Hà Nội:

Cần xử lý nghiêm đối tượng xâm chiếm đất trái phép tại Thanh Trì

Dân trí Mua bán đất hợp pháp, khi tiến hành xây nhà, chị Nguyễn Thu Trang lại bị một số đối tượng cản trở, có hành vi đe dọa đến tính mạng cũng như cho người xâm chiếm mảnh đất trên trái phép. Điều lạ là chính quyền địa phương lại làm ngơ trước sự việc trên.
>>Thanh tra Xây dựng huyện Thanh trì ban hành văn bản trái pháp luật

Cần xử lý nghiêm đối tượng xâm chiếm đất trái phép tại Thanh Trì - 1
Công văn của UBND huyện Thanh Trì gửi báo Dân trí (ảnh: Vũ Văn Tiến)

Ngày 30/3/2010, chị Nguyễn Thu Trang trú tại 712 đường Trương Định, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội nhận chuyển nhượng lại thửa đất số 93 (1), tờ bản đồ số 10, diện tích 69,1 m2 tại đường Tựu Liệt, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội của bà Lê Thu Hồng (thường trú tại A310 tầng 3, tập thể BTM, 139 Lò Đúc, phường Đông Mác, Hà Nội). Giấy chứng nhận quyền sử đất đã được chuyển nhượng sang tên chị Trang thực hiện tại phòng Tài nguyên môi trường huyện Thanh Trì.

Đến tháng 9/2010, chị Trang có ý định xây dựng trên thửa đất của mình, nhưng vì chưa kịp xin cấp giấy phép xây dựng công trình nên UBND xã Tam Hiệp đã tạm đình chỉ cấp giấy phép .

Trong thời gian chờ được cấp giấy phép, UBND xã Tam Hiệp nhận được đơn của chị Nguyễn Thị Duyên kiện bà Lê Thu Hồng giả mạo chữ kí để chuyển nhượng mảnh đất trên cho chị Trang. Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của chị Trang, UBND xã Tam Hiệp đã ban hành văn bản số 82/CV-UBND ngày 21/10/2010, yêu cầu chị Duyên trong vòng 15 ngày, nếu không cung cấp những bằng chứng về sự giả mạo của chị Hồng thì UBND xã Tam Hiệp sẽ cấp giấy phép xây dựng cho chị Trang.

Sau đó, đến ngày 28/10/2010, UBND xã Tam hiệp nhận được công văn số 113/TTXD của Thanh tra Xây dựng huyện Thanh trì đề nghị UBND xã Tam Hiệp đình chỉ mọi hành vi xây dựng và tạm đình chỉ cấp giấy phép xây dựng cho chị Trang.

Trước việc can thiệp một cách trái pháp luật như trên của Thanh tra Xây dựng huyện Thanh trì, chị Trang đã làm đơn kêu cứu tới UBND huyện Thanh Trì.

Ngày 13/01/2011, UBND huyện Thanh trì đã có văn bản kết luận việc Thanh tra Xây dựng ra công văn 113/TTXD là vi phạm quy định pháp luật, không đúng chức năng, đồng thời yêu cầu: Thanh tra Xây dựng huyện Thanh Trì huỷ bỏ nội dung văn bản số 113/TTXD ngày 28/10/2010 chưa đúng với quy định pháp luật; UBND xã Tam Hiệp xem xét hồ sơ cấp giấy phép xây dựng cho chị Trang đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Trong thời gian chị Trang chờ thông báo của UBND huyện Thanh Trì, chị Nguyễn Thị Duyên và chồng là Nguyễn Xuân Ước đã ngang nhiên xây dựng nhà mái tôn và cùng gia đình ở trên đất của chị Trang.

Cực chẳng đã, chị Trang tiếp tục phải làm đơn đề nghị UBND xã Tam Hiệp xử lý nghiêm hành vi xâm chiếm đất trên.

Ngày 24/01/2011, UBND xã Tam Hiệp và công an đồn Cầu Bươu đã thực hiện cưỡng chế dỡ bỏ với công trình vi phạm trên của chị Duyên.

Với nội dung thông báo của UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Tam Hiệp đã cấp giấy phép xây dựng số 01/GPXD vào ngày 24/01/2011 cho chị Trang.

Điều trớ trêu là ngày 25/01/2011, khi chị Trang xuống thửa đất của mình để tiếp tục xây dựng thì chị Duyên và chồng lại tiếp tục ngang nhiên phá dỡ hàng rào bảo vệ đất của chị Trang và mang đồ đạc, dựng lều, sang ở trên đất của chị Trang.

