Thứ tư, 05/07/2017 - 07:10

Cà Mau: Mười năm, 5 đoàn kiểm tra vẫn không giải quyết xong một vụ tranh chấp đất!

Dân trí

Vụ việc tranh chấp đất của gia đình anh Giang Văn Trọng (ngụ TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã diễn ra hơn 10 năm, hiện trạng đất đã thay đổi rất nhiều và cơ quan chức năng TP Cà Mau cũng đã cử nhiều đoàn thanh tra, xác minh làm rõ vụ việc. Thế nhưng, các đoàn thanh tra chỉ ra kết luận rồi... im lặng một cách khó hiểu, khiến người dân rất bức xúc.

“Gặp biến” khi chờ thanh tra!

Tiếp xúc với PV Dân trí, bà Lê Thị Khiêm (ngụ phường 1, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) trình bày: Vụ việc tranh chấp đất của bà phát sinh cách đây hơn 10 năm, hiện trạng đất nay đã thay đổi rất nhiều, nhưng thông qua việc trích lục hồ sơ thì vẫn còn khá nhiều tài liệu thể hiện khá rõ nguồn gốc cũng như diện tích đất thật của các bên. Tuy nhiên, bà không ngờ rằng, trong lúc chờ kết quả xử lý thì con trai của bà là anh Giang Văn Trọng đã bị một thanh niên xông vào nhà đe dọa hành hung.

Theo lời trình bày của bà Khiêm và anh Giang Văn Trọng, vào khoảng tháng 4/2017, trong lúc cùng một số người làm thuê xây dựng nhà kho tại khu vực đất thuộc thửa có phần ranh đất đang bị tranh chấp, thì bất ngờ anh Trọng bị một nam thanh niên trên tay cầm cây dao xông vào, dùng nhiều lời lẽ xúc phạm, đe dọa cho rằng anh lấn đất và rượt đuổi anh. Sự việc chỉ dừng lại khi anh Trọng phản kháng và nhiều người can ngăn.

Cũng theo lời anh Trọng, người thanh niên hành hung anh Trọng là người nhà của một hộ gia đình bị bà Khiêm khiếu nại lấn đất. Vụ việc đã được trình báo lên Công an phường 1. Bà Khiêm bức xúc: “Không hiểu cơ quan chức năng làm ăn kiểu gì mà vụ việc kéo dài suốt hơn chục năm qua vẫn không xử lý dứt điểm, rồi để xảy ra cớ sự này”.

Từ khi xảy ra tranh chấp, khu vực đất của bà Khiêm hầu như đã trở thành đất hoang.
Từ khi xảy ra tranh chấp, khu vực đất của bà Khiêm hầu như đã trở thành đất hoang.

Đơn trình bày của gia đình bà Khiêm thể hiện, vào năm 2002, bà có mua 2 mảnh đất thửa 48 và 134 tại khóm 6, phường 1 (TP Cà Mau) với tổng diện tích hơn 13.000m2. Do tuổi cao nên bà Khiêm cho các con trong gia đình đứng tên.

Vào ngày 16/2/2004, Nhà nước có thông báo thu hồi đất phần phía sau hậu (hướng từ đường Ngô Quyền đi vào) từ mét 61 trở về sau để thành lập khu đô thị mới Licogi, trong đó có phần đất của bà Khiêm. Tuy nhiên, lúc này bà Khiêm không đồng thuận với phương án bồi thường mà Công ty Licogi đưa ra.

Vụ việc phát sinh từ chính vào thời điểm trên, nhưng chỉ trở nên cao trào vào năm 2010 khi vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Phía Công ty Licogi đã cho máy móc vào san lấp mặt bằng và giao cho các hộ khác thuộc lô 38, 39, 40. Theo bà Khiêm, các lô đất này thuộc thửa 134 của gia đình bà, hiện do anh Giang Văn Trọng đứng tên.

Tại biên bản ghi nhận về việc tranh chấp ranh đất giữa anh Giang Văn Trọng và Công ty Licogi do UBND phường 1 thực hiện ngày 1/11/2010 thể hiện, anh Trọng cho rằng hành động tự ý đưa máy móc vào hủy hoại tài sản của anh khi chưa được đo đạc, bồi thường thỏa đáng là điều không thể chấp nhận, vi phạm pháp luật.

