Bốt thu phí giữa “non thiêng” Yên Tử: Người nghèo không được lên lễ Phật?

Dân trí “Đầu Xuân, nhân dân muốn trở về với nơi cửa Phật để gửi gắm ước nguyện, để tĩnh tâm, hít thở không khí nơi hỉ xả, cầu mong sức khỏe, quốc thái, dân an. Riêng với Yên Tử, hàng trăm năm nay người dân đến đây 100% đi lễ Phật chứ không ai đi ngắm rừng núi Yên Tử. Vì vậy, việc thu phí đánh vào tín ngưỡng của người dân là một việc không nên làm chút nào”, quan điểm của bạn đọc Dân trí.
>>Người dân, du khách ngỡ ngàng trước bốt thu phí giữa “non thiêng” Yên Tử!

Rất nhiều du khách ngỡ ngàng và bày tỏ bất bình khi hành hương lên chùa Đồng theo hướng Tây Yên Tử (Sơn Động- Bắc Giang) đã bị chặn lại trước bốt thu phí yêu cầu mua vé tham quan khi cách đỉnh thiêng khoảng 700m. Đáng lưu ý, đây là quy định của tỉnh Quảng Ninh, trong khi phía tỉnh Bắc Giang không hề thu phí.

Trong khi đó, cho biết quan điểm về sự việc, ông Nghiêm Xuân Hưởng, Bí thư huyện uỷ huyện Sơn Động (Bắc Giang) cho rằng: “Người dân địa phương chúng tôi sang phía bên tỉnh bạn ở TP Uông Bí, huyện Đông Triều thậm chí không phải để đi thăm chùa Đồng mà để giao lưu, buôn bán, lấy hàng hoá… từ trước giờ vẫn chỉ có đường đó mà giờ bị chặn bán vé thu tiền là không hợp lý. Theo quy định của Ban quản lý di tích và rừng Quốc gia Yên Tử thì người dân địa phương chúng tôi cứ đặt chân vào vùng đất Yên Tử thuộc tỉnh Quảng Ninh sẽ phải mua vé thu tiền, thực sự là tình trạng gây khó dễ cho nhân dân, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, mà đặc biệt ở đây chủ yếu là bà con dân tộc, vốn cuộc sống đã vô cùng khó khăn…”

BOT tâm linh?

“Phải chăng đây là một dạng BOT tâm linh?”, “thu phí của người đi lễ chùa là việc không thể chấp nhận được”, “nơi tâm linh không phải là chỗ để kinh doanh, trục lợi”… Đây là một vài trong số hàng trăm comment bất bình của bạn đọc gửi về báo Dân trí sau khi sự việc trên được đăng tải. Bạn đọc bức xúc, rất bức xúc bởi tâm linh là nhu cầu chính đáng của con người, nhưng nay đã bị thương mại hóa triệt để.

Bốt thu phí giữa “non thiêng” Yên Tử: Người nghèo không được lên lễ Phật? - 1
Bốt thu phí giữa “non thiêng” Yên Tử: Người nghèo không được lên lễ Phật? - 2

Nhiều người dân và du khách ngỡ ngàng, thậm chí là bất bình khi khi vừa từ chùa Thượng bước chân sang địa phận tỉnh Quảng Ninh, cách chùa Đồng khoảng 700m xuất hiện một trạm thu phí yêu cầu mua vé tham quan danh lam thắng cảnh khu di tích Yên Tử mới được tiếp tục con đường hành hương.

“Cá nhân tôi thấy bóng của việc lợi ích doanh nghiệp ở đây", đó là quan điểm, nhận định của bạn đọc Nguyễn Thanh Thắng.

Bạn đọc David Duong: “Yên Tử, Chùa Hương... là tài sản của toàn dân tộc, ngàn đời nay và điều này đã được hiến pháp quy định. Giờ chặn khắp nơi, thu vô tội vạ hỏi dân nào chịu cho thấu? Yên Tử có phải tài sản của HĐND tỉnh Quảng Ninh?”.

“Thu như vậy là quan điểm "NGĂN SÔNG CẤM CHỢ". Nhưng tóm lại chưa thấy lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương lên tiếng. Đã đến lúc cần xem lại những sự việc thế này", bạn đọc Nguyen Thanh.

