Thứ tư, 24/10/2018 - 07:43

Bạc Liêu:

Cán bộ sai phạm, Sở Giáo dục và Đào tạo Bạc Liêu có “giơ cao đánh khẽ” ?

Dân trí

Cán bộ, nhân viên Trường THPT Chuyên Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) được xác định có sai phạm nghiêm trọng, một vấn đề đặt ra là có hay không việc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu “giơ cao đánh khẽ” trong xử lý.

Theo tài liệu của PV Dân trí có được, qua thanh tra, bà N.T.M.L. (nguyên kế toán Trường THPT Chuyên Bạc Liêu) có hành vi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng từ nguồn kinh phí ngân sách, quỹ Hội phụ huynh học sinh,..., Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bạc Liêu được xác định là xử lý sai phạm không phù hợp với quy định.

Kết luận của cơ quan thanh tra cho biết, từ năm 2014 đến năm 2015, bà N.T.M.L. lợi dụng nhiệm vụ được giao là quản lý tài sản và thu, chi tài chính của trường, đã cố tình vi phạm nhiều lần và vi phạm nghiêm trọng pháp luật về tài chính, chiếm đoạt kinh phí ngân sách và nhiều nguồn thu khác,… là quá rõ ràng.

Theo quy định của pháp luật, việc làm nói trên của bà L. là hành vi tham nhũng. Theo quy định, hành vi của bà L. ngoài bị xử lý kỷ luật, còn phải bị xử lý hình sự.

“Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu chỉ xử lý kỷ luật buộc thôi việc đối với bà L. mà không đề nghị cơ quan chức năng xem xét xử lý hình sự là không phù hợp với quy định”, kết luận nêu rõ trách nhiệm của Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu.

Vậy, vấn đề đặt ra là Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu “không biết” quy định, hay đã “giơ cao đánh khẽ” trong việc xử lý đối với cán bộ, nhân viên có sai phạm nghiêm trọng ?

Cán bộ sai phạm, Sở Giáo dục và Đào tạo Bạc Liêu có “giơ cao đánh khẽ” ? - Ảnh 1.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu được xác định là xử lý sai phạm cán bộ không phù hợp với quy định.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra cũng chỉ rõ, Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Bạc Liêu (giai đoạn 2014 - 2015) trong lãnh đạo, quản lý, điều hành thiếu sự phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát hoạt động thu, chi tài chính của trường; không thường xuyên kiểm tra, giám sát để cho kế toán lợi dụng kẻ hở thực hiện nhiều hành vi sai phạm trong 2 năm mà không phát hiện, xử lý kịp thời, gây dư luận xã hội không tốt, làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của nhà trường.

Còn bà Phú Thị Cẩm (Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, nay đã nghỉ hưu) là người đứng đầu cơ quan đơn vị, còn yếu kém về năng lực quản lý, điều hành thu chi tài chính; thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao không đầy đủ, không đúng nguyên tắc; thiếu tinh thần trách nhiệm, không đôn đốc, kiểm tra, giám sát công tác tài chính, để xảy ra hành vi tham nhũng trong đơn vị do mình quản lý, phụ trách; khi phát hiện sai phạm, không có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời, từ đó làm phát sinh thêm sai phạm nghiêm trọng.

Được biết, theo phân cấp, Trường THPT Chuyên Bạc Liêu (trong đó bà Phú Thị Cẩm là Hiệu trưởng) chịu sự quản lý trực tiếp của Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu. Vậy, Ban Giám hiệu trường, cá nhân Hiệu trưởng đã có những hạn chế, thiếu sót, vi phạm nêu trên trong nhiều năm, nhưng vì sao Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu không phát hiện để có chấn chỉnh ?

Đặc biệt, bà Phú Thị Cẩm được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, một trường bậc THPT được xem là “trường điểm” của ngành Giáo dục tỉnh Bạc Liêu.

Tuy nhiên, sau thanh tra, bà Cẩm được xác định là người đứng đầu cơ quan đơn vị, còn yếu kém về năng lực quản lý, điều hành…, Vậy, có hay không trách nhiệm của Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu trong việc xem xét, quản lý, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo trường ?

Cán bộ sai phạm, Sở Giáo dục và Đào tạo Bạc Liêu có “giơ cao đánh khẽ” ? - Ảnh 2.

Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, nơi xảy ra vụ việc.

Liên quan đến Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, trong quá trình ghi nhận, thu thập tài liệu, ngoài vụ "tham ô tài sản" đã được cơ quan chức năng khởi tố đề điều tra, PV Dân trí còn phát hiện hàng loạt sai phạm khác tại trường này.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Huỳnh Hải