Trước sự việc trên, chị Trang đã làm đơn gửi UBND xã Tam Hiệp và công an đồn Cầu Bươu, huyện Thanh Trì. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã xuống giải quyết sự việc trên để gia đình chị Trang tiếp tục xây dựng.

Tuy nhiên, khi thợ xây dựng xuống làm việc, anh Ước, chị Duyên thuê "đầu gấu" xã hội xuống hành hung, uy hiếp gia đình, thợ xây dựng của chị Trang để cản trở không cho chị Trang xây dựng trên thửa đất hợp pháp của mình.

Như vậy, hành vi lấn chiếm đất đai của anh Ước, chị Duyên đã rõ ràng, tái phạm rất nhiều lần, ngang nhiên chiếm đất của công dân, cần phải được các cơ quan chức năng huyện Thanh Trì xử lý dứt điểm.

Tiếc rằng, đã gần 3 tháng trôi qua, các cơ quan chức năng huyện Thanh Trì không hề đoái hoài gì đến những lá đơn kiến nghị của chị Trang về hành vi xâm chiếm đất đai của công dân một cách trắng trợn như trên.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND huyện Thanh Trì, công an huyện Thanh Trì, UBND xã Tam Hiệp khẩn trương vào cuộc, giải quyết dứt điểm vụ việc này, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tránh tình trạng khiếu kiện vượt cấp, dai dẳng đã xẩy ra trong thời gian qua.

Vũ Văn Tiến

Tag :
MỚI NHẤT
Vẫn điệp khúc quen thuộc ấy…
Vẫn điệp khúc quen thuộc ấy…

(Dân trí) - Đã rất nhiều lần sau mỗi đợt tăng giá điện hay xăng dầu, tôi lại nghe thấy điệp khúc:" Giá điện và xăng dầu của Việt Nam vẫn thấp hơn khu vực" trong lời giải thích của các cơ quan chức năng.

Thứ sáu, 01/04/2011 - 09:44

Sau hơn một năm, cơ quan pháp luật địa phương vẫn chưa vào cuộc
Sau hơn một năm, cơ quan pháp luật địa phương vẫn chưa vào cuộc

(Dân trí) - Sống ở thời đại này, làm gì cũng phải nói đến pháp luật, vậy mà vụ cháu Ngô Thị Hiệp (Long An) bị tên hàng xóm quăng vào đống rơm cháy vì không thỏa mãn được dục vọng vẫn “im thin thít và có dấu hiệu lặn mất tăm” dù đã một năm trôi qua.

Thứ sáu, 01/04/2011 - 09:18

Người dân vẫn thấy không thuyết phục
Người dân vẫn thấy không thuyết phục

(Dân trí) - Câu hỏi luôn đặt ra đối với đại đa số người dân mỗi khi tăng giá xăng dầu. Vì xăng dầu là mặt hàng thiết yếu với sản xuất và đời sống, nên mỗi lần giá xăng dầu tăng thì nhiều mặt hàng thiết yếu khác đều “leo thang”theo.

Thứ sáu, 01/04/2011 - 04:48

Liệu rùa hồ Gươm có được cứu?
Liệu rùa hồ Gươm có được cứu?

(Dân trí) - Họp bàn, chờ quyết định, rồi họp bàn, diễn tập cuối cùng cũng không đưa được rùa Hồ Gươm lên để chữa trị. Đến giờ khi rùa tự bò lên bờ cũng không thấy có động tĩnh hay phương án gì, vậy là sao?

Thứ sáu, 01/04/2011 - 11:59

Sổ lạm quyền
Sổ lạm quyền

(Dân trí) - Cuốn sổ đỏ và những câu chuyện không tốt đẹp xung quanh nó được bày biện trên Dân trí suốt tuần qua. Người dân được dịp giải tỏa bức xúc lâu nay và những trường hợp bạn đọc nêu ra là những bài học về điều hành quản lý được bộc lộ qua thực tiễn.

Thứ sáu, 01/04/2011 - 10:43

“Đừng kêu, mà hãy cùng tìm ra biện pháp!”
“Đừng kêu, mà hãy cùng tìm ra biện pháp!”

(Dân trí) - “Giá cả leo thang đã ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống của mọi người trong mọi tầng lớp. Khó khăn nhất vẫn là những người có thu nhập thấp, làm công ăn lương. Nhưng tôi nghĩ than trách như vậy tình hình cũng đâu thay đổi. Vậy sao không cùng tìm ra biện pháp”.

