Bài 16:

Cần kháng nghị xem xét lại vụ án em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan

Dân trí Sau khi VKSND Tối cao yêu cầu VKSND cấp cao tại Hà Nội và VKSND tỉnh Hà Tĩnh xem xét lại vụ án “Cướp tài sản” liên quan đến em Lê Văn Khánh (học sinh lớp 11 ở Hà Tĩnh) kêu oan, đang gây bức xúc dư luận, PV dân trí có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Anh Tú (Trưởng văn phòng Luật sư Trương Anh Tú - Đoàn luật sư TP Hà Nội) những vấn đề pháp lý xoay quanh vụ việc.
>>Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: “Cần xem xét lại toàn bộ vụ án, tránh oan sai”
>>Vụ học sinh lớp 11 bị kết tội “Cướp tài sản”: “Xử như vậy sẽ tác hại rất lớn!”
>>VKSND Tối cao yêu cầu làm rõ vụ học sinh lớp 11 bị kết tội “Cướp tài sản” ở Hà Tĩnh

Thưa luật sư, theo ông tại sao VKSND Tối cao lại yêu cầu xem xét lại vụ án này đối với em Lê Văn Khánh?

Luật sư Trương Anh Tú: Theo tôi việc VKSND Tối cao yêu cầu xem xét lại vụ án “Cướp tài sản” liên quan đến em Lê Văn Khánh phù hợp. Bởi lẽ, các hành vi của Khánh được miêu tả trong hồ sơ vụ án chưa chắc chắn khẳng định Khánh đồng phạm tội cướp tài sản, đồng thời xuất hiện tố cáo của các bị cáo khác và nhân chứng về việc được mớm cung, nên vụ án cần được xem xét lại một cách khách quan và toàn diện theo thủ tục Giám đốc thẩm.

Thẩm quyền xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm vụ án trên thuộc Tòa án nhân dân cấp cao và Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội, do đó VKSND Tối cao yêu cầu VKSND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án là đúng với quy định của pháp luật.


Luật sư Trương Anh Tú: Cần kháng nghị xem xét lại toàn diện vụ án em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan.

Luật sư Trương Anh Tú: "Cần kháng nghị xem xét lại toàn diện vụ án em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan".

Theo đánh giá của ông thì hành vi của em Lê Văn Khánh đã đủ để xử lý tội cướp tài sản chưa?

Luật sư Trương Anh Tú: Trong vụ án này, kết tội Khánh với vai trò đồng phạm thì cần phải làm rõ ý thức chủ quan, thời điểm tham gia và cầm tiền hộ của Khánh có thỏa mãn yếu tố đồng phạm quy định tại Điều 20 Bộ luật Hình sự hay không? Lê Văn Khánh có cùng cố ý thực hiện hành vi cướp tài sản với Phạm Hồng Tuấn và Phan Văn Đạt với một trong bốn vai trò là người tổ chức, người thực hiện, người xúi dục, người giúp sức không?

Theo hồ sơ vụ án, nạn nhân Tý khai: “…Tôi rút một xấp tiền từ túi quần phía bên trái ra…. Lúc đó Tuấn giật xấp tiền từ tay tôi và đứng lại đó đếm được 2,8 triệu đồng”. Và lần thứ 2 thì theo Tý khai bị Tuấn và Đạt quật ngã ra nền rồi sau đó Tuấn móc trong túi quần của Tý lấy ra một xấp tiền rồi cất vào túi của Tuấn.

Và trong đơn tố cáo cũng như mọi lời khai, người bị hại, bị can, người làm chứng đều khẳng định Khánh không hề liên quan đến việc Tý bị đe dọa lấy tiền.

Đặc biệt, các lời khai của Tuấn và Đạt đều khẳng định sự việc diễn ra trong hoàn cảnh bột phát, không hề có sự bàn bạc trước. Tuấn và Đạt lúc đi ra cổng nghe Giáp nói đánh bi-a thua nhiều tiền nên nghĩ Tý thắng được nhiều mới nảy sinh ý định lấy tiền của Tý. Khánh không hề có sự bàn bạc, tham gia cũng như kích động hay có những hành động, lời nói đe dọa để lấy tiền của Tý.

khi xảy ra sự việc thì Khánh đang đứng cùng nhiều người khác ngoài cổng và một lúc sau thì nghe thấy Tuấn gọi vào nhờ đếm và giữ hộ một xấp tiền. Khi sự việc xảy ra Khánh hoàn toàn chưa có ý thức, động cơ cũng như mục đích sẽ đe dọa Tý để lấy tiền hay sau khi cầm số tiền mà Tuần nhờ sẽ đòi Tuấn hay Đạt để chia phần. Trên thực tế thì số tiền lấy được từ Tý, Tuấn và Đạt cũng tự chia nhau mà không chia cho Khánh. Và Khánh cũng không đòi hỏi được chia.

