Thứ năm, 30/07/2015 - 15:51

Hà Nội:

“Cần xem xét dấu hiệu chiếm đoạt tài sản vụ nhận bán hộ xe rồi “bặt vô âm tín””

Dân trí

“Để xác định đối tượng Mạnh có dấu hiệu phạm tội hay không cần làm rõ mục đích Mạnh yêu cầu anh Hùng giao xe để làm gì? Có phải để Mạnh tìm người bán như đã hứa hay không? Và nếu bán được thì Mạnh đã sử dụng tiền đó như thế nào? Sau khi nhận xe của anh Hùng thì Mạnh có bỏ trốn hay không? Hành vi của Mạnh có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản”, luật sư Hoàng Văn Thạch nhận định.

Liên quan đến vụ việc anh Nguyễn Duy Hùng, trú tại Trung Kính - Cầu Giấy tố cáo ông Nguyễn Văn Mạnh nhận bán hộ chiếc xe Meccedes S300 mang BKS 29A76056 nhưng suốt nhiều năm, cả ông Mạnh cùng chiếc xe “bặt vô âm tín”, luật sư Hoàng Văn Thạch - Trưởng phòng tư vấn Văn phòng luật sư Trí Minh nhận định dưới góc độ pháp lý: Để xác định Mạnh có dấu hiệu phạm tội hay không cần làm rõ mục đích Mạnh yêu cầu anh Hùng giao xe để làm gì? Có phải để Mạnh tìm người bán như đã hứa hay không? Và nếu bán được thì Mạnh đã sử dụng tiền đó như thế nào sao không trả lại anh Hùng, liệu Mạnh còn khả năng chi trả hay không? Sau khi nhận xe của anh Hùng thì Mạnh có bỏ trốn hay không?

Luật sư Hoàng Văn Thạch: “Cần xem xét dấu hiệu chiếm đoạt tài sản vụ nhận bán hộ xe rồi “bặt vô âm tín””.

Luật sư Hoàng Văn Thạch: “Cần xem xét dấu hiệu chiếm đoạt tài sản vụ nhận bán hộ xe rồi “bặt vô âm tín””.

Trong vụ việc này, hành vi của Mạnh có dấu hiệu liên quan đến 02 tội là Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 BLHS và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 140 BLHS.

Sự việc đã diễn ra quá lâu, anh Hùng cũng đã có đơn tố giác gửi Cơ quan Công an nhưng tiến độ giải quyết quá chậm trong khi tài sản là chiếc xe Mercedes hiện không rõ tình trạng như thế nào.

“Cần xem xét dấu hiệu chiếm đoạt tài sản vụ nhận bán hộ xe rồi “bặt vô âm tín”” - 2
Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu được Công an quận Đống Đa lập.

Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu được Công an quận Đống Đa lập.

“Sự việc đã diễn ra quá lâu, anh Hùng cũng đã có đơn tố giác gửi Cơ quan Công an và tháng 5/2014. Trong khi theo quy định của BLTTHS thì thời hạn giải quyết đơn thư tố giác tối đa chỉ 02 tháng. Sau đó Cơ quan điều tra phải có thông báo về kết quả giải quyết đơn thư cho người dân. Nếu vụ án có dấu hiệu hình sự cần điều tra thêm thì ra quyết định khởi tố vụ án, nếu không có dấu hiệu hình sự thì hướng dẫn công dân tiến hành khởi kiện vụ án dân sự. Như vậy tiến độ giải quyết đơn thư tố giác đã chậm rất nhiều tháng. Trong khi chiếc xe của người tố giác hiện giờ anh không rõ ở đâu, điều này sẽ gây thiệt hại cho dân”, luật sư Thạch nói.

Trước đó, trong đơn kêu cứu gửi báo Dân trí, anh Nguyễn Duy Hùng, trú tại số nhà 33B, ngách 43/48 Trung Kính, Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết : Ngày 15/10/2013, tôi có mua của anh Nguyễn Văn Lợi (Đan Phượng - Hà Nội) chiếc xe Meccedes S300 mang biển kiểm soát 29A76056, đăng ký xe mang tên Nguyễn Văn Lợi.

Sau đó thông qua người quen tôi đã giao xe cho Nguyễn Văn Mạnh (địa chỉ: Tòa chung cư No06, Tầng 7, phòng 706, chung cư Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) để Mạnh tìm mối bán xe giúp tôi.

 

Chiếc xe ô tô Meccedes S300 mang BKS 29A76056 trong vụ việc.

Chiếc xe ô tô Meccedes S300 mang BKS 29A76056 trong vụ việc. (Ảnh người gửi đơn cung cấp)

Khi giao xe, Mạnh đã viết giấy nhận xe để lại cho tôi và hứa nếu không bán được sẽ nhanh chóng trả lại xe và giấy tờ. Tuy nhiên, khoảng 2-3 hôm sau tôi không hề nhận được thông tin gì về chiếc xe từ Mạnh nên tôi đã tới gặp trực tiếp Mạnh để đòi lại chiếc xe. Nhưng Mạnh quanh co và tìm lý do không chịu trả xe cho tôi. Những ngày sau đó, Mạnh tắt máy nên tôi không liên lạc được vì vậy vào khoảng tháng 3/2014 tôi đã làm đơn tố cáo Mạnh ra cơ quan  công an và sau đó được Công an quận Đống Đa thụ lý giải quyết”.

Liên quan đến sự việc, theo tài liệu của PV Dân trí, ngày 3/10/2014, điều tra viên Hoa Việt Thắng cùng điều tra viên Đỗ Đức Kha đại diện Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã lập biên bản tạm giữ tang vật, tài liệu do anh Nguyễn Duy Hùng cung cấp cho cơ quan công an gồm: “Một giấy biên nhận đề ngày 19/10/2013 có chữ ký ghi tên Ng.V.Mạnh và có chữ ký người chứng kiến Nguyễn Hoàng Hiệp; Một hợp đồng mua bán xe ô tô đề ngày 15/10/2013 giữa Nguyễn Văn Lợi và Nguyễn Duy Hùng”.

Biên bản tạm giữ tang vật, tài liệu liên quan đến vụ việc cũng đã được Công an quận Đống Đa cung cấp cho VKSND quận Đống Đa.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế