Thứ tư, 10/04/2019 - 07:42

Long An:

Bồi thường gần 16.000m2 đất giá "siêu rẻ", cụ ông 80 tuổi cầu cứu!

Dân trí

Dù mảnh đất gần 16.000m2 có giá thị trường lên đến hàng chục tỷ đồng, tuy nhiên gia đình ông Ngôn chỉ được áp giá bồi thường chưa đến 4 tỷ. Trong khi ông Ngôn chưa chấp nhận mức bồi thường "bèo bọt" và gửi đơn khắp nơi thì huyện Đức Hòa đã ra quyết định cưỡng chế đất.

Bồi thường gần 16.000m2 chỉ đủ mua lại vài trăm m2

Gửi đơn phản ánh đến Báo Dân trí, ông Nguyễn Văn Ngôn (80 tuổi, ngụ ấp 4 xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, Long An) trình bày về việc gia đình sắp bị cưỡng chế thu hồi đất phục vụ cho dự án KCN Đức Hòa 1 - Hạnh Phúc, trong khi gia đình vẫn chưa nhận tiền bồi thường vì mức áp giá "quá bèo" thì UBND huyện Đức Hòa đã ra quyết định cưỡng chế vào ngày 19/1 vừa qua.

Bồi thường gần 16.000m2 đất giá siêu rẻ, cụ ông 80 tuổi cầu cứu! - 1
Căn nhà ông Ngôn cùng các con cư ngụ hơn 40 năm nay cũng sắp bị giải tỏa

Ông Ngôn cho biết, từ năm 1976, ông Ngôn đã mua 15.826m2 đất tại xã Đức Hòa Đông (huyện Đức Hòa) để trồng lúa. Toàn bộ diện tích đất trên được UBND huyện Đức Hòa cấp GCNQSDĐ năm 1997 sốL: 664680. Thứ tự các thửa 420, 422, 426, 429, 463, 465, 500 tờ bản số số 24.

Ông Ngôn kể, năm 1975, sau ngày giải phóng, ông từ Tiền Giang lên Đức Hòa lập nghiệp, gia đình đông người nên năm 1976 ông Ngôn mua mảnh đất 15.826m2 đất để trồng lúa nuôi sống gia đình. Tuy nhiên, mỗi chỉ trồng được một vụ nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

"Vợ tôi vì cực khổ nên mất sớm khi đứa con út chỉ mới 20 ngày tuổi, gia đình lâm cảnh khốn cùng. Một mình tôi phải vất vả sớm hôm để nuôi 6 đứa con trong đó 1 đứa bị bại liệt, 1 đứa bị mù một mắt", ông Ngôn chia sẻ. 

Năm 2004, khi ông Ngôn và gia đình đang canh tác trên đất thì tỉnh Long An thành lập dự án KCN Đức Hòa 1 - Hạnh Phúc trên phần diện tích của ông. Tuy vậy, phía chủ đầu tư và gia đình ông cùng 24 hộ gia đình khác không thống nhất được mức đền bù nên hiện giờ nhiều hộ vẫn chưa đồng ý giao đất. Theo ông Ngôn, giá bồi thường của chủ đầu tư thấp chỉ bằng 1/10 giá thị trường.

"Khi dự án mới được thành lập, chủ đầu tư có mời chúng tôi lên và trao đổi mức bồi thường từ 35.000 - 45.000 đồng/m2, tùy theo vị trí. Tổng diện tích 15.827m2 đất của gia đình tôi được đền bù khoảng 585 triệu đồng, vì là đất nông nghiệp 100% nên gia đình tôi không được bố trí tái định cư. Tôi không đồng ý mức bồi thường trên vì quá thấp nên tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng. Từ đó đến nay đất của tôi phải bỏ trống không thể canh tác", ông Ngôn kể.

Bồi thường gần 16.000m2 đất giá siêu rẻ, cụ ông 80 tuổi cầu cứu! - 2
Gia đình ông Ngôn đã gửi hàng trăm lá đơn cầu cứu khắp nơi

Năm 2017, sau 13 năm liên tục gửi đơn kêu cứu nên số tiền bồi thường của của ông được nâng lên hơn 3.7 tỷ. "Với mức giá bồi thường này tôi chỉ đủ mua khoảng vài trăm m2 đất vì giá thị trường hiện nay khoảng 20-30 triệu/m2. Giờ người ta bán phải 25 - 30 tỷ/ 1 mẫu (1 mẫu bằng 10.000m2 - PV) mà người ta trả tôi có 2 tỷ/mẫu là quá thấp. Do vậy tôi tiếp tục không nhận số tiền đó. Tôi mong muốn một mức giá phù hợp để tôi đủ mua đất và xây nhà cho 6 người con, trong đó một đứa bị bại liệt và một đứa bị mù tôi phải chăm sóc suốt đời", ông Ngôn nhấn mạnh.