Do đó, có thể khẳng định hành vi cầm giữ tiền của Khánh không cấu thành tội cướp tài sản với vai trò đồng phạm.


Mẹ của em Khánh đau đớn khi tòa tuyên án con 18 tháng tù giam vì tội Cướp tài sản.

Mẹ của em Khánh đau đớn khi tòa tuyên án con 18 tháng tù giam vì tội "Cướp tài sản".

Việc Khánh bị tuyên 18 tháng tù giam trong trường hợp này Luật sư có cho là phù hợp?

Luật sư Trương Anh Tú: Bỏ qua trường hợp Khánh bị oan như đã phân tích ở trên thì hình phạt 18 tháng tù giam đối với Khánh trong trường hợp trên là thể hiện sự cứng nhắc của các cơ quan tiến hành tố tụng vụ án.

Tại thời điểm phạm tội, Khánh vẫn là người chưa thành niên và Bộ luật hình sự dành nguyên Chương X để có các quy định về “Người chưa thành niên phạm tội”. Sở dĩ như vậy là vì ở độ tuổi này, tâm sinh lý của các em có nhiều biến chuyển, xã hội ta vẫn hay bảo là “nửa ông nửa thằng”; các em đang hình thành cái “tôi”, muốn thể hiện cái “tôi” nhưng còn bồng bột và nông nổi nên dễ thực hiện các hành vi sai trái. Do đó, để các em phát triển tốt khi phạm sai lầm cần có biện pháp thích hợp để các em nhận thấy cái sai và thay đổi tốt hơn và trong trường hợp phạm tội cũng vậy. Điều 69 khoản 1 BLHS quy định “Việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội.”

Nước ta đã tham gia vào Công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em, theo thông lệ quốc tế thì mọi công dân dưới 18 tuổi được xem là trẻ em và cần được bảo vệ theo Công ước. Luật bảo vệ và chăm sóc trẻ em 2004 của nước ta xem người dưới 16 tuổi là trẻ em, trong thời gian soạn thảo Luật trẻ em 2016 đã có nhiều quan điểm ủng hộ việc cân nhắc quy định trẻ em là người dưới 18 tuổi theo đúng thông lệ và bảo vệ các em tốt hơn. Nhưng những lo ngại về mở rộng chính sách đối với trẻ em sẽ đè nặng lên ngân sách đang chịu ảnh hưởng của nợ công và lo ngại các chính sách về lao động sẽ bị ảnh hưởng, tình hình trẻ vị thành niên phạm tội gia tăng nên Luật trẻ em 2016 vẫn giữ nguyên quy định trẻ em là người dưới 16 tuổi. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ định rằng khi chưa đủ 18 tuổi thì mọi công dân vẫn chưa đủ trưởng thành về mọi mặt để được xem là người trưởng thành.


Chưa mở phiên xét xử, song 3 ngành đã họp và thống nhất kết luận Khánh có tội!

Chưa mở phiên xét xử, song 3 ngành đã họp và thống nhất kết luận Khánh có tội!


Bị cáo Phạm Hồng Tuấn cho rằng đã bị điều tra viên mớm cung. Đồng thời cho những việc đưa những nhân chứng như Giáp, Tý (là những người phạm tội đánh bạc) ra làm chứng là không khách quan. Trong khi vụ việc xảy ra có rất nhiều nhân chứng, điều này khiến các bị cáo thấy bất lợi cho mình.

Bị cáo Phạm Hồng Tuấn cho rằng đã bị điều tra viên mớm cung. Đồng thời cho những việc đưa những nhân chứng như Giáp, Tý (là những người phạm tội đánh bạc) ra làm chứng là không khách quan. Trong khi vụ việc xảy ra có rất nhiều nhân chứng, điều này khiến các bị cáo thấy bất lợi cho mình.

