Cần biết, cần làm gì khi bất ngờ được cơ quan công an mời, triệu tập?

Dân trí Việc đầu tiên khi nhận được giấy triệu tập thì chúng ta cần phải hết sức bình tĩnh, không nên lo lắng. Đồng thời, xem xét về mặt hình thức và nội dung của giấy triệu tập có hợp pháp hay không. Về mặt hình thức của giấy triệu tập, theo quy định pháp luật thì phải đảm bảo về mặt hình thức của một văn bản pháp luật.
>>"Đánh ghen" thế nào cho văn minh và đúng pháp luật?
>>Bố mẹ giáo dục con bằng đòn roi, hãy coi chừng bị xử tù như chơi!

Chắc hẳn trong hầu hết các trường hợp, mọi người dù có hành vi vi phạm hay không, đều rất lo lắng khi nhận được giấy mời, giấy triệu tập của cơ quan công an lên trụ sở làm việc. Tuy nhiên, những lúc như vậy mọi người phải thật sự bình tĩnh để giải quyết tình hình. Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty luật TNHH LSX, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã đưa ra một số lưu ý trong trường hợp bạn có giấy mời, giấy triệu tập của cơ quan công an.

Chia sẻ kinh nghiệm khi bị công an mời lên làm việc

Phân biệt giấy triệu tập và giấy mời

Đối với triệu tập, căn cứ theo Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 thì thấy rằng đây là một hoạt động trong giai đoạn tố tụng hình sự. Theo đó, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng (bao gồm thẩm phán, kiểm sát sát viên, điều tra viên) sẽ triệu tập người tham gia tố tụng của vụ án hình sự (bao gồm bị can, bị cáo, người bị hại, người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người giám định, người định giá tài sản,....) tới trụ sở để cung cấp thông tin liên quan nhằm phục vụ cho quá trình tố tụng hình sự được diễn ra thuận lợi.

Việc triệu tập phải được thực hiện bằng văn bản của người có thẩm quyền và gửi tới cho những đối tượng bị triệu tập. Lúc này, nghĩa vụ của những người có liên quan đến vụ án là bắt buộc phải tới trụ sở của cơ quan triệu tập làm việc.

Còn đối với việc cơ quan công an có giấy mời lên trụ sở làm việc thì trong Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 cũng như chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về vấn đề này. Giấy mời được xem là một hình thức mang tính chất nhẹ nhàng, tế nhị hơn so với việc triệu tập. Thông thường được áp dụng khi người có thẩm quyền muốn triệu tập các chức sắc tôn giáo tới để cung cấp thông tin liên quan đến vụ án.

Phải làm gì khi bị triệu tập?

Trước hết cần xem xét giá trị pháp lý của giấy triệu tập

Việc đầu tiên khi nhận được giấy triệu tập thì chúng ta cần phải hết sức bình tĩnh, không nên lo lắng. Đồng thời, xem xét về mặt hình thức và nội dung của giấy triệu tập có hợp pháp hay không. Về mặt hình thức của giấy triệu tập, theo quy định pháp luật thì phải đảm bảo về mặt hình thức của một văn bản pháp luật khi có đầy đủ quốc hiệu; tiêu ngữ; tên cơ quan, người có thẩm quyền ban hành giấy triệu tập và có đóng dấu của cơ quan đó.

Về mặt nội dung, cần phải lưu ý tới lý do triệu tập được nêu trong văn bản để xác định xem mình có vai trò gì, liên quan như thế nào với vụ án. Như đã nêu ở trên, việc triệu tập chỉ được áp dụng với những người tham gia tố tụng vụ án hình sự. Do đó, việc xác định mình là ai, có vai trò như thế nào là vô cùng quan trọng để tiếp theo đó là xác định những quyền và nghĩa vụ của mình đối với việc triệu tập.

Cần biết, cần làm gì khi bất ngờ được cơ quan công an mời, triệu tập? - 1

Cần thông báo cho người thân, đồng nghiệp, hoặc những người có mối quan hệ mật thiết với mình biết việc tới cơ quan công an trình diện.

