Thứ năm, 16/11/2017 - 07:35

Bộ Kế hoạch và đầu tư báo cáo Thủ tướng lùm xùm tại Công ty TNHH Kim Anh

Dân trí

Trong văn bản vừa gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định “hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh có đầy đủ các giấy tờ theo quy định”; “các bên đã thực hiện xong thủ tục thanh toán phần vốn chuyển nhượng và các nghĩa vụ khác được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng”.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo kết quả kiểm tra hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH Kim Anh (trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội) gây ồn ào dư luận suốt thời gian qua.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm rõ tính pháp lý của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh và việc nhận chuyển nhượng phần vốn góp của ông Đoàn Minh Quân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội), báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Lùm xùm đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh thu hút sự chú ý của cộng đồng doanh nghiệp suốt thời gian qua đến nay đã rõ ràng qua báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Thủ tướng Chính phủ.
Lùm xùm đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh thu hút sự chú ý của cộng đồng doanh nghiệp suốt thời gian qua đến nay đã rõ ràng qua báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Thủ tướng Chính phủ.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các yêu cầu

Sau khi nghiên cứu hồ sơ gốc do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cung cấp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy trong lần thay đổi thứ 5, Công ty TNHH Kim Anh thực hiện đăng ký thay đổi thành viên: Tiếp nhận thành viên mới là ông Đoàn Minh Quân do nhận chuyển nhượng từ 2 thành viên cũ của công ty là bà Nguyễn Kim Anh (chuyển nhượng phần vốn góp bằng 45% vốn Điều lệ) và ông Nguyễn Lương Thế (chuyển nhượng phần vốn góp bằng 5% vốn Điều lệ). Vốn Điều lệ của Công ty TNHH Kim Anh và các nội dung khác không thay đổi.

Sau khi chuyển nhượng, tỷ lệ vốn góp của các thành viên công ty này là: ông Đoàn Minh Quân 50%, ông Nguyễn Lương Thế 45%, bà Nguyễn Kim Anh 5%.

“Do vậy, hồ sơ đăng ký thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 42 Nghị định số 43/2010-NĐ-CP”-văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tiến hành kiểm tra hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh và nhận thấy có đầy đủ các giấy tờ phải có theo quy định gồm: Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp; danh sách thàn viên.

Hợp đồng chuyển nhượng và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của công ty, gồm: Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp số 01/HĐCN-KA ngày 16/10/2012; nội dung: bà Nguyễn Kim Anh chuyển nhượng phần vốn góp trị giá 45 tỷ đồng, chiếm 45% vốn điều lệ Công ty TNHH Kim Anh cho ông Đoàn Minh Quân. Biên bản thanh lý Hợp đồng số 01/HĐCN-KA ngày 16/10/2012. Giấy xác nhận hoàn tất thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp của Hợp đồng chuyển nhượng số 01/HĐCN-KA ngày 16/10/2012 (có chữ ký của ông Nguyễn Lương Thế - người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Kim Anh và được đóng dấu Công ty).

Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp số 02/HĐCN-KA ngày 16/10/2012, với nội dung: Ông Nguyễn Lương Thế chuyển nhượng phần vốn góp trị giá 5 tỷ đồng, chiếm 5% vốn điều lệ Công ty TNHH Kim Anh cho ông Đoàn Minh Quân. Biên bản thanh lý hợp đồng số 02/HĐCN-KA; Giấy xác nhận hoàn tất thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp của hợp đồng đã cuyển nhượng số 02/HĐCN-KA ngày 16/10/2012 (có chữ ký của ông Nguyễn Lương Thế, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Kim Anh và được đóng dấu Công ty).

Ngoài ra còn có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của ông Đoàn Minh Quân - thành viên mới của Công ty TNHH Kim Anh; bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 4 của Công ty TNHH Kim Anh cấp ngày 6/8/2009; Giấy chứng nhận đăng ký thuế của Công ty TNHH Kim Anh.

“Như vậy, hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh có đầy đủ các giấy tờ theo quy định”- văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng nêu rõ.

Về nội dung kê khai trong hồ sơ, văn bản của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định về cơ bản, doanh nghiệp đã kê khai đầy đủ các nội dung phải kê khai theo quy định của pháp luật.