Thứ sáu, 01/04/2011 - 09:40

Văn phòng Chính phủ yêu cầu xử lý vụ khiếu kiện tại quận Ba Đình
Văn phòng Chính phủ yêu cầu xử lý vụ khiếu kiện tại quận Ba Đình

(Dân trí)- Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, yêu cầu cơ quan này kiểm tra, làm rõ vụ khiếu kiện của ông Nguyễn Quang Vinh, trú tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình. Kết quả xử lý báo cáo về Văn phòng Chính phủ trước ngày 26/4/2011.

Thứ sáu, 01/04/2011 - 12:17

Cán bộ "sách nhiễu" không tuân thủ quy định của chính phủ về thi hành luật đất đai
Cán bộ "sách nhiễu" không tuân thủ quy định của chính phủ về thi hành luật đất đai

(Dân trí)- Hiện nay, một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức vẫn có những hành vi sách nhiễu, gây phiền hà, khó khăn cho người dân khi đi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, khiến dư luận xã hội hết sức bức xúc.

Thứ sáu, 01/04/2011 - 12:03

Chồng chết có thể rút số tiền trong sổ tiết kiệm của chồng tại ngân hàng không?
Chồng chết có thể rút số tiền trong sổ tiết kiệm của chồng tại ngân hàng không?

(Dân trí) - Chồng tôi bị tai nạn chết đột ngột, chồng tôi có sổ tiết kiệm tại Ngân hàng. Tôi đến ngân hàng để rút số tiền trong sổ của chồng, có mang theo giấy chứng tử, giấy kết hôn, nhưng ngân hàng đòi phải có giấy uỷ quyền.

Thứ sáu, 01/04/2011 - 12:02

Nghịch lý Giá - Lương
Nghịch lý Giá - Lương

(Dân trí) - “Tôi không hiểu tại sao mỗi lần tăng lương là giá lại tăng 2 lần (khi có thông tin và khi chính thức tăng lương. Nếu giá tăng do điện, xăng tăng thì đành chấp nhận, còn lương tăng có mắc mớ gì tới giá đâu mà nó cũng tăng?” - Trần Văn Phúc: df09tt@gmail.com.

Thứ năm, 31/03/2011 - 04:11

Đời sống công chức thời giá cả “leo thang”
Đời sống công chức thời giá cả “leo thang”

(Dân trí) - Từ cuối năm 2010, do sự biến động của thị trường thế giới, lạm phát bắt đầu tăng, kéo theo nhiều nỗi khổ cho người lao động, viên chức, người có thu nhập thấp.

Thứ năm, 31/03/2011 - 09:22

Có thể vì những lý do cá nhân mà “chủ động làm ngơ”
Có thể vì những lý do cá nhân mà “chủ động làm ngơ”

(Dân trí)- Ngày 30/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội cho biết: cơ quan này đang kiểm tra vụ việc công trình ngang nhiên xây dựng không phép tại ngõ 83 Ngọc Hồi, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Thứ năm, 31/03/2011 - 12:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều việc làm “trái khoáy” của UBND phường Ngọc Hà
Nhiều việc làm “trái khoáy” của UBND phường Ngọc Hà

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài phản ánh “UBND quận Ba Đình "phớt lờ" chỉ đạo của Thành phố”, tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc. Mới đây, chúng tôi còn phát hiện ra nhiều việc làm “tréo ngoe” của đơn vị này.

Thứ năm, 31/03/2011 - 12:03

Bồi thường thiệt hại trong trường hợp lái xe ô tô gây tai nạn giao thông?
Bồi thường thiệt hại trong trường hợp lái xe ô tô gây tai nạn giao thông?

(Dân trí) - Ông A là chủ doanh nghiệp, có mua một chiếc xe ô tô tải để thuê anh B (có giấy phép lái xe đúng quy định) làm tài xế chạy chiếc xe này.

Thứ năm, 31/03/2011 - 12:02

Bàn tiếp về giáo dục hướng nghiệp
Bàn tiếp về giáo dục hướng nghiệp

(Dân trí) - Tình cờ tôi đọc được bài viết về chủ đề hướng nghiệp trên Diễn đàn Dân trí. Bản thân là sinh viên, tôi rất thông cảm với tâm trạng của nhiều bạn học sinh khối 12 đang đứng giữa ngã ba đường trước mỗi mùa thi đại học…

Thứ tư, 30/03/2011 - 03:42

Giá xăng tăng vào giờ “hiểm” để dân không kịp trở tay?
Giá xăng tăng vào giờ “hiểm” để dân không kịp trở tay?