Do đó, Bộ luật hình sự nước ta quy định tại Điều 69 “Trong mọi trường hợp điều tra, truy tố, xét xử hành vi phạm tội của người chưa thành niên, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xác định khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.”; “Người chưa thành niên phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự, nếu người đó phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng, gây hại không lớn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và được gia đình hoặc cơ quan, tổ chức nhận giám sát, giáo dục.”; “Việc truy cứu trách nhiệm hình sự người chưa thành niên phạm tội và áp dụng hình phạt đối với họ được thực hiện chỉ trong trường hợp cần thiết và phải căn cứ vào tính chất của hành vi phạm tội, vào những đặc điểm về nhân thân và yêu cầu của việc phòng ngừa tội phạm.”. Trên cơ sở đó, tôi nghĩ các cơ quan tiến hành tố tụng trong vụ án này đã chưa tuân thủ các quy định tại Chương X Bộ luật hình sự và cứng nhắc đối với đối tượng là người chưa thành niên phạm tội.

Trong suốt quá trình điều tra, xét xử sơ thẩm và phúc thẩm bị cáo Khánh và gia đình luôn kêu oan, nhưng phải đến khi xử phúc thẩm xong thì VKND Tối cao mới có yêu cầu xem xét lại thì liệu có vướng mắc gì trong quá trình tố tụng vụ án này không thưa luật sư?

Luật sư Trương Anh Tú: Trong quá trình tố tụng giải quyết vụ án các luật sư, chuyên gia luật đã có những ý kiến phân tích về vụ án có dấu hiệu kết tội oan cho người dân, báo chí cũng đã vào cuộc đăng tải những thông tin quan trọng liên quan đến việc các cơ quan tố tụng không khách quan, vi phạm nguyên tắc của Hiến pháp, pháp luật tố tụng vì hồ sơ vụ án thể hiện ba ngành Công an, Viện kiểm sát và Tòa án đã họp thống nhất kết tội bị can ngay từ giai đoạn điều tra vụ án. Khi liên ngành tố tụng đã họp thì HĐXX cấp sơ thẩm, phúc thẩm khó độc lập trong việc xét xử từ đó kết quả vụ án như kết quả họp liên ngành là một điều không bất ngờ.

Để hạn chế oan sai, đảm bảo tính độc lập chỉ tuân theo pháp luật của HĐXX các Cơ quan tố tụng cần bỏ hình thức hợp liên ngành tố tụng để “duyệt án” như thông lệ hiện nay.

Việc không thể thuyết phục HĐXX hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm về sự vô tội, bị cáo Khánh và gia đình phải gửi đơn thư kêu cứu khắp nơi, nhờ sự quan tâm của dư luận xã hội và báo chí vụ việc mới được VKSND Tối cao chỉ đạo xem xét lại.

Qua vụ việc này thể hiện tư duy tố tụng hình sự của chúng ta vẫn còn nhiều vấn đề cần xem xét hoàn thiện, đặc biệt là việc họp ba ngành tố tụng Công an - VKSND - Tòa án là một cách làm cần phải xem xét hủy bỏ để hoạt động tố tụng theo đúng Hiến pháp và pháp luật.

Anh Thế (thực hiện)

MỚI NHẤT
Hà Nội: Sai phạm tại phường Đại Mỗ "chìm xuồng", người dân phẫn nộ!
Hà Nội: Sai phạm tại phường Đại Mỗ "chìm xuồng", người dân phẫn nộ!

(Dân trí) - Cho rằng nguyên Chủ tịch xã Đại Mỗ, Đỗ Tiến Sơn ra văn bản xâm phạm quyền lợi hợp pháp của gia đình trên thửa đất 756m2, ông Nguyễn Quý Tiến, tổ trưởng tổ dân phố An Thái, đại biểu HĐND phường Đại Mỗ (Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) đã nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng nhưng cho tới nay vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 07:18

Vĩnh Long: Bản án không được thi hành vì đương sự quyết liệt chống đối
Vĩnh Long: Bản án không được thi hành vì đương sự quyết liệt chống đối

(Dân trí) - Một vụ lấn chiếm đất đai đã được TAND tỉnh Vĩnh Long xét xử, yêu cầu tháo dỡ công trình lấn chiếm và trả đất. Nhưng bản án không thực hiện được do các đương sự chống đối quyết liệt, thậm chí còn chửi bới, đe dọa người được thi hành án. Các cơ quan chức năng lại thiếu kiên quyết, để cho luật pháp bị coi thường