Lưu ý rằng, pháp luật quy định việc triệu tập người có liên quan tới vụ án hình sự phải được thực hiện bằng văn bản. Do đó, mọi hành vi triệu tập thông qua lời nói, qua điện thoại,... thì đều không có giá trị pháp luật và người bị triệu tập sẽ không có nghĩa vụ phải tuân theo lời triệu tập này.

Có quyền mời luật sư cùng tham gia trong suốt quá trình tới trình diện tại cơ quan có thẩm quyền

Căn cứ theo Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 thì những người tham gia tố tụng có quyền được mời luật sư tham gia trong suốt các giai đoạn tố tụng. Do vậy, thiết nghĩ chúng ta cần phải tận dụng triệt để quyền này bởi lẽ, luật sư là những người có am hiểu pháp luật, sẽ có thể đưa ra những lời khuyên cho bạn trước, trong và sau khi diễn ra việc trình diện tại cơ quan công an. Qua đó, giúp bạn có thể khai báo một cách có lợi nhất cho bản thân.

Thực tế đã xảy ra rất nhiều trường hợp người bị triệu tập là bị can, bị cáo đã không sử dụng quyền này, dẫn tới việc bị bức cung, dùng nhục hình để khai ra những lời khai bất lợi cho chính bản thân mình. Do đó, việc mời luật sư tham gia ngay từ những giai đoạn đầu tiên của quá trình tố tụng hình sự, tức là ngay sau khi nhận được giấy triệu tập là vô cùng quan trọng để giảm thiểu tối đa tỉ lệ xảy ra án oan sai.

Mặt khác, việc có một người thứ hai đi cùng cũng khiến cho tâm lý của người bị triệu tập cảm thấy tự tin hơn trong quá trình làm việc với cơ quan công an. Bởi vốn dĩ, tâm lý của những người bị triệu tập thường rất hoang mang, lo lắng vì tự cho là đang ở thế yếu hơn so với cơ quan chức năng.

Cần thông báo cho người thân, đồng nghiệp, hoặc những người có mối quan hệ mật thiết với mình biết việc tới cơ quan công an trình diện.

Việc thông báo này cũng rất quan trọng, vì lẽ để đảm bảo được sự an toàn và đề phòng những tình huống bất trắc có thể xảy ra. Trong quá khứ đã có những trường hợp cơ quan công an bức cung, dùng nhục hình làm cho bị can, bị cáo bị triệu tập chết trong quá trình lấy lời khai. Vì vậy, việc thông báo, để lại thông tin thời gian, địa điểm của việc tới trình báo để khi có trường hợp xấu xảy ra, những người thân thích có thể ứng phó kịp thời.

Cần biết, cần làm gì khi bất ngờ được cơ quan công an mời, triệu tập? - 2

Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty luật TNHH LSX, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Cần đọc kỹ trước khi ký vào văn bản kết quả của buổi làm việc

Khi buổi làm việc với cơ quan, người có thẩm quyền triệu tập kết thúc, hai bên sẽ phải ký vào biên bản nhằm xác minh kết quả của buổi làm việc ngày hôm đó. Thông thường, các văn bản với sự tham gia của hai bên thì thường được lập thành 2 bản, mỗi bên giữ một bản. Tuy nhiên, do đặc thù của lĩnh vực tố tụng hình sự, nhằm đảm bảo tính bảo mật đối với các thông tin liên quan tới vụ án, biên bản kết quả làm việc sẽ chỉ được lập 1 bản và sẽ được cơ quan điều tra lưu trữ. Do vậy, trước khi đặt bút ký vào biên bản đó, chúng ta cần phải đọc thật kỹ những gì được nêu trong biên bản này xem có đúng với những gì mình đã khai báo trong buổi làm việc hay không. Bên cạnh đó, lại phải nhấn mạnh vai trò quan trọng của luật sư trong giai đoạn này bởi vì luật sư có thể đưa gia những sự nhận xét, đánh giá phù hợp và có lợi nhất cho bạn.

