Thứ ba, 22/11/2016 - 07:17

Cần Thơ: Chính quyền bất đồng quan điểm, dân lâm vào cảnh "màn trời chiếu đất"!

Dân trí

UBND quận chấp thuận cho chuyển mục đích sử dụng đất, người dân hoàn thành tất cả thủ tục, nghĩa vụ tài chính nhưng hơn 6 tháng nay Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Cần Thơ không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân.

Thửa đất đã nộp thuế chuyển mục đích sử dụng 6 tháng nay nhưng sở TN&MT Cần Thơ vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho chị Linh
Thửa đất đã nộp thuế chuyển mục đích sử dụng 6 tháng nay nhưng sở TN&MT Cần Thơ vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho chị Linh

Chị Nguyễn Thị Trúc Linh, ngụ ở đường Trần Hưng Đạo, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ vừa gửi đơn khiếu nại tới cơ quan chức năng và báo Dân trí với nội dung: Cuối năm 2015, chính quyền quận Ninh Kiều có chủ trương cho người dân có đất khu vực 3 sông Hậu, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ chuyển mục đích sang đất ở, đảm bảo phù hợp với qui hoạch kế hoạch sử dụng đất.

Chị Trúc Linh cùng các hộ liền kề nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng 100m2 đất vườn thành đất thổ cư (ODT) vào giữa tháng 3/2016, sau đó được chủ tịch quận Ninh Kiều ra quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất (ODT). Tuy nhiên, để được chuyển sang đất ODT, chính quyền yêu cầu gia đình chị Linh và các hộ lân cận phải đập bỏ hết các công trình đã được chủ cũ xây dựng trước đó và hoàn thành nghĩa vụ tài chính đầy đủ theo giấy báo thuế của quận Ninh Kiều.

Làm theo hướng dẫn của cán bộ quận Ninh Kiều, chị Linh đập bỏ nhà có sẵn trên đất và đi vay tiền để làm các thủ tục tài chính trên 430 triệu đồng. Bộ phận một cửa hẹn trả kết quả vào ngày 12/4 nhưng mãi đến hôm nay các hộ dân không được lãnh đạo Sở TN&MT ký trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ).

Văn bản trả lời của sở TN&MT Cần Thơ
Văn bản trả lời của sở TN&MT Cần Thơ

“Giờ thì đất bỏ trống, không có nhà để ở chăm sóc bà ngoại già yếu, nợ lãi ngày càng tăng mà giấy tờ thì không được cấp. Chúng tôi phải làm sao với hoàn cảnh như thế này”, chị Linh bức xúc.

Liên quan đến vụ việc, mới đây lãnh đạo Sở TN&MT Cần Thơ có văn bản lý giải việc kéo dài không ký cấp giấy cho dân, nội dung trong văn bản cho rằng: Mới đây sở này đã tổ chức họp với các sở, ngành có liên quan. Tại cuộc họp này Sở Xây dựng xác nhận khu vực này có qui hoạch xây dựng tỉ lệ 1/2.000 nên việc chuyển mục đích sử dụng đất là không phù hợp.

Mặt khác, vào ngày 6/4, chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng đã ra quyết định chủ trương đầu tư khu vực này làm dự án khu đô thị và vui chơi giải trí do Công ty CP Đầu tư phát triển miền Nam làm chủ đầu tư. Dựa trên hai lí do đó, ông Kiên đã đề nghị UBND quận Ninh Kiều ngưng lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cho người dân và chờ cho tới khi Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh qui hoạch sử dụng đất mới tiếp tục xem xét.

Tuy nhiên, ông Dương Tấn Hiển, chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết quận Ninh Kiều chủ trương và ra quyết định cho người dân chuyển mục đích sử dụng đất là căn cứ theo Luật Đất đai và các văn bản dưới luật hiện hành. Theo đó, căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận Ninh Kiều đã được thành phố phê duyệt và người dân đã có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. Và các trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất lần này không có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành trước đó.

Chị Linh đã nộp 430 triệu đòng tiền chuyển mục đích đất 6 tháng nay nhưng vẫn không được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Chị Linh đã nộp 430 triệu đòng tiền chuyển mục đích đất 6 tháng nay nhưng vẫn không được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chủ tịch Hiển cũng cho biết rõ ràng là dự án của Công ty CP Đầu tư phát triển miền Nam ở khu vực 3, phường Cái Khế chỉ mới là chủ trương đầu tư, chưa có quyết định hay thông báo thu hồi đất của dân từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng chưa thực hiện việc ký quĩ để khẳng định tiếp tục đầu tư theo qui định. Theo ông Hiển, đó là những lý do đủ cơ sở theo qui định của pháp luật để quận Ninh Kiều cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và vẫn bảo lưu ý kiến này. Còn việc không cấp giấy là do quan điểm, căn cứ và nhận định của sở TN&MT.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, có một điều lạ là, trong khi 10 hộ liền kề ở khu vực này đều nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất cùng thời điểm thì có 2 hộ đã được lãnh đạo Sở TN&MT ký cấp giấy 8 hộ còn lại thì 6 tháng nay vẫn phải chờ.

Phạm Tâm