Thứ tư, 15/07/2020 - 07:39

Chuyên mục 3 phút cùng luật sư

Cẩn trọng với lối sống tình một đêm có thể vi phạm pháp luật!

Dân trí

Những tưởng Friend with benefits hay tình một đêm là "vô hại", nhưng mối quan hệ này cũng có thể vi phạm pháp luật nếu phạm phải những điều sau.

Hiện nay, không ít bạn trẻ Việt Nam học theo trào lưu tình một đêm (ONS) hay Friend with benefits (FWB) và cho rằng đây là một mối quan hệ bình thường. Nhưng liệu, dưới góc độ pháp luật, nó có “bình thường” như các bạn nghĩ? 

Tình một đêm hay Friend with benefits có vi phạm pháp luật không?

Theo một số chuyên gia Xã hội học, Friend With Benefit hoặc For One Night là những mối tình chỉ nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu tình dục. Những mối quan hệ này có bị xem là vi phạm pháp luật không thưa luật gia?

Luật gia Thanh Phúc: Đầu tiên chúng ta cần biết về những hành vi liên quan đến quan hệ tình dục được xem là vi phạm pháp luật là những hành vi. Cụ thể như sau:

1/ Nhằm ép buộc người khác thực hiện hành vi quan hệ tình dục mà không được sự đồng ý, tự nguyện từ họ như: hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô,…

2/ Nhằm vụ lợi như chứa mại dâm, môi giới mại dâm

3/ Trường hợp đặc biệt dù cả hai bên tự nguyện nhưng vẫn cấu thành tội phạm: dâm ô người dứoi 16 tuổi, giao cấu hoặc quan hệ tình dục với người từ 13 đến dưới 16 tuổi,…

Vậy nên việc phát sinh quan hệ tình dục hay tình một đêm mà cả hai bên đều đủ tuổi thực hiện hành vi quan hệ, đều tự nguyện và không vi phạm các hành vi bị nghêm cấm trên thì hành vi đó không vi phạm pháp luật.

Cẩn trọng với lối sống tình một đêm có thể vi phạm pháp luật! - 1

Luật gia Thanh Phúc (bên phải) trao đổi cùng PV Dân Trí

Những trường hợp cụ thể nào thì những mối quan hệ này sẽ bị xem là vi phạm pháp luật?

Luật gia Thanh Phúc: Từ góc độ phân tích trên hành vi tạm gọi là “Tình một đêm” sẽ vi phạm pháp luật khi đó là hành vi mua bán dâm (tuy nhiên hành vi mua bán dâm không phải là tội phạm, đối với hành vi này chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật) hoặc việc quan hệ tình dục thực hiện trái ý muốn với một trong hai bên (cưỡng dâm, hiếp dâm,..) hoặc một trong hai bên chưa đủ độ tuổi để thực hiện hành vi quan hệ tình dục theo luật(quan hệ với người từ 13 đến dưới 16 tuổi, hiếp dâm trẻ em,….

Cẩn trọng với lối sống tình một đêm có thể vi phạm pháp luật! - 2

Luật gia Thanh Phúc (bên phải) trao đổi cùng PV Dân Trí

Ở góc độ cá nhân, Luật sư có quan điểm như thế nào về những mối quan hệ kiểu này?

Luật gia Thanh Phúc: Có thể thấy phong cách, lối sống này hiện nay rất phổ biến ở giới trẻ đặc biệt là các quốc gia phương tây và gần đây là sự hưởng ứng của các nước châu Á.

Cá nhân tôi khách quan cho rằng nhu cầu sinh lý là thuộc về mỗi cá nhân trưởng thành, họ hoàn toàn có quyền tự định đoạt việc sẽ quan hệ với ai và giải toả bằng hình thức nào chỉ cần việc đó là hợp pháp. 

Hơn nữa, “Tình một đêm” xuất phát do việc họ không có đủ cảm xúc, thời gian để bắt đầu một mối quan hệ tình cảm, họ không thể dành tâm tư, thời gian để chăm sóc cho một người nên họ đành phải tìm một người cùng suy nghĩ, nhằm để giúp nhau thoả mãn về mặt sinh lý.

Nhưng không lên án không đồng nghĩa với việc tôi ủng hộ với lối sống này. Tôi chỉ muốn gửi gắm đến các bạn rằng hãy sống một cuộc sống mà các bạn cảm thấy là đúng và phải có trách nhiệm đối với mọi quyết định, hành vi của mình và tự bảo vệ bản thân thật tốt.

One Night Stand (ONS) hay được gọi là “Tình một đêm”. Đây là định nghĩa về những mối quan hệ trong 1 đêm (hoặc có khi kéo dài nhiều đêm hơn). Những người trong mối quan hệ có thể là người quen, cũng có thể chỉ là người xa lạ nhưng điểm chung là họ đến với nhau chỉ để quan hệ tình dục.

Friend with benefits (FWB) được xem là một mối quan hệ “trên mức thân thiết” giữa 2 người bạn thân với nhau. Thay vì tình yêu, mối quan hệ này được xây dựng trên nguyên lý Tình bạn + Tình dục. 2 người trong mối quan hệ này có thể trò chuyện, tâm sự, đi chơi cùng nhau như những người bạn thân, đặc biệt là họ sẵn sàng lên giường với nhau mà không có ràng buộc và không cần chịu trách nhiệm.

Khái niệm này đã xuất hiện khoảng 20 năm nhưng bắt đầu trở thành trào lưu và được giới trẻ VIệt Nam biết đến từ những năm của thập niên 2000 - khi bộ phim Friend with benefits của Mỹ công chiếu và trở thành "trào lưu" của một bộ phận giới trẻ Việt Nam năm 2016.

Thư Quỳnh - Nguyễn Quang