Về việc nhận chuyển nhượng phần vốn góp của ông Đoàn Minh Quân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, việc ông Nguyễn Lương Thế chuyển nhượng 45% vốn Điều lệ và bà Nguyễn Kim Anh chuyển nhượng 5% vốn điều lệ của Công ty TNHH Kim Anh cho ông Đoàn Minh Quân được thể hiện bằng Hợp đồng chuyển nhượng, Biên bản thanh lý hợp đồng và Giấy xác nhận hoàn tất thủ tục chuyển nhượng. “Các giấy tờ này đều có chữ ký của bên chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng và xác nhận của Công ty TNHH Kim Anh do ông Nguyễn Lương Thế ký, đóng dấu Công ty. Trong đó, Giấy xác nhận hoàn tất thủ tục chuyển nhượng có ghi: “Các bên đã thực hiện xong thủ tục thanh toán phần vốn chuyển nhượng và các nghĩa vụ khác được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng”- Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ trong báo cáo gửi tới Thủ tướng Chính phủ.

Văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Công an 4 lần điều tra đều khẳng định không giả mạo

Như Dân trí đã liên tục phản ánh trước đó về sự việc này, cuối năm 2016 Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội có văn bản số 1440/BC-SKHĐT gửi Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải báo cáo những vấn đề liên quan đến việc giải quyết yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh.

Trong đó nhấn mạnh, việc ông Đoàn Văn Vinh ký thay tên Đoàn Minh Quân (con trai ruột) trong các tài liệu của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lần 5 không vì động cơ, mục đích vụ lợi cá nhân, không làm phát sinh tranh chấp phần vốn góp cũng như lợi ích của các bên và không làm thiệt hại đến tài sản hoặc xâm phạm đến quyền lợi, lợi ích của các dự án mà Công ty TNHH Kim Anh có từ trước.

“4 lần điều tra, xác minh của các cơ quan công an đều không kết luận hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh là giả mạo nội dung. Do đó ông Nguyễn Lương Thế không thể đưa ra yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi chưa có đủ căn cứ, cơ sở pháp luật chứng minh là hồ sơ giả mạo”- văn bản Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nêu rõ.

Được biết, từ đầu năm 2017 TAND Thành phố Hà Nội cũng đã thụ lý giải quyết vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 03/2017/TLTS-KDTM liên quan đến tranh chấp thành viên công ty giữa nguyên đơn là ông Đoàn Minh Quân với bị đơn là ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên, nhưng chưa rõ vì lý do gì mà đến nay vẫn chưa thể đưa vụ án ra xét xử. Trong khi đó, theo thông báo gần đây của TAND Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Lương Thế và bà Nguyễn Kim Anh lại tiếp tục khởi kiện đối với các hợp đồng chuyển nhượng phần vốn mà ông bà đã ký với anh Đoàn Minh Quân từ… tháng 10/2012 (!?).

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội luật gia TPHCM khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ như vậy cho thấy sự việc đã quá rõ ràng. TAND TP Hà Nội cần sớm đưa vụ việc tranh chấp thành viên công ty ra xét xử để chấm dứt lùm xùm không đáng có, gây ảnh hưởng không nhỏ tới lòng tin của giới kinh doanh như thế này.

Luật sư Hậu cũng cho biết thêm, đối với các tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp đã ký và thực hiện xong từ năm 2012 mà đã được tòa án thụ lý, nếu đương sự có yêu cầu áp dụng thời hiệu thì Tòa án phải ra quyết định đình chỉ vụ án vì đã hết thời hiệu để yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp.

Trong khi vụ việc đang được TAND TP Hà Nội giải quyết thì đầu tháng 10 vừa qua, một Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội đã có văn bản số 910/UBTP14 gửi Chánh án TAND TP Hà Nội, Viện trưởng VKSND TP Hà Nội cho biết đã nhận được đơn của ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh khiếu nại việc TAND TP Hà Nội thụ lý vụ án “tranh chấp thành viên công ty”. Đáng chú ý, đây là lần thứ 3, Uỷ ban Tư pháp có công văn gửi tới toà án và viện kiểm sát đề nghị xem xét giải quyết đơn của Công ty TNHH Kim Anh bảo đảm giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật, không để vụ án kéo dài.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, nguyên tắc trong hiến định là toà án hoạt động độc lập, chỉ tuân theo pháp luật, không bị áp lực bởi bất cứ cơ quan nào. Uỷ ban Tư pháp chỉ có thể chuyển đơn cho toà án giải quyết theo thẩm quyền, chứ không thể gây áp lực với toà án.

Thế Kha