Thứ bảy, 17/09/2016 - 07:10

Buộc dân đóng 5,7 tỷ đồng thuế đất, nhiều cán bộ bị kỷ luật
Buộc dân đóng 5,7 tỷ đồng thuế đất, nhiều cán bộ bị kỷ luật

Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật do liên quan tới vụ yêu cầu gia đình bà Đàm Thị Lích (76 tuổi, trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) nộp hơn 5,7 tỉ đồng cho 253,9m² đất thổ cư.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 07:07

Lâm Đồng: kỷ luật 6 cán bộ “ép” dân vụ thuế đất oan 5,7 tỷ đồng
Lâm Đồng: kỷ luật 6 cán bộ “ép” dân vụ thuế đất oan 5,7 tỷ đồng

Liên quan đến vụ việc UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) “ép” gia đình bà Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) nộp 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất thổ cư, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức công bố mức kỷ luật các cán bộ để ra sai phạm.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 07:04

Xử lý cán bộ “buộc” người dân nộp hơn 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất trái quy định
Xử lý cán bộ “buộc” người dân nộp hơn 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất trái quy định

Chiều 15-9, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về xử lý trách nhiệm của cán bộ liên quan vụ việc “buộc” bà Đàm Thị Lích (SN 1940, ngụ huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) nộp hơn 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất trái quy định. Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đồng ý với các hình thức xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan, như báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 07:01

Quảng Ninh: Tổng cục Thi hành án chỉ đạo xử lý vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”
Quảng Ninh: Tổng cục Thi hành án chỉ đạo xử lý vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên xử 11 xã viên HTX Hợp Tiến phải trả tiền thù lao cho Văn phòng luật sư Thủ đô nhưng sau gần 2 năm có quyết định thi hành án, bản án vẫn chỉ nằm trên giấy, Tổng cục Thi hành án đã có công văn yêu cầu Cục Thi hành án tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, giải quyết.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:49

Nhịp cầu bạn đọc số 27: Mất đất, nhiều hộ dân trồng nhãn tại Hưng Yên lo mất nghề
Nhịp cầu bạn đọc số 27: Mất đất, nhiều hộ dân trồng nhãn tại Hưng Yên lo mất nghề

(Dân trí) - Sau gần 20 năm đầu tư, trồng trọt loại cây đặc sản của vùng là nhãn lồng toàn bộ diện tích cây trồng đang bước vào thời kỳ thu hoạch cao điểm thì bị thu hồi đất nhằm phục vụ công tác GPMB. Nhiều hộ nông dân bức xúc do giá đền bù thiếu hợp lý và đối diện với nguy nỗi lo mất nghề.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:47

Thanh Hóa: Đất đang ở bỗng nhiên bị huyện cấp trích lục cho người khác
Thanh Hóa: Đất đang ở bỗng nhiên bị huyện cấp trích lục cho người khác

(Dân trí) - Trong thời gian đi làm ăn xa cùng các con, lúc trở về nhà, bà Hương bất ngờ phát hiện nhà bị đập phá. Mảnh đất của gia đình bà đã được người khác đứng tên do UBND huyện cấp trích lục.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:15

Kiên Giang: Kết nghĩa anh em… rồi cuỗm luôn 8 giấy tờ đất?
Kiên Giang: Kết nghĩa anh em… rồi cuỗm luôn 8 giấy tờ đất?

(Dân trí) - Tin lời đứa em kết nghĩa tốt bụng, giao thiệp rộng… vợ chồng bà Hai ủy quyền toàn bộ đất cho Hoàng Thanh Khiết đi vay ngân hàng hộ. Bất ngờ, 2013 cơ quan thi hành án đến kê biên… Lúc này bà Hai mới biết mình bị đứa em kết nghĩa lừa, lấy hết đất.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:07

TPHCM: Hàng chục hộ dân bất an vì cây xăng tồn tại "chui" suốt 12 năm giữa khu dân cư
TPHCM: Hàng chục hộ dân bất an vì cây xăng tồn tại "chui" suốt 12 năm giữa khu dân cư

(Dân trí) - Mặc dù bị giải tỏa trắng hoàn toàn 8 trụ bơm và đã nhận đủ tiền đền bù, tuy nhiên chủ cây xăng lại đứng ra xin giấy phép sửa chữa mái che để “lấp liếm” rằng đây là giấy phép xây dựng và từ đó “đẻ” ra cây xăng mới cách vị trí cây xăng cũ bị giải tỏa khoảng 15 mét.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:48

Bài 73: Chính thức công bố mức kỷ luật quan "hành" dân vụ áp thuế 5,7 tỷ!
Bài 73: Chính thức công bố mức kỷ luật quan "hành" dân vụ áp thuế 5,7 tỷ!