Có quyền không tới trình diện trong những trường hợp đặc biệt

Tới trình diện là nghĩa vụ bắt buộc của những người nhận được giấy triệu tập hợp pháp của cơ quan, người tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất khả kháng như thiên tai, bão lũ hoặc bạn bị ốm đau (có sự xác nhận của cơ sở y tế) thì bạn có thể không tới buổi trình diện theo giấy triệu tập. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải làm đơn nêu rõ lý do chính đang dẫn đến việc không thể tới trình diện đúng hẹn và hẹn sẽ tới vào một thời gian khác.

Việc triệu tập có bị giới hạn số lần triệu tập không?

Dù thế nào đi nữa, khi bị triệu tập và phải tới trình diện tại cơ quan có thẩm quyền cũng gây phiền hà và mất thời gian với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, pháp luật lại không quy định số lần tối đa mà cơ quan, người có thẩm quyền tiền hành tố tụng được triệu tập người có liên quan tới vụ án hình sự. Do đó, mỗi khi được triệu tập mà không có lý do chính đáng, bắt buộc bạn phải tới cơ quan có thẩm quyền để trình diện.

Một lưu ý để giúp bạn tránh phiền hà trong quá trình tố tụng vụ án hình sự, đó là hãy ghi và liệt kê lại toàn bộ những câu hỏi mà điều tra viên đã hỏi bạn. Để tới khi sau đó, nếu những người này có hỏi lại câu hỏi y chang như vậy thì bạn chỉ cần nói rằng bạn đã trả lời ở buổi làm việc trước và sẽ không trả lời lại nữa.

Hy vọng những thông tin mà Luật sư Quách Thành Lực cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn khi nhận được giấy triệu tập từ cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Ngọc Hân (thực hiện)

MỚI NHẤT
Nguy cơ xảy ra thảm hoạ trên cây cầu “độc nhất vô nhị” tại Bắc Giang: "Hoá giải" ra sao?
Nguy cơ xảy ra thảm hoạ trên cây cầu “độc nhất vô nhị” tại Bắc Giang: "Hoá giải" ra sao?

(Dân trí) - “UBND tỉnh Bắc Giang đã báo cáo, đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các Bộ Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính sớm bố trí kinh phí xây dựng cầu đường bộ mới tách khỏi cầu đường sắt với cây cầu Cẩm Lý. Cử tri và nhân dân tỉnh Bắc Giang rất mong mỏi công trình sẽ được triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất”, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn bày tỏ.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:18

Công an tỉnh Kiên Giang yêu cầu báo cáo việc khởi tố "treo" cụ bà 90 tuổi!
Công an tỉnh Kiên Giang yêu cầu báo cáo việc khởi tố "treo" cụ bà 90 tuổi!

(Dân trí) - Năm 1996, cụ Thị Sảnh bị Công an huyện An Biên khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng đến nay bà vẫn mang thân phận bị can. Về việc này, đại tá Lưu Thành Tín – Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đã yêu cầu công an huyện An Biên báo cáo vụ việc.

Thứ tư, 03/07/2019 - 05:48

Bài 9: Người dân mất đất đề nghị được đối thoại trực tiếp với Chủ tịch huyện Phú Quốc
Bài 9: Người dân mất đất đề nghị được đối thoại trực tiếp với Chủ tịch huyện Phú Quốc

(Dân trí) - Ông Lê Tiến Tình cho biết, nội dung văn bản số 316 do Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh ký ngày 6/6 gửi báo Dân trí có nhiều điểm bất nhất, thật giả không phân biệt được. Ông Tình yêu cầu Chủ tịch huyện Phú Quốc tổ chức đối thoại với dân, mọi việc sẽ sáng tỏ.

Thứ tư, 03/07/2019 - 05:45

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Công an chưa khởi tố bị can, cán bộ sai phạm vẫn “ung dung” ngoài vòng pháp luật!
Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Công an chưa khởi tố bị can, cán bộ sai phạm vẫn “ung dung” ngoài vòng pháp luật!