“Chùa Đồng có 2/3 diện tích nằm trên địa giới hành chính tỉnh Bắc Giang, tỉnh Quảng Ninh lập bốt thu phí khi khách thăm quan Chùa Đồng từ Bắc Giang lên là chưa đúng! Thật là buồn! Nếu Bắc Giang cũng như vậy thì cũng lập chốt thu phí tại Chùa Đồng vì 2/3 diện tích Chùa Đồng nằm trên địa giới Bắc Giang thì còn ra sao nữa”, bạn đọc với nickname Sangngo.

Thu tiền của người đi lễ chùa là không chấp nhận được! là ý kiến của bạn đọc Lê Hà: “Cứ lấy lý do là thu tiền để vệ sinh môi trường. Tây Yên Tử của Bắc Giang có thu đồng nào đâu, mà nhân viên vệ sinh ở khắp nơi quét dọn rất sạch sẽ”.

Bốt thu phí giữa “non thiêng” Yên Tử: Người nghèo không được lên lễ Phật? - 3

Vé thu phí tham quan du khách phải mua để tiếp tục hành hương có giá từ 20.000 đến 40.000 đồng.

Bạn đọc Nguyễn Huy: “Đến với Phật Hoàng là cái tâm, công đức là lòng thành mà lại phải mua vé trả phí mới được công đức, mới được hướng tâm quả là bất cập”.

“Đi lễ tâm linh bây giờ nhiều nơi đã bị trở thành thương mại hóa rồi. Ngày xưa Yên Tử đi lễ còn cảm nhận được niềm vui, sự thanh thản của tâm hồn, bây giờ xây dựng nhiều quá, chặn người từ xa để thu tiền đủ thứ, không còn hứng thú nữa”, bạn đọc Mainguyen; “Không ai đã lên Yên Tử mà chỉ tham quan. Hầu hết là đi lễ chùa và họ sẽ cúng dường tự nguyện vào các hòm công đức, số tiền đó không phải ít. Hãy dùng tiền đó công khai minh bạch để tu tạo chùa chiền. Nếu thu phí như này thì người nghèo không được lên lễ Phật?”-  Bình Vũ.

Nhìn nhận sự việc theo một góc độ khác, bạn đọc Quang Đặng Vũ cho rằng: “Mấy anh đi chùa, vứt rác lung tung ben, ai dọn? chi phí thuê bảo vệ ngăn ngừa cướp giật, ai trả? không lẽ nhà nước. Thu phí là đúng. Tuy nhiên: vị trí đặt thu phí sao cho hợp lý, để phân biệt ai là người đi du lịch, ai là dân địa phương đi sinh hoạt. Thì cứ nắm đầu ngay trung tâm du lịch hoặc các xe du lịch lên vùng đi. Mua phí trọn gói luôn. Có vậy thôi”.

Đồng quan điểm, bạn đọc Minh: “Đầu Xuân nhân dân muốn trở về với nơi cửa Phật để gửi gắm ước nguyện, để tĩnh tâm, hít thở không khí nơi hỉ xả, cầu mong sức khỏe, quốc thái, dân an. Riêng với Yên Tử hàng trăm năm nay người dân đến đây 100% đi lễ Phật chứ không ai đi ngắm rừng núi Yên Tử. Vì vậy không nên thu phí đánh vào tín ngưỡng của người dân. Mặt khác, chính quyền địa phương và ban quản lý lại có trách nhiệm phục vụ nhu cầu của nhân dân về mọi mặt từ ANTT, an toàn, cứu hộ cứu nạn, giữ gìn môi trường, vệ sinh, xử lý rác thải v.v... Vì vậy theo tôi vẫn nên thu phí nhưng chỉ là phí vệ sinh, môi trường, bảo hiểm mà thôi. Mức giá thì nên hợp lý để mọi người dân đến Yên Tử đều có khả năng đóng góp”.

Bạn đọc Khanghan: “Đóng thuế, phí là nghĩa vụ của mọi người, quốc gia nào cũng vậy. Tuy nhiên thuế, phí thế nào cho hợp lý, không nên tận thu. Tiền thuế, phí là của dân đóng góp phải quay lại phục vụ dân trong tích lũy quỹ phúc lợi xã hội, cho an sinh xã hội chứ không phải phục vụ mục tiêu cho một nhóm người. Nhiều loại thuế, phí thấy vô lý đang là bức xúc và bất bình của người dân trong cả nước nhiều năm nay. Bây giờ lại đến các loại phí khi bước chân đến nơi tâm linh là đền, chùa và các khu di tích đều thu đủ các loại phí tạo cảm giác rất khó chịu và mất linh thiêng cho mọi người”; “Theo tôi Nhà nước cần can thiệp để chấm dứt ngay việc này. Nơi tâm linh không thể là chỗ để kinh doanh, trục lợi!”, bạn đọc Sinh Nguyen.

