Thứ sáu, 24/02/2017 - 06:10

Cà Mau: Sở Xây dựng báo cáo “bất nhất”, dân lo sợ bị dỡ nhà!

Dân trí

Thay vì trả lại tiền cho người trúng đấu giá với diện tích chưa đầy 1m2 như đã tham mưu trước đó, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau lại bất ngờ “đổi ý”, kiến nghị buộc chủ căn nhà xây dựng từ năm 1963 phải dỡ nhà, khiến người dân rơi vào tình thế lao đao.

Bỗng dưng bị “cuốn” vào chuyện tranh chấp?

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Trần Thu Thủy (ngụ tại nhà số 18A Ngô Quyền, phường 2, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) cho biết, căn nhà của bà đang ở hiện tại trước đây do ông Trần Hoàng Tỷ làm chủ, xây dựng từ năm 1963. Đến năm 1986 thì bà Thủy sang nhượng lại từ ông Tỷ. “Khi tôi sang nhượng, nhà đã có ban công tầng trệt, phía dưới ban công là phần đất trống với diện tích 2,56m2”, bà Thủy nói.

Theo trình bày của bà Thủy, từ khi sang nhượng đến nay đã hơn 50 năm, bà với hàng xóm lân cận không hề xảy ra tranh chấp. Thế nhưng, vào tháng 4/2016, tỉnh Cà Mau tiến hành bán đấu giá căn nhà số 1-3 Đề Thám (liền kề với nhà bà Thủy) thì mọi rắc rối bắt đầu xảy ra.

Căn nhà số 1-3 Đề Thám đang xây dựng lấn chiếm không gian phía trên nhà 18A Ngô Quyền (bên trái).
Căn nhà số 1-3 Đề Thám đang xây dựng lấn chiếm không gian phía trên nhà 18A Ngô Quyền (bên trái).

Theo hồ sơ thể hiện, trước khi bán đấu giá nhà số 1-3 Đề Thám, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau có tiến hành khảo sát hiện trạng nhà, đất và làm việc với các Sở, ngành có liên quan.

Tại biên bản họp xác định ranh giới diện tích nhà diễn ra ngày 14/7/2015 (do ông Đặng Thái Nguyên- Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau chủ trì) thể hiện, các thành viên trong cuộc họp thống nhất chỉ bán đấu giá căn nhà số 1-3 Đề Thám với diện tích đất là 88,8m2, loại trừ phần đất phía dưới ban công nhà số 18A và 18 Ngô Quyền là 2,56m2.

Đến tháng 4/2016, Công ty cổ phần Tư vấn dịch vụ đấu giá Cà Mau tiến hành thông báo bán đấu giá tài sản thuộc sở hữu Nhà nước gồm nhà và quyền sử dụng đất ở số 1-3 Đề Thám, cũng xác định diện tích đất là 88,8m2 và hiện trạng căn nhà 2 tầng, giá khởi điểm 8,7 tỷ đồng.

Thông báo bán đấu giá nêu rõ: Phần đất 2,56m dưới ban công nhà số 18 và 18A Ngô Quyền còn đang tranh chấp nên không đưa vào bán đấu giá; người mua được tài sản bán đấu giá phải chấp hành theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong quá trình giải quyết về sử dụng đất với các hộ kế cận về phần đất 2,56m2.

“Vào năm 2015, khi làm việc với các cơ quan chức năng về việc xác định ranh giới, lập bản vẽ, đo đạc diện tích bán đấu giá căn nhà số 1-3 Đề Thám, tôi chỉ ranh giới, hiện trạng đàng hoàng. Trong đó, có phần đất 2,56m2 dưới ban công tôi yêu cầu không được đưa vào bán đấu giá với lý do đất đai đã tồn tại 54 năm, 2 bên không có tranh chấp. Tuy nhiên, tôi không hiểu vì sao khi đưa vào bán đấu giá lại vướng vào kiện tụng. Hiện tại cơ quan chức năng lại bảo, thời đó căn nhà tôi xây dựng sai giấy phép, quả thật không thể chấp nhận được”, bà Thủy bức xúc.

Hình ảnh thể hiện căn nhà số 1-3 Đề Thám lấn lên căn nhà bà Trần Thu Thủy.
Hình ảnh thể hiện căn nhà số 1-3 Đề Thám lấn lên căn nhà bà Trần Thu Thủy.

Bà Thủy cho rằng, nguyên nhân xuất phát việc kiện tụng là sau khi trúng đấu giá, ông Lâm Vũ Lâm tiến hành phá dỡ căn nhà cũ và xây dựng căn nhà cao tầng. Khi xây dựng, ông Lâm lại lấn chiếm không gian phía trên nhà số 18 và 18A Ngô Quyền. Việc ông Lâm xây cất nhà “nở nồi”, bà đã trình báo cơ quan công an cách nay hơn 7 tháng nhưng cơ quan chức năng vẫn “ngó lơ” để căn nhà xây lên cao nhiều tầng và đến hiện nay thì rất khó khăn cho việc giải quyết.

Theo lãnh đạo UBND phường 2 (TP Cà Mau), sau khi tháo dỡ căn nhà số 1-3 Đề Thám phát hiện phía sau hậu nhà này có phần đất trống khoảng 1m2, phần đất này tiếp giáp với căn nhà số 18 Ngô Quyền và số 5 Đề Thám. Hiện tại, phần đất này đang được cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo thẩm quyền.

Bà Trần Thu Thủy bức xúc, bà đã gửi đơn đến cơ quan chức năng hơn 7 tháng qua, nhưng công trình lấn chiếm không gian nhà bà vẫn được tiếp tục thi công.
Bà Trần Thu Thủy bức xúc, bà đã gửi đơn đến cơ quan chức năng hơn 7 tháng qua, nhưng công trình lấn chiếm không gian nhà bà vẫn được tiếp tục thi công.

Sở báo cáo “bất nhất”, người dân lo bị dỡ nhà

Theo hồ sơ mà chúng tôi có được, thay vì trả lại tiền cho người vừa trúng đấu giá với diện tích chưa đầy 1m2 như đã tham mưu UBND tỉnh trước đó, ông Dư Minh Hùng (Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau) bất ngờ ký báo cáo kiến nghị buộc chủ căn nhà số 18 và 18A Ngô Quyền (do ông Huỳnh Hữu Danh và bà Trần Thu Thủy làm chủ) phải tháo dỡ nhà ngang 0,20m, dài 4m (tổng diện tích chỉ 0,8m2 – PV) để trả cho căn nhà vừa trúng đấu giá, trong khi căn nhà này được cấp phép xây dựng từ năm 1963 (trước khi Luật Đất đai ra đời – PV).

Cụ thể, theo báo cáo số 2514 của Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau (do ông Đặng Thái Nguyên- Phó Giám đốc) ký ngày 21/11/2016 nhận định: “Nhà nước nên giữ lại không tháo dỡ toàn bộ đà sàn, vách tường và trục D’, E’ nhà số 1-3 Đề Thám, đồng thời trả lại tiền cho ông Lâm Vũ Lâm (người vừa trúng đấu giá căn nhà số 1-3 Đề Thám – PV) 2 cột, đà sàn chiếm đất với diện tích 0,8m2 (ngang 0,20m, dài 4m) theo giá đất trúng đấu giá…”. Đồng thời kiến nghị, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất phần diện tích 2,56m2 + 0,8m2 = 3,36m2 đối với nhà số 18 và 18A Ngô Quyền theo giá trúng thầu của căn nhà số 1-3 Đề Thám.

Tường bị đóng rong, thể hiện trước khi bán đấu giá, nơi đó là khu đất trống. Ảnh: Hiện trạng trước khi căn nhà số 1-3 Đề Thám chưa xây dựng.
Tường bị đóng rong, thể hiện trước khi bán đấu giá, nơi đó là khu đất trống. Ảnh: Hiện trạng trước khi căn nhà số 1-3 Đề Thám chưa xây dựng.

Tuy nhiên, đến ngày 13/2/2017, không hiểu vì nguyên nhân nào mà Giám đốc Sở Xây dựng Dư Minh Hùng lại ký thêm một báo cáo (số 303) với nội dung như báo cáo số 2514. Tuy nhiên, về phần kiến nghị thì báo cáo số 303 hoàn toàn ngược lại với báo cáo số 2514, khiến người dân rơi vào cảnh lao đao.

Cụ thể, báo cáo số 303 của Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau kiến nghị: “…Bà Thủy phải tháo dỡ toàn bộ đà sàn, vách tường, cột trụ D’, E’ và vách tường, dầm công son tại vị trí cột trục D’ để trả lại mặt bằng hiện trạng cho nhà số 1-3 Đề Thám”.

Bà Thủy cho rằng, hiện trạng căn nhà của bà vốn đã được xây trước khi bà sang nhượng lại từ chủ cũ. Bản thân bà Thủy cũng không hề biết gì về giấy phép này. Bà Thủy nhận định, báo cáo do ông Dư Minh Hùng ký đã thể hiện nội dung “triệt buộc” đối với gia đình bà khi kiến nghị: “Nhà nước chuyển nhượng phần đất có diện tích 2,56m2 cho hộ số 18 và 18A Ngô Quyền theo giá đất do UBND tỉnh quyết định, nhưng việc chuyển nhượng chỉ thực hiện khi hộ bà Thủy hoặc ông Danh (Huỳnh Hữu Danh, hộ bên cạnh) tháo dỡ nhà hiện tại”.

Căn nhà của bà Trần Thu Thủy được cấp phép đúng quy định và bản vẽ này thể phần đất đang tranh chấp thuộc về bà.
Căn nhà của bà Trần Thu Thủy được cấp phép đúng quy định và bản vẽ này thể phần đất đang tranh chấp thuộc về bà.

Trao đổi với PV xung quanh 2 bản báo cáo được cho là “bất nhất” của đơn vị mình phụ trách, ông Dư Minh Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau, cho rằng, kiến nghị của Sở chỉ là tham mưu cho UBND tỉnh và chưa có ý kiến chỉ đạo cuối cùng. “Do trước đây, ban công căn nhà số 18 và 18A đã xây nhờ lên tường gạch của căn nhà số 1-3 Đề Thám nên phía Sở mới kiến nghị như vậy”, ông Hùng nói.

Khi PV hỏi, tại sao khi bà Thủy vừa gửi đơn, cơ quan chức năng không cho đình chỉ thi công căn nhà bên cạnh để giải dứt điểm mà chờ đến bây giờ mới báo cáo như vậy? Giám đốc Sở Xây dựng trả lời: “Giấy phép mình đã cấp, nếu muốn đình chỉ công trình là trừ khi công trình xây trái phép”.

PV đặt vấn đề, nếu gia đình bà Thủy xây “nhờ” nhà số 1-3 Đề Thám như nhận định của Sở thì tại sao sau này bà tiếp tục được cấp phép xây dựng tầng trên và nếu tháo dỡ căn nhà đã được cấp phép xây dựng thì ai chịu trách nhiệm về thiệt hại? Ông Dư Minh Hùng cho rằng: “Hồi thời xưa, nếu ai cấp phép sai thì người đó chịu trách nhiệm, còn gia đình sai thì gia đình phải chịu trách nhiệm”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Tuấn Thanh