Thứ hai, 10/04/2017 - 07:30

Cà Mau: Nghi vấn hợp đồng thế chấp tài sản vay tiền bị “phù phép”

Dân trí

Khi vay tiền ngân hàng, vợ chồng bà Huỳnh Thị Hiền không có thế chấp toàn bộ nhà, đất tọa lạc tại số 13 Hùng Vương, phường 7, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau). Tuy nhiên, khi ra tòa thì bà bất ngờ trong hồ trong sơ vay tiền lại có. Vợ chồng ông Phong cầu cứu khắp nơi nhưng sự việc chưa được làm sáng tỏ.

Không chấp nhận giảm lãi

Theo hồ sơ của bà Huỳnh Thị Hiền (chủ Doanh nghiệp tư nhân Thiên Phong) cung cấp, ngày 28/1/2010, bà Hiền có ký hợp đồng tín dụng số 01-2010 với Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh tỉnh Cà Mau (Agribank Cà Mau) để vay số tiền 8 tỷ đồng, với thời hạn hiệu lực của hạn mức tín dụng là 12 tháng. Khi vay, bà Hiền thế chấp nhà và đất tọa lạc số 13 Hùng Vương do bà Hiền và ông Tô Thiên Phong (chồng bà Hiền) đứng tên và 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số AM 165892, AM 165893 và AM 402017 do UBND TP Cà Mau cấp ngày 21/5/2008.

Ngoài ra, còn có hợp đồng thế chấp QSDĐ và tài sản gắn liền với đất của bên thứ 3 là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở số 5901040305 do ông Ngô Minh Chiến và bà Lâm Thị Hồng đứng tên. Đến thời hạn mức tín dụng, bà Hiền đã thanh toán lãi và vốn. Hai bên cũng đã tất toán hợp đồng tín dụng theo quy định.

Về sau, bà Hiền tiếp tục ký hợp đồng tín dụng số 01-2011 để vay số tiền 10,5 tỷ đồng. Mục đích vay là để kinh doanh cây kiểng, sản xuất đồ dùng bằng bê tông, kinh doanh trang trại giống cây trồng. Thời hạn vay là 12 tháng, lãi suất 18,5%/năm, lãi quá hạn bằng 150% lãi suất trong hạn.

Ông Tô Thiên Phong cho rằng, hợp đồng đề ngày 24/10/2011, trong khi biên lai trả nợ cũ đề ngày 11/11/2011, tức một tài sản nhưng lại được thế chấp vay 2 hợp đồng ngân hàng là sai quy định.
Ông Tô Thiên Phong cho rằng, hợp đồng đề ngày 24/10/2011, trong khi biên lai trả nợ cũ đề ngày 11/11/2011, tức một tài sản nhưng lại được thế chấp vay 2 hợp đồng ngân hàng là sai quy định.

Do thời điểm sau vay tiền kinh tế doanh nghiệp gặp khó khăn, hoạt động không hiệu quả, cộng với việc lãi suất vay ngân hàng thời điểm này cao ngất ngưỡng nên đến thời hạn trả nợ nhưng bà Hiền không thanh toán vốn và lãi cho ngân hàng.

Trước việc trên, Agribank Cà Mau đã kiện bà Hiền ra tòa án TP Cà Mau. Theo tính toán của ngân hàng này, tổng vốn và lãi phát sinh đến tháng 9/2016 là trên 20 tỷ đồng. Agribank Cà Mau yêu cầu thanh lý tài sản thế chấp bảo đảm các khoản vốn vay trên để thu hồi nợ. Khi ra tòa, vợ chồng bà Hiền xin giảm bớt lãi, rồi sẵn sàng trả nợ. Tuy nhiên, yêu cầu này không được phía ngân hàng chấp nhận.

“Phải chi tôi không chịu trả nợ thì muốn làm gì cũng được, đằng này, do lãi suất thời điểm đó kinh tế doanh nghiệp khó khăn, lãi suất ngân hàng thì ngất ngưỡng, cộng với lãi phạt nên vợ chồng tôi xin giảm lãi và hứa sẽ trả đúng quy định nhưng đại diện ngân hàng một mực không đồng ý, có phải là cố ý lấy tài sản của tôi”, bà Hiền nói quan điểm.

Vợ chồng ông Phong - bà Hiền cho rằng, gia đình chỉ thế chấp căn nhà 5 tầng và chỉ 1 căn, nhưng hồ sơ thể hiện 8 tầng, 2 căn liền kề là không đúng sự thật.
Vợ chồng ông Phong - bà Hiền cho rằng, gia đình chỉ thế chấp căn nhà 5 tầng và chỉ 1 căn, nhưng hồ sơ thể hiện 8 tầng, 2 căn liền kề là không đúng sự thật.

Thế chấp 5 tầng, hồ sơ bất ngờ thể hiện... 8 tầng?

Vợ chồng bà Hiền - ông Phong trình bày, khi tham dự tòa sơ thẩm do TAND TP Cà Mau xét xử ngày 21/9/2016, vợ chồng bà Hiền rất bất ngờ trước hợp đồng thế chấp mà Agribank Cà Mau đưa ra. Bà Hiền cho rằng, một số chứng cứ trong hồ sơ vụ án đưa ra là giả mạo, trong đó việc vợ chồng bà không có ký tên. Khi bà Hiền yêu cầu xem xét làm rõ việc hồ sơ có giả mạo hay không và đề nghị cho xem hồ sơ gốc (bản chính) thì không được tòa cấp sơ thẩm chấp thuận.

Theo ông Tô Thiên Phong, khi ký hợp đồng thế chấp nhà và đất trên đường Hùng Vương, vợ chồng ông chỉ thế chấp đất 6,5m x 18,25m, nhà 4,05m x 18,25m và cao 5 tầng (thực tế hiện trạng nhà 8 tầng, do nhà được xây dựng 2 giai đoạn - PV). Tuy nhiên, khi ra tòa thì Argibank Cà Mau đưa ra hợp đồng thể hiện vợ chồng ông Phong đã ký thế chấp đất 6,5m x 18,25m, nhà 6,5m x 18,25m và cao 8 tầng.

“Tôi khẳng định rằng, vợ chồng tôi không hề ký tên vào đơn yêu cầu đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất và cũng không có đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Cà Mau như nói trên”, ông Phong bức xúc.

Ngày 14/10/2014, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Cà Mau trả lời là không tìm thấy hồ sơ gốc...
Ngày 14/10/2014, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Cà Mau trả lời là không tìm thấy hồ sơ gốc...
... nhưng đến ngày 28/5/2015, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Cà Mau lại bất ngờ xác định là có hồ sơ thế chấp tài sản.
... nhưng đến ngày 28/5/2015, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Cà Mau lại bất ngờ xác định là có hồ sơ thế chấp tài sản.

Cũng theo ông Phong, sau khi biết được hồ sơ như nói trên, ông đã làm việc với Văn phòng đăng ký QSDĐ TP Cà Mau để làm sáng tỏ vụ việc.

Theo đó, lúc đầu, Văn phòng đăng ký QSDĐ TP Cà Mau trả lời là không có đăng ký thế chấp. Ngoài ra, khi TAND TP Cà Mau có văn bản yêu cầu cung cấp thông tin thì Văn phòng đăng ký QSDĐ TP Cà Mau có công văn số 34 (ngày 14/10/2014) trả lời với nội dung: “Sau khi kiểm tra, đối chiếu hồ sơ đăng ký giao dịch đảm bảo và xóa đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Cà Mau thì không tìm thấy nội dung thông tin trên”.

Tuy nhiên, về sau, không biết vì nguyên nhân gì mà Văn phòng đăng ký QSDĐ TP Cà Mau lại có văn bản số 57 (ngày 28/5/2015) trả lời với nội dung cho rằng, có thế chấp theo hợp đồng được cho là khống.

Vợ chồng ông Phong – bà Hiền cho rằng, có việc giả hồ sơ, chữ ký của vợ chồng ông và thuộc về thẩm quyền của cơ quan công an xử lý, nhưng công an lại đá trách nhiệm qua tòa án là không thể chấp nhận được.
Vợ chồng ông Phong – bà Hiền cho rằng, có việc giả hồ sơ, chữ ký của vợ chồng ông và thuộc về thẩm quyền của cơ quan công an xử lý, nhưng công an lại "đá" trách nhiệm qua tòa án là không thể chấp nhận được.

Trước sự việc bất nhất trong cách trả lời của Văn phòng đăng ký QSDĐ TP Cà Mau, vợ chồng ông Phong đặt vấn đề về hợp đồng thế chấp nhà và đất trên đường Hùng Vương và làm đơn yêu cầu làm rõ việc giả mạo giấy tờ nhằm chiếm đoạt tài sản của ông.

Theo đơn yêu cầu gửi cơ quan công an, vợ chồng ông Phòng cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng với Agribank Cà Mau có một số văn bản, giấy tờ giả mạo làm thay đổi bản chất vụ án;... Do đó, gia đình ông Phong đề nghị cơ quan công an và cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ việc giả mạo giấy tờ của vợ chồng ông để bảo vệ quyền lợi hợp pháp mình; đồng thời xử lý các cá nhân, tổ chức đã làm giải mạo giấy tờ.

Tuy nhiên, ngày 13/3/2017, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Cà Mau) đã trả lại đơn vì cho rằng trách nhiệm thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh