Bài 43:

Các nạn nhân đã “tê liệt” trước những cuốn sổ đỏ "ma" được "thai nghén" tinh vi thế nào?

Dân trí Liên quan đến kỳ án “1 thửa đất 4 sổ đỏ” tại Thanh Hóa, sau nhiều tháng khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, mới đây Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã gia hạn thêm 4 tháng để điều tra vụ việc. Trong khi đó, những cán bộ, lãnh đạo ký cấp sổ đỏ "ma" trong vụ án lừa đảo tại Bắc Giang vẫn chưa bị khởi tố.
>>Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Công an chưa khởi tố bị can, cán bộ sai phạm vẫn “ung dung” ngoài vòng pháp luật!
>>Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Bạn đọc lo “chìm xuồng” như vụ… hotgirl Quỳnh Anh!
>>Vì sao cần khởi tố ngay vụ án cấp sổ đỏ “ma” tại Sở Tài nguyên tỉnh Bắc Giang?

1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ tại Thanh Hoá

Như Dân trí đã phản ánh, kỳ án “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại thành phố Thanh Hóa tưởng chừng sẽ sớm kết thúc khi Công an tỉnh Thanh Hóa sẽ có kết quả điều tra vụ án sau nhiều tháng có Quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, thì quyền và lợi ích của gia đình ông Chung sẽ được đảm bảo sau 5 năm gia đình đội đơn khắp nơi tìm công lý.

Các nạn nhân đã “tê liệt” trước những cuốn sổ đỏ ma được thai nghén tinh vi thế nào? - 1

Số nhà 38 Tống Duy Tân, thanh phố Thanh Hóa cấp 4 sổ đỏ, sau 5 năm vẫn chưa giải quyết xong.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng chờ đợi, đến nay gia đình ông Lê Văn Chung lại thêm thất vọng hơn khi mới đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã thông báo cho gia đình biết, tiếp tục gia hạn thêm 4 tháng nữa để điều tra vụ việc. Mặt khác, vụ án đã được khởi tố, nhưng đến nay Công an vẫn chưa khởi tố bất cứ một bị can nào có liên quan, điều này khiến gia đình ông Chung càng thêm bức xúc và mất hết niềm tin vào cơ quan công quyền, cơ quan thực thi pháp luật tại Thanh Hóa. 

Các nạn nhân đã “tê liệt” trước những cuốn sổ đỏ ma được thai nghén tinh vi thế nào? - 2

Ông Lê Văn Chung bức xúc trước cách giải quyết vụ việc của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa khiến cho gia đình ông sau 5 năm vẫn chưa tìm được công lý vụ việc.

Bức xúc trước việc Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 62/PC01 ngày 12/3/2019 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa có điều bất thường là trong nội dung khởi tố không hề đề cập đến việc các hành vi vi phạm pháp luật của các cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa, mới đây, ông Lê Văn Chung đã gửi đơn “khiếu nại quyết định khởi tố vụ án hình sự” này đến Bí thư tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa và nhiều cơ quan Trung ương. 

Nhận được đơn của ông Chung ngày 22/7/2019, Thanh tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo về việc chuyển đơn của ông đến Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Các nạn nhân đã “tê liệt” trước những cuốn sổ đỏ ma được thai nghén tinh vi thế nào? - 3

Thông báo chuyển đơn của Thanh tra Công an tỉnh Thanh Hóa.

Trong diễn biến khác, sau khi nhận được đơn của ông Chung, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng đã có phiếu chuyển đơn của ông Chung đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa xem xét đề nghị của ông Lê Văn Chung:  Đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố bị can đối với một số cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa có vi phạm trong việc cấp GCNQSDĐ trái quy định pháp luật liên quan đến vụ án Nguyễn Thị Cúc phạm tôi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Trong phiếu chuyển đơn, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa nêu rõ, chuyển đơn đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, trả lời cho người có đơn và thông báo kết quả đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa. 