Người dân, du khách ngỡ ngàng trước bốt thu phí giữa “non thiêng” Yên Tử!

 

Cán bộ, lãnh đạo hai tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang nói gì trước bất bình của người dân, du khách?

Trao đổi với PV Dân trí về việc người dân không đồng tình với việc lập bốt bán vé thu phí khi vào địa phận Yên Tử thuộc tỉnh Quảng Ninh, ông Lê Tiến Dũng, Trưởng Ban quản lý di tích và rừng Quốc gia Yên Tử cho biết: Việc thực hiện thu phí theo đúng nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Từ căn cứ pháp lý và thực tiễn nêu trên, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã xác định đối tượng thu phí là khách tham quan danh lam thắng cảnh Khu di tích Yên Tử, thắng cảnh Rừng quốc gia Yên Tử không phân biệt du khách đi từ hướng nào khi đến khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử cả khách trong nước và nước ngoài.

Du khách khi đến Yên Tử phải có nghĩa vụ thực hiện đóng góp phí tham quan theo quy định và có quyền đi hết hoặc không đi hết các chùa thuộc phía Đông Yên Tử. Mọi du khách khi đi từ phía Bắc Giang sang khu di tích Yên Tử hay chỉ đi đến chùa Đồng thuộc khu di tích Yên Tử địa phương cũng vẫn phải có trách nhiệm đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo hiểm con người, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, Y tế, Cứu hộ cứu nạn…”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập đến việc những người dân địa phương tại huyện Sơn Động nhiều đời nay vẫn qua lại Yên Tử theo đường mòn, giờ bị bắt mua vé đóng phí rất bất bình, ông Dũng cho biết mọi công dân bình đẳng, không phân biệt nên vẫn phải mua vé như bình thường. Các đối tượng được miễn giảm đã có trong quy định đặt tại trước bốt bán vé.

Bốt thu phí giữa “non thiêng” Yên Tử: Người nghèo không được lên lễ Phật? - 4

Ông Lê Ánh Dương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết UBND tỉnh Bắc Giang cũng đang giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu các  khía cạnh từ pháp lý đến thực tiễn để sau đó sẽ có buổi làm việc chính thức với tỉnh Quảng Ninh để có sự thống nhất phục vụ tốt nhất cho nhân dân và du khách.

 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Tôi cho rằng chúng ta cần nhìn nhận vấn đề này dưới 3 góc độ. Trước hết là góc độ luật pháp. Quy định pháp luật hiện nay, tôi nghĩ Quốc hội và Chính phủ cũng nên cần xem lại quy định về phí và lệ phí. Bởi vì HĐND tỉnh Quảng Ninh ban hành Nghị quyết thu phí danh lam thắng cảnh nằm trong danh mục phí, lệ phí mà theo luật pháp cho phép. Nhưng hiện luật của mình lại không cụ thể, chưa sát với thực tế mà theo tôi tới đây rất cần sự sửa đổi, bổ sung ở chỗ cần phân biệt chỗ danh lam thắng cảnh đơn thuần là danh lam thắng cảnh với danh lam thắng cảnh có chứa đựng các cơ cở tín ngưỡng tôn giáo.

Du khách đến những danh lam thắng cảnh thuần tuý như Vịnh Hạ Long thì đơn giản nhận thấy ai đến Vịnh Hạ Long cũng là để tham quan thắng cảnh thì rất dễ. Nhưng đến với khu danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh) thì không phải tất cả những người dân nào đến cũng có mục đích chung là tham quan danh thắng mà rất nhiều người chỉ đơn thuần là nhu cầu tâm linh, nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo thôi.

Thế thì đối tượng này không là những đối tượng phải chi dùng phí đó. Đó là thể hiện quy định luật pháp của ta hiện quy định điều này không rõ ràng. Tôi cho rằng tới đây Quốc hội, Chính phủ cần xem xét để xác định rõ danh thắng nào thu phí, danh thắng nào có sự giới hạn. Về pháp lý phải tháo gỡ vấn đề đó.

