Thứ ba, 02/07/2019 - 06:09

Nam Định:

Cán bộ xã giả mạo giấy tờ lĩnh hộ tiền chính sách của dân chỉ bị... khiển trách (?!)

Dân trí

Mặc dù giả mạo giấy ủy quyền để đi lĩnh “hộ” tiền chính sách từ Phòng LĐTB&XH huyện Hải Hậu, nhưng ông Phạm Văn Rược, nguyên công chức văn hóa xã hội xã Hải Trung chỉ bị huyện này kỷ luật với hình thức “Khiển trách” khiến gia đình bị giả mạo có đơn gửi các cơ quan chức năng nhiều năm nay.

Liên quan đến sự việc bà Đỗ Thị Hảo (SN 1962), xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định viết đơn kêu cứu, nhiều năm trời, bà Hảo và gia đình đã gửi hàng trăm lá đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng mong muốn giải quyết việc gia đình bà bị ông Phạm Văn Rược, nguyên công chức văn hóa xã hội làm công tác Lao động Thương binh Xã hội xã Hải Trung (nghỉ hưu từ năm 2018), có hành vi giả mạo giấy tờ, chữ ký của chồng bà là ông Nguyễn Hữu Chỉnh và bà Hảo chiếm đoạt hơn mười triệu đồng tiền Nhà nước hỗ trợ cho gia đình bà.

Cán bộ xã giả mạo giấy tờ lĩnh hộ tiền chính sách của dân chỉ bị... khiển trách (?!) - 1

Nhiều năm trời bà Hảo đã làm đơn "cầu cứu" gửi đi khắp nơi

Mặc dù làm đơn đi khắp nơi, nhưng đến nay bà vẫn chưa nhận được câu trả lời “thỏa đáng” từ các cơ quan chức năng.

Cán bộ xã giả mạo giấy ủy quyền bị kỷ luật “khiển trách” vì chi trả không đúng nguyên tắc

Theo thông báo số 38 ngày 10/12/2018 của Công an huyện Hải Hậu, về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm, căn cứ vào tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu đã có đủ cơ sở kết luận ông Phạm Văn Rược đã tự viết giấy ủy quyền mang tên Nguyễn Hữu Chỉnh khi chưa được sự đồng ý của người ủy quyền để đi lĩnh tiền.

Cán bộ xã giả mạo giấy tờ lĩnh hộ tiền chính sách của dân chỉ bị... khiển trách (?!) - 2

Giấy ủy quyền mà ông Phạm Văn Rược, nguyên công chức văn hóa xã hội làm công tác Lao động Thương binh Xã hội xã Hải Trung tự ý làm 

Tuy nhiên, cũng tại văn bản này, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu lại thông báo không có đủ căn cứ xác định ông Phạm văn Rược đã chiếm đoạt số tiền 8.147.000 đồng trên. Nhận thấy, hành vi tự viết giấy ủy quyền lĩnh số tiền 8.147.000 đồng trên của ông Rược không đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm được quy định tại Bộ luật hình sự. Căn cứ khoản 2, điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu đã ra quyết định không khởi tố vụ án.

Công an huyện Hải Hậu cũng có công văn đề nghị UBND huyện Hải Hậu, Đảng ủy - UBND xã Hải Trung xem xét có hình thức xử lý đối với ông Phạm Văn Rược về hành vi lập giấy ủy quyền và chi trả không đúng nguyên tắc.

Cán bộ xã giả mạo giấy tờ lĩnh hộ tiền chính sách của dân chỉ bị... khiển trách (?!) - 3

Ông Phạm Văn Rược chỉ bị  “khiển trách” vì đã có hành vi vi phạm: “Không chi trả chế độ trực tiếp đến đối tượng người có công với cách mạng theo nguyên tắc chi trả”.

Trong buổi làm việc với PV Dân trí, ông Phạm Ngọc Hưng, Trưởng phòng Nội vụ, UBND huyện Hải Hậu cho biết, sự việc ông Phạm Văn Rược đã được giải quyết, UBND huyện cũng đã thành lập Hội đồng kỷ luật, bàn luận khá nhiều và qua vận dụng, xét tương đồng theo Nghị định 112, Điều 34 về công chức xã, phường, thị trấn, huyện Hải Hậu đã có Quyết định kỷ luật với ông Rược là hình thức “khiển trách” vì đã có hành vi vi phạm: “Không chi trả chế độ trực tiếp đến đối tượng người có công với cách mạng theo nguyên tắc chi trả”.

Cán bộ xã giả mạo giấy tờ lĩnh hộ tiền chính sách của dân chỉ bị... khiển trách (?!) - 4

Tuy nhiên trong báo cáo việc xử lý kỷ luật đối với công chức xã số 04/BC-HĐKL của UBND huyện Hải Hậu ngày 7/6/2017 không hề "đả động" đến việc ông Rược làm giấy ủy quyền giả

Khi PV Dân trí thắc mắc về việc ông Rược làm giả giấy ủy quyền của người dân để đi lĩnh tiền trợ cấp không hề được nhắc đến trong hình thức kỷ luật, thì ông Hưng cho biết: “Xét thấy lý do việc ông Rược làm giấy ủy quyền của gia đình bà Hảo đi lĩnh tiền dẫn đến việc không chi trả chế độ trực tiếp đến đối tượng người có công nên huyện mới thống nhất ra hình thức khiển trách”.

PV cũng đề nghị xin sao chụp lại hồ sơ xử lý kỷ luật ông Phạm Văn Rược, thì ông Phạm Ngọc Hưng từ chối vì phải xin ý kiến của Chủ tịch huyện, nếu Chủ tịch huyện đồng ý thì mới cung cấp.

Về vấn đề trên bà Đỗ Thị Hảo bức xúc cho biết: “Việc ông Rược, cán bộ xã làm giả giấy ủy quyền của chồng tôi là có thật, nhưng lại không hề bị xử lý trách nhiệm, đến nay số tiền hơn 8 triệu đồng tiền ưu đãi giáo dục và một số tiền trợ cấp khác tôi vẫn chưa hề nhận được”.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, ông Lưu Hồ An, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Hải Hậu cũng thừa nhận chưa nắm được thông tin bà Hảo vẫn chưa nhận được số tiền trợ cấp mà phía Công an huyện Hải Hậu đã kết luận là yêu cầu ông Rược phải hoàn trả lại 8.147.000 đồng cho gia đình bà Hảo.

Công an huyện Hải Hậu không lấy chữ ký “sống” đi giám định… để “khách quan”

Theo bà Hảo, không chỉ riêng vấn đề về số tiền 8.147.000 đồng là số tiền ưu đãi giáo dục của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Nghĩa trong năm học 2008 – 2009, những số tiền khác như: tiền hỗ trợ miễn giảm học phí năm học 2011 – 2012 của anh Nghĩa là 3.800.000 đồng, tiền miễn giảm học phí của con gái bà Hảo là Nguyễn Thị Hà năm học 2010 – 2011 là 1.200.000 đồng; 700.000 đồng tiền điều dưỡng của ông Chỉnh năm 2010 và 250.000 đồng tiền quà tết cho bệnh binh năm 2017.

Tuy nhiên, Cơ quan Công an huyện Hải Hậu cho biết, tất cả các giấy tờ thanh toán có chữ ký nhận của bà Hảo và cơ quan CSĐT cũng đã trưng cầu giám định chữ viết và chữ ký của bà Hảo tại các giấy tờ quyết toán thì xác định chữ ký trên cũng là do một người ký.

Về vấn đề này bà Hảo bức xúc cho biết: “Việc cơ quan Công an không lấy chữ ký “sống” của tôi là không khách quan, tôi yêu cầu phải lấy chữ ký sống đi giám định và có biên bản giám định thì mới thực sự khách quan”.

Cán bộ xã giả mạo giấy tờ lĩnh hộ tiền chính sách của dân chỉ bị... khiển trách (?!) - 5

Thông báo số 38 của Công an huyện Hải Hậu

Trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Lê Văn Lưỡng, Phó trưởng Công an huyện Hải Hậu cho biết: “Việc không lấy chữ ký sống của bà Hảo đi giám định là để cho khách quan, dựa trên các chữ ký biên bản qua nhiều lần làm việc với bà Hảo, chúng tôi đã trưng cầu giám định thì xác định những chữ ký trên các giấy tờ quyết toán là của bà Hảo”.

Khi PV trình bày về việc xin cung cấp biên bản giám định, Trung tá Lưỡng cho biết hiện nay, toàn bộ hồ sơ vụ việc này đã được nộp lại cho Công an tỉnh và đây là hồ sơ mật nên không thể cung cấp cho phóng viên được.

Cán bộ xã giả mạo giấy tờ lĩnh hộ tiền chính sách của dân chỉ bị... khiển trách (?!) - 6

Trong thông báo số 38 của Công an huyện Hải Hậu đề nghị UBND huyện Hải Hậu. UBND xã Hải Trung phải có hình thức xử lý với ông Rược vì hành vi lập giấy ủy quyền và chi trả không đúng nguyên tắc

Về việc xác định ông Phạm Văn Rược làm giấy ủy quyền mà không được sự cho phép của người ủy quyền, Trung tá Lưỡng cho biết, cơ quan Công an xác định việc ông Rược mục đích của ông Rược không phải là chiếm đoạt nên không khởi tố, việc này là việc dân sự, nên đã gửi công văn đề nghị chính quyền xử lý, việc này không thuộc thẩm quyền của Công an huyện.

Việc hiện nay, ông Rược chưa trả lại số tiền mà Công an huyện yêu cầu trả lại cho bà Hảo, bà Hảo có quyền khởi kiện ra Tòa án theo đúng quy định.

Đức Văn