Ông Chung khẳng định: “Các sai phạm của các cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa đã đủ chứng cứ xác định có dấu hiệu tội phạm, làm căn cứ khởi tố hình sự các cán bộ này theo điều 143 của Bộ Luật tố tụng hình sự. Ngoài ra hành vi trái pháp luật này của các cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa đã phạm tội vi phạm về quản lý đất đai quy định tại Điều 229 và tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ Luật hình sự với các tình tiết tăng nặng quy định tại Điều 52 bộ luật này”.

Các nạn nhân đã “tê liệt” trước những cuốn sổ đỏ ma được thai nghén tinh vi thế nào? - 4

Phiếu chuyển đơn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa về việc ông Chung đề nghị khởi tố bị can đối với một số cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa có liên quan đến vụ việc.

“Việc Công an tỉnh Thanh Hóa không khởi tố đối với các cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa là trái với chỉ đạo của UBND tỉnh, Tỉnh ủy… là trái với quy định của pháp luật. Đây là việc bỏ lọt tội phạm, làm sai lệch hoàn toàn nội dung vụ án. Từ việc này sẽ dẫn đến việc truy tố, xét xử thiếu khách quan, toàn diện và đầy đủ” – ông Chung nói. 

Phi vụ lừa đảo chấn động tỉnh Bắc Giang từ sổ đỏ "ma"được lãnh đạo Sở TN&MT Bắc Giang ký cấp

Từ một mảnh đất được cấp nhiều sổ đỏ, nguyên cán bộ VKSND tỉnh Bắc Giang Trịnh Thị Thanh cùng chồng là Đỗ Đức Kiên đã lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Hành vi tội phạm này không thể thực hiện nếu không có sự tiếp tay vô tình hay cố ý của văn phòng công chứng và cơ quan chức năng. 

Cặp vợ chồng siêu lừa này báo mất sổ đỏ rồi làm thủ tục đề nghị xin cấp lại sổ đỏ. Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra quyết định huỷ sổ đỏ được báo mất và cấp lại cuốn sổ đỏ mới. Tuy nhiên, sau đó, vợ chồng Thanh Kiên mang sổ đỏ mới thế chấp vay ngân hàng và dùng cuốn sổ đỏ cũ đã bị Sở TN&MT Bắc Giang huỷ bán cho bà Vũ Thanh Hương. Đặc biệt, hợp đồng chuyển nhượng này được văn phòng công chứng Thiên Long công chứng ngày 26/9/2017, số công chứng 2614/2017/HĐGD, quyển số 01/TP/CC-SCC/HĐGD.

Các nạn nhân đã “tê liệt” trước những cuốn sổ đỏ ma được thai nghén tinh vi thế nào? - 5

Trụ sở Văn phòng công chứng Thiên Long tại TP Bắc Giang.

Ngày 22/11/2017, bà Vũ Thanh Hương (bên nhận chuyển nhượng) đã tiếp tục được Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cấp sổ đỏ cho mảnh đất này. Trong khi, trước đó, chính cơ quan này đã ra quyết định huỷ cuốn sổ đỏ cũ mà vợ chồng Thanh Kiên báo mất.

Vụ lừa đảo không dừng lại ở đó mà đến ngày 04/01/2018, ông Đỗ Đức Kiên, bà Trịnh Thị Thanh tiếp tục dùng Giấy chứng nhận mới (được cấp lại do mất) lập hợp đồng chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Hiếu, bà Tạ Minh Nguyệt được Văn phòng công chứng số 1 tỉnh Bắc Giang công chứng ngày 04/01/2018, số công chứng: 15/2018, quyển số 01/TP/CC-SCC/HĐGD. Ngày 05/01/2018, ông Nguyễn Văn Hiếu nộp hồ sơ đăng ký nhận chuyển nhượng thửa đất nêu trên.

Vậy trách nhiệm của Văn phòng công chứng Thiên Long và các cán bộ lãnh đạo liên quan thuộc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang thế nào trong vụ án lừa đảo này? 

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định: Theo Điều 2 Luật Công chứng, tính hợp pháp của văn bản công chứng được xây dựng từ hồ sơ hợp lệ, hợp pháp của người đến đề nghị công chứng. Công chứng viên trực tiếp xử lý vụ việc công chứng phải có trách nhiệm kiểm tra giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với việc mua bán bất động sản. Trường hợp có nghi ngờ thì công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

Các nạn nhân đã “tê liệt” trước những cuốn sổ đỏ ma được thai nghén tinh vi thế nào? - 6

Luật sư Vi Văn Diện: "Công an tỉnh Bắc Giang cần khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở TNMT tỉnh Bắc Giang".