(Dân trí) - Sau gần 4 tháng có quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến kỳ án “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”, mới đây Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vẫn chưa khởi tố bị can, đang xin ý kiến các ban ngành để thống nhất đánh giá tài liệu chứng cứ, cố gắng khởi tố bị can trong thời gian sớm nhất.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:38

Chụp khỏa thân đăng lên mạng có vi phạm pháp luật?
Chụp khỏa thân đăng lên mạng có vi phạm pháp luật?

(Dân trí) - Loạt hình ảnh khỏa thân của một cô gái trong hồ sen được đăng tải vào sáng 10/6 đã gây "bão" và nhận về vô số "gạch đá" của cư dân mạng. Vậy bộ ảnh này có vi phạm pháp luật hay không?

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:12

Cán bộ xã giả mạo giấy tờ lĩnh hộ tiền chính sách của dân chỉ bị... khiển trách (?!)
Cán bộ xã giả mạo giấy tờ lĩnh hộ tiền chính sách của dân chỉ bị... khiển trách (?!)

(Dân trí) - Mặc dù giả mạo giấy ủy quyền để đi lĩnh “hộ” tiền chính sách từ Phòng LĐTB&XH huyện Hải Hậu, nhưng ông Phạm Văn Rược, nguyên công chức văn hóa xã hội xã Hải Trung chỉ bị huyện này kỷ luật với hình thức “Khiển trách” khiến gia đình bị giả mạo có đơn gửi các cơ quan chức năng nhiều năm nay.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:09

Vụ bồi thường 16.000m2 giá siêu rẻ: Vận động không được sẽ cưỡng chế (?!)
Vụ bồi thường 16.000m2 giá siêu rẻ: Vận động không được sẽ cưỡng chế (?!)

(Dân trí) - Sau hơn 5 tháng báo Dân trí gửi yêu cầu thông tin về vụ "Bồi thường 16.000m2 giá siêu rẻ", UBND huyện Đức Hòa đã phúc đáp về vấn đề trên. Theo UBND huyện Đức Hòa, sắp tới, ban giải phóng mặt bằng sẽ khẩn trương đối thoại với gia đình ông Nguyễn Văn Ngôn. Nếu không thống nhất được sẽ cưỡng chế.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:15

Chủ tịch Sóc Trăng chỉ đạo giải quyết vụ “chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư”!
Chủ tịch Sóc Trăng chỉ đạo giải quyết vụ “chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư”!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư”, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng cùng các sở, ngành và huyện Mỹ Xuyên vừa làm việc với ông Lê Minh Võ (ngụ xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) để đối thoại, giải quyết theo phản ánh của báo Dân trí.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:13

Hàng chục lao động "tố" bị lừa khi tham gia chương trình đào tạo đi xuất khẩu lao động!
Hàng chục lao động "tố" bị lừa khi tham gia chương trình đào tạo đi xuất khẩu lao động!

(Dân trí) - Được hứa hẹn “bao tiếng”, “bao tay nghề”, thậm chí “bao bằng tốt nghiệp THPT”, nhiều lao động đóng tiền để học tiếng đi XKLĐ Hàn Quốc. Đến ngày phỏng vấn, họ tá hỏa thấy trụ sở văn phòng công ty đóng cửa, địa điểm thuê để tổ chức dạy tiếng cũng vắng hoe.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:12

Vụ chặt cây trên đất đã mua bị truy tố: Rút hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung!
Vụ chặt cây trên đất đã mua bị truy tố: Rút hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung!

(Dân trí) - Liên quan vụ việc bà Lê Thị Gương chặt cây trên đất đã mua nhưng bị truy tố tội “hủy hoại tài sản” người khác, mới đây, Viện trưởng viện kiểm sát huyện Kiên Lương cho biết, đã rút hồ sơ, giao cho CQĐT để điều tra bổ sung một số nội dung trong vụ án.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:09

Phát lộ một dự án nghìn tỷ bất chấp pháp luật về môi trường tại Bắc Giang!
Phát lộ một dự án nghìn tỷ bất chấp pháp luật về môi trường tại Bắc Giang!

