Thứ ba, 25/03/2014 - 06:46

Hà Nội:

"Bùng nhùng" dự án đường nghìn tỷ trước nghi vấn "nắn đường"

Dân trí

Dự án mở rộng đường Trường Chinh (Hà Nội) với mức đầu tư hơn 2500 tỷ đồng đang gặp vướng mắc trước nghi vấn của nhiều hộ dân về việc có dấu hiệu "nắn đường". Mới đây, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã gửi văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo sự việc.

Trong đơn khiếu nại gửi báo Dân trí, nhiều hộ dân tổ dân phố 40 - Khu tập thể cán bộ cao cấp Quân đội, thuộc phường Khương Thượng, quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết các hộ dân đã rất nhiều lần đề nghị các cơ quan chức năng xem xét lại Quyết định 19/2008-UBND ngày 31/3/2008 của UBND TP Hà Nội về “chỉ giới đường đỏ đường vành đai II”.

Theo đơn của các hộ dân, nguyên nhân chính là do cơ quan chủ quản tham mưu có dấu hiệu không đúng cho lãnh đạo thành phố. Cụ thể, theo QĐ 19/2008-UBND ngày 31/8/2012 thì điển E và F trên bản vẽ đối chiếu với thực địa thì điểm E nó nằm về phía Bắc ngõ 150 đường Trường Chinh. Còn điểm F thì nằm về phía Bắc bên kia cầu sông Lừ, cạnh nhà khách Bộ Quốc phòng.

Đơn kiến nghị của người dân về nghi vấn nắn đường Trường Trinh.
Đơn kiến nghị của người dân về nghi vấn "nắn đường" Trường Chinh.

Sở Quy hoạch Kiến trúc đã gửi văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo sự việc.
Sở Quy hoạch Kiến trúc đã gửi văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo sự việc.

Nhưng theo Công văn 2308/QH-KT-P7 ngày 31/8/2012 của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội trả lời cho người dân thì điểm E và F đều nằm phía Nam, tức chỉ lấy vào phần đất của các hộ dân phía Bắc khoảng 7 m.

Trong báo cáo tài liệu mới nhất Sở Quy hoạch Kiến trúc có các kiến giải khó mang lại cách hiểu thống nhất cho người dân. Vắn tắt như sau: Vào năm 2000, Văn phòng Kiến trúc sư trưởng (nay là Sở Quy hoạch Kiến trúc) xây dựng phương án quy hoạch tuyến đường theo phương án lấy về phía Bắc 20m, còn lại lấy về phía Nam.

Phương án này được đưa ra lấy ý kiến Quân chủng Phòng không Không quân và quân chủng cho ý kiến là lấy về phía Bắc 7m, còn lại lấy về phía Nam (thuộc đất của quân chủng) để có đủ bề mặt đường mở rộng đủ 53,5m; sau đó, bản đồ quy hoạch được vẽ theo hướng này.

Tuy nhiên, sau đó, Sở này cho biết các quy hoạch có liên quan đến tuyến đường lại khẳng định tuyến đường Trường Chinh được mở rộng về phía Bắc, chính việc này đã khiến người dân khiếu kiện.

Để có câu trả lời thuyết phục hơn, vừa qua, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã gửi văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội xin ý kiến xác nhận của Bộ Quốc phòng về vấn đề này.

Dự án nghìn tỷ mở rộng đường Trường Chinh đang gặp khúc mắc trước ki
Dự án nghìn tỷ mở rộng đường Trường Chinh đang gặp khúc mắc trước kiến nghị của người dân.

Theo đó, Sở Quy hoạch kiến trúc kiến nghị UBND TP Hà Nội có ý kiến đề nghị Bộ quốc phòng khẳng định sự thống nhất giữa hồ sơ chỉ giới đường đỏ đường Trường Chinh (đoạn từ Vương Thừa Vũ đến nút Ngã Tư Vọng) đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 19/2008-UBND ngày 31/3/2008 là thống nhất, phù hợp với văn bản số 762/BQP-TM ngày 12/2/2007 của Bộ Quốc phòng.

Được biết, đường Vành đai 2 đoạn Trường Chinh được khởi công vào tháng 10/2013, có tổng mức đầu tư 2.560 tỷ đồng; trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng chiếm 2.022 tỷ đồng. Từ ngày khởi công đến nay, chiều từ phía Ngã Tư Sở tới đường Giải Phóng đang được khẩn trương thi công, tôn quây kín, máy móc hoạt động ngày đêm. Tuy nhiên, đến đoạn qua các đơn vị trực thuộc Quân chủng Phòng không Không quân (gần ra đến đường Giải Phóng) chưa có dấu hiệu triển khai dự án.

Anh Thế - T.Vinh

 

 

 

Đường Trường Chinh cong... khó hiểu (!?)

Mới nhất