Về phía Công ty Licogi, ông Nguyễn Ngọc Năng (cán bộ kỹ thuật công ty) cho rằng, ngày 28/10/2010, công ty tiến hành bàn giao đất thuộc lô 38, 39, 40 cho chủ đất xây dựng; phần đất này không nằm trong phần đất tranh chấp giữa anh Trọng và công ty.

Không đồng thuận với quan điểm trên, gia đình anh Giang Văn Trọng tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền.

Nhiều năm qua, gia đình bà Khiêm gian nan trong quá trình đi tìm quyền lợi cho chính mình, nhưng vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Nhiều năm qua, gia đình bà Khiêm gian nan trong quá trình đi tìm quyền lợi cho chính mình, nhưng vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Vụ việc không dừng lại ở đó, trong quá trình giải quyết tranh chấp giữa anh Giang Văn Trọng và Công ty Licogi lại phát sinh một vụ tranh chấp mới giữa thửa đất số 48 với các thửa đất lân cận. Diện tích của thửa 48 đã bị “bóp” nhỏ đi rất nhiều so với diện tích hiện hữu trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà Khiêm.

Liên quan đến vấn đề này, gia đình bà Khiêm đã nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng, trong đó có cả Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Chính phủ. Phía UBND TP Cà Mau từ năm 2010 đến nay cũng đã tiến hành thành lập nhiều đoàn thanh tra để xác minh, xử lý vụ việc và một số đoàn cũng đã có báo cáo kết luận, nhưng cơ quan chức năng chỉ báo cáo rồi lại “để đó” chứ không chịu vào cuộc xử lý dứt điểm, mới dẫn đến vụ việc kéo dài đến tận ngày nay.

“Đất ở đâu dư nhiều đến vậy?”

Bà Lê Thị Khiêm trình bày, đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng TP Cà Mau đã cử 5 đoàn xác minh, trong đó có đoàn xuống làm việc rồi… im lặng một cách khó hiểu.

Theo kết quả xác minh vào năm 2011, hầu như các thửa đất của ông Nguyễn Quang, thửa nào cũng được cấp dư so với thực tế.
Theo kết quả xác minh vào năm 2011, hầu như các thửa đất của ông Nguyễn Quang, thửa nào cũng được cấp dư so với thực tế.

Theo hồ sơ mà bà Khiêm cung cấp, trong các báo cáo của đoàn kiểm tra có báo cáo số 130 (ngày 3/10/2011) của Phòng Tài Nguyên & Môi trường TP Cà Mau thể hiện, không hiểu vì sao trong các thửa đất nằm trong khu vực tranh chấp, một số thửa đất do ông Nguyễn Quang (ngụ phường 1, TP Cà Mau) đứng tên chuyển nhượng cho người khác thì thửa nào cũng dư ra so với diện tích thực tế khá lớn.

Cụ thể, tại thửa 476, tờ bản đồ số 01 diện tích 1.912m2, ông Nguyễn Quang chuyển nhượng cho Phú Cường diện tích 914m2; diện tích còn lại chỉ 997,80m2, nhưng ông Quang lập thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 1.046,70m2 (tức ông Quang đã chuyển nhượng cho Phú Cường dư ra 48,90m2).

Còn tại thửa 173, tờ bản đồ số 01, ông Nguyễn Quang chuyển nhượng cho ông Trần Thanh Liêm và Phú Cường diện tích 3.646m2; diện tích còn lại là 2.054m2, nhưng ông Quang lập thủ tục làm quyền sử dụng đất với diện tích 2.196m2 (tức dư ra 195m2).

Từ năm 2011, cơ quan chuyên môn TP Cà Mau đã từng đề xuất chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Thanh tra cùng cấp để xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua, vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ.
Từ năm 2011, cơ quan chuyên môn TP Cà Mau đã từng đề xuất chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Thanh tra cùng cấp để xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua, vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Từ những thực tế nói trên, Phòng Tài Nguyên và Môi trường TP Cà Mau đề xuất Chủ tịch UBND TP Cà Mau chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan thanh tra cùng cấp để tiếp tục xử lý theo thẩm quyền. Thế nhưng, không biết vì nguyên nhân gì mà vụ việc đến nay vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Theo đó, gia đình bà Khiêm đã “kêu cứu” đến nhiều cơ quan chức năng, với câu hỏi "ông Nguyễn Quang là ai và đất ở đâu dư nhiều đến như vậy", nhưng vẫn không có cơ quan nào trả lời thỏa đáng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Tuấn Thanh