Trường hợp văn phòng công chứng không kiểm soát, không phát hiện ra sổ đỏ đã bị thu hồi, chấm dứt giá trị pháp lý mà vẫn thực hiện việc sang tên thì đó là lỗi trực tiếp của Công chứng viên thực hiện việc công chứng.  Trường hợp Công chứng viên biết giấy tờ đó là giả hoặc tiếp nhận ý chí của người thực hiện hành vi công chứng về việc lừa đảo thì không loại trừ khả năng công chứng viên sẽ là người đồng phạm với vai trò giúp sức của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với cơ quan cấp cuốn sổ đỏ “ma”, cá nhân có quyền hạn trực tiếp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có lỗi khi sổ đỏ do chính mình, cơ quan mình đã hủy bỏ hiệu lực mà vẫn tiếp tục được giao dịch sang tên cho bên thứ ba khi mua bán chuyển nhượng.

Nếu biết tình trạng sổ đỏ đã bị chấm dứt hiệu lực mà vẫn ký văn bản pháp lý cho phép sang tên hoặc tiếp nhận ý chí của người thực hiện hành vi công chứng về việc lừa đảo thì nhiều khả năng người này là đồng phạm giúp sức của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nếu do lỗi vô ý thiếu kiểm tra, giám sát, không tuân thủ đúng quy trình, thực hiện không hết chức năng nhiệm vụ thì có cơ sở xem xét về tội danh được quy định tại Điều 360. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ở đây, hậu quả thiệt hại đã rất rõ khi  cả hai cuốn sổ mới và cũ đều còn tồn tại và lại được chính cơ quan cấp sổ thực hiện việc sang tên hợp pháp cho bên mua khiến hậu quả gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho người mua bị lừa đảo.

Với sự việc đã rõ ràng như vậy, theo tôi, Công an tỉnh Bắc Giang cần vào cuộc khởi tố ngay vụ án cấp sổ đỏ “ma” tại Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang để tránh bỏ lọt tội phạm và đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật”.

Phó Thủ tướng biểu dương 25 kỳ báo điều tra vụ sổ đỏ “ma” của Dân trí, 5 bị cáo lĩnh 20 năm tù

Liên quan đến loạt bài điều tra về vụ Chủ tịch huyện Hoài Đức (Hà Nội, nhiệm kỳ 2000 - 2005) cấp sổ đỏ cho “đất ma”, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình biểu dương Báo Dân trí.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng biên tập Phạm Huy Hoàn làm sáng tỏ đến cùng sự việc để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, trực tiếp nhà báo Nguyễn Anh Thế, Thư ký toà soạn, Trưởng ban Bạn đọc nhận nhiệm vụ điều tra làm rõ vụ việc trong suốt gần 2 năm với gần 25 bài báo.

Sau loạt bài điều tra dài kỳ của Báo Dân trí , 5 bị can đã bị Công an huyện Hoài Đức khởi tố và VKSND huyện Hoài Đức đồng thuận truy tố với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Mới đây nhất, TAND huyện Hoài Đức đã chính thức có bản án tuyên phạt 5 bị cáo với 20 năm tù.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Thái Bá - Anh Thế

MỚI NHẤT
Nước máy bỗng chuyển màu vàng đục và hôi bất thường tại TP Huế!
Nước máy bỗng chuyển màu vàng đục và hôi bất thường tại TP Huế!

(Dân trí) - Một số hộ dân tại phường Trường An (TP Huế) phản ánh thời gian qua ở nguồn nước máy sử dụng trong gia đình của họ có màu vàng không rõ lý do. Điều này gây mất vệ sinh, các hộ dân lo sợ không dám dùng để nấu ăn, sinh hoạt.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:24

Công trình vi phạm chờ tháo dỡ lại được TP Huế cấp giấy chứng nhận kinh doanh?
Công trình vi phạm chờ tháo dỡ lại được TP Huế cấp giấy chứng nhận kinh doanh?

