Thứ sáu, 09/09/2016 - 08:10

Cần Thơ: Án có hiệu lực, thi hành án không kê biên mà hướng dẫn đi kiện!

Dân trí

Bà Nguyễn Ngọc Điệp (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) phản ánh việc, bà là đương sự trong một quyết định của Tòa án quận Ninh Kiều năm 2015. Quyết định có hiệu lực, bà có đơn yêu cầu thi hành án, nhưng cơ quan chức năng không tổ chức thi hành án dẫn đến người thiếu nợ bà tẩu tán tài sản.

Thi hành án không kê biên, đương sự tẩu tán tài sản

Bà Điệp cho biết, vốn là chỗ bạn bè thân tình với nhau, tháng 10 năm 2011 bà cho bà Tào Việt Hà, sinh năm 1960, ngụ phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ mượn số tiền 1,5 tỷ đồng. 3 tháng sau bà Hà tuyên bố vỡ nợ không có tiền trả bà Điệp. Năm 2014 bà Điệp làm đơn khởi kiện bà Hà ra toà án nhân quận Ninh Kiều.

Bà Nguyễn Ngọc Điệp tiếp xúc PV Dân trí ngày 7/9
Bà Nguyễn Ngọc Điệp tiếp xúc PV Dân trí ngày 7/9

Ngày 12/5/2015, TAND quận Ninh Kiều ra quyết định công nhận thỏa thuận, buộc bà Hà phải trả cho bà Điệp hơn 1,5 tỉ đồng. Ba ngày sau bà Điệp nộp đơn yêu cầu thi hành án và cung cấp về tài sản của bà Hà, trong đó khu nhà trọ ở đường Mậu Thân, căn nhà C37 Trần Khánh Dư, đường 30/4 quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ…Nhưng chấp hành viên không làm đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Ngày 8/7/2015, bà Điệp làm đơn yêu cầu đổi chấp hành viên. Ngày 14/7/2015, Chi cục thi hành án mới bà Điệp đến làm việc và cho biết căn nhà C37 Trần Khánh Dư do vợ chồng bà Hà đứng tên đã chuyển nhượng cho ông T. ngày 25/5/2015, chỉnh lý sang tên ngày 9/6/2015.

Ngày 23/7/2015 bà Điệp nhận được công văn của Chi cục Thi hành án quận Ninh Kiều thông báo đã đổi chấp hành viên. Ngày 3/8/2015 bà Điệp đến làm việc với chấp hành viên Nguyễn Hữu Trung. Từ đó, chấp hành viên hai lần yêu cầu bà khởi kiện yêu cầu tòa án hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà C37. Bà làm theo nhưng cả hai lần tòa đều không nhận đơn mà cho rằng Chi cục Thi hành án phải kê biên tài sản của bà Hà.

Bà Điệp tiếp tục báo lại cho chấp hành viên thì được hướng dẫn về chờ, sẽ gửi thông báo kê biên cho bà sau. Chờ hoài không thấy nên bà làm đơn khiếu nại Chi cục thi hành dân sự quận Ninh Kiều lên Cục thi hành án dân sự TP Cần Thơ.

Không kê biên về chủ nhà đi vắng?!

Ngày 4/5/2016, Cục thi hành án Dân sự có văn bản hướng dẫn thi hành án của Cục trưởng Nguyễn Viết Xuân ký nêu rõ: Theo hồ sơ do chi cục Thi hành án dân sự quận Ninh Kiều cung cấp thì căn nhà tọa lạc tại số C37 đường 30/4 do UBND quận Ninh Kiều cấp ngày 23/8/2005 đứng tên bà Tào Việt Hà và chồng. Ngày 9/6/2015 đất nhà tại số C37 đường 30/4 đã chỉnh lý sang tên cho ông Nguyễn Đức Thịnh ngày 25/5/2015 tại phòng công chứng số 2 TP Cần Thơ. “Đối với hành việc chuyển nhượng trên là hành vi tẩu tán tài sản của bà Tào Việt Hà (vì quyết định thi hành án đã có ngày 15/5/2015).

Văn bản của Cục Thi hành án dân sự TP Cần Thơ khẳng định việc chuyển nhượng của bà Tào Việt Hà là hành vi tẩu tán tài sản
Văn bản của Cục Thi hành án dân sự TP Cần Thơ khẳng định việc chuyển nhượng của bà Tào Việt Hà là hành vi tẩu tán tài sản

Cục THA dân sự TP Cần Thơ khẳng định hồ sơ phía Chi cục thể hiện do tài sản của vợ chồng bà Hà đã chuyển nhượng sau ngày có quyết định của tòa nên nên thi hành án hướng dẫn bà Điệp khởi kiện yêu cầu tòa án hủy hợp đồng chuyển nhượng. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch 14/2010 của Bộ Tư pháp - TAND Tối cao - VKSND Tối cao thì tài sản nhà, đất C37 thuộc trường hợp được kê biên, xử lý để thi hành án. Nếu có tranh chấp thì mới hướng dẫn các bên đương sự khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

Bà Điệp cho biết thêm sau khi có chỉ đạo của Cục trưởng Cục thi hành án Dân sự TP Cần Thơ đến nay đã hơn 4 tháng Chi cục thi hành án Dân sự quận Ninh Kiều đến nay vẫn chưa kê biên căn nhà nói trên.

Trả lời về việc tại sao đến nay vẫn không kê biên tài sản để thi hành án, một chấp hành viên của chi cục cho biết, bà Tào Việt Hà và những người có liên quan đã đóng cửa, rời khỏi căn nhà C37 nên không kê biên?!

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Hoàng Tùng