu tuy còn sốt nhưng các dấu hiệu khác ổn định. Sau hơn 3 giờ, chị Trang mới xuất hiện dấu hiệu rối loạn đông máu, không chỉ xuất huyết tử cung mà còn ở đường tiết niệu. Chỉ mới xuất huyết âm đạo thêm 200ml, nước tiểu mới chuyển từ vàng qua đỏ, kíp trực đã phát hiện và cho làm xét nghiệm đông máu, mời hội chẩn bệnh nặng cho đặt bóng chèn cầm máu tạm thời và quyết định chuyển viện ngay sau khi hồi sức ban đầu để thực hiện chuyển viện an toàn. Các dấu hiệu sinh tồn cũng như tri giác của chị Trang còn ổn định trước và trong khi chuyển viện.

Do tốn thời gian đặt bóng chèn và hồi sức và truyền dịch, máu, huyết tương tươi...nên sau 1 giờ 40 phút chị Trang được chuyển viện chứ không phải bệnh viện không có sẵn xe cứu thương. Thơi gian xe chạy mất 40 phút thì tới phòng cấp cứu BV Từ Dũ...

Cũng theo bản giải trình của BV PSNBD Chiều 22/5, gia đình chị Trang kéo đến BV PSNBD tỏ thái độ bức xúc, uy hiếp. Phía bệnh viện đã giải thích bác sĩ đã nỗ lực, không chậm trễ khi xử trí ban đầu trường hợp của chị Trang. Hiện phòng dưỡng nhi của BVPSNBD đang chăm sóc, nuôi dưỡng con chị Trang tốt.

Trung Kiên