Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:20

Chuyên mục 3 phút luật sư:

Bộ ảnh “Những đứa trẻ mang bầu” có vi phạm pháp luật hay không?

Dân trí

Được thực hiện với ý định tốt là truyền tải những thông điệp về nạn ấu dâm, nhưng việc chụp quá rõ mặt của những người mẫu nhí trong bộ ảnh “Những đứa trẻ mang bầu” đang gây ra nhiều tranh cãi. Vậy hành động này có vi phạm pháp luật hay không?

Hành động chụp lại bộ ảnh với nội dung nhạy cảm nhưng lại để quá rõ mặt của các bé có vi phạm pháp luật hay không?

Thưa luật sư hành động chụp lại bộ ảnh với nội dung nhạy cảm nhưng lại để quá rõ mặt của các bé có vi phạm pháp luật hay không?

L.s Lam Điền: Ở đây, chúng ta cần xem xét rằng ekip thực hiện bộ ảnh đã được sự thông qua và chấp nhận của gia đình các bé hay không. Bởi vì trẻ em là đối tượng được pháp luật bảo vệ quyền riêng tư và chưa đủ năng lực hành vi dân sự.

Do đó, cần có người giám hộ như cha mẹ để bảo vệ quyền riêng tư, quyền và lợi ích hợp pháp của đứa trẻ. Nếu bộ ảnh này ekip thực hiện không được sự đồng ý của gia đình thì tôi nghĩ đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Nhưng nếu đã được sự đồng ý của gia đình hoặc người giám hộ của các bé và nếu đây là một chương trình được cấp phép thực hiện thì sẽ không vi phạm pháp luật

Luật sư có thể nói rõ hơn về vấn đề một chương  trình được thông qua, cấp phép là như thế nào hay không?

Bộ ảnh “Những đứa trẻ mang bầu” có vi phạm pháp luật hay không? - 1

L.s Lam Điền: Bất kỳ một chương trình nào đó mang tính truyền thông đều luôn luôn phải được các cơ quan chức năng thông qua và cấp giấy phép thì mới được xuất bản, xuất phẩm.

Sau này, khi các bé đủ đuổi, đủ năng lực hành vi dân sự và không muốn hình ảnh của mình gắn liền với những nội dung này nữa thì có được quyền yêu cầu gỡ bỏ những hình ảnh này hay không thưa luật sư?

Khi đủ năng lực hành vi dân sự, các bé có quyền yêu cầu gỡ bỏ những hình ảnh liên quan không?

L.s Lam Điền: Vì bộ ảnh được thực hiện lúc các bé chưa đủ năng lực hành vi dân sự nên khi các bé lớn lên và đủ 18 tuổi (đủ năng lực hành vi dân sự) những công dân này có quyền yêu cầu gỡ bỏ những hình ảnh mà theo họ là xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ, xâm phạm quyền riêng tư.

Tuy nhiên, họ phải chứng minh được đó chính là hình ảnh của họ lúc bé.

Luật sư Dưới góc độ cá nhân, luật sư nhận xét thế nào và có cảm nhận gì khi xem qua bộ ảnh này?

Bộ ảnh “Những đứa trẻ mang bầu” có vi phạm pháp luật hay không? - 2

L.s Lam Điền: Thời gian gần đây, hiện tượng ấu dâm hay xâm hại tình dục đối với trẻ em rộ lên. Nhưng chúng ta cần lưu ý rằng việc xâm hại tình dục trẻ em không phải đối tượng chỉ là trẻ em nữ mà còn cả trẻ em nam.

Tôi tin rằng ý định thực hiện bộ ảnh của ekip là ý định tốt. Tuy nhiên, tôi không rõ lắm thông điệp của ekip muốn hướng đến là gì. Riêng bản thân tôi, khi em bộ ảnh này tôi có 1 cảm giác bất nhẫn. Vì đối với những đứa trẻ bị xâm hại thì sự thương hại không giúp ích gì được cho các cháu bé và gia đình các cháu bé cả.

Tất nhiên là những người mẫu trong bộ ảnh này không phải là những nạn nhân thực sự, nhưng những nạn nhân thực sự vẫn đang phải đối mặt với những bức ảnh này trong hiện tại và trong tương lai và nó sẽ luôn gợi lên cho họ những vết đau mà họ từng gặp phải.  

Ở một số quốc gia khác, cũng với mục đích tương tự nhưng họ thực hiện một cách khéo léo hơn. Ví dụ như làm mờ mặt đi, hoặc ở một góc chụp vẫn rất nghệ thuật và truyền tải được nội dung nhưng không nhìn thấy rõ được gương mặt của diễn viên hay của người được chụp.

Cho dù người được chụp chính xác là nạn nhân nhưng vẫn được che mặt rất khéo léo. Nếu như vậy thì tôi cảm thấy bộ ảnh sẽ nhân văn hơn.

Việt Khuê

Bài, clip: Như Quỳnh - Nguyễn Quang