Thứ hai phải nhìn nhận dưới góc độ thực tiễn. Đúng là người dân có nhu cầu đi tham quan từ phía  Bắc Giang sang chùa Đồng thì phần lớn là người dân có nhu cầu đi lễ. Nếu chỉ để tham quan thì nhân dân cũng không nhất thiết phải đi sang chùa Đồng vì tham quan thì địa phận Yên Tử tại bên Bắc Giang cũng rất đẹp với rừng nguyên sinh, rừng trúc bạt ngàn, thơ mộng. Những người đã đi lên qua ranh giới giữa Bắc Giang – Quang Ninh thì hầu hết mục đích là lên chùa Đồng. Đó là mục đích tín ngưỡng.

Thế nhưng vì hiện nay quy định pháp luật như vậy nên tỉnh Quảng Ninh thu phí tất cả các đối tượng đặt chân lên đất của họ. Cái này vô hình dung tạo ra phản ứng trong dư luận bởi những người không có nhu cầu tham quan thì đương nhiên họ sẽ phản ứng. Và khi chỉ đi lễ chùa Đồng, du khách đa phần đã có tiền phát tâm “giọt dầu” tự nguyện. Về thực tiễn, điều này cũng phải xem xét thấu đáo.

Góc nhìn thứ ba, đứng trên quan điểm phát triển du lịch, rõ ràng giữa một khu di tích lại có một hàng rào ngăn cách, có một cổng soát vé thì đương nhiên phản cảm với cả khách trong nước và khách quốc tế. Du khách từ Bắc Giang lên có cả du khách quốc tế và rất khó giải thích cho họ tại sao chỉ vài trăm mét như vậy họ lại mất thêm một lần tiền. Và nhiều người hiểu lầm là tỉnh Bắc Giang thu thêm tiền này.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Bắc Giang cũng đang giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu các khía cạnh từ pháp lý đến thực tiễn để sau đó sẽ có buổi làm việc chính thức với tỉnh Quảng Ninh để tìm đến sự thống nhất làm sao phục vụ tốt, hợp lý và thuận tiện nhất cho người dân và du khách khi đến với non thiêng Yên Tử.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Hân (tổng hợp)

 

MỚI NHẤT
Dự án xây dựng cao cấp làm nhà dân đổ sập trần, đè cụ bà 86 tuổi bất tỉnh!
Dự án xây dựng cao cấp làm nhà dân đổ sập trần, đè cụ bà 86 tuổi bất tỉnh!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng loạt nhà dân quanh dự án xây dựng cao cấp bị lún, nứt kinh hoàng ở kiệt 21, 25 đường Ngô Gia Tự (phường Vĩnh Ninh, TP Huế) do Dự án xây dựng công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp tại khu đất 14 - 20 Lý Thường Kiệt gần đó gây ra, vào 15h30’ chiều 1/3, sự cố đã xảy ra khi trần một nhà dân bỗng dưng đổ sập.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:27

Quảng Bình: “Sờ gáy” nhiều công trình xây dựng cơ bản, phát hiện nhiều sai phạm!
Quảng Bình: “Sờ gáy” nhiều công trình xây dựng cơ bản, phát hiện nhiều sai phạm!

(Dân trí) - Qua thanh tra nhiều công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm, gây thất thoát tiền của Nhà nước, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Nguyên nhân chính dẫn đến các sai phạm trên là do năng lực chủ đầu tư yếu kém, thiếu trách nhiệm trong việc giám sát công trình.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:24

Bị quy kết xây nhà không phép ngay trong Kinh thành Huế, Bộ chỉ huy quân sự nói gì?
Bị quy kết xây nhà không phép ngay trong Kinh thành Huế, Bộ chỉ huy quân sự nói gì?

(Dân trí) - Ngày 1/3, PV Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế về vụ việc “xây nhà không phép trong Kinh thành Huế”.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:23

Con trai chết tức tưởi, bố mẹ tuyệt vọng cầu cứu suốt gần 3 năm!
Con trai chết tức tưởi, bố mẹ tuyệt vọng cầu cứu suốt gần 3 năm!