Thời gian gần đây, ông Ngôn và gia đình đã gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Đức Hòa nhưng không được nhận đơn. Ông và gia đình đang tiếp tục khiếu nại ra Trung Ương để đòi quyền lợi thì bất ngờ ngày 18/12/2018, UBND huyện Đức Hòa đã ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông số 9413/QĐ-UBND. Theo quyết định trên, thời gian cưỡng chế vào ngày 18/1/2019.

Ông Ngôn buồn rầu: "Tôi giờ đã 80 tuổi rồi, sắp chết rồi nhưng cả 6 đứa con đều chưa ổn định. Đứa thì làm công nhân, đứa thì bị tật nên đời sống còn khó khăn. Ngày xưa tôi mua đất mục đích để sau này chia cho các con mỗi đứa một miếng để chúng xây nhà ở hương khói cho tổ tiên. Không biết nếu tôi nằm xuống thì các con tôi sẽ ở đâu, nhất là hai đứa bị tật".

Đừng để người dân chịu thiệt

Trao đổi với PV Dân Trí, Luật sư Nguyễn Viết Chánh cho biết: "Xét theo luật đất đai thì việc UB huyện Đức Hòa ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất là đúng pháp luật. Tuy vậy, sự việc này cũng rất phức tạp và cần phải có đầy đủ hồ sơ theo từng thời gian để phân tích kỹ hơn. Trong sự việc này, đất của gia đình ông Ngôn là đất nông nghiệp nên việc áp giá thấp trong khi giá thị trường quá cao sẽ gây bức xúc cho gia đình là không tránh khỏi. Mặt khác, việc thu hồi đất giá rẻ sau đó làm nhà xưởng cho thuê giá cao gấp trăm lần càng khiến người dân bức xúc hơn. Thiết nghĩ, UBND huyện Đức Hòa cần phải có hướng giải quyết tốt hơn để tránh tình trạng người dân bất mãn". 

Bồi thường gần 16.000m2 đất giá siêu rẻ, cụ ông 80 tuổi cầu cứu! - 3
Sắp tới, ông Ngôn và các con không biết sinh sống bằng cách nào

Theo tìm hiểu của PV, Khu công nghiệp Đức Hòa 1- Hạnh Phúc được đầu tư bởi Liên doanh giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Long An IDICO, Tập đoàn xi măng Hạnh Phúc và Công ty xây dựng ShingDa của Đài Loan. Theo tìm hiểu của PV, giá thuê đất tại KCN Đức Hòa hiện nay giao động từ 100 - 120USD/1M2, nếu tính sơ bộ với diện tích đất của gia đình ông Ngôn sau khi xây xưởng sẽ được cho thuê với giá gần 1 triệu USD/năm. Như vậy, việc thu hồi đất với giá "siêu rẻ" của UBND huyện Đức Hòa để xây dựng KCN sau đó cho thuê là bất hợp lý, gây thiệt thòi cho dân. 

Trường hợp của ông Ngôn, gần 16.000m2 đất nông nghiệp là tài sản gầy dựng của cả một đời người và là phương tiện sinh sống của cả gia đình ông. Nếu ông Ngôn thuận theo giá đền bù rẻ mạt thì cả gia đình ông không thể mua lại đất ở, cũng không có phương tiện sinh sống. Thiết nghĩ, chính sách ưu đãi cho các khu CN, ưu đãi cho sản xuất  là cần thiết, nhưng phải có quy định phù hợp hơn chứ không thể buộc những người dân có đất bị giải tỏa hy sinh quyền lợi thiết thân của mình. Điều đó dẫn đến mất công bằng xã hội.

Để làm rõ vấn đề trên, PV Dân Trí đã liên hệ với lãnh đạo huyện Đức Hòa để tìm hiểu về phản ánh của ông Nguyễn Văn Ngôn. Lãnh đạo huyện Đức Hòa yêu cầu PV gửi công văn đến UB huyện để UB trả lời lại bằng công văn. Ngày 20/1, báo Dân Trí đã có công văn gửi đến UBND huyện. Từ đó đến nay, gần 3 tháng trôi qua nhưng UBND huyện Đức Hòa vẫn chưa trả lời. PV nhiều lần liên hệ nhưng lãnh đạo huyện Đức Hòa cho biết: "Đang xử lý". 

 Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Xuân Hinh