(Dân trí) - Chưa hề được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) thế nhưng nhà máy SEOJIN Việt Nam do Công ty SEOJIN SYSTEM đến từ Hàn Quốc làm chủ đầu tư chuyên sản xuất nhôm dạng thỏi và tái chế phế liệu sắt, thép, gang, thiết bị điện tử... đã ngang nhiên xây dựng “thần tốc” với hàng loạt nhà xưởng hoàn thành trên diện tích gần 40 ha tại KCN Song Khê - Nội Hoàng (Bắc Giang).

Chủ nhật, 30/06/2019 - 05:53

Cô gái khuyết tật tố bị chủ nhà nhiều lần cưỡng dâm tại Đắk Lắk!
Cô gái khuyết tật tố bị chủ nhà nhiều lần cưỡng dâm tại Đắk Lắk!

(Dân trí) - Theo phản ánh, chị Q. đã bị người đàn ông chủ nhà nhiều lần thực hiện cưỡng dâm, sự việc đã bị con gái chủ nhà phát hiện. Ngoài ra, chị còn bị người chủ đánh đập, đe dọa đến tính mạng. Hiện cơ quan công an đang thụ lý vụ việc.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo giải quyết vụ doanh nghiệp bị cho “ăn quả đắng” nhớ đời!
Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo giải quyết vụ doanh nghiệp bị cho “ăn quả đắng” nhớ đời!

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Thái Nguyên, Công ty cổ phần dịch vụ xuất nhập khẩu Anh Thu đã thực hiện xây dựng xong và chuyển giao “Đường nội thị kết nối đường Z131 thị trấn Ba Hàng” theo hình thức BT từ nhiều năm nay với số tiền hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, đến tận thời điểm hiện tại, các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên vẫn không trả đất đối ứng cho doanh nghiệp.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:49

Tiếp tục xử 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường trong nghi án "giải cứu phân bón rởm" ở Sóc Trăng
Tiếp tục xử 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường trong nghi án "giải cứu phân bón rởm" ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Ngày 25/6, TAND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) mở phiên tòa xét xử 2 bị cáo nguyên là cán bộ quản lý thị trường trong vụ nghi án "giải cứu phân bón rởm" về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 5 ngày.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:49

Khu resort của “đại gia” xứ Huế khiến cán bộ phải leo tường kiểm tra sai phạm gì?
Khu resort của “đại gia” xứ Huế khiến cán bộ phải leo tường kiểm tra sai phạm gì?

(Dân trí) - Ngày 26/6, UBND Thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết vừa có kết luận của Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Đắc Tập tại phiên làm việc với “đại gia” Lê Ngọc Thiện liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất đai tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:48

Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Xử lý như “rùa bò” vì quá nhiều cán bộ “nhúng chàm”?
Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Xử lý như “rùa bò” vì quá nhiều cán bộ “nhúng chàm”?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc giải quyết tố cáo và xử lý vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” ở Thanh Hóa là quá chậm trễ, cơ quan công quyền “có vấn đề”. Nhiều chuyên gia pháp lý khẳng định, chính quyền tỉnh Thanh Hóa chưa làm tròn trách nhiệm, có dấu hiệu bao che cho sai phạm là “không thể chấp nhận được”.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:39

Thông tin ngỡ ngàng về cây cầu luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thảm hoạ tại Bắc Giang!
Thông tin ngỡ ngàng về cây cầu luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thảm hoạ tại Bắc Giang!