(Dân trí) - Rơi xuống hố công trình do đơn vị thi công để lại khiến một đứa bé 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị chết. Từ ngày ấy, bố mẹ của đứa bé xấu số đau đớn tìm đến chính quyền cầu cứu nhưng gần 3 năm qua chỉ nhận được cái im lặng đáng sợ.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:18

Kỷ luật chủ tịch xã để nhà thầu “nắn” đường vào thẳng rẫy nhà mình tại Đắk Nông!
Kỷ luật chủ tịch xã để nhà thầu “nắn” đường vào thẳng rẫy nhà mình tại Đắk Nông!

(Dân trí) - Ngày 28/2, UBND huyện Đắk G’Long cho biết đã ra quyết định kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Đức Chiến, chủ tịch UBND xã Đắk Ha. Ông Chiến bị kỷ luật vì sai phạm trong việc để nhà thầu thi công “nắn” đường dân sinh dẫn vào đất rẫy nhà mình mà Dân trí đã phản ánh trước đó.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:15

Doanh nghiệp bị chính quyền “làm khó”: Đại biểu Quốc hội kiến nghị bất bình!
Doanh nghiệp bị chính quyền “làm khó”: Đại biểu Quốc hội kiến nghị bất bình!

(Dân trí) - "Đùn đẩy trách nhiệm, không giải quyết nghiêm túc kiến nghị của doanh nghiệp; thiếu khách quan, không công bằng trong chỉ đạo, điều hành...", Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về thực trạng đang xảy ra tại Thanh Hoá.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:13

Quảng Bình: Người dân "tố" gia đình phó công an huyện ngang nhiên lấn chiếm đất công
Quảng Bình: Người dân "tố" gia đình phó công an huyện ngang nhiên lấn chiếm đất công

(Dân trí) - Nhiều người dân ở tổ dân phố 1, phường Hải Thành, TP Đồng Hới bức xúc tố cáo gia đình ông Lê Hồng Minh (trú tại tổ dân phố 1, phường Hải Thành) tự ý lấn chiếm đất Nhà nước. Đáng nói, sau khi bị phát giác, chính quyền địa phương đã có văn bản yêu cầu tháo dỡ nhưng tới nay gia đình ông Minh vẫn không chấp hành.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:13

Cụ bà 80 tuổi "còng lưng" đi đòi công lý suốt 18 năm tại Nghệ An!
Cụ bà 80 tuổi "còng lưng" đi đòi công lý suốt 18 năm tại Nghệ An!

(Dân trí) - Năm 1996, bà Tam mua lại phần ao của hộ gia đình ông Thắng rồi san lấp sử dụng ổn định. Đến năm 2002, bà bàng hoàng phát hiện mảnh đất ấy lại đứng tên người khác. Cũng từ đó đến nay, suốt gần 18 năm ròng rã, hàng trăm lá đơn đã được cụ bà gửi đi mong một ngày tìm lại được công lý cho bản thân mình.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:08

Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá yêu cầu, sao vẫn chưa khởi tố?
Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá yêu cầu, sao vẫn chưa khởi tố?

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu khởi tố hình sự vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” từ tháng 11/2018, đến nay gần 4 tháng trôi qua nhưng phía Công an tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa thực hiện theo chỉ đạo, “ngâm tôm” vụ việc khiến người dân vẫn mỏi mòn chờ công lý.

Thứ năm, 28/02/2019 - 07:52

Xin các người hãy buông tha cho Hương Sơn, Yên Tử…!
Xin các người hãy buông tha cho Hương Sơn, Yên Tử…!

(Dân trí) - Tôi xin, xin các người như cầu xin thần Phật, xin Đức vua Trần Nhân Tông bởi các người có quyền, có tiền. Quyền và tiền thời nay ở đâu cũng mạnh, rất mạnh làm gì chẳng được, muốn gì chẳng xong?

Thứ năm, 28/02/2019 - 02:46

Bị vu khống, làm nhục trên mạng xã hội, nạn nhân nên im lặng hay cần làm gì?
Bị vu khống, làm nhục trên mạng xã hội, nạn nhân nên im lặng hay cần làm gì?

(Dân trí) - Mạng xã hội đã mang đến nhiều tiện ích cho toàn xã hội. Tuy nhiên, mặt trái của nó cũng rất nhiều điều phải nói như đang có quá nhiều thông tin không phù hợp với trẻ em, trái thuần phong mỹ tục như bạo lực, tình dục và nhiều người lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi vu khống, làm nhục người khác. Vậy nếu trong trường hợp bị vu khống, làm nhục trên mạng, nạn nhân cần phải làm gì?