(Dân trí) - Trong khi công trình xây dựng vi phạm pháp luật ở số 149 đường Bà Triệu, phường Xuân Phú (TP Huế) sau gần 1 năm chưa được xử lý tháo dỡ, thì mới đây tại chỗ này lại được Phòng Tài chính – Kế hoạch TP Huế cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho 1 cá nhân cũng ở tại địa chỉ trên.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:22

UBND TP Huế chỉ đạo xử lý khẩn công trình sai phạm 1 năm không tháo dỡ nổi!
UBND TP Huế chỉ đạo xử lý khẩn công trình sai phạm 1 năm không tháo dỡ nổi!

(Dân trí) - Sau phản ánh của báo Dân trí, Phó Chủ tịch UBND TP Huế - Châu Văn Lộc đã có văn bản gửi UBND phường Xuân Phú đề nghị xử lý khẩn trương công trình sai phạm số 149 đường Bà Triệu.

Thứ ba, 13/08/2019 - 01:05

Sẽ xem xét kỷ luật Đảng với vị hiệu trưởng quyết không xin lỗi vụ 3 cháu bé chết oan
Sẽ xem xét kỷ luật Đảng với vị hiệu trưởng quyết không xin lỗi vụ 3 cháu bé chết oan

(Dân trí) - Ông Thân Minh Quế - Bí thư Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang, cơ quan quản lý tổ chức Đảng của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp cho biết sau khi Bộ Công thương ban hành các quyết định kỷ luật về mặt chuyên môn với ông Đặng Thanh Thuỷ, hiệu trưởng trường này thì Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang sẽ làm quy trình xem xét kỷ luật Đảng với ông Thuỷ và các cá nhân liên quan.

Thứ ba, 13/08/2019 - 12:12

Gần 1 năm trời không tháo dỡ nổi 1 công trình vi phạm tại TP Huế!
Gần 1 năm trời không tháo dỡ nổi 1 công trình vi phạm tại TP Huế!

(Dân trí) - Từ ngày có quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND TP Huế vào tháng 9/2018, đến nay đã gần 1 năm nhưng công trình vi phạm tại số 149 đường Bà Triệu vẫn chưa được các cơ quan chức năng xử lý.

Thứ ba, 13/08/2019 - 07:37

Sai phạm ở dự án nhà ở xã hội đầu tiên của Phú Yên: Chủ đầu tư "phản pháo" Sở Xây dựng?
Sai phạm ở dự án nhà ở xã hội đầu tiên của Phú Yên: Chủ đầu tư "phản pháo" Sở Xây dựng?

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương (TP. Tuy Hòa, Phú Yên) cho rằng kết luận nêu trong báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên thiếu cơ sở pháp lý, mang tính cảm quan, nhiều nội dung không phù hợp quy định pháp luật và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các ngành chức năng.

Thứ ba, 13/08/2019 - 07:33

Bạc Liêu: Sụp lún "nuốt chửng" đường nông thôn, dân xuống xe dắt bộ cũng… run
Bạc Liêu: Sụp lún "nuốt chửng" đường nông thôn, dân xuống xe dắt bộ cũng… run

(Dân trí) - Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn quanh các sông, kênh rạch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện nay đã bị sạt lở, sụp lún nghiêm trọng khiến người dân lo lắng khi phải sống trong cảnh thấp thỏm, bất an mỗi mùa mưa bão đến.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:24

Sửa chữa tạm con đường “đau khổ” tại TP.HCM sau loạt bài phản ánh của Dân trí!
Sửa chữa tạm con đường “đau khổ” tại TP.HCM sau loạt bài phản ánh của Dân trí!

(Dân trí) - Sau phản ánh của báo Dân trí về con đường “đau khổ” Dân Công Hỏa Tuyến, huyện Bình Chánh (TPHCM) đã tiến hành dặm vá, sửa chữa tạm cho mặt đường bằng phẳng nhằm giúp người dân đi lại thuận tiện hơn.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:22

Dự án tái định cư "ngốn" gần 15 tỷ ngân sách, sau 8 năm có 2 hộ dân đến ở!
Dự án tái định cư "ngốn" gần 15 tỷ ngân sách, sau 8 năm có 2 hộ dân đến ở!