(Dân trí) - Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố kết quả xử lý trách nhiệm cán bộ sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng. Ông Lê Công Tuấn là người trực tiếp ký quyết định giải quyết đơn thư của bà Đàm Thị Lích đã không được tiếp tục giới thiệu vào chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:41

Hà Nội: “Cát tặc” hoành hành, chủ tịch huyện chỉ đạo “dẹp loạn” khẩn!
Hà Nội: “Cát tặc” hoành hành, chủ tịch huyện chỉ đạo “dẹp loạn” khẩn!

(Dân trí) - Nạn cát tặc đã xuất hiện trở lại và hoạt động rầm rộ vào ban đêm trên sông Hồng, đoạn thuộc địa bàn xã Tản Hồng - Ba Vì (Hà Nội). Dù các đối tượng này manh động, bất chấp pháp luật, ngay sau khi nhận thông tin, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đã chỉ đạo lập đội liên ngành lập tức “dẹp loạn” cát tặc.

Thứ năm, 15/09/2016 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Phó Thủ tướng yêu cầu công khai mức kỷ luật quan "hành" dân
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Phó Thủ tướng yêu cầu công khai mức kỷ luật quan "hành" dân

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng hình thức xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong vụ áp thuế oan 5.7 tỷ đồng

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:12

Cần chế tài nghiêm khắc hơn với những cơ sở bán vàng gian dối hàm lượng
Cần chế tài nghiêm khắc hơn với những cơ sở bán vàng gian dối hàm lượng

(Dân trí) - Kết quả hơn khảo sát 600 cơ sở bán vàng không đạt hàm lượng tiêu chuẩn cho thấy thị trường này đang tồn tại khá nhiều vấn đề tiêu cực. Luật sư cho rằng cần có chế tài nghiêm khắc hơn nữa với những cơ sở bán vàng gian dối hàm lượng, trục lợi bất chính trong kinh doanh.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:00

Vụ nhà 3 tầng xây trái phép tồn tại qua 305 lá đơn: Yêu cầu xử lý sai phạm!
Vụ nhà 3 tầng xây trái phép tồn tại qua 305 lá đơn: Yêu cầu xử lý sai phạm!

(Dân trí) - Sáng ngày 14/9, Tòa án nhân dân TP Quảng Ngãi xét xử sơ thẩm và tuyên bà Võ Thị Hoàng Oanh (tại số 124 đường Trần Hưng Đạo, tổ 2, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) tháo dỡ tầng 3 xây dựng trái phép.

Thứ tư, 14/09/2016 - 04:58

Mở cửa ôtô gây tai nạn phải chịu trách nhiệm gì?
Mở cửa ôtô gây tai nạn phải chịu trách nhiệm gì?

(Dân trí) - Không ít trường hợp lái xe ô tô mở cửa xuống xe thiếu quan sát khiến người đi xe máy phía sau va vào cánh cửa, gây ra tai nạn. Theo luật sư, tình huống gây tai nạn này phần lỗi chủ yếu thuộc về lái xe ô tô và nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng thì lái xe có thể bị xử lý hình sự.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:10

Cán bộ địa chính xã bị dân tố “vòi” tiền khi làm sổ đỏ: UBND huyện Yên Thành chỉ đạo xử lý
Cán bộ địa chính xã bị dân tố “vòi” tiền khi làm sổ đỏ: UBND huyện Yên Thành chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Báo Dân trí ra số ngày 1/9/2016 có bài phản ánh “cán bộ địa chính xã bị dân tố “vòi”tiền khi làm sổ đỏ”, UBND huyện Yên Thành đã ra Văn bản số 841/UBND - VP, ngày 1/9/2016 về việc xử lý thông tin báo Dân trí phản ánh.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:07

Chủ nhiệm đoàn luật sư TP Hà Nội “bắt bệnh” vụ án VKSND Hưng Yên quy kết sai tội bị can
Chủ nhiệm đoàn luật sư TP Hà Nội “bắt bệnh” vụ án VKSND Hưng Yên quy kết sai tội bị can

(Dân trí) - “Tôi tin rằng đơn kháng cáo của bị cáo Đỗ Văn Chung và đơn kêu oan của gia đình bị cáo sẽ được TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét thận trọng, khách quan đúng pháp luật và trên tinh thần cải cách tư pháp và chủ trương đổi mới của công tác xét xử để ra phán quyết công minh, bảo đảm tinh thần thượng tôn pháp luật cũng như quyền con người”, Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết.