(Dân trí) - Là 1 trong 3 cây cầu còn lại trên cả nước có đường bộ và đường sắt đi chung với nhau, tuy nhiên từ lúc đưa vào sử dụng đến nay đã gần 50 năm nhưng cầu Cẩm Lý chưa từng được kiểm định lần nào, trong khi đó hàng ngày phải oằn mình, gánh chịu hàng nghìn lượt xe trọng tải lớn đi qua, tiềm ẩn những mối nguy hại khôn lường.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:59

Vụ “thương binh mất đất, mất chế độ chính sách”: Ban Dân nguyện đề nghị giải quyết
Vụ “thương binh mất đất, mất chế độ chính sách”: Ban Dân nguyện đề nghị giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "thương binh mất đất, mất chế độ chính sách" ở Sóc Trăng, Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) chuyển đơn của ông Nguyễn Thanh Liêm đến Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng để xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:14

Nhiều bất cập, hệ lụy trong công tác phòng chống cháy rừng tại Nghệ An
Nhiều bất cập, hệ lụy trong công tác phòng chống cháy rừng tại Nghệ An

(Dân trí) - Trung bình mỗi năm ở Nghệ An xảy ra hàng chục vụ cháy rừng lớn nhỏ, nhiều vụ cháy không chỉ mất rừng mà còn gây thiệt hại về người. Bất cập trong công tác phòng chống cháy rừng đang là hệ lụy chưa bao giờ giải quyết được.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:12

Dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” khỏi nhà tái định cư: Bí ẩn gì phía sau các gói thầu?
Dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” khỏi nhà tái định cư: Bí ẩn gì phía sau các gói thầu?

(Dân trí) - Thiếu nước sinh hoạt, nhà cửa xập xệ xuống cấp, hạ tầng cơ sở hết sức tồi tàn, thậm chí nhiều hạng mục không có, thiếu đất canh tác… là những nguyên nhân chính khiến hàng trăm hộ dân nghèo “chạy trốn” các khu tái định cư để về chốn cũ. Nhưng tất cả các hạng mục trên đều được thông qua đấu thầu.

Thứ ba, 25/06/2019 - 01:30

Xe cứu hỏa, xe cảnh sát, xe cứu thương… gây tai nạn được miễn xử lý?
Xe cứu hỏa, xe cảnh sát, xe cứu thương… gây tai nạn được miễn xử lý?

(Dân trí) - Các loại xe được ưu tiên như xe cứu hỏa, xe cảnh sát, xe cứu thương… nếu chẳng may gây tai nạn giao thông thì sẽ phải chịu trách nhiệm gì?

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:43

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật?
Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật?

(Dân trí) - Báo Dân trí đã chỉ ra những chứng cứ giả trong hồ sơ mà Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng ký, cấp sổ đỏ cho bà Hồ Thị Bích Phượng. Lẽ ra, lãnh đạo huyện Phú Quốc vào cuộc kiểm tra, xử lí sai phạm nhưng lãnh đạo huyện này làm báo cáo cho có và “lộ” thêm những điều không đúng sự thật.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:21

Đập nước dự phòng "chết mòn", rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”?
Đập nước dự phòng "chết mòn", rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”?

(Dân trí) - Nằm ở vị trí trọng điểm, với vai trò tích trữ cung cấp nước để phục vụ công tác cứu hỏa mỗi khi rừng thông vây quanh khu di tích lỡ xảy ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, nhiều năm nay đập Khe Su bị bồi lấp, xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:12

Lãnh đạo dối trá trong vụ 3 cháu bé chết oan: Phẫn nộ, uất ức đến nghẹt thở!
Lãnh đạo dối trá trong vụ 3 cháu bé chết oan: Phẫn nộ, uất ức đến nghẹt thở!

(Dân trí) - "Không thể "chuyển hướng" sang xử lý hành chính vụ này! Dấu hiệu phạm tội hình sự rất rõ. Cấp huyện bao che, không khởi tố, thì cấp tỉnh phải xem xét. Cấp tỉnh tiếp tục bao che thì cấp Trung ương xem xét. Không thể chỉ vì một quyết định sai trái "Không khởi tố vụ án hình sự" của công an huyện Lạng Giang được Viện kiểm sát huyện "gật đầu" mà kẻ phạm tội thoát tội được", Bạn đọc báo Dân trí bày tỏ.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:32