(Dân trí) - Khu tái định cư (TĐC) thuộc dự án di dãn dân vùng triều cường, ngập lũ có tổng mức đầu tư gần 14,9 tỷ đồng nhưng suốt hơn 8 năm qua chỉ đưa được 2 hộ dân lên ở. Trong khi đó, nhiều hộ không thuộc đối tượng lại đến lấn chiếm đất TĐC.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:19

Hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá: Chính quyền có làm trái kết luận của thanh tra?
Hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá: Chính quyền có làm trái kết luận của thanh tra?

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá tại thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, Nghệ An, các hộ dân nơi đây tiếp tục làm đơn tố cáo về việc chính quyền giả mạo chữ ký, làm giả hồ sơ, làm trái kết luận của thanh tra nhằm che đậy các việc làm sai trái.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:55

Ninh Bình: Chính thức minh oan cho người bị “kết án” oan nhiễm HIV gần 10 năm!
Ninh Bình: Chính thức minh oan cho người bị “kết án” oan nhiễm HIV gần 10 năm!

(Dân trí) - Ngày 9/8, Đại diện Sở Y tế Ninh Bình đã về địa phương nơi anh Lê Mạnh Linh sinh sống tổ chức hội nghị thông báo anh này không phải người nhiễm HIV. Như vậy sau gần chục năm bị “kết án” oan, anh Linh chính thức “vô tội” khi được thông báo “vô can” với căn bệnh thế kỷ.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 01:31

3 phút cùng luật sư: Bất hiếu có thể bị ngồi tù?
3 phút cùng luật sư: Bất hiếu có thể bị ngồi tù?

(Dân trí) - Bất hiếu không chỉ là hành vi trái với đạo đức và chuẩn mực xã hội mà còn là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hình sự.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Sai phạm tại Công ty Hacinco là sự việc “nóng bỏng”, Đại biểu Quốc hội sẽ giám sát!
Sai phạm tại Công ty Hacinco là sự việc “nóng bỏng”, Đại biểu Quốc hội sẽ giám sát!

(Dân trí) - Sau khi Phòng cảnh sát điều tra Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Hà Nội xác nhận, đồng thời gửi bản sao in cho toà án Công văn số 07/CV/CAHN (PC15) của Công an TP Hà Nội về hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Chí Sỹ, nguyên Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco), Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng đây là sự việc “nóng bỏng” và sẽ thực hiện chức năng giám sát.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 11:21

Quảng Ngãi: Lùm xùm chuyện chủ đầu tư khu dân cư đổ đất "vây" ruộng của dân
Quảng Ngãi: Lùm xùm chuyện chủ đầu tư khu dân cư đổ đất "vây" ruộng của dân

(Dân trí) - Dù nhiều hộ dân chưa đồng thuận thế nhưng Công ty Cổ phần phát triển Bất động sản Gia An vẫn san lấp mặt bằng làm khu dân cư. Hoạt động này làm bồi lấp mương tưới tiêu, nhiều thửa ruộng xanh tốt bị ảnh hưởng khiến người dân bức xúc.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:42

Đang thuê nhà ở bất ngờ bị nhóm "người lạ" đến đuổi cả nhà ra đường?
Đang thuê nhà ở bất ngờ bị nhóm "người lạ" đến đuổi cả nhà ra đường?

(Dân trí) - Anh Sáng có hợp đồng thuê nhà với ông Thảo đến 2020. Nhưng mới đây, anh Sáng bị một nhóm người tự xưng là chủ nợ của ngôi nhà anh đang thuê và ngang nhiên dọn đồ, đuổi cả gia đình anh Sáng ra ngoài đường. Đáng nói, vụ việc có sự chứng kiến của công an địa phương.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:40

Ngổn ngang bến cá gần 50 tỷ đồng khiến người dân thất vọng tại Sóc Trăng
Ngổn ngang bến cá gần 50 tỷ đồng khiến người dân thất vọng tại Sóc Trăng

(Dân trí) - Theo kế hoạch, bến cá Mỏ Ó (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) hoàn thành cuối tháng 11/2018, nhưng cho đến nay công trình này vẫn còn lắm ngổn ngang.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:36

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Phú Yên!
Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Phú Yên!