Thứ ba, 13/09/2016 - 05:44

TP Huế:Vụ cưỡng chế chặn 4 ngả đường, người dân và du khách bất ngờ
TP Huế:Vụ cưỡng chế chặn 4 ngả đường, người dân và du khách bất ngờ

(Dân trí) - Sáng 12/9, nhiều người dân tại TP Huế lưu thông qua đoạn giao các đường Nguyễn Huệ, Nguyễn Trường Tộ đã bị tắc nghẽn giao thông phải đi qua đường khác do một vụ cưỡng chế nhà.

Thứ ba, 13/09/2016 - 08:02

Bắc Giang: Hồ sơ thầu mua tài sản công tiếp thị luôn cho sản phẩm sẽ trúng thầu!
Bắc Giang: Hồ sơ thầu mua tài sản công tiếp thị luôn cho sản phẩm sẽ trúng thầu!

(Dân trí) - Không chỉ tạo ra những lá “bùa hồ mệnh” là các kết quả quan trắc “số đẹp” cho hàng loạt doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang còn có một kiểu đấu thấu mua sắm tài sản công lạ lùng. Nực cười nhất là hồ sơ mời thầu những đã “chốt” loại thị bị trúng thầu và tiện thể tiếp thị luôn cho sản phẩm!

Thứ ba, 13/09/2016 - 07:20

Em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan: Tạm hoãn thi hành án 3 tháng!
Em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan: Tạm hoãn thi hành án 3 tháng!

(Dân trí) - Sau khi xem xét đơn của bị án Lê Văn Khánh do bệnh nặng, Tòa án nhân dân huyện Hương Khê đã ra quyết định tạm hoãn thi hành án 3 tháng đối với em Khánh.

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:43

Tiếp tục lên lịch xử vụ án VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội bị can
Tiếp tục lên lịch xử vụ án VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội bị can

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo điều tra của Dân trí đăng tải vụ án liên tục bị kêu oan, TAND tỉnh Hưng Yên đã kết luận VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết bị cáo Đỗ Văn Chúng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là không đúng. Tuy nhiên, bản án của toà lại bất ngờ tuyên bị cáo phạm một tội danh khác. Bị cáo kháng cáo kêu oan. TAND Cấp cao vừa lên lịch xét xử vụ án.

Thứ ba, 13/09/2016 - 05:53

Án phạt nào dành cho nhóm đối tượng đánh hội đồng, lột đồ nữ sinh
Án phạt nào dành cho nhóm đối tượng đánh hội đồng, lột đồ nữ sinh

(Dân trí) - Nhóm đối tượng 3 cô gái tham gia vụ việc đánh hội đồng và lột quần áo nữ sinh sẽ phải đối mặt với án phạt nghiêm khắc khi sự việc được làm sáng tỏ. Luật sư cũng bày tỏ quan điểm về giáo dục đối với thanh thiếu niên trong trường học

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:59

Ngang nhiên “cướp” đường công cộng tại Kiên Giang: Công an "quên" xử lý hành vi huỷ hoại tài sản?
Ngang nhiên “cướp” đường công cộng tại Kiên Giang: Công an "quên" xử lý hành vi huỷ hoại tài sản?

(Dân trí) - (Dân trí)- Liên quan đến vụ người dân bị hủy hoại tài sản trên tuyến đường dân sinh mà Công ty Hải Lưu ngang nhiên xây dựng lấn chiếm, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Kiên Giang cho rằng, do có 3 lần phá hoại nhưng không ai bị xử lý hành chính nên không có căn cứ để khởi tố vụ án hình sự. Vậy, vấn đề đặt ra là Công an huyện Phú Quốc có "bao che" cho sai phạm, khi "ngó lơ" những lần phá hoại này.

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:07