Thứ sáu, 06/03/2020 - 07:07

Gia Lai

Cận cảnh cánh rừng ngay gần uỷ ban xã bị “xẻ thịt”, gỗ hộp nằm ngỗn ngang

Dân trí

Hàng loạt gốc gỗ lớn tại cánh rừng thuộc làng Bya (xã Sơ Ró, huyện Kông Chro, Gia Lai) bị đốn hạ, xẻ hộp ngay tại rừng. Đặc biệt, khu vực bị phá chỉ cách xã 4km nhưng chính quyền không hay biết.

Nhiều tháng nay, người dân đã phản ánh với báo về việc “lâm tặc” đã vào cánh rừng làng Bya (xã Sơ Ró) để khai thác lâm sản trái phép. Nhằm xác minh thông tin, phóng viên Dân trí đã âm thầm “nhập vai” vào rừng sâu để tiếp cận hiện trường.

Để tiếp cận vị trí khai thác, tránh bị lộ, chúng tôi đã “nhập vai” thành những người đi săn lan và theo lối mòn bên trái UBND Sơ Ró vào rừng sâu. Theo người dẫn đường, ở đây các nhóm lâm tặc thường rất manh động, chúng thường phân ra nhiều người đứng chốt để khi có người lạ vào thì báo động. Nhằm tránh sự phát hiện, chúng tôi phải đi một con đường vòng qua những khe suối, trèo lên dốc núi dựng đứng để đi. Hơn 1h đồng hồ, chúng tôi mới đến được hiện trường. Nếu đứng từ UBND xã cũng có thể nhìn thấy ngọn núi này.

Những gỗ dổi lớn bị xẻ thịt ngay tại rừng xanh

Tại ngọn núi là cảnh tượng những gốc gỗ dổi lớn bị đốn hạ, xẻ hộp ngay tại rừng xanh. Những gốc cây cổ thụ đang còn ứ mủ, mùn cưa rất tươi nên chúng tôi đoán đây là hiện trường mà lâm tặc đang tiến hành khai thác. Những gốc cây dổi lớn khi bị đốn hạ được xẻ ra khoảng 3 – 5 hộp tùy đường kính của cây. Sau khi xẻ, những hộp gỗ này sẽ được trâu kéo xuống bãi tập kết và đi tiêu thụ. Hơn 1h đồng hồ, chúng tôi đã đếm gần chục gốc dổi bị đốn hạ. Nhưng đảm bảo an toàn, chúng tôi đã âm thầm rút ra khỏi hiện trường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Thanh Vân (Chủ tịch UBND xã Sơ Ró, Kong Chro, Gia Lai): “Từ trước đến nay xã làm tốt công tác bảo vệ rừng. Cụ thể trong năm 2019 trên địa bàn chỉ xảy ra 3 vụ cất giấu lâm sản trái phép vắng chủ với khối lượng hơn 9m3. Còn năm 2020 phát hiện một vụ vận chuyển lâm sản với khối lượng gần 1m2. Đối với hiện trường gỗ bị phá thì chúng tôi thực sự chưa nắm được. Sau khi báo chí thông tin chúng tôi sẽ tiếp nhận và chỉ đạo lực lượng xác định vị trí liên quan.”.

Ông Trần Hùng Anh (Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro) cho biết: “Sáng nay, đoàn liên ngành của huyện đang lên hiện trường kiểm đếm số lượng gỗ bị đốn hạ để có căn cứ xử lý”.

Cận cảnh cánh rừng ngay gần uỷ ban xã bị “xẻ thịt”, gỗ hộp nằm ngỗn ngang - 1
Những gốc gỗ lớn xẻ thịt ngay tại rừng xanh, chính quyền không hề biết
Cận cảnh cánh rừng ngay gần uỷ ban xã bị “xẻ thịt”, gỗ hộp nằm ngỗn ngang - 2
Những gốc cây "khủng" bị đốn hạ, xẻ hộp ngay tại rừng
Cận cảnh cánh rừng ngay gần uỷ ban xã bị “xẻ thịt”, gỗ hộp nằm ngỗn ngang - 3
Những hộp gỗ được xẻ theo quy cách vuông vức sau đó dùng trâu kéo xuống
Cận cảnh cánh rừng ngay gần uỷ ban xã bị “xẻ thịt”, gỗ hộp nằm ngỗn ngang - 4
Khi biết có động, lâm tặc đã bỏ những hộp gỗ lớn để bỏ chạy
Cận cảnh cánh rừng ngay gần uỷ ban xã bị “xẻ thịt”, gỗ hộp nằm ngỗn ngang - 5
Những mảnh bìa lớn nằm rải rác giữa rừng
Cận cảnh cánh rừng ngay gần uỷ ban xã bị “xẻ thịt”, gỗ hộp nằm ngỗn ngang - 6
Cảnh tượng ngỗn ngang gỗ bị xẻ tại rừng sâu
Cận cảnh cánh rừng ngay gần uỷ ban xã bị “xẻ thịt”, gỗ hộp nằm ngỗn ngang - 7
Những gốc cây mới xẻ chưa được lực lượng chức năng phát hiện
Cận cảnh cánh rừng ngay gần uỷ ban xã bị “xẻ thịt”, gỗ hộp nằm ngỗn ngang - 8
Một gốc cây mới xẻ không có đánh dấu kiểm tra

Phạm Hoàng