Thứ ba, 23/07/2019 - 06:54

Cận cảnh cánh rừng cổ thụ bị "xẻ thịt" tan hoang tại Gia Lai!

Dân trí

Chỉ hơn 15km từ xã Đắk P’Linh (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) là cánh rừng cổ thụ bị phá tan hoang. Những gốc cây “khủng” có đường từ 60 – 80cm trở lên bị “xẻ thịt” ngay tại rừng không thương tiếc.

Tình trạng phá rừng quy mô trên địa bàn xã Đắk P’Linh (huyện Kông Chro) đã diễn ra từ lâu. Tuy nhiên, không thấy lực lượng chức năng ngăn chặn nên một số người dân đã thông tin lên báo chí nhằm ngăn chặn tình trạng xâm hại rừng trên.

Cận cảnh cánh rừng cổ thụ bị xẻ thịt tan hoang tại Gia Lai! - 1
Những gốc gỗ "khủng" mới bị đốn hạ, xẻ hộp ngay tại rừng sâu

Xuất phát từ xã Đắk P’Linh, chúng tôi đi xe máy hơn 3 giờ đồng hồ theo đường rừng mới đến được cánh rừng bị tàn phá. Theo người dẫn đường cho biết, đây là con đường đi tắt đến vị trí khai thác gỗ. Ở khu vực này, lâm tặc thường chọn các gốc cổ thụ lớn rồi xẻ hộp ngay tại rừng. Khi đủ số lượng, “lâm tặc” sẽ đưa xe bò vàng vào chở gỗ ra theo 2 hướng là xã Ia Tul (huyện Ia Pa, Gia Lai) và huyện Krông Pa (Gia Lai) đi tiêu thụ.

Cận cảnh cánh rừng cổ thụ bị xẻ thịt tan hoang tại Gia Lai! - 2
Những gốc gỗ "cổ thụ" nằm ngổn ngang trong rừng sâu, lực lượng chức năng không hề biết

Ngay từ sáng, tiếng cưa của các đối tượng “lâm tặc” đã thét vang khắp cánh rừng rộng lớn. Tại hiện trường, “lâm tặc” đã chọn những cây gỗ quý có đường kính lớn để cắt hạ trước. Nhiều gốc gỗ cũ bị “lâm tặc” đốn hạ khoảng 1 năm trước thì giờ đây cũng bị xẻ hộp tại rừng để chờ vận chuyển đi tiêu thụ. Sâu trong cánh rừng xã Đắk P’Linh đã có hàng chục gốc gỗ có đường kính từ 80cm trở lên bị cắt hạ, xẻ hộp vuông. Tiếp tục tiến sâu vào cánh rừng này, nhóm PV chứng kiến những cây cổ thụ bị xẻ lóng nằm rải rác, nhựa đang còn ứa ra.

Cận cảnh cánh rừng cổ thụ bị xẻ thịt tan hoang tại Gia Lai! - 3
Những lóng gỗ lớn được vận chuyển ra bãi để chờ vận chuyển đi tiêu thụ bằng nhiều đường

Theo người dẫn đường, sau khi xẻ hộp vuông vắn “lâm tặc” sẽ kéo gỗ về bãi tập kết cách “trại bà Lan” khoảng 700m. “Trại bà Lan” là nơi nghỉ chân của lâm tặc, lúc cao điểm có hàng chục đối tượng tại đây. Khi đủ số lượng, hàng loạt xe độ được huy động vào vận chuyển đi.

Cận cảnh cánh rừng cổ thụ bị xẻ thịt tan hoang tại Gia Lai! - 4
"Trại bà Lan" được xem là nơi nghỉ chân và tập kết gỗ

Sau khi nắm thông tin, chúng tôi đã thông tin đến Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai, Ông Dương Hoàng Nguyện – Trưởng Phòng thanh tra – Pháp chế (Chi Cục kiểm lâm tỉnh Gia Lai) cho biết, sẽ báo cáo lên lãnh đạo nhằm chỉ đạo các lực lượng chức xác minh vị trí, khối lượng. Đồng thời, sẽ chỉ đạo siết chặn công tác kiểm tra, quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn Kong Chro.

Cận cảnh cánh rừng cổ thụ bị xẻ thịt tan hoang tại Gia Lai! - 5
Nhiều gốc gỗ cổ thụ bị dốn hạ không thương tiếc giữa rừng sâu

Chùm ảnh: Cánh rừng bị phá "tan hoang", nhiều cây gỗ "cổ thụ" bị đốn hạ

Cận cảnh cánh rừng cổ thụ bị xẻ thịt tan hoang tại Gia Lai! - 6
Các gỗ cổ thụ bị đốn hạ không thương tiếc, chính quyền không hề hay biết (?)
Cận cảnh cánh rừng cổ thụ bị xẻ thịt tan hoang tại Gia Lai! - 7
Hàng chục gỗ cây cũ và mới nằm rải rác khắp cánh rừng
Cận cảnh cánh rừng cổ thụ bị xẻ thịt tan hoang tại Gia Lai! - 8

Thường các đối tượng lâm tặc đốn hạ ngay tại rừng, sau vài tuần vào xẻ hộp và vận chuyển đi

Cận cảnh cánh rừng cổ thụ bị xẻ thịt tan hoang tại Gia Lai! - 9
Tại rừng, rất nhiều gỗ lóng tròn nằm ngổn ngang
Cận cảnh cánh rừng cổ thụ bị xẻ thịt tan hoang tại Gia Lai! - 10
Nhiều gốc "cổ thụ" cây, 2 - 3 người ôm không xuể
Cận cảnh cánh rừng cổ thụ bị xẻ thịt tan hoang tại Gia Lai! - 11
Bị động, "lâm tặc" đã đốt gỗ nhằm phi tang hiện trường

Trước đó, báo Dân trí cũng đã phản ánh thông tin, tại Chốt kiểm tra lâm sản Đắk Pơ Kơ (Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro) đã phát hiện tình trạng nhiều xe chở gỗ lậu đi qua chốt. Tuy nhiên, không thấy các cán bộ kiểm lâm tại chốt chặn để kiểm tra. Ngay sau đó, lực lượng công an đã đón đầu chốt và kiểm tra thì phát hiện rất nhiều gỗ lậu trên xe. Thấy có dấu hiệu bất thường tại Chốt kiểm tra lân sản Đăk Pơ Kơ, đoàn liên ngành và trích xuất camera tại chốt kiểm tra lâm sản Đắk Pơ Kơ (trong 2 ngày 27/6 và 28/6). Qua trích xuất camera cho thấy, trong ngày 27, 28/6, phát hiện 10 xe ô tô qua chốt (thời gian vào đêm khuya và rạng sáng). Trong đó, 8 xe không bị kiểm tra. Các xe đều dừng lại 3s, cửa phụ mở.

NHÓM PVĐT

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm