Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:15

Cải tạo, nâng cấp nhiều công trình thuỷ lợi sai be bét tại Bắc Giang!

Dân trí

Qua kiểm tra chất lượng 3 công trình cải tạo kênh tưới tiêu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Sở NN&NT tỉnh này đã phát hiện tình trạng xô, nứt, nguyên vật liệu không đồng đều, thậm chí có dấu hiệu "rút ruột" công trình. Tuy nhiên hình thức xử lý mới chỉ yêu cầu tổ chức rút kinh nghiệm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bắc Giang mới đây đã thành lập Tổ kiểm tra để kiểm tra quá trình thi công xây dựng của 3 công trình trên địa bàn huyện Yên Dũng, Lạng Giang và Tân Yên của tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, 3 công trình trong diện kiểm tra lần này là: Công trình cải tạo, nâng cấp kênh tưới N3-2 đoạn từ K5+580 đến K7+880 thuộc hệ thống thủy nông sông Cầu; Công trình cải tạo, nâng cấp kênh tưới T6 thuộc hệ thống thủy nông Cầu Sơn; Công trình cải tạo, nâng cấp kênh tưới D2.3 trạm bơm Đồng Việt thuộc hệ thống thủy nông Nam Yên Dũng.

Được biết, các công trình do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư.

Nội dung kiểm tra đối với 3 công trình này là về danh mục hồ sơ chính yếu của dự án, hồ sơ quản lý chất lượng thi công công trình và kiểm tra hiện trạng các bộ phận công trình bằng trực quan kết hợp dùng thước kiểm tra kích thước hình học một số bộ phận, đối chiếu các số liệu đo đạc trong quá trình thi công so với yêu cầu của thiết kế và bản vẽ hoàn công.

Về chất lượng thi công, Tổ kiểm tra nhận thấy công trình cải tạo, nâng cấp kênh tưới T6, tường kênh ở 2 vị trí xuất hiện vết nứt nhỏ, 01 vị trí đất xô xuống lòng kênh đã xây;

Công trình cải tạo, nâng cấp kênh tưới D2.3 trạm bơm Đồng Việt (tại thời điểm kiểm tra lòng kênh ngập nước nên không kiểm tra được chiều dày lớp cát lót): chiều dày đỉnh tường kênh một số vị trí không đạt thiết kế, cụ thể là thiếu khoảng 1cm; gạch bê tông đã tập kết tại hiện trường không đồng đều về kích thước; kết cấu ở một số khe lún chưa đúng thiết kế được duyệt, cụ thể là chỉ có 01 lớp giấy dầu trong khi giải pháp thiết kế yêu cầu phải là 02 lớp.

Cải tạo, nâng cấp nhiều công trình thuỷ lợi sai be bét tại Bắc Giang! - 1

PV Dân trí đã liên hệ đặt lịch làm việc với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang và hiện đang đợi hồi âm từ đơn vị này.

Về tiến độ thi công, công trình cải tạo, nâng cấp kênh tưới D2.3 trạm bơm Đồng Việt rất chậm mà hoàn toàn là do lỗi của nhà thầu.

Từ những tồn tại trên, Lãnh đạo Sở NN&PTNT Bắc Giang đã yêu cầu chủ đầu tư cần tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng và quản lý chất lượng công trình, đảm bảo đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng (đặc biệt là công tác kiểm soát chất lượng vật liệu xây dựng trước khi đưa vào sử dụng).

Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang yêu cầu tổ chức rút kinh nghiệm về những tồn tại trong quản lý đầu tư xây dựng công trình đối với các cá nhân có liên quan. Đôn đốc nhà thầu thi công khắc phục triệt để những tồn tại theo kết quả kiểm tra đã nêu; đồng thời kiểm tra, rà soát công tác nghiệm thu khối lượng, chất lượng đảm bảo đúng yêu cầu thiết kế của BVTC được duyệt.

Đối với các nhà thầu tham gia, lãnh đạo Sở NN&PTNT yêu cầu các đơn vị này nghiêm túc rút kinh nghiệm và khẩn trương khắc phục tồn tại theo kết quả kiểm tra, tránh lặp sai sót.

Trước nội dung sự việc, dư luận tỏ ra hoang mang bởi công trình làm sai thiết kế, nguyên vật liệu không đồng đều, ăn bớt nguyên liệu so với thiết kế… chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng sử dụng sau này nhưng hình thức xử lý chỉ dừng ở mức độ tổ chức rút kinh nghiệm.

Được biết, việc quản lý và giám sát thi công do chủ đầu tư tự thực hiện.

Các nhà thầu khảo sát, lập thiết kế xây dựng và dự toán công trình là Công ty TNHH tư vấn đầu tư và xây dựng Hưng Thịnh; Cty CP cơ khí xây dựng và thương mại THT; Cty TNHH thương mại, tư vấn và xây dựng Trường Giang.

Nhà thầu thi công; Cty CP đầu tư xây dựng Hải Long; Cty CP xây dựng nông nghiệp và PTNT số 9; Cty CP đầu tư xây dựng và công nghệ Đại Thắng.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã liên hệ đặt lịch làm việc với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang và hiện đang đợi hồi âm từ đơn vị này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin nội dung vụ việc đến bạn đọc!

Anh Thế - Ngọc Hân