Chủ nhật, 13/10/2019 - 07:10

Cận cảnh rừng tự nhiên bị phá tan hoang tại Phú Yên!

Dân trí

Từ nguồn tin của người dân và kiểm lâm địa phương, các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đã phát hiện một vụ phá rừng tự nhiên tại Hòn Đác thuộc xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa. Hàng loạt cây gỗ thuộc nhóm 8 đã bị triệt hạ và cưa xẻ chuẩn bị đưa ra khỏi hiện trường.

Hàng loạt cây rừng ở Phú Yên bị đốn hạ

Ngày 10/10, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên và các cơ quan chức năng của huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) đã đi kiểm tra thực tế tại hiện trường vụ phá rừng ở tiểu khu 192 thuộc xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa (hay còn gọi là rừng Hòn Đác).

Cận cảnh rừng tự nhiên bị phá tan hoang tại Phú Yên! - 1

Kiểm lâm tiến hành đo đạc khối lượng gỗ bị chặt hạ

 Trải qua đoạn đường núi hơn 12km, đoàn đã tiếp cận được vị trí mà lâm tặc chặt phá rừng. Tại hiện trường những vết cắt, mùn cưa vẫn còn mới nguyên cùng với đó là cưa lốc và đồ dùng cá nhân của lâm tặc bỏ lại khi bị lực lượng kiểm lâm phát hiện.

Theo kiểm lâm huyện Sơn Hòa, vụ phá rừng được phát hiện vào ngày 04/10. Vị trí có rừng bị chặt phá ở lô 1, khoảnh 6, tiểu khu 192.

Cận cảnh rừng tự nhiên bị phá tan hoang tại Phú Yên! - 2

Gỗ được xẻ vuông vức để vận chuyển ra ngoài

Cận cảnh rừng tự nhiên bị phá tan hoang tại Phú Yên! - 3

“Đây là rừng tự nhiên được quy hoạch có chức năng sản xuất. Cây rừng bị lâm tặc đốn hạ là loại cây da thuộc nhóm 8. Cây có đường kính bình quân khoảng 60cm, dài từ 3m đến 5m. Khi tiếp cận hiện trường thì các đối tượng đã bỏ trốn. Tổng khối lượng đo đếm được tại hiện trường và số gỗ tập kết ngoài bìa rừng là khoảng 4,3m3. Ngoài ra còn có dụng cụ được lâm tặc dùng để chặt phá rừng như: cưa lốc, xăng dầu, dao…” ông Phan Văn Đoan, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Sơn Hòa nói.

Cận cảnh rừng tự nhiên bị phá tan hoang tại Phú Yên! - 4

Nhiều dụng cụ chặt phá rừng của "lâm tặc" còn bỏ lại hiện trường

Hiện các ngành chức năng của huyện Sơn Hòa đang phối hợp truy tìm đối tượng phá rừng để xử lý theo quy định của pháp luật đồng thời tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng.

Cận cảnh rừng tự nhiên bị phá tan hoang tại Phú Yên! - 5

Cây bị chặt hạ là cây Đác thuộc nhóm 8

Ông Tô Phương Bắc, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa cho biết: Các ngành liên quan và lực lượng kiểm lâm sẽ thống kê lại cụ thể khối lượng gỗ cây da bị lâm tặc chặt hạ để có báo cáo cho các ngành chức năng của tỉnh. Khi lực lượng vào kiểm tra thì các đối tượng phá rừng đã trốn thoát. Việc truy tìm các đối tượng gây ra vụ việc này sẽ được giao cho cơ quan công an xử lý.

Trung Thi