Thứ năm, 13/09/2018 - 07:45

Cam kết trả tiền đền bù cho các hộ dân nứt nhà do thi công Quốc lộ 1 tại Phú Yên!

Dân trí

Sau khi Báo Dân trí phản ánh việc người dân bị nứt nhà do thi công mở rộng QL1 “mỏi mắt” chờ tiền đền bù để sửa chữa nhà cửa ổn định cuộc sống. Các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên đã tiến hành họp bàn bạc với đơn vị thi công QL1 và cam kết sẽ chi trả tiền đền bù cho các hộ dân trong năm 2018.

Theo ông Vũ Ngọc Dương, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long, (đại diện Bộ GTVT làm chủ đầu tư Dự án nâng cấp, mở rộng QL1) cho biết: Ban Quản lý dự án Thăng Long sẽ phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố từ nay cho đến ngày 15/10/2018 thực hiện  rà soát lại xong tất cả các hộ dân bị ảnh hưởng. Sau khi có số liệu chính thức, Ban  sẽ tiến hành chỉ đạo các đơn vị thẩm định và thực hiện chi trả theo kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT. Chậm nhất trong năm 2018 sẽ hoàn thành.

Cũng theo đơn vị này, việc chậm chi trả tiền đền bù cho người dân là do đơn vị bảo hiểm chỉ hợp đồng bảo hiểm và chi trả cho những nhà bị nứt trong phạm vi 100 mét, tính từ QL1 vào nhà.

Cam kết trả tiền đền bù cho các hộ dân nứt nhà do thi công Quốc lộ 1 tại Phú Yên! - Ảnh 1.

Người dân mong sớm được nhận hỗ trợ để sửa chữa nhà cửa ổn định cuộc sống

Cam kết trả tiền đền bù cho các hộ dân nứt nhà do thi công Quốc lộ 1 tại Phú Yên! - Ảnh 2.

Đơn vị bảo hiểm là Tổng công ty Bảo hiểm PVI đã thẩm định và chi trả tiền bồi thường cho 990 hộ dân có nhà bị nứt do quá trình thi công với tổng kinh phí khoảng 5 tỷ đồng. Đây là số tiền chi trả được nằm trong hạn mức. Chính cách tính chi trả đền bù này dẫn đến người dân không đồng tình và nhiều lần phản ánh tại các buổi tiếp xúc cử tri.

Ông Trần Văn Hạt, Trưởng Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên nêu quan điểm: Tôi không đồng ý chỉ đền bù cho những ngôi nhà nằm trong phạm vi 100 mét, ngoài 100 mét thì không. Nhà dân bị nứt nếu xác định đúng là nứt do thi công Quốc lộ 1 thì phải đền bù. Đó là trách nhiệm của đơn vị thi công. Đây cũng là lợi ích hợp pháp của người dân cần phải được giải quyết.

Như trước đó báo Dân trí đã phản ánh, quá trình thi công dự án mở rộng QL1 đã khiến gần 3000 ngôi nhà của người dân tại Phú Yên bị nứt. Tuy nhiên khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng đã gần 3 năm nhưng nhiều hộ dân bị nứt nhà do thi công QL1 vẫn “mỏi mắt” chờ tiền đền bù để sửa chữa nhà cửa ổn định cuộc sống.

Trung Thi