(Dân trí) - Vào thời điểm này có lẽ mọi thông tin về việc tăng giá những mặt hàng phục vụ đời sống dân sinh đã không còn làm nhiều người tá hỏa. Họ bình tĩnh đón nhận chúng như thể đó là việc thường ngày vì biết có kêu than, trách móc cũng vậy.

Thứ tư, 30/03/2011 - 12:01

Lung linh “Gặp gỡ tháng 3”
Lung linh “Gặp gỡ tháng 3”

(Dân trí) - Xin được gửi đến bạn đọc một số bức ảnh đẹp tại triển lãm ảnh thời sự nghệ thuật với chủ đề “Gặp gỡ tháng 3” đang diễn ra tại Đà Nẵng

Thứ tư, 30/03/2011 - 09:09

“Lý giải” nguyên nhân nỗi khổ khi làm sổ đỏ
“Lý giải” nguyên nhân nỗi khổ khi làm sổ đỏ

(Dân trí)- Sau loạt bài của Dân trí phản ánh về nỗi gian truân của người dân đi làm sổ đỏ đang được đông đảo bạn đọc khắp các vùng miền quan tâm, chia sẻ, tòa soạn đã nhận được những ý kiến đầu tiên “lý giải” về nguyên nhân của vấn đề rất bức xúc này.

Thứ tư, 30/03/2011 - 01:03

Lan man chuyện xăng dầu
Lan man chuyện xăng dầu

(Dân trí) - Giá xăng dầu lại tăng, tại các các cây xăng nhiều người chen nhau mua lấy một bình. Không thể trách họ cho dù sự chen lấn có gây nên đôi chút hỗn loạn. Nhưng dẫu sao đó là sự phản xạ tự nhiên như một chút an ủi của giới bình dân.

Thứ tư, 30/03/2011 - 12:07

Đi làm sổ đỏ - Nỗi khổ biết tỏ cùng ai?
Đi làm sổ đỏ - Nỗi khổ biết tỏ cùng ai?

(Dân trí) - “Cảm ơn Dân trí đã cho phép chúng tôi thổ lộ để đỡ bực mình. Không hiểu ngành chức năng là Bộ TNMT có đọc không, khi đọc rồi họ có thấy cấp dưới nhũng nhiễu không và nếu có thì giải pháp công khai, minh bạch, khai thông thế nào?” - Thanh Binh: Thanhbinh71@yahoo.com.

Thứ ba, 29/03/2011 - 04:20

Cần làm gì khi có động đất
Cần làm gì khi có động đất

Động đất là một thiên tai, thảm họa khó có thể dự báo trước được, tuy nhiên, có một số vấn đề chúng ta có thể thực hiện được trước khi động đất, trong khi động đất, sau khi động đất để phòng tránh, giảm nhẹ những thương tích và thiệt hại do động đất gây ra.

Thứ ba, 29/03/2011 - 04:08

Cần chế tài tạo thói quen tuân thủ luật pháp
Cần chế tài tạo thói quen tuân thủ luật pháp

(Dân trí) - Trước khi trách người dân vô ý thức chúng ta hãy thẳng thắn nhìn lại để xem luật của ta đã thực sự nghiêm? Những người thi hành công vụ đã làm hết trách nhiệm? Nếu đã làm tròn nghĩa vụ tại sao người dân vẫn vô tư phạm luật?...

Thứ ba, 29/03/2011 - 11:32

UBND quận Ba Đình “phớt lờ” chỉ đạo của Thành phố
UBND quận Ba Đình “phớt lờ” chỉ đạo của Thành phố

(Dân trí)- UBND TP. Hà Nội đã có nhiều công văn yêu cầu UBND quận Ba Đình giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân tại phường Ngọc Hà, kết quả báo cáo về Thành phố. Tiếc rằng, tất cả những văn bản chỉ đạo trên đều rơi vào im lặng một cách khó hiểu.

Thứ ba, 29/03/2011 - 01:01

Bạn đọc Dân trí “bắt mạch” nỗi gian truân khi làm sổ đỏ
Bạn đọc Dân trí “bắt mạch” nỗi gian truân khi làm sổ đỏ

(Dân trí) - "Diễn đàn này quá hay đối với người dân chúng tôi! Cảm ơn Dân trí đã cho chúng tôi cơ hội này, tôi sẽ theo cùng Quý báo suốt đời mất!"– Đó là cảm xúc của bạn đọc gửi về tòa soạn khi đọc loạt bài về nỗi gian truân khi mà sổ đỏ.

Thứ ba, 29/03/2011 - 12:01