Thứ tư, 27/02/2019 - 07:38

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế xây nhà không phép ngay trong Kinh thành Huế!
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế xây nhà không phép ngay trong Kinh thành Huế!

(Dân trí) - Ngày 26/2 theo tin từ UBND phường Thuận Lộc, TP Huế cho biết đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư công trình xây dựng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đình chỉ ngay công trình vì không có giấy phép.

Thứ tư, 27/02/2019 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo "nóng", yêu cầu đảm bảo nguồn nước sạch cho dân!
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo "nóng", yêu cầu đảm bảo nguồn nước sạch cho dân!

(Dân trí) - Trước thực trạng việc triển khai thực hiện các công trình cấp nước sạch nông thôn còn nhiều tồn tại, vướng mắc chưa được giải quyết, xử lý triệt để, một số công trình sau khi bàn giao cho đơn vị quản lý chưa phát huy được hiệu quả đầu tư, tiến độ đầu tư chậm, hoạt động kém hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo "nóng", yêu cầu giải quyết dứt điểm các bất cập.

Thứ ba, 26/02/2019 - 07:05

Cục thi hành án tỉnh Sóc Trăng bị “tố” thi hành vượt quá giới hạn của bản án!
Cục thi hành án tỉnh Sóc Trăng bị “tố” thi hành vượt quá giới hạn của bản án!

(Dân trí) - Người bác ruột xuất cảnh đi định cư ở Mỹ, gửi nhà cho vợ chồng người cháu trông giữ. Đến khi xảy ra tranh chấp, cơ quan thi hành án dân sự Sóc Trăng lại phát mãi bán luôn căn nhà khác của người cháu, khiến người dân rất bức xúc.

Thứ ba, 26/02/2019 - 06:55

Báo động đỏ tình trạng "hà bá" nuốt đất, nuốt nhà, truy bức người dân ven sông Mã
Báo động đỏ tình trạng "hà bá" nuốt đất, nuốt nhà, truy bức người dân ven sông Mã

(Dân trí) - Tình trạng sạt lở khiến nhiều diện tích đất canh tác ven sông Mã bị cuốn trôi khiến người dân địa phương hết sức lo lắng. Không chỉ mất đất, nhiều ngôi nhà của dân cũng đang bị đe dọa do tình trạng sạt lở.

Thứ ba, 26/02/2019 - 06:50

Nhịp cầu bạn đọc số 3: Đất công viên, cây xanh thành nhà hàng, quán bia tại KĐT Văn Quán?
Nhịp cầu bạn đọc số 3: Đất công viên, cây xanh thành nhà hàng, quán bia tại KĐT Văn Quán?

(Dân trí) - Tuần qua, Báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc phản ánh những vụ việc như: việc UBND quận Long Biên cấp phép xây dựng đối với các thửa đất đang tranh chấp; cư dân khu đô thị Văn Quán, quận Hà Đông kiến nghị giải quyết dứt điểm sai phạm của Công ty HUD tại lô đất CC2, khu đô thị Văn Quán; khiếu nại việc UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định nhầm địa chỉ nên đã không cấp GCN QSDĐ...

Thứ hai, 25/02/2019 - 09:09

Quảng Bình: Vợ đi xuất khẩu lao động, chồng ở nhà biển thủ đất chung thành tài sản riêng?
Quảng Bình: Vợ đi xuất khẩu lao động, chồng ở nhà biển thủ đất chung thành tài sản riêng?

(Dân trí) - Sau khi chị Trinh đi xuất khẩu lao động, ở nhà anh Minh đơn phương viết đơn ra tòa xin ly hôn chị Trinh. Năm 2018, TAND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định ly hôn giữa anh Minh và chị Trinh. Tuy nhiên, điều oái ăm là trong đơn ly hôn anh Minh không đề cập đến tài sản chung là căn nhà nên tòa không xem xét, giải quyết. Hiện mẹ con chị Trinh đang rơi vào cảnh bơ vơ không chốn nương thân.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 08:08

Vụ đất sét tặc lập “công trường”: Họp dân nắm thông tin bảo kê, khai thác đất trái phép!
Vụ đất sét tặc lập “công trường”: Họp dân nắm thông tin bảo kê, khai thác đất trái phép!

(Dân trí) - Hơn 67 lò gạch trên địa bàn Thanh Trung (Phường Ngô Mây, TP.Kon Tum) hoạt động nhưng không có vùng nguyên liệu cấp phép. Chính những bất cập này đã dẫn đến tình trạng người dân khai thác đất sét trái phép để đủ nguyên liệu sản xuất. Trước tình trạng này, Sở TN – MT  đã phối hợp với chính quyền địa phương họp dân để nắm bắt ý kiến và phương pháp giải quyết.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 07:19

Hàng chục hộ dân chặn xe chở rác phản đối ô nhiễm kinh hoàng tại Quảng Trị!
Hàng chục hộ dân chặn xe chở rác phản đối ô nhiễm kinh hoàng tại Quảng Trị!

(Dân trí) - Liên tục nhiều ngày qua, hàng chục hộ dân xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị tập trung chặn đường, ngăn xe đưa rác vào bãi vì quá ô nhiễm.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 07:17

Người dân, du khách ngỡ ngàng trước bốt thu phí giữa “non thiêng” Yên Tử!
Người dân, du khách ngỡ ngàng trước bốt thu phí giữa “non thiêng” Yên Tử!

(Dân trí) - Hàng loạt du khách hành hương lên Chùa Đồng theo hướng Tây Yên Tử (Sơn Động - Bắc Giang) đã vô cùng ngỡ ngàng, thậm chí là bất bình khi bị chặn lại trước bốt thu phí yêu cầu mua vé tham quan khi cách đỉnh “thiêng” khoảng 700m. Đây là quy định của tỉnh Quảng Ninh. Trong khi phía tỉnh Bắc Giang không hề thu phí.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:54

Đắk Nông: Dân than đường nát vì xe cát lậu, thanh tra sở bảo đúng trọng tải (!?)
Đắk Nông: Dân than đường nát vì xe cát lậu, thanh tra sở bảo đúng trọng tải (!?)

(Dân trí) - Đoàn xe chở cát lậu bất chấp lệnh cấm, vẫn lưu thông trên tuyến tỉnh lộ 4B mà Dân trí đã phản ánh trước đó. Con đường nhựa duy nhất chạy qua xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’long) và Quảng Phú (huyện Krông Nô) tiếp tục bị cày nát, nhưng thanh tra Sở GT-VT cho rằng các xe được kiểm tra đều đi đúng trọng tải.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:14

Trả ngay lại tiền cho dân vụ bỗng dưng nhận "trát" nộp thêm tiền mới có nước tại Đắk Nông
Trả ngay lại tiền cho dân vụ bỗng dưng nhận "trát" nộp thêm tiền mới có nước tại Đắk Nông

(Dân trí) - Trước Tết Kỷ Hợi 2019 khoảng 1 tháng, nhiều hộ dân tại xã Kiến Thành (Đắk R’lấp) bức xúc vì nhận được thông báo phải đóng thêm 1 lần tiền nữa mới được cấp nước sinh hoạt. Ngay sau khi Báo Dân trí thông tin sự việc, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo, đơn vị thu thêm tiền đã trả lại cho người dân.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:57

Hà Nội: Đâm 2 người chết rồi bỏ trốn, lái xe Range Rover có cơ hội thoát tội?
Hà Nội: Đâm 2 người chết rồi bỏ trốn, lái xe Range Rover có cơ hội thoát tội?

(Dân trí) - Sau khi có công văn gửi Báo Dân trí đề nghị phối hợp thông tin truy tìm thủ phạm gây tai nạn chết 2 người tại đường vành đai 2, phường Ngọc Khánh, Công an quận Ba Đình đã xác định, khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự Lê Đình Tùng (34 tuổi, quận Hà Đông) để điều tra hành vi sai phạm.

Thứ năm, 21/02/2019 - 03:00

"Giải cứu” nhà dân khỏi đường điện cao áp cách 0,8m sau khi Báo Dân trí phản ánh!
"Giải cứu” nhà dân khỏi đường điện cao áp cách 0,8m sau khi Báo Dân trí phản ánh!

(Dân trí) - Sau khi Dân trí phản ánh sự việc đường dây điện lực cao áp 22KV cách mái tầng 2 nhà ông Hồ Viết Hai khoảng cách chỉ 0,8m theo phương ngang, nhiều lần phóng điện vào nhà, gây bất an lo lắng cho gia đình. Điện lực thành phố Vinh đã tiến hành lắp đặt cột điện mới, đẩy đường điện ra ngoài khuôn viên nhà ông Hai.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:51