Thứ ba, 03/04/2018 - 07:13

Đắk Nông:

"Bức tử" rừng thông để lấy đất mặt đường chờ ngày lập huyện mới?

Dân trí

Hàng chục hecta thông nằm ngay quốc lộ bị đầu độc, bức tử; việc mua bán đất rừng cũng diễn ra “sôi động” song chủ rừng vẫn không có giải pháp xử lý, ngăn chặn hiệu quả. Tình trạng trên diễn ra khi sau khi có “tin đồn” huyện mới sắp được thành lập.

Liên quan đến rừng thông nằm dọc Quốc lộ 28 (đoạn qua xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long) chết bất thường, nhiều diện tích bị đốn hạ, đốt cháy nham nhở mà Dân trí đã phản ánh, ông Đỗ Ngọc Hiếu, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn cho biết phần lớn diện tích rừng thông cảnh quan trên địa bàn xã đã được bàn giao cho Công ty TNHH thương mại Nguyên Vũ quản lý từ cuối năm 2015.

Tuy nhiên, Công ty Nguyên Vũ nhiều lần thể hiện sự thiếu trách nhiệm, trong việc tự quản lý, bảo vệ rừng và phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng.

“Rất nhiều trường hợp rừng thông bị đốn hạ, cắt dọn trái phép nhưng chủ rừng không báo cáo với chính quyền địa phương. Nhiều vụ việc chúng tôi tự nắm được hoặc người dân báo lên nhưng khi cán bộ đến hiện trường xử lý cũng không thấy người của đơn vị chủ rừng. Nhiều lúc liên lạc bằng điện thoại cũng không được”, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn nhấn mạnh.


Thông bị đóng đinh nghi tẩm thuốc độc.

Thông bị đóng đinh nghi tẩm thuốc độc.

Mặc dù tổng diện tích rừng thông phải quản lý, bảo vệ rộng, nhiều khu vực địa hình phức tạp nhưng hiện nay đơn vị chủ rừng chỉ bố trí có 1 cán bộ thực hiện công tác quản lý, bảo vệ.

Cũng theo UBND xã Quảng Sơn, hiện Công ty TNHH thương mại Nguyên Vũ và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn được giao quản lý, bảo vệ rừng thông cảnh quan trên địa bàn xã, trong đó Công ty Nguyên Vũ quản lý phần lớn diện tích. Tuy nhiên, có một số vị trí, khu vực rừng thông, trong đó có nhiều điểm tiếp giáp với Quốc lộ 28 không rõ thuộc đơn vị nào quản lý. Do đó, khi xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại các khu vực này thì không đơn vị nào chịu trách nhiệm.

Thanh tra công ty của vợ nguyên Phó giám đốc Công an tỉnh

Tháng 6/2017, Sở Nông nghiệp & PTNT Đắk Nông ban hành Quyết định số 279/QĐ-SNN về việc thanh tra toàn diện quá trình triển khai thực hiện Dự án quản lý kinh doanh rừng và đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp của Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, Đắk Nông). Công ty này do bà N.T.K.T, vợ nguyên PGĐ công an tỉnh Đắk Nông làm chủ.

Liên quan đến vấn đề này, Đảng ủy xã Quảng Sơn cũng vào cuộc kiểm tra, bước đầu phát hiện có 3 cán bộ, đảng viên tham gia mua đất rừng của Công ty Nguyên Vũ trái phép.

Lý giải tình trạng đầu độc, bức tử rừng thông diễn ra rầm rộ, anh L.V.H (ngụ xã Quảng Sơn) cho biết, những năm trước khi nghe thông tin sắp thành lập một huyện mới, trong đó xã Quảng Sơn sẽ là trung tâm huyện nên người dân nhiều nơi đổ về đây mua đất. Đất ở hết, người ta lợi dụng phá rừng hoặc mua lại đất lâm nghiệp với giá cao để chờ ngày thành lập huyện.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long cũng cho rằng tình trạng rừng thông bị tàn phá, lấn chiếm phức tạp thời gian qua là do đất mặt tiền ở đây có giá trị cao. “Mấy năm nay, có thông tin Quảng Sơn sẽ trở thành trung tâm của một huyện mới thành lập nên giá đất càng “sốt”. Tuy chưa có kế hoạch về việc thành lập huyện mới nhưng giá đất tại đây luôn cao. Việc đơn vị chủ rừng buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý khiến tình trạng trên liên tục tái diễn”, ông Hợp cho hay.


Những vạt thông chết khô chờ ngày đốn hạ.

Những vạt thông chết khô chờ ngày đốn hạ.

Bên cạnh việc tàn phá, lấn chiếm thì việc mua bán, sang nhượng đất rừng thông cảnh quan tại xã Quảng Sơn cũng khá “sôi động”. Mặc dù là đất lâm nghiệp được giao cho tư nhân thuê nhưng nhiều khu vực đất rừng tại đây lại được sang nhượng, mua bán trái phép. Trong đó, tại một số khu vực gần trung tâm xã, giá mỗi mét đất mặt tiền hàng chục triệu đồng, thậm chỉ cả trăm triệu đồng. Nhiều đối tượng liên quan là cán bộ, đảng viên tại địa phương cũng tham gia vào việc mua bán, sang nhượng trái phép này.

Theo Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông, tổng diện tích rừng thông Công ty Nguyên Vũ được bàn giao để thực hiện dự án quản lý, bảo vệ rừng và sản xuất nông lâm nghiệp kết hợp vào cuối năm 2015, đầu năm 2016 là 162ha, trong đó 158ha có rừng. Sau hơn 3 năm thực hiện dự án, tổng diện tích rừng thông cảnh quan bị mất, bị phá là 36,34ha, chiếm 23%.

Mục đích bưc tử thông là để lấy đất mặt đường, chờ ngày thành lập huyện mới
Mục đích bưc tử thông là để lấy đất mặt đường, chờ ngày thành lập huyện mới

Cũng theo Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông, trong quá trình thanh tra, đơn vị đã xác định một số sai phạm, chậm trễ nghiêm trọng của đơn vị chủ rừng trong thực hiện dự án cũng như quản lý, bảo vệ rừng. Khi Thanh tra Sở tiến hành thanh tra dự án theo chức năng, nhiệm vụ thì đơn vị chủ rừng cũng không phối hợp, cả trong việc cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan lẫn kiểm tra, xác nhận thực địa…

Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định, tình trạng rừng thông ven Quốc lộ 28 nói chung và phần lớn diện tích thuộc dự án của Công ty Nguyên Vũ bị tàn phá, lấn chiếm như thời gian qua trách nhiệm chính thuộc về chủ rừng, kế đến là kiểm lâm và chính quyền địa phương.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Dương Phong

Tin liên quan

Mới nhất