(Dân trí) - Mặc dù chưa đủ điều kiện bán, cho thuê 217 căn (khu B) nhà ở xã hội Nam Hùng Vương (TP. Tuy Hòa, Phú Yên), nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Bích Hợp đã ngang nhiên ký hợp đồng bán sạch cho người dân.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:49

Phó giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu bị kiện đòi bồi thường danh dự: Hòa giải không thành
Phó giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu bị kiện đòi bồi thường danh dự: Hòa giải không thành

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Phó giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Bạc Liêu bị giáo viên kiện ra tòa đòi bồi thường danh dự, TAND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã tiến hành phiên hòa giải giữa 2 bên nhưng không thành.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:47

Hiện trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng
Hiện trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng

(Dân trí) - Dự án ổn định dân cư các hộ dân tộc thiểu số ấp Trà Sết (xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) được thực hiện từ năm 2014, với số vốn hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay chỉ có khoảng vài chục ngôi nhà có người “bám trụ”, còn lại đều bị bỏ hoang.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:45

Chốt lịch xử lại vụ án được 2 cấp toà tỉnh Hưng Yên xử sai be bét bị “tuýt còi”
Chốt lịch xử lại vụ án được 2 cấp toà tỉnh Hưng Yên xử sai be bét bị “tuýt còi”

(Dân trí) - TAND TP Hưng Yên đã có quyết định đưa vụ án bị TAND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị giám đốc thẩm ra xử lại vào ngày 9/8/2019. Cụ thể khi bỏ tiền mua 6 sào ruộng được UBND xã Hồng Nam, TP Hưng Yên (Hưng Yên) đóng dấu xác nhận, vợ chồng anh Trịnh Xuân Tần “tá hoả” khi biết chủ đất lại mang ruộng bán cho ngươi khác và được chính UBND xã Hồng Nam xác nhận. Thế nhưng, khởi kiện ra 2 cấp toà tỉnh Hưng Yên để đòi ruộng, vợ chồng anh Tần đều bị bác đơn.

Thứ tư, 07/08/2019 - 12:15

Nhiều làng tái định cư còn "thoi thóp" chờ vốn hỗ trợ tại Gia Lai!
Nhiều làng tái định cư còn "thoi thóp" chờ vốn hỗ trợ tại Gia Lai!

(Dân trí) - Từ nguồn vốn “nhỏ giọt” của Trung ương, Sở NN và PTNT đã thực hiện được 4 dự án tái định cư cho bà con trong vùng sạt lở, ngập lụt… Nhằm tiếp tục thực hiện di dời 3 điểm dân ra vùng tái định cư, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản xin hỗ trợ khoảng 45 tỷ đồng từ Trung ương.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:19

“Thương cho roi cho vọt”, cha mẹ có thể bị xử tù!
“Thương cho roi cho vọt”, cha mẹ có thể bị xử tù!

(Dân trí) - Giáo dục con cái bằng những phương pháp bạo lực không những không tốt cho con trẻ mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:15

Hàng trăm người dân phản đối “con lươn lớn” nằm giữa con đường nhỏ!
Hàng trăm người dân phản đối “con lươn lớn” nằm giữa con đường nhỏ!

(Dân trí) - Con đường dài gần 3km chạy qua 4 thôn, dẫn vào khu di tích lịch sử quốc gia được đầu tư xây dựng gần 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc làm một dải phân cách có chiều rộng gấp đôi mỗi bên đường lại khiến người dân gặp khó trong việc đi lại.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:12

Lùm xùm vụ giao - thu hồi đất công: Sở TN&MT Bình Dương lí giải kiến nghị kiểu “bất nhất”!
Lùm xùm vụ giao - thu hồi đất công: Sở TN&MT Bình Dương lí giải kiến nghị kiểu “bất nhất”!

(Dân trí) - Liên quan đến những lùm xùm vụ giao – thu hồi đất công, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã thông tin chính thức, đồng thời nêu rõ quan điểm luôn khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư, hoạt